Đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với tỉnh Quảng Ninh

08/11/2019 14:41

Ngày 8/11, tại TP Hạ Long, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn Quảng Ninh. Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với đoàn.Quang cảnh buổi làm việc.

Hiện trên địa bàn Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc đang tiến hành khai thác than theo 55 giấy phép tập trung tại 5 địa phương: Cẩm Phả, Uông Bí, Hạ Long, Đông Triều, Hoành Bồ.

Thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp tốt với ngành Than thực hiện các đợt kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trái phép. Đồng thời, chủ động hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về khoáng sản; tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức cho nhân dân về công tác này, từ đó tích cực tham gia giám sát, phát hiện, tố giác hành vi vi phạm.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Công Thương đã báo cáo về kết quả kiểm tra thực tế sản xuất kinh doanh của đoàn tại một số đơn vị ở các địa phương: Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ. Qua kiểm tra, các đơn vị đều thực hiện nghiêm túc các vấn đề về hoạt động liên quan đến lĩnh vực than. Tình hình khai thác, chế biến, vận chuyển tiêu thụ than trái phép trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, được kiểm soát chủ động và chặt chẽ. Các hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV và Tổng Công ty Đông Bắc giữ được ổn định, tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế -  xã hội chung của tỉnh Quảng Ninh.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện TKV và Tổng Công ty Đông Bắc cũng đã báo cáo với Đoàn công tác về tình hình khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trên địa bàn. Đồng thời, đưa ra một số những khó khăn, kiến nghị liên quan đến quản lý ranh giới tài nguyên, thực trạng tăng thuế môi trường, thu hút lao động, quản lý hoạt động khai thác than nhỏ lẻ…Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh luôn đặc biệt quan tâm tới sự phát triển của ngành Than trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, nghị quyết triển khai thực hiện quy định trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương có khoáng sản cũng như đối với các đơn vị thực hiện hoạt động khai thác, chế biến, vận chuyển hoạt động than trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường kiểm soát xe vận chuyển than, đảm bảo đi đúng tuyến, đúng xe đã đăng ký; chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ than theo đúng các quy định và chỉ đạo các địa phương quản lý chặt chẽ các cảng, bến tiêu thụ than. Đến nay, trên địa bàn Quảng Ninh không còn tình trạng khai thác than trái phép.

Tại cuộc họp, tỉnh Quảng Ninh kiến nghị với Đoàn công tác Bộ Công Thương một số nội dung liên quan đến thực hiện chế độ cấp phép đối với các hoạt động thăm dò, khai thác than; gia hạn khai thác than với các đơn vị kinh doanh; có định hướng công tác quản lý, bảo vệ và sử dụng nguồn bã sàng, đá xít có than.

Sau khi nghe báo cáo và kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh, Đoàn công tác Bộ Công Thương đã đánh giá cao những nỗ lực của Quảng Ninh trong quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị Quảng Ninh tăng cường kiểm soát quản lý nguồn khai thác của các đơn vị sản xuất kinh doanh than; chỉ đạo phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin với các đơn vị giáp ranh; chủ động quản lý tài nguyên than khi thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường trao đổi thông tin với các đơn vị ngành Than về thực hiện sản xuất than và đảm bảo ranh giới mỏ đúng quy định pháp luật.

Đối với các kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh, Đoàn công tác sẽ tổng hợp, báo cáo Chính phủ để có chỉ đạo cụ thể.

Minh ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 641
Đã truy cập: 17713936

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.