Điểm báo ngày 8/11

08/11/2019 16:51

Quảng Ninh sẵn sàng kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia (Vietnam+ 8/11)

Quảng Ninh sẵn sàng kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Hiện Quảng Ninh là địa phương mạnh dạn đi đầu trong cả nước về việc xây dựng chính quyền điện tử và xây dựng thành phố thông minh.

Tỉnh Quảng Ninh đã đủ điều kiện và sẵn sàng kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia vào cuối tháng 11/2019. Trước đó, tỉnh đã chủ động đề nghị và được Thủ tướng đồng ý cho thực hiện thí điểm vận hành Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh và 14 địa phương từ năm 2015.

Đến nay, thủ tục hành chính của tỉnh đã liên thông 4 cấp; hạ tầng liên thông tốt với Văn phòng Chính phủ, một số bộ và tỉnh ngoài. Hiện Quảng Ninh là địa phương mạnh dạn đi đầu trong cả nước về việc xây dựng chính quyền điện tử và xây dựng thành phố thông minh.

Năm 2016, Quảng Ninh triển khai đề án mô hình thành phố thông minh. Đề án phát triển trên quan điểm ứng dụng công nghệ tiên tiến, xây dựng phát triển kho tích hợp dữ liệu dùng chung trong tất cả các lĩnh vực; hình thành công cụ quản lý tất cả trong một nền tảng, các tiện ích cho người dùng cuối là nhân dân. Qua đó, tỉnh muốn thúc đẩy sự đổi mới, thực thi công bằng xã hội, tăng cường sự minh bạch...

Giai đoạn 2017-2020, Quảng Ninh tập trung xây dựng 32 nhiệm vụ, dự án, hình thành hệ thống trung tâm điều hành, cơ sở hạ tầng, nguồn lực cho thành phố thông minh; phấn đấu đến cuối năm 2020, xây dựng thành phố Hạ Long cơ bản trở thành thành phố thông minh. 

Tháng 8/2019, Quảng Ninh đã chính thức đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh và Cổng dịch vụ công của tỉnh, đảm bảo hiện đại, khoa học, có nhiều tiện ích; hợp tác với các đơn vị liên quan để thực hiện việc thanh toán dịch vụ trực tuyến.

Trung tâm đã kết nối dữ liệu với các sở, ngành trong các lĩnh vực kinh tế-văn hóa-xã hội và triển khai lắp đặt, kết nối, duy trì kết nối dữ liệu các điểm camera giám sát trên địa bàn tỉnh như: Hệ thống camera tại các điểm nút giao thông; hệ thống camera tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh…

Đến nay, Trung tâm đã kết nối được 1.298 camera thuộc 9 lĩnh vực trên địa bàn tỉnh; trong đó, lĩnh vực giao thông kết nối được 30/35 camera, lĩnh vực giải quyết thủ tục hành chính kết nối 242/391 camera…

Khi được Thủ tướng Chính phủ chọn thực hiện thí điểm kết nối dịch vụ công vào Cổng dịch vụ công quốc gia, Quảng Ninh đã nghiên cứu và có thể thực hiện ngay được việc đăng ký khuyến mại, cấp giấy phép lái xe, đăng ký khai sinh.

Tỉnh đang tiếp tục nghiên cứu để thực hiện tiếp các dịch vụ như nộp thuế điện tử đối với cá nhân; cấp mã số đơn vị quan hệ ngân sách; hủy tờ khai hải quan; khai bổ sung tờ khai hải quan; nhóm thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm.

Cùng với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng các điều kiện kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia hướng tới trong xây dựng chính quyền công khai, minh bạch, quản lý bằng công nghệ trong phạm vi quốc gia.

Tuyên truyền phòng, chống tội phạm tiền giả cho nhân dân khu vực biên giới (Biên Phòng 8/11)

Ngày 7-11, tại thôn Phình Hồ, xã Bắc Sơn, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tỉnh Quảng Ninh tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống tội phạm tiền giả.

Tại buổi tuyên truyền, cán bộ, chiến sỹ, nhân viên ngân hàng đã thông tin về tiền giả, tội phạm tiền giả hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng như các phương thức, thủ đoạn tàng trữ, vận chuyển tiền giả đến đông đảo nhân dân.

