Thắp lửa tinh thần đại đoàn kết toàn dân

18/11/2019 09:15

Đến các khu dân cư trên địa bàn tỉnh trong những ngày này, đâu đâu cũng thấy bầu không khí vui tươi, ấm áp của ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chào mừng 89 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019). Đây là ngày hội mang nhiều ý nghĩa thiết thực, là dịp để người dân ở các thôn, khu dân cư thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng thôn, khu ngày càng phát triển.Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân với bà con thôn Đồng Giữ (xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ), ngày 10/11/2019.

Rộn ràng, ấm áp

Những ngày tháng 11, cờ đỏ sao vàng, băng rôn, khẩu hiệu nổi bật trên từng đường làng, ngõ xóm. Mọi người ai nấy đều rộn ràng, phấn khởi cùng tụ họp để chia sẻ những thành tựu đạt được trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là đánh giá kết quả thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động ở thôn, khu dân cư.

Tại thôn Đồng Giữa (xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ), Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn diễn ra với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Bên cạnh việc ôn lại truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, người dân mọi lứa tuổi của thôn có dịp gặp gỡ, giao lưu, tham gia các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa, văn nghệ cùng với đó là hoạt động tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách đầy ý nghĩa. Mỗi người đến dự đều mang nét hồ hởi, phấn khởi và đều cảm nhận rõ hơn ý nghĩa của tình làng, nghĩa xóm, thấy rõ hơn trách nhiệm chung tay, góp sức để xây dựng cuộc sống ở thôn ngày một tốt đẹp hơn.Hoạt động văn nghệ trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở khu 5 (phường Hồng Hà, TP Hạ Long), ngày 10/11/2019.

Ông Chu Thế Thịnh, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Đồng Giữa vui mừng: Năm nay, người dân trong thôn phấn khởi hơn vì các phong trào, các cuộc vận động từng bước đi vào cuộc sống, phát huy được hiệu quả. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Đến nay, thôn có 96,5% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3/141 hộ. Ngày hội không chỉ mang đến không khí đầm ấm tình làng, nghĩa xóm mà còn là diễn đàn để người dân có điều kiện phát huy tính dân chủ, tinh thần đoàn kết ngay từ cơ sở.

Không khí Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu 5 (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) cũng không kém phần sôi nổi. Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ được tổ chức trang trọng, không chỉ đem đến không khí đầm ấm, hòa thuận của nhân dân trong khu mà còn tạo không khí vui tươi phấn khởi, được đông đảo nhân dân hưởng ứng.Nhân dân khu 5 (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) hồ hởi, phấn khởi tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân.

Ông Nguyễn Công Định, tổ 1, khu 5, bày tỏ: Người dân chúng tôi rất vui vì hôm nay được tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây đã thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, làm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, đồng lòng nhất trí cao để xây dựng đời sống văn hóa cũng như các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của phường, của thành phố nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Kết nối tinh thần đoàn kết trong cộng đồng

Việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết hàng năm thực sự đã truyền ngọn lửa của tinh thần đại đoàn kết đến từng khu dân cư, góp phần khơi dậy và phát huy được tinh thần đoàn kết của mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi dòng họ và cộng đồng dân cư.Các chi hội trong thôn Đồng Giữa (xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ) thi bày mâm ngũ quả, ngày 10/11/2019.

Kết tinh của tinh thần đoàn kết chính là hiệu quả tích cực mà mỗi phong trào thi đua, cuộc vận động tại các khu dân cư trên địa bàn tỉnh mang lại nhiều năm qua. Tiêu biểu như các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Sau gần 4 năm triển khai, đến nay toàn tỉnh đã phát triển rộng khắp các mô hình tự quản, vườn mẫu, thôn, khu dân cư, xã nông thôn mới kiểu mẫu; vận động nhân dân tự nguyện đóng góp hàng trăm tỷ đồng, hiến hàng trăm nghìn m2 đất... Tỷ lệ các khu dân cư đạt danh hiệu “Khu dân cư tiên tiến”, “Khu dân cư văn hoá”, “Gia đình văn hóa” hàng năm đều tăng và khẳng định tính toàn dân, toàn diện và tính bền vững của cuộc vận động.

Hay đổi với phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong 5 năm (2014-2019), “Quỹ Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã huy động được trên 89 tỷ đồng, cùng với các nguồn huy động khác đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1.369 căn nhà cho người nghèo; hỗ trợ đầu tư bằng công trình, nguyên vật liệu trị giá trên 60 tỷ đồng cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn; tiếp tục xây dựng và duy trì trên 3.000 mô hình phát triển kinh tế cho hộ nghèo. Việc hỗ trợ mô hình phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững đã mang lại hiệu quả cao và tạo động lực cho người nghèo vươn lên thoát nghèo…

Không chỉ phát huy hiệu quả cuộc vận động, phong trào thi đua mà tình làng, nghĩa xóm giữa bà con nhân dân trong thôn, khu dân cư ngày càng gắn kết; mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền, Mặt trận với các tầng lớp nhân dân được tăng cường; niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào tương lai của đất nước, của tỉnh ngày càng được củng cố vững chắc. Đặc biệt là đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao.

Tham dự Ngày hội Đại đoàn kết với bà con thôn Đồng Giữa, ngày 10/11, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký, bày tỏ vui mừng khi chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của Đồng Giữa. Đó là, kinh tế phát triển, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện; tình làng nghĩa xóm được thắt chặt; hạ tầng nông thôn, thiết chế văn hóa được đầu tư khang trang; nhiều mô hình phát triển kinh tế được nhân rộng...  Kết quả đó có được chính là sự đoàn kết, đồng lòng, nhất trí của nhân dân trong toàn thôn. Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết dân tộc đã trở thành nét đẹp văn hóa, có ý nghĩa trong đời sống của thôn, khu dân cư. Đây không chỉ là dịp gặp gỡ, giao lưu, phát động các phong trào thi đua, mà còn là diễn đàn dân chủ, tập hợp và phát huy sức mạnh của mọi tổ chức, cá nhân cùng đoàn kết xây dựng thôn, khu dân cư ngày càng no ấm, văn minh, hạnh phúc.

Thu ChungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 7325
Đã truy cập: 19093186

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.