Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký: Sớm xây dựng Đại học Hạ Long là đô thị đại học, trường đại học có danh tiếng của cả nước

17/10/2019 16:03

Sáng 17/10, tại TP Uông Bí, Trường Đại học Hạ Long long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống, 5 năm thành lập trường và khai giảng năm học 2019 – 2020. Phát biểu chúc mừng, động viên cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh mục tiêu: Sớm xây dựng Đại học Hạ Long theo đúng mô hình là đô thị đại học, trường đại học có danh tiếng của cả nước.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh.Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 60 năm truyền thống, 5 năm thành lập trường Đại học Hạ Long và khai giảng năm học 2019 – 2020.

Phát biểu chúc mừng, biểu dương cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên của nhà trường tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, Trường Đại học Hạ Long là một trong những mô hình để thực hiện một trong ba đột phá chiến lược của Đảng đó là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tỉnh Quảng Ninh với mục tiêu chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh" xây dựng tỉnh có cơ cấu kinh tế là dịch vụ-công nghiệp vào năm 2020, đến năm 2025 trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những cực tăng trưởng của miền Bắc, xác định phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược với yêu cầu cao hơn, toàn diện hơn, thực chất hơn. Trong đó, một trong những giải pháp cốt lõi là phải tập trung phát triển, thu hút nguồn nhân lực, đổi mới căn bản giáo dục đào tạo đón bắt cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế.  Và trường Đại học Hạ Long, với sứ mệnh đào tạo nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của cả nước thì cần phải đổi mới mạnh mẽ công tác giáo dục và đào tạo, mục tiêu là sớm xây dựng Đại học Hạ Long trở thành Đô thị Đại học.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu, khẩn trương quy hoạch tổng thể Trường Đại học Hạ Long theo đúng mô hình, xác định xây dựng theo mô hình đô thị Đại học, xây dựng đồng bộ, hiện đại các hạng mục với tầm nhìn dài hạn, hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh, của vùng đồng bằng sông Hồng và cơ sở đào tạo có uy tín trong nước và quốc tế, dần từng bước thực hiện lộ trình tự chủ phù hợp đặc thù của tỉnh Quảng Ninh theo đúng chủ trương Luật Giáo dục Đại học 2018, Nghị quyết 29 Hội Nghị BCH TƯ khóa VIII, khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo. Tỉnh sẽ tính toán các nguồn lực phù hợp để làm đâu được đấy, thực sự đồng bộ hiện đại.

Đối với tập thể lãnh đạo, giảng viên nhà trường phải xác định mô hình hoạt động là đại học đa ngành, đa lĩnh vực nhưng tiếp tục tập trung vào những lĩnh vực mũi nhọn mà tỉnh có lợi thế để tạo ra so sánh khác biệt nhằm xây dựng thương hiệu, tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm dịch vụ đào tạo. Trong đó, xác định các ngành trước mắt là Du lịch, khoa học môi trường, Công nghệ thông tin, văn hóa nghệ thuật, ngôn ngữ, tập trung cho ngôn ngữ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Đồng thời bám sát nhu cầu thị trường theo quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, của vùng và đất nước để xác định mục tiêu, chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm cho phù hợp, gắn với sử dụng và phát huy hiệu quả các nguồn lực đầu tư của tỉnh, nhất là các cơ chế chính sách thu hút sinh viên, khuyến khích để trường đại học tuyển sinh viên ngày càng chất lượng đầu vào để tăng chất lượng đầu ra theo đúng tinh thần của Nghị quyết HĐND tỉnh.

Trong bối cảnh cạnh tranh về thu hút giảng viên chất lượng cao, sinh viên của các trường đại học, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu nhà trường xây dựng môi trường xanh–sạch-đẹp–an toàn và thân thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên phát triển toàn diện năng lực, thể chất, nhân cách, lối sống, ý thức tôn trọng pháp luật, kỷ luật; tăng cường liên kết giữa nhà trường, doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực; gắn kết chặt chẽ, thực chất và hiệu quả giữa đào tạo và sử dụng lao động; quản lý khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất được trang bị phục vụ nghiên cứu khoa học, giảng dạy; bảo đảm học viên khi tốt nghiệp ra trường có phẩm chất chính trị, đạo đức, trí tuệ, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp tương xứng với bằng cấp, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động, của doanh nghiệp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, liên kết đào tạo và phát triển, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên của nhà trường. "Nhà trường cần tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, thực hiện liên kết đào tạo có chọn lọc với các trường Đại học có uy tín trong nước, khu vực và quốc tế, nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc; tăng cường trao đổi sinh viên, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào. Chú ý nghiên cứu khoa học, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia, cấp tỉnh, tăng số lượng bài báo khoa học quốc tế công bố trên các tạp chí có uy tín trong nước và trên thế giới, nhiệm vụ này khó khăn nhưng cần thực hiện thường xuyên, liên tục để xây dựng thương hiệu nhà trường, cũng như hình thành học liệu của một trường đại học theo đúng yêu cầu của Luật Giáo dục Đại học"-đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND:  Sớm xây dựng Đại học Hạ Long là đô thị đại học, trường đại học có danh tiếng của cả nước.