Các tuyên truyền viên lưu ý nhân dân cảnh giác vì các đối tượng thường dùng tiền giả mệnh giá lớn mua hàng hóa có giá trị nhỏ hoặc đổi lấy tiền mệnh giá nhỏ để được trả lại bằng tiền thật, hay để tiền giả xen lẫn với tiền thật đưa đến vùng sâu, vùng xa… Đồng thời, hướng dẫn cho nhân dân cách thức phát hiện tiền giả, xử lý tình huống, trình báo lực lượng chức năng nhằm kịp thời hỗ trợ ngăn chặn, đấu tranh xử lý các đối tượng này.

Việt Nam- Trung Quốc: Tuyên truyền pháp luật nâng cao chất lượng kiểm soát biên phòng (Hải Quan 8/11)

Ngày 7/11, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) phối hợp với Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) tổ chức tuyên truyền pháp luật nâng cao chất lượng kiểm soát biên phòng Việt Nam - Trung Quốc.

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 9/11/2019. Tại buổi tuyên truyền, lực lượng Biên phòng Việt Nam tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã phối hợp với lực lượng Công an Biên phòng Trung Quốc tuyên truyền pháp luật cho nhân dân bằng hai thứ tiếng Việt Nam, Trung Quốc.

Qua đó, hoạt đông góp phần nâng cao tinh thần tự giác, tuân thủ, chấp hành nghiêm pháp luật; tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, xuất nhập cảnh trái phép; giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.

Đồng thời, lực lượng Biên phòng Việt Nam phát hàng nghìn tờ rơi giúp nhân dân hai bên biên giới và du khách nhận thức rõ về hiệp định về quy chế quản lý biên giới và quy chế quản lý cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Qua buổi tuyên truyền, nhân dân hai bên biên giới và hành khách qua lại các cửa khẩu đã có nhận thức sâu sắc hơn về pháp luật, hiệp định về quy chế quản lý biên giới và quy chế quản lý cửa khẩu biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Buổi tuyên truyền pháp luật nâng cao chất lượng kiểm soát biên phòng được thực hiện theo tinh thần biên bản hội đàm công tác giữa Đoàn đại biểu liên hợp Bộ Chỉ huy biên phòng 4 tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang của Việt Nam với Tổng đội Công an Biên phòng khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc; đồng thời hưởng ứng “Ngày pháp luật nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân hai bên biên giới Việt Nam -Trung Quốc sẽ được tổ chức tại các cửa khẩu Tân Thanh, Na Hình (Văn Lãng), Chi Ma (Lộc Bình) và Bình Nghi (Tràng Định) trong ngày 8 và 9/11/2019.

Chính thức "chữa bệnh" cho rừng Xích Tùng 700 tuổi trên Yên T(Lao Động 7/11)

Sau nhiều năm loay hoay, rừng Xích Tùng cổ trên 700 tuổi đặc biệt quý hiếm trên Yên Tử (Quảng Ninh) sẽ chính thức được "chữa bệnh" với những phác đồ đặc biệt.

Rừng Xích Tùng cổ, được xác định do các bậc tiền nhân trồng bởi có hàng, lối và vị trí trồng, là những nhân chứng đặc biệt của núi thiêng Yên Tử, nơi có Thiền phái Trúc Lâm do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập đồng thời là vị sư tổ thứ nhất. 

Ông Lê Tiến Dũng – Trưởng Ban quản lý Di tích và rừng Quốc gia Yên Tử – cho biết: “Chiến dịch chữa bệnh” cho 233 “cụ” Xích Tùng cổ sẽ chính thức được các nhà khoa học, các chuyên gia lâm nghiệp hàng đầu Việt Nam bắt tay thực hiện trong tháng 11 này.

