Đồng ý, đồng lòng vì TP Hạ Long mở rộng, đổi mới, Quảng Ninh phát triển đột phá

19/10/2019 13:34

Sáng 19/10, bắt đầu từ 8h, tại 33 xã, phường, thị trấn của hai địa phương Hạ Long và Hoành Bồ đã đồng loạt tổ chức họp HĐND lấy ý kiến thông qua “Đề án Nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long” ở cấp xã. Ghi nhận của PV Trung tâm Truyền thông tỉnh tại các điểm diễn ra kỳ họp ở 2 địa phương, có thể thấy sự nghiêm túc, trách nhiệm cũng như sự tin tưởng vào chủ trương, quyết sách mới của tỉnh, đã tạo sự đồng thuận lớn trong nhân dân, cử tri, cũng như những kỳ vọng về những bứt phá lớn trong phát triển KT-XH không chỉ của Hạ Long và Hoành Bồ, mà còn của cả tỉnh Quảng Ninh.

Đại biểu HĐND phường Việt Hưng (TP Hạ Long) biểu quyết tán thành chủ trương nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long.

Sôi nổi – Tâm huyết – Trách nhiệm

Đến nhiều điểm diễn ra kỳ họp HĐND cấp xã, phường của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ trong sáng 19/10, có thể thấy một không khí khá sôi nổi, rộn ràng.


Các đại biểu HĐND xã Kỳ Thượng (huyện Hoành Bồ) trao đổi các nội dung trong đề án sáp nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long.

Tại xã Kỳ Thượng, địa bàn có thể nói là vùng cao nhất, xa nhất của huyện Hoành Bồ, đúng giờ khai mạc kỳ họp, đại biểu HĐND xã đã có mặt đông đủ. Ai cũng mong chờ đến giờ phút được giơ cánh tay biểu quyết, thể hiện sự đồng tình chủ trương lớn của tỉnh.

Bà Linh Thị Phượng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khe Lương, phấn khởi cho biết: Tôi thực sự vui mừng vì hôm nay được đại diện cho cử tri của xã để tham gia ý kiến vào một chủ trương mang tính lịch sử, quyết định đến sự phát triển của xã nói riêng, huyện nói chung. Tôi tin tưởng chủ trương huyện Hoành Bồ sáp nhập vào Hạ Long được công khai, minh bạch, nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân sẽ là tiền đề để TP Hạ Long sau sáp nhập phát triển mạnh mẽ.

Còn tại thị trấn Trới, không khí kỳ họp HĐND thị trấn diễn ra vô cùng sôi nổi. Theo báo cáo tờ trình về kết quả lấy ý kiến cử tri, tổng số cử tri đồng ý với đề án sắp xếp, sáp nhập TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ là 7.001/7.173, đạt tỷ lệ 97,6%; tỷ lệ cử tri đồng ý với chủ trương thành lập phường Hoành Bồ trên cơ sở sáp nhập nguyên trạng diện tích tự nhiên và dân số của thị trấn Trới là 96,6%.


Đại biểu HĐND thị trấn Trới nghiên cứu tài liệu trước kỳ họp HĐND thị trấn.

Thảo luận tại kỳ họp, hầu hết các đại biểu đều đồng tình và cho rằng việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long là cơ hội lớn mở ra cho thị trấn phát huy tiềm năng, thế mạnh chưa được khai thác hết để vươn mình, phát triển bứt phá.

Ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 4, thị trấn Trới, đánh giá: Chắc chắn thị trấn Trới nói riêng và các xã của huyện Hoành Bồ sẽ được ưu tiên, dồn thêm nhiều nguồn lực để phát triển tổng thể kinh tế - xã hội, phát huy những lợi thế và khắc phục những khó khăn. Đặc biệt, tôi hoàn toàn thống nhất với việc thị trấn được nâng cấp lên phường và phương án lấy tên phường là Hoành Bồ sẽ góp phần giữ lại được những giá trị lịch sử về tên gọi cho vùng Hoành Bồ.

Ghi nhận tại TP Hạ Long, kỳ họp HĐND tại các phường trong sáng nay diễn ra nghiêm túc, tỷ lệ đại biểu tham dự đạt cao; các nội dung diễn ra của kỳ họp đảm bảo theo đúng quy trình, trình tự. Những công dân của thành phố thủ phủ bày tỏ niềm vui khi hiểu được rằng mỗi ý kiến đồng thuận của họ chính là thể hiện sự chào đón Hoành Bồ về với Hạ Long, giống như cách ví von của một đại biểu là: “Hoành Bồ về Hạ Long như Châu về hợp phố” – một hình ảnh tượng trưng cho sự phồn thịnh, phát triển.

Nhiều đại biểu cho biết, dù đã tham gia HĐND cấp xã, phường đã nhiều hơn một khóa, tuy nhiên, việc biểu quyết về đề án nhập địa giới hành chính đối với họ là lần đầu tiên, đây là sự tự hào, cũng là trách nhiệm lớn mà cử tri đặt niềm tin vào đại biểu HĐND.


100% đại biểu HĐND xã Lê Lợi nhất trí tán thành chủ trương nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long.

