Tập trung phát triển các ngành dịch vụ có lợi thế

18/11/2019 08:14

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 5/2/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển dịch vụ Quảng Ninh giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030, có thể thấy sự phát triển mạnh mẽ của các ngành dịch vụ trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các ngành dịch vụ có lợi thế. Qua đó, tạo động lực để Quảng Ninh sớm hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ - công nghiệp, trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực.

Đến nay cơ cấu kinh tế của tỉnh đã chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, từ 39,3% năm 2010 lên 44,8% năm 2018 (dự kiến 48% năm 2020); giá trị tăng thêm ngành dịch vụ tăng bình quân giai đoạn 2011-2015 là 8,8%/năm; giai đoạn 2016-2018 là 11,9%/năm; dự kiến giai đoạn 2016-2020 đạt 13,1%/năm. Để có được sự tăng trưởng trong các ngành dịch vụ như hiện nay, trong triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TU, tỉnh đã xác định rất rõ và tập trung đẩy mạnh các ngành dịch vụ có lợi thế, nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Theo đó, các ngành dịch vụ có lợi thế được xác định thuộc các lĩnh vực: Du lịch, thương mại, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng, thông tin truyền thông, chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo và dạy nghề, khoa học và công nghệ, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản... đã được tập trung quan tâm hơn trước đây. Trong những ngành dịch vụ này, phát triển du lịch và thương mại là 2 ngành dịch vụ lợi thế trọng điểm nhất, được tập trung nhiều nhất. Từ đó, tạo động lực thúc đẩy các ngành dịch vụ lợi thế khác.Chương trình tọa đàm "Nghệ thuật Xiếc với tiềm năng phát triển du lịch" diễn ra tại TP Hạ Long. Ảnh: Minh Đức

Trên cơ sở đánh giá rõ những tồn tại, hạn chế cũng như nhận định xu thế phát triển thời gian tới, bên cạnh xây dựng chương trình hành động với những giải pháp cụ thể, phù hợp, Tỉnh ủy đã quyết liệt chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành tập trung dồn lực để thực hiện. Trong đó, giải pháp quan trọng hàng đầu được đề cập là đẩy mạnh các hình thức huy động vốn, đặc biệt là tăng cường hình thức đối tác công - tư (PPP) và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ngân sách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để phát triển đồng bộ, hiện đại hóa hạ tầng giao thông, du lịch, thương mại...Qua đó, tạo môi trường thuận lợi thu hút các nhà đầu tư chiến lược tham gia đầu tư phát triển sản phẩm dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả của ngành dịch vụ, việc định vị và xây dựng thương hiệu du lịch Quảng Ninh theo hướng xây dựng những sản phẩm du lịch, dịch vụ đẳng cấp quốc tế, tăng tính kết nối giữa các địa phương, các tour, tuyến, điểm, khu du lịch, sản phẩm du lịch để gia tăng giá trị của chuỗi sản phẩm hiện nay cũng được tỉnh và các địa phương đặc biệt quan tâm. Đơn cử như tại huyện Vân Đồn, để phát huy thế mạnh của địa phương, huyện đã phối hợp với Sở Du lịch điều tra tài nguyên du lịch và xây dựng các sản phẩm đặc thù của địa phương; kết nối các tuyến, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Cùng với đó là chú trọng phát triển sản phẩm du lịch sinh thái biển gắn với văn hóa vùng, miền; khai thác các lợi thế tài nguyên du lịch sẵn có như Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng. Vân Đồn cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai dự án du lịch sinh thái cộng đồng trên đảo Quan Lạn và xây dựng thêm các hành trình mới, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trên đảo, mở rộng các hoạt động trải nghiệm cho du khách cùng với cư dân địa phương.

Tương tự như vậy, TP Cẩm Phả đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp, phần việc cụ thể để thực hiện tốt nội dung nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ. Trong đó, thành phố phấn đấu tốc độ tăng trưởng ngành thương mại - dịch vụ bình quân tăng 19% trở lên; tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ trong GRDP chiếm 29,67%; tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tăng 19%/năm... Đặc biệt, để giảm dần sự phụ thuộc vào công nghiệp khai khoáng, Cẩm Phả đã xác định đưa dịch vụ du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện thành phố đang xây dựng quy hoạch du lịch TP Cẩm Phả đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, tập trung vào hai loại hình du lịch thế mạnh của địa phương là du lịch tâm linh và du lịch giải trí, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Cùng với đó, thành phố cũng đã tập trung trùng tu, tôn tạo mở rộng các di tích, thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch nghỉ dưỡng, đề xuất UBND tỉnh công nhận 5 điểm du lịch (đền Cửa Ông, Trung tâm Khoáng nóng Địa chất, bãi tắm Quảng Hồng, bãi tắm Lương Ngọc, khu di tích và danh thắng Vũng Đục).Khách hàng tham quan, mua sắm tại hội chợ OCOP Quảng Ninh hè 2019.

Bên cạnh các giải pháp trên, việc phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh thành một ngành dịch vụ đem lại giá trị gia tăng cao theo hướng gắn dịch vụ logistics với phát triển sản xuất hàng hóa, xuất nhập khẩu và thương mại trong nước, gắn với phát triển hạ tầng giao thông vận tải và công nghệ thông tin cũng được tỉnh đẩy mạnh thực hiện. Cùng với đó, tích cực phối hợp với các bộ, ngành có liên quan tháo gỡ những rào cản, vướng mắc về kỹ thuật, chính sách xuất, nhập khẩu cũng như khai thác, tìm kiếm thị trường mới; thực hiện các giải pháp ngăn chặn, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; phát triển dịch vụ cảng biển, cửa khẩu, thương mại biên giới gắn liền với quy hoạch sản xuất hàng hoá để gắn kết giữa sản xuất và thị trường…

Với các giải pháp toàn diện, hiệu quả, chắc chắn Quảng Ninh sẽ sớm hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra tại Nghị quyết số 02-NQ/TU, cán đích lộ trình là tỉnh có cơ cấu dịch vụ - công nghiệp vào năm 2020.

Hoài AnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 2376
Đã truy cập: 48995066.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.