Báo Lao Động đã có nhiều bài phản ánh về rừng Xích Tùng cổ 700 tuổi trên Yên Tử đều già cỗi, bệnh tật và chết dần chết mòn từ lâu. Trước đó, đã từng có dự án “khám-chữa bệnh” cho các “cụ”, nhưng rồi dự án bị đưa vào diện cắt giảm do khó khăn về vốn. Vì thế, các “cụ” vốn đã yếu lại không có “thuốc” chữa nên cứ lần lượt "ra đi".

Theo Ban Quản lý Di tích và rừng Quốc gia Yên Tử, trên Yên Tử còn khoảng 233 cây, phân bố tập trung ở Đường Tùng, Am Dược, Chùa Hoa Yên, thác Vàng, thác Bạc…

Vài năm trở lại đây, đã có trên 20 cây chết; 132 cây thân, gốc bị mục rỗng một phần, cụt ngọn, thân nghiêng, sâu bệnh hại nặng... Riêng Đường Tùng có 69 cây thì 7 cây chết đứng, 51 cây bị mục rỗng thân, gốc và sâu bệnh hại...

Dự án “cứu” rừng Xích Tùng cổ cứ đặt lên, đặt xuống và đến nay mới có quyết định triển khai bởi có vốn – tiền thu được từ bán vé tham quan Yên Tử. Tổng số vốn cho dự án là trên 26 tỉ đồng, kéo dài trong vòng 5 năm, với những phác đồ “điều trị” vô cùng tỉ mỉ.

Cụ thể, với những cây thân bị rỗng, sẽ nạo lấy các phần gỗ đã bị mục và xông hơi thuốc vào để tiêu diệt côn trùng gây hại và các mầm mống nấm hoại sinh; dùng các loại hóa để hạn chế sự xâm nhập của nước mưa vào trong thân cây. Đối với những cây có hiện tượng mục gốc, mục dọc thân đã và đang bị mối tấn công, sẽ dùng thuốc diệt mối hoặc dùng máy diệt côn trùng hoặc đặt các bẫy bả diệt mối quanh gốc được để trừ diệt mối.

Một công việc cũng hết sức công phu nữa là rà soát và cắt bỏ tất cả các cành bị bệnh của 233 cây tùng cổ, để vừa đảm bảo an toàn cho du khách, vừa không tạo môi trường cho các loại sâu bệnh phát triển. Đối với những cây bị bọ cánh cứng gây hại, sẽ dùng các chế phẩm hoá học bảo vệ thực vật, như thuốc trừ, thuốc bảo vệ và thuốc điều trị,… để phòng trừ.

Cùng với đó, trên cơ sở đánh giá ảnh hưởng của điều kiện đất đai đến sinh trưởng và phát triển của từng cây, sẽ có những biện pháp kĩ thuật bón phân cụ thể tác động đến cây Xích Tùng cổ và cho các địa điểm trồng mới.

Song song với việc cứu rừng tùng hiện có, dự án sẽ tập trung ươm giống và trồng mới.

Than Mạo Khê thăm hỏi, tặng quà gia đình công nhân diện chính sách (Tạp Chí TKV 8/11)

Nhân kỷ niệm 83 năm ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than (12/11/1936 - 12/11/2019); kỷ niệm 65 năm khôi phục và phát triển Công ty than Mạo Khê (15/11/1954 - 15/11/2019), vừa qua, Công ty than Mạo Khê đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà 134 gia đình công nhân thuộc diện chính sách của Công ty.

Tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy; đồng chí Mai Quốc Khả - Phó Chủ tịch Công đoàn; đồng chí Nguyễn Đức Hiệp - Bí thư ĐTN Công ty, cùng đại diện các phòng ban chức năng, các phân xưởng.

Trong chuyến đi, đoàn đã tới thăm hỏi 09 trường hợp công nhân bị TNLĐ, mắc bệnh hiểm nghèo nằm viện dài ngày hiện đang điều trị tại Trung tâm Y tế than khu vực Mạo Khê; thăm gia đình có con hy sinh cho sự nghiệp sản xuất than của Công ty những năm gần đây và gửi quà tới 134 gia đình công nhân bị TNLĐ nghiêm trọng từ năm 1960 đến nay. Các đồng chí lãnh đạo Công ty đã thăm hỏi tình hình của các gia đình, ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, quá trình điều trị bệnh của anh em công nhân. Đồng thời  mong muốn gia đình cùng bệnh viện hỗ trợ chăm sóc, động viên anh em yên tâm điều trị khỏi bệnh, ổn định sức khỏe để có thể trở lại lao động, công tác tốt.