Về phát triển và nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, yêu cầu nhà trường triển khai thực hiện tốt chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại trường, đảm bảo đúng đối tượng, đúng chuyên ngành ưu tiên theo các mục tiêu của trường đề ra và chính sách của tỉnh, tăng tỷ lệ giảng viên trình độ tiến sĩ ngang bằng và cao hơn so với tỷ lệ chung của các trường đại học uy tín trên toàn quốc. Tích cực, chủ động áp dụng chuyển giao những công nghệ đào tạo đại học tiên tiến của thế giới và nâng cao trình độ quản trị Đại học Hạ Long. Cùng với đó, nhà trường phải thường xuyên chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức đảng. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi cán bộ, giảng viên, công nhân viên, học viên phải thực sự là những tấm gương mẫu mực về đạo đức, về nhân cách lối sống, tinh thần tự học, tự nghiên cứu khoa học và sáng tạo.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm truyền thống, 5 năm thành lập trường và khai giảng năm học mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc tập thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên và học viên của trường Đại học Hạ Long phát huy thành tích đã đạt được, tiếp tục phấn đấu, tạo ra những giá trị mới, trở thành một trường đại học danh tiếng của cả nước, đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của tỉnh cũng như của đất nước.Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính Phủ, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng cờ thi đua của Chính Phủ cho trường Đại học Hạ Long vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ninh năm 2018.

Đại học Hạ Long là trường Đại học công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, được thành lập năm 2014 trên cơ sở Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ninh và Trường Cao đẳng Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long. Việc thành lập Trường Đại học Hạ Long được coi là một trong những giải pháp đột phá, đánh dấu mốc quan trọng trong giáo dục Đại học và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh Quảng Ninh. Hiện nay, ngoài 20 ngành đào tạo trình độ cao đẳng, 5 ngành đào tạo trình độ trung cấp được duy trì và kế thừa từ hai trường cao đẳng, Đại học Hạ Long đã mở mới 11 ngành đào tạo trình độ đại học thuộc 4 lĩnh vực chính, gắn với trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, gồm: Du lịch, dịch vụ; ngoại ngữ; kỹ thuật, công nghệ; văn hóa, nghệ thuật.

Hiện nay, tổng số cán bộ giảng viên nhà trường gồm 285 người, trong đó có 30 tiến sĩ, 177 thạc sĩ  và 10 nghiên cứu sinh.  Toàn trường hiện có trên 5.600 hoc sinh, sinh viên, trong đó hệ đào tạo chính quy trên 4.000 học sinh, sinh viên. Thời gian qua, công tác nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế của nhà trường đạt kết quả tốt, trong đó có hợp tác trao đổi sinh viên với các trường đại học của Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc; đào tạo tiếng Việt cho 328 lưu học sinh của 3 tỉnh Bắc Lào. 5 năm qua, Trường Đại học Hạ Long đã 3 lần nhận được Cờ thi đua của Thủ tướng chính phủ; 4 lần nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch; 9 lần nhận Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ninh.Tiết mục văn nghệ chào mừng kỷ niệm 5 năm thành lập trường của giảng viên, sinh viên Đại học Hạ Long.

Để có kết quả trên, những năm qua công tác chỉ đạo, định hướng, đầu tư và tạo các điều kiện về chế độ, chính sách của tỉnh Quảng Ninh đóng vai trò đặc biệt quan trọng, có tính chất quyết định vào sự phát triển, lớn mạnh của nhà trường. Trong đó có nhiều chính sách lớn như Chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về làm việc tại trường Đại học Hạ Long giai đoạn 2015-2017 và kéo dài đến 2020; Chính sách chi cho giảng viên thỉnh giảng là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ; Các chính sách hỗ trợ khuyến khích học tập cho sinh viên hệ đại học; Chính sách thu hút và khuyến khích sinh viên khá, giỏi học tập 6 ngành đào tạo đại học... Đến nay, chất lượng sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp của nhà trường đã đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, 100% sinh viên các ngành nghề tỉnh có thế mạnh (du lịch, dịch vụ) đã có việc làm đúng lĩnh vực được học, nhiều sinh viên được các doanh nghiệp nước ngoài tuyển chọn tiếp tục cho đi đào tạo để làm cán bộ quản lý, thể hiện sự tin tưởng của nhà tuyển dụng đối với sản phẩm đào tạo của nhà trường.

Nhân dịp này, Trường Đại học Hạ Long đã vinh dự được nhận cờ thi đua của Chính Phủ vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ninh năm 2018.

Nguyễn ThanhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 547
Đã truy cập: 30655569

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.