Trang chủ Tin tức

Tuổi trẻ chung tay bảo vệ môi trường: Vì một Quảng Ninh xanh - sạch - đẹp

15/11/2019 09:25

Đoàn Thanh niên được xem là một trong những tổ chức chính trị - xã hội đi đầu, tham gia rất mạnh mẽ và quyết liệt trong công tác BVMT chung trong toàn tỉnh. Từ việc triển khai hoạt động tuyên truyền một cách sâu rộng, mang tính lan tỏa rộng rãi đến lựa chọn thực hiện các công trình, phần việc phù hợp với xử lý các vấn đề xã hội trên địa bàn dân cư về môi trường, cảnh quan… Qua đó, đã tạo được hiệu ứng xã hội tích cực; ngày càng khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong tham gia BVMT và xây dựng đô thị văn minh.

Khách du lịch cùng với người dân, đoàn viên thanh niên, học sinh huyện Cô Tô tham gia dọn vệ sinh môi trường bãi biển Nam Hải. Ảnh: Bá Trinh (CTV)

“Làn sóng” chống rác thải nhựa

Phong trào chống rác thải nhựa đã và đang được Chính phủ phát động trên phạm vi toàn quốc. Ở Quảng Ninh, ngay từ đầu năm, tỉnh cũng triển khai kế hoạch riêng về thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cấp, ngành, địa phương cũng như toàn thể nhân dân trong tỉnh.

Không nằm ngoài “làn sóng” mạnh mẽ đó, tuổi trẻ toàn tỉnh từng bước thay đổi nhận thức trong thực hiện phong trào chống rác thải nhựa; từ đó thực hiện nhiều mô hình tốt, cách làm hay giảm thiểu rác thải nhựa trong môi trường công sở lẫn đời sống thường nhật. Các bạn trẻ có xu hướng dần nói không với đồ nhựa dùng một lần. Các quán cà phê, quán ăn do thanh niên làm chủ thay thế cốc nhựa, ống hút nhựa dùng một lần bằng cốc giấy, ống hút tre. Hiện hầu hết trụ sở làm việc của các tổ chức Đoàn sử dụng chai thủy tinh đựng nước trong các hoạt động của đơn vị.

Nhiều cơ sở Đoàn đã có cách làm riêng hưởng ứng phong trào, tiêu biểu phải kể đến mô hình “Xin hãy cho cá ăn rác thải nhựa” của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh. Từ mô hình thí điểm thành công của Đoàn khối các cơ quan tỉnh, đến nay, Huyện Đoàn Cô Tô, Hải Hà, Đầm Hà, Hạ Long cũng đã triển khai nhân rộng. Hiệu quả của mô hình đã thể hiện tinh thần tiên phong, sáng tạo của tuổi trẻ trong tham gia BVMT, xây dựng hình ảnh tỉnh du lịch thân thiện, chuyên nghiệp.

Đi đôi với đó, các cấp bộ Đoàn sôi nổi tổ chức chương trình phát động phong trào trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức thông qua các cuộc hội nghị, hội thảo; đăng tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng... Từ đầu năm đến nay, toàn Đoàn đã có 10 lượt tin bài, 2 phóng sự trên báo Quảng Ninh; treo trên 90 poster, 170 băng rôn, 120 áp phích khẩu hiệu về chống rác thải nhựa tại các khu vực công cộng, đường phố, trụ sở làm việc. Các hoạt động từng bước nâng cao nhận thức cho đoàn viên, hội viên và nhân dân về tác hại của rác thải nhựa; từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa khó phân hủy, không thân thiện với môi trường.

Đồng bộ các giải pháp

Cùng với phong trào “Chống rác thải nhựa”, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cũng đã tích cực triển khai nhiều chương trình, hoạt động chung tay BVMT. Đặc biệt, Tỉnh Đoàn xây dựng, thực hiện một Đề án riêng biệt về vận động thanh niên tình nguyện xây dựng tỉnh sáng, xanh, sạch, đẹp, vệ sinh môi trường mang lại hiệu quả thiết thực. Thông qua các hoạt động của Đề án, các cấp bộ Đoàn tuyên truyền sâu rộng làm thay đổi, nâng cao nhận thức của một thế hệ công dân mới về BVMT. Từ đó, huy động lực lượng duy trì thường xuyên tham gia vệ sinh môi trường hàng tuần và đảm nhận thực hiện một số công trình, phần việc thanh niên góp phần BVMT. Mỗi tuần có tối thiểu 25-30% thanh thiếu nhi dọn vệ sinh môi trường. 100% liên đội, đoàn trường học thành lập Câu lạc bộ BVMT, tiến tới phối hợp thành lập Hội BVMT Vịnh Hạ Long xanh. Toàn Đoàn xây dựng, quản lý 10.020 địa chỉ xanh - sạch - đẹp và vệ sinh môi trường, lắp đặt 1.093 thùng rác nơi công cộng tại tuyến đường thanh niên quản lý.

Đến nay, nhiều hoạt động vệ sinh môi trường của tuổi trẻ trở thành việc làm duy trì thường xuyên và gắn liền với tên tuổi của các tổ chức Đoàn và tuổi trẻ toàn tỉnh, như: Ngày Chủ nhật xanh, Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”... Vệ sinh môi trường cũng trở thành một trong những hoạt động trọng điểm, xuyên suốt trong các chiến dịch, chương trình tình nguyện hàng năm của Đoàn thanh niên. Đơn cử như: Vận động người dân vùng sâu, vùng xa ăn ở hợp vệ sinh; duy trì cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh - sạch - đẹp; bóc xóa quảng cáo không đúng quy định; vẽ tranh trang trí tủ điện v.v..

9 tháng đầu năm 2019, toàn Đoàn tham gia gần 6.000 buổi dọn vệ sinh môi trường tại thôn, bản, khu phố; phát quang 7km đường, khơi thông 2,7km kênh mương; trồng gần 243.000 cây xanh hoàn nguyên môi trường và cây hoa tạo cảnh quan môi trường xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh (tăng 21,4% so với cùng kỳ). Các cấp bộ Đoàn duy trì 90 tổ thu gom rác thải của thanh niên, 56 góc phố xanh - vỉa hè sạch; vẽ tranh, trang trí tại 881 tủ điện trên địa bàn thành phố Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả; tổ chức chương trình hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2019 trên toàn tỉnh, góp phần tiết kiệm 68.000kWh điện (tăng 8.000kWh so với năm 2018).

Đồng chí Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn nhấn mạnh: Có thể khẳng định, phong trào Đoàn Thanh niên tham gia xây dựng tỉnh xanh - sạch - đẹp và vệ sinh môi trường, xây dựng đô thị văn minh đã đạt được những tín hiệu đáng mừng. Các hoạt động của các cấp bộ Đoàn không chỉ nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của ĐVTN, nhân dân và du khách trong công tác BVMT; từng bước nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên ở các khu vực dân cư ở vùng nông thôn, thành thị. Qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu "tăng trưởng xanh”, phát triển bền vững của tỉnh.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 25702
Đã truy cập: 46275311

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.