Trong dịp này, Công ty đã thăm tặng quà các gia đình công nhân thuộc diện chính sách với tổng số tiền 162 triệu đồng. Đây là một việc làm hết sức ý nghĩa, là một lời cảm ơn, sự tri ân của tập thể CBCNV Công ty dành cho những người thợ mỏ Mạo Khê đã cống hiến công sức của mình vào sự phát triển chung của Công ty hôm nay.

Hiệu quả trong quản lý sử dụng năng lượng ở Than Hà Tu (Tạp Chí TKV 8/11)

Nhận thức rõ được vai trò quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, thời gian qua, Công ty CP than Hà Tu đã tăng cường đầu tư lắp đặt các thiết bị tiết kiệm năng lượng, góp phần làm giảm chi phí sản xuất.

Để thực hiện công tác tiết kiệm và quản lý nguồn năng lượng hiệu quả, Công ty CP than Hà Tu đã ban hành quy định tiết kiệm điện trong toàn đơn vị. Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp như: Khảo sát và quy hoạch lại hệ thống cung cấp điện hợp lý; thay thế thiết bị điều khiển, bảo vệ phù hợp có độ tin cậy cao, bổ sung tụ bù đảm bảo hệ số Cosa; thay thế các động cơ có công suất phù hợp với phụ tải; duy trì tự động của các biến tần; lắp đặt các công tơ đo đếm điện năng cho các thiết bị tiêu thụ điện năng có công suất lớn (máy khoan xoay cầu, máy xúc EKG, máy bơm trọng tải) tại các công trường, phân xưởng phục vụ.

Công ty cũng đã thực hiện hạn chế các thiết bị có công suất lớn hoạt động trong giờ cao điểm và tăng cường vận hành vào giờ thấp điểm. Thực hiện thay thế các động cơ phù hợp với phụ tải, khống chế công suất hoạt động trong các giờ cao điểm, thay thế đèn chiếu sáng công trường, nhà xưởng bằng đèn tiết kiệm điện và lắp đặt các thiết bị đóng cắt tự động... giúp giảm sức tiêu thụ năng lượng từ 5-10% trong toàn công ty.

Cùng với những giải pháp trên, công ty đã ứng dụng công nghệ định vị GPS vào quản lý, điều hành, nghiệm thu cung độ và kiểm soát các thiết bị, lắp đặt hệ thống thiết bị theo dõi giám sát tiêu hao nhiên liệu cho các thiết bị ô tô, máy móc khai thác. Qua đó, một mặt làm tốt công tác quản lý, mặt khác, tăng cường tính kỷ luật, tự giác của CBCN trong đơn vị trong thực thi các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tiết kiệm nhiên liệu.

Anh Đỗ Trí Dũng, Phó trưởng Phòng Cơ điện, Công ty CP than Hà Tu, cho biết: Trước đây, để thực hiện khoan được 1m đất đá trên công trường, những máy khoan xoay cầu tiêu tốn khoảng 0,6kW điện năng. Nhưng từ năm 2018, khi cải tiến thay máy cắt điện cầu dao dầu sang máy cắt điện chân không rơ le kỹ thuật số tại tủ điện 6kV và thay thế biến tần khởi động mềm cho động cơ, mỗi mét khoan chỉ sử dụng hết 0,3kW điện. Đặc biệt, công ty thực hiện hình thức giao khoán điện năng và thực hiện việc kiểm tra điện năng định kỳ tiết kiệm cho mỗi đơn vị sản xuất để quản lý nguồn điện năng và tạo không khí thi đua trong sản xuất. Qua đó, đã góp phần giảm chi phí tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm hiệu quả chi phí vận hành trong công ty.

