Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

18/11/2019 14:06

Thời điểm này, các địa phương, sở, ban, ngành của tỉnh đang tập trung rà soát việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đặt ra cho năm 2019. Riêng đối với những chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa hoàn thành, hoặc dự kiến không đạt yêu cầu, trong thời gian từ nay đến cuối năm, có thể nói là giai đoạn “nước rút” để các địa phương, sở, ban, ngành hoàn thiện.Dịch vụ du thuyền tham quan Vịnh Hạ Long, một trong những sản phẩm du lịch mới đưa vào khai thác. Ảnh: Hùng Sơn

Khởi sắc "bức tranh" kinh tế

10 tháng năm 2019, bức tranh kinh tế của Quảng Ninh được các ngành, địa phương đánh giá là có nhiều khởi sắc. Đặc biệt, với việc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019 được tỉnh triển khai, chỉ đạo từ rất sớm là tiền đề quan trọng để các ngành, địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện.

Đáng chú ý, trong phát triển kinh tế - xã hội, lĩnh vực dịch vụ đã có sự tăng trưởng đáng kể. Tính trong 10 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội trên địa bàn đạt 84.360 tỷ đồng, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thương mại bán lẻ tăng 19,9%; lưu trú ăn uống tăng 16,4%; du lịch lữ hành tăng 17,1%; dịch vụ tăng 19,4%. Bình quân 10 tháng, chỉ số giá (CPI) tăng 2,3% so với bình quân cùng kỳ.

Với việc không ngừng đầu tư, Quảng Ninh tiếp tục là điểm đến ưa thích của du khách. Theo đó, 10 tháng qua, tỉnh đã đón 11,74 triệu lượt khách, đạt 84% kế hoạch, tăng 10% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế đạt 4,2 triệu lượt, tăng 4% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch đạt 23.800 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ.

Cùng với dịch vụ, du lịch, lĩnh vực công nghiệp vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 12,70% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó: Ngành khai khoáng tăng 12,18%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,55%; ngành sản xuất phân phối điện tăng 14,87%; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 6,73%. Sản phẩm công nghiệp chủ yếu 10 tháng đều tăng so với cùng kỳ, như: Than đạt 35,9 triệu tấn, tăng 12,7%; điện sản xuất đạt 27,5 tỷ kWh, tăng 15%; sợi các loại đạt 204.000 tấn, tăng 11,5%; dầu thực vật đạt 245.000 tấn, tăng 7,5%...

Đối với các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản đảm bảo tốc độ tăng trưởng. Chăn nuôi ổn định, tổng đàn bò và gia cầm tăng nhanh. Đến nay dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được kiểm soát. Hiện có 4 địa phương (Ba Chẽ, Bình Liêu