Ông Trần Công Phụng, Khu phố 1, đại biểu HĐND phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long, cho biết: Tôi là đại biểu HĐND phường đã 2 khóa, tôi nhận thấy rằng những quyết sách của tỉnh đặc biệt trong những năm gần đây đều rất đúng và trúng với sự kỳ vọng và mong mỏi của nhân dân. Mỗi quyết sách của tỉnh khi đưa ra đều được tuyên truyền rộng rãi để người dân hiểu, lấy ý kiến của người dân, cử tri, đại biểu HĐND một cách nghiêm túc để lắng nghe, tiếp thu ý kiến. Với Đề án Nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long của tỉnh không chỉ tôi mà người dân khu phố tôi qua các cuộc họp đều thể hiện sự đồng tình, nhất trí cao. Sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long, cả 2 địa phương đều được rất nhiều mà không mất đi thứ gì. Qua đó, thấy được tính đúng đắn, khả thi của Đề án là rất cao.

Còn ông Phạm Văn Cương, Khu trưởng khu phố 3, phường Hà Tu thì cho biết: Trong khu phố của tôi, có trên 50% cử tri là cán bộ, công nhân ngành Than, phải đi ca kíp thường xuyên; một số người do làm ăn nên không mấy khi ở nhà. Tuy nhiên, cơ bản họ đều đã được tuyên truyền, tiếp cận thông tin về việc nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long. Còn nhiều cụ già 80, 90 tuổi ở khu phố cũng tự tay ký vào phiếu lấy ý kiến để ủng hộ việc sáp nhập. Tỷ lệ người dân trong khu phố đồng tình rất cao, góp phần vào tỷ lệ đồng thuận chủ trương của tỉnh ở phường Hà Tu đạt 98,6%. Trong tương lai không xa, Hạ Long mới sẽ có rừng, có biển, có nhiều màu sắc văn hóa. Tôi nghĩ đây là điều kiện thuận lợi để thành phố có bước phát triển xa hơn.

Mong muốn lộ trình phát triển mới cho Hạ Long, Hoành Bồ

Có thể khẳng định, đối với việc thực hiện chủ trương nhập địa giới hành chính Hoành Bồ và Hạ Long để mở rộng không gian phát triển đã được tỉnh thực hiện một cách bài bản, thận trọng, kỹ lưỡng trong tất cả các khâu.


Cử tri phường Đại Yên (TP Hạ Long) thảo luận nội dung Đề án Nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long.

Ngay trước ngày diễn ra kỳ họp HĐND cấp xã biểu quyết về Đề án Nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 2/10/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển của TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ.

Tại buổi làm việc lãnh đạo 2 địa phương báo cáo qua nắm tình hình dư luận nhân dân và đánh giá sơ bộ trên 90% cử tri 2 địa phương đồng tình với việc sáp nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Phát biểu tại cuộc họp này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã nhấn mạnh một lần nữa: Việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển cho TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ là chủ trương rất lớn, một công việc hệ trọng mang tính lịch sử không chỉ với hai địa phương mà với tỉnh Quảng Ninh. Thực hiện chủ trương của Đảng tại các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 2/10/2019. Các địa phương,  ngành đã vào cuộc rất tích cực triển khai thực hiện. Đặc biệt Nghị quyết đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của nhân dân toàn tỉnh, nhất là của nhân dân TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ.


Các đại biểu của tỉnh dự kỳ họp tại xã Dân Chủ, huyện Hoành Bồ.

Mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển cho TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đó là mở ra một cơ hội phát triển mới của 2 địa phương, cho tỉnh Quảng Ninh. Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo rất rõ, cụ thể từng nội dung công việc cần triển khai thực hiện trên một quan điểm, tinh thần chung đó là phát triển Hạ Long, Hoành Bồ trên một tầm cao mới, kinh tế phát triển, thiên nhiên được bảo tồn, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao, văn hóa được bảo tồn, gìn giữ và phát huy.

Đến thời điểm này, kỳ họp HĐND các xã, phường, thị trấn đã kết thúc. Qua báo cáo sơ bộ của các địa phương, tỷ lệ đại biểu HĐND tham gia dự họp và biểu quyết đạt tỷ lệ rất cao. Từ sự đồng ý, đồng lòng, đồng nhất trong chủ trương nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long đã thể hiện niềm tin của cử tri, đại biểu HĐND xã, phường đối với chủ trương của tỉnh. Đại biểu HĐND, cử tri và nhân dân các xã, phường, thị trấn của Hạ Long và Hoành Bồ cũng sớm mong muốn HĐND TP Hạ Long, HĐND Hoành Bồ sớm thông qua nghị quyết, để tiến hành quy trình thực hiện các bước tiếp theo, đẩy nhanh lộ trình đưa Hoành Bồ-Hạ Long trở thành TP Hạ Long mới, với sự bứt phá nhanh, mạnh mẽ, trở thành thành phố trực thuộc trung ương lớn nhất cả nước.

Hồng Nhung-Thu Chung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 7734
Đã truy cập: 17575165

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.