Với những giải pháp hữu hiệu trong tiết kiệm năng lượng, theo thống kê, năm 2018 Công ty CP than Hà Tu đã tiết kiệm gần 213.000kW, tương đương với 329 triệu đồng. 10 tháng năm 2019, đơn vị đã tiết kiệm 134.000kW điện, tương đương với trên 204 triệu đồng và tiết kiệm được gần 57.000 lít dầu diesel, tương đương với trên 3,6 tỷ đồng.

Lãnh đạo công ty cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục rà soát và loại bỏ dần các thiết bị có công nghệ lạc hậu làm tiêu tốn nhiều năng lượng trong sản xuất và sẽ tập trung đầu tư các thiết bị tiên tiến để giảm được tiêu thụ năng lượng. Song song với đó, công ty sẽ thực hiện khai thác triệt để các tính năng, thế mạnh của tin học hóa, tự động hóa để nâng cao được chất lượng quản lý năng lượng. Thời gian tới công ty sẽ tiếp tục lập kế hoạch khoán chi phí điện năng cho các đơn vị sử dụng điện trong toàn công ty trên cơ sở kế hoạch sản xuất nội bộ với mục tiêu tiết kiệm 5-10% năng lượng sử dụng so với mức Tập đoàn giao khoán.

Tháng 11, Điện lực - TKV đặt mục tiêu sản xuất 650 triệu kWh (Tạp Chí TKV 7/11)

Trong tháng 10, các đơn vị của Tổng công ty Điện lực - TKV đã sản xuất và tiêu thụ 701 triệu kWh điện, đạt 7,38% kế hoạch; doanh thu dự kiến 1.005 tỷ đồng, đạt 8,14% kế hoạch năm.

Theo đó, lũy kế 10 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất và tiêu thụ của toàn Tổng công ty là 7,99 tỷ kWh, đạt 84% kế hoạch năm và bằng 104 % so cùng kỳ; doanh thu dự kiến 10.763 tỷ đồng, đạt  87% kế hoạch năm và bằng 109% so với cùng kỳ.

2 tháng cuối năm, các đơn vị trong Tổng công ty đang tập trung mọi nguồn lực, thực hiện tốt những nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra để hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch SXKD quý IV và năm 2019.

Bên cạnh đó, các công tác quản lý kỹ thuật đảm bảo vận hành các nhà máy ổn định an toàn; quan tâm chú trọng công tác AT-MT; đẩy mạnh ứng dụng tin học hóa, tự động hóa trong sản xuất và quản lý cũng đang được các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh.

Vịnh Hạ Long xuất hiện trong thiết kế độc bản của thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ gần 300 tuổi (Người Đô Thị 7/11)

Tới đây, thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ gần 300 tuổi Jaquet Droz sẽ trình làng giới sưu tầm Việt Nam phiên bản độc bản Petite Heure Minute với bức tiểu hoạ khung cảnh vịnh Hạ Long bằng kĩ nghệ tráng men bậc thầy từ Thuỵ Sĩ.

Cha đẻ của thương hiệu, Pierre Jaquet-Droz (1721 – 1790) là một trong những tượng đài thú vị trong buổi sơ khai của ngành đồng hồ. Là bậc thầy chế tác cơ khí, di sản nghệ thuật mà Pierre Jaquet-Droz để lại thực sự khiến giới mộ điệu đương thời nghiêng mình kính phục.

Ông đi tiên phong trong ứng dụng động cơ pit-ton và hệ thống còi để tái hiện những giả âm hoàn hảo nhất của tiếng chim hót, với kích thước siêu nhỏ và sau đó được làm tinh xảo trên hộp thuốc lá, chai rượu, ly cho đến cả súng ngắn.

Sau nhiều biến cố thăng trầm, thương hiệu Jaquet-Droz cuối cùng thuộc về tập đoàn Swatch – vị đại gia của làng đồng hồ Thuỵ Sĩ vào năm 2000.

Định vị Jaquet Droz trong nhóm những thương hiệu uy tín và xa xỉ nhất thuộc sở hữu, Marc A. Hayek chủ tịch tập đoàn Swatch đã tự đặt mình vào mục tiêu kế thừa tinh thần tìm kiếm sự hoàn hảo, cảm xúc nghệ thuật và giá trị thi ca trong những sáng tạo sau này của thương hiệu.

Kĩ thuật thượng thừa truyền đời suốt gần 300 năm tuổi cho phép họ có thể biến tấu những chiếc đồng hồ cổ điển thành bức tiểu họa sống động, có câu chuyện và cái hồn riêng trên bộ sưu tập Petite Heure Minute.

Điển hình như tuyệt phẩm The Bird Repeater hay như dòng chảy 4 mùa của thiên nhiên qua bức họa đầm sen động với Magic Lotus Automaton.

Và giờ đây, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, kì vĩ của Vịnh Hạ Long – báu vật của Việt Nam và của nhân loại đã trở thành nguồn cảm hứng lớn của Jaquet Droz, được thể hiện trên chiếc đồng hồ độc bản Petite Heure Minute Ha Long Bay I.

Chiếc đồng hồ độc bản này được xem là món quà vô giá mà Jaquet Droz gửi tới những nhà sưu tập tại Việt Nam.

Toàn bộ quá trình lên ý tưởng bắt nguồn từ người Việt và được truyền tải tới những ngòi bút nghệ thuật tại Jaquet Droz. Từ khâu ý tưởng cho đến thành phẩm là sự trình diễn của kĩ nghệ vẽ tiểu họa giàu kĩ thuật, giàu bản sắc bậc nhất trong thế giới đồng hồ Thụy Sĩ.

Những chiếc bút lông chải mịn với sợi mảnh tựa như cọng tóc được sử dụng để tô vẽ, đổ hồn Vịnh Hạ Long lên mặt đồng hồ men trắng.

Mặt đồng hồ sau đó được nung trong lò để ươm màu và quá trình này được lặp lại tỉ mỉ trong khoảng hai mươi lần.

Mỗi lần lò nung nổi lửa là một lần bức tiểu họa sống động và chân thật hơn. Từng bước đều được thực hiện vô cùng tỉ mỉ bằng cả yếu tố con người và nghệ thuật, ấp ủ mỗi mặt đồng hồ tới hơn một tuần để hoàn thiện.

Toàn bộ quá trình trang trí được thực hiện hoàn toàn bằng tay nên chiếc Petite Heure Minute Ha Long Bay I là độc bản theo một cách hoàn toàn tự nhiên. Món quà đầy ý nghĩa của Jaquet Droz có bộ vỏ kích thước 39mm và thuộc bộ sưu tập Petite Heure Minute.

Giống như bất kì tác phẩm nào thuộc Ateliers d’Art của Jaquet Droz, những nghệ nhân đã góp phần tạo nên Petite Heure Halong Bay I sẽ đều để lại những dấu ấn riêng biệt trên tác phẩm này.

Đây đều là những tinh hoa đã được lưu truyền qua nhiều đời, với biết bao thế hệ đồng hồ bền vững theo thời gian, cùng những câu chuyện đang chờ để được kể lại cho thế hệ tương lai.

Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân: Người con của bản làng (Nhân Dân 8/11)

Đi dân nhớ, ở dân thương là câu nói của nhiều người dân nơi vùng cao xã Quảng Ðức (huyện Hải Hà, Quảng Ninh) dành cho Ðại úy Phùn Văn Dũng, Chính trị viên phó Ðồn Biên phòng Quảng Ðức, Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh.

Tốt nghiệp Học viện Biên phòng năm 2009, thanh niên dân tộc Dao Phùn Văn Dũng được điều về công tác tại Ðồn Biên phòng Quảng Ðức, huyện Hải Hà và đảm nhận cương vị Ðội trưởng Ðội vận động quần chúng. Ðến năm 2016, anh được bổ nhiệm làm Chính trị viên phó của đơn vị. Ðại úy Dũng cũng luôn thể hiện là cán bộ biên phòng gương mẫu, có trách nhiệm cao với công việc, với nhân dân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trên cương vị Chính trị viên phó Ðồn Biên phòng Quảng Ðức, Ðại úy Dũng tích cực tham mưu cho Ðảng ủy, Chỉ huy đồn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ; vận động cán bộ, chiến sĩ thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát người và phương tiện xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu một cách chặt chẽ, vừa bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn đơn vị quản lý, vừa tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế thương mại biên giới. Ðồng thời, tham mưu cho lãnh đạo đơn vị phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của các xã biên giới nơi đơn vị phụ trách tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Ðến nay, tất cả các thôn, bản giáp biên giới của hai xã Quảng Ðức và Quảng Sơn

đã thực hiện tốt công tác phối hợp với Ðồn Biên phòng Quảng Ðức tổ chức ký và thành lập được hàng chục tổ tự quản, hàng trăm thành viên tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự khu vực biên giới.

Vốn là người con của Quảng Ðức, Ðại úy Phùn Văn Dũng luôn trăn trở làm sao để người dân xã mình bỏ tập quán lạc hậu và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nghĩ là làm, ngay từ những ngày đầu về công tác tại đơn vị, anh đã chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu cho Ðảng ủy, Chỉ huy đơn vị triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Thực hiện phương châm "ba bám, bốn cùng", anh đã cùng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thường xuyên đến khảo sát từng gia đình, thôn bản; chủ động tham mưu cho đơn vị và chính quyền địa phương vận động nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi; tham mưu cho đơn vị nhận đỡ đầu ba học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức 500 nghìn đồng/tháng/học sinh và vận động các cơ quan nhận đỡ đầu bốn cháu khác cũng với mức 500 nghìn đồng/tháng/cháu; thực hiện chăm sóc "con nuôi đồn biên phòng" cho một cháu mồ côi cha, có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 200 nghìn đồng/tháng.

Năm 2019, Ðại úy Phùn Văn Dũng đã tham mưu cho Ðảng ủy, chỉ huy đơn vị cấp thuốc và khám bệnh miễn phí cho 42 người dân; hỗ trợ kinh phí xây dựng nông thôn mới của xã Quảng Ðức và xã Quảng Sơn mỗi xã là ba triệu đồng; ủng hộ Quỹ bảo trợ trẻ em huyện Hải Hà ba triệu đồng và tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân với số tiền gần 20 triệu đồng.

Bằng trách nhiệm và sự tận tụy, nhiệt tình trong công việc, Ðại úy Phùn Văn Dũng luôn được đồng nghiệp, người dân trong xã yêu mến; cá nhân anh đã nhiều lần được cấp trên và địa phương biểu dương, khen thưởng. Từ năm 2015 đến nay, bốn năm liền Ðại úy Phùn Văn Dũng được trao tặng Bằng khen của Ban Dân vận Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về thành tích trong công tác vận động nhân dân và lực lượng vũ trang đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới.

Quảng Ninh nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công (Dân Sinh 8/11)

Quảng Ninh tiếp tục phấn đấu đảm bảo 100% người có công với cách mạng, thân nhân của họ có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư xã, phường nơi cư trú, đời sống vật chất, tinh thần cho người có công ngày càng được nâng cao.

Cùng với cả nước, công tác "Đền ơn đáp nghĩa", thực hiện chính sách hỗ trợ đối với gia đình chính sách, người có công (NCC) với cách mạng luôn được tỉnh Quảng Ninh quan tâm, góp phần nâng cao đời sống về vật chất, tinh thần cho các đối tượng.

Ông Nguyễn Hoài Sơn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh cho biết: Hiện Quảng Ninh có trên 14.000 NCC hưởng chính sách như thương, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến... Để chăm lo tốt đời sống cho NCC trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, ngoài việc triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ những chế độ theo quy định của Nhà nước cho các đối tượng, tỉnh còn đẩy mạnh nhiều hoạt động "đền ơn đáp nghĩa" như sửa chữa, xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách neo đơn; hỗ trợ vốn cho gia đình chính sách làm kinh tế; hỗ trợ học phí cho con em gia đình thương, bệnh binh học đại học, cao đẳng...

Các hoạt động ý nghĩa đó góp phần hỗ trợ, động viên các gia đình chính sách có thêm nghị lực tiếp tục vươn lên trong cuộc sống.

Một trong những hoạt động nổi bật của tỉnh những năm qua là quan tâm đến nhà ở cho người có công. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho NCC với cách mạng, trong giai đoạn 1 (2013-2015), toàn tỉnh có 4.927 hộ được hỗ trợ về nhà ở.

Tiếp tục triển khai Đề án hỗ trợ NCC về nhà ở giai đoạn 2 (2017-2018), các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành hỗ trợ cho 3.766 hộ NCC đã được UBND tỉnh phê duyệt (gồm 1.954 hộ xây mới và 1.812 hộ sửa chữa), tổng kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở là 171.720 triệu đồng.

Là một trong những gia đình NCC được hỗ trợ xây dựng nhà trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Hữu, khu Mỹ Cụ 2, phường Hưng Đạo, thị xã Đông Triều cho biết: "Tôi là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học nên sức khỏe yếu, điều kiện gia đình còn khó khăn không đủ sức xây nhà trong khi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng. Được sự hỗ trợ của Nhà nước, tôi đã xây được ngôi nhà mới trị giá trên 300 triệu đồng, trong đó được hỗ trợ 60 triệu đồng, còn lại là họ hàng cho mượn. Có nhà kiên cố để ở, chúng tôi yên tâm phát triển kinh tế, cải thiện đời sống gia đình".

Cùng với hỗ trợ NCC khó khăn về nhà ở, ngành LĐ-TB&XH giải quyết trợ cấp tuất hằng tháng cho 38 đối tượng, chế độ thờ cúng liệt sĩ cho 2.888 gia đình liệt sĩ, thực hiện chế độ điều dưỡng cho 4.988 đối tượng, cấp dụng cụ chỉnh hình cho 717 đối tượng NCC với kinh phí 856,5 triệu đồng; chế độ BHYT cho 3.276 đối tượng; trợ cấp cho 200 học sinh, sinh viên khó khăn với kinh phí trên 1,1 tỷ đồng.

Hằng năm, tỉnh cũng thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng nhân ngày kỷ niệm, lễ lớn của đất nước... Ngoài ra, Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH phát động đóng góp xây dựng quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh; hướng dẫn các địa phương tổ chức phát động phong trào ủng hộ, đóng góp, xây dựng quỹ. Trong năm 2018, quỹ các cấp đã huy động được trên 4,4 tỷ đồng…

Công tác chăm sóc sức khỏe cho NCC cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhiều năm qua, Sở LĐ-TB&XH xác định đúng đối tượng NCC với cách mạng được hưởng chế độ điều dưỡng hằng năm và luân phiên 2 năm một lần theo quy định. Chỉ đạo các địa phương rà soát, lập danh sách NCC còn đủ sức khỏe cho đi nghỉ dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng NCC của tỉnh. Hằng năm, trung tâm đón tiếp, chăm sóc và điều dưỡng khoảng hơn 3.000 NCC. Cùng với chăm lo đời sống vật chất, chăm sóc sức khỏe, tỉnh cũng luôn quan tâm đến đời sống tinh thần của NCC. Nhân các ngày lễ, tết, ngoài những phần quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, các địa phương cũng trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa, ân cần thăm hỏi đời sống, sức khỏe của NCC, động viên họ vượt qua nỗi đau thân thể tiếp tục sống có ích cho gia đình, xã hội.

Sự quan tâm kịp thời chính là niềm động viên, chỗ dựa tinh thần vững chắc giúp NCC và người thân của họ có thêm niềm tin vào cuộc sống. Cũng từ đó, nhiều gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh đã nêu cao ý chí tự lực tự cường, khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế gia đình. Qua đó góp phần cùng chính quyền xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Năm 2019, Quảng Ninh tiếp tục phấn đấu đảm bảo 100% NCC với cách mạng, thân nhân của họ có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư xã, phường nơi cư trú; 100% hộ gia đình chính sách NCC có nhà ở ổn định phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương. Đồng thời, duy trì 100% xã, phường, thị trấn có đối tượng chính sách làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, đạt 6 tiêu chuẩn về công tác thương binh, liệt sĩ và hoàn thành nâng cao mức sống cho NCC với cách mạng.

Phương Loan


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 14012
Đã truy cập: 17581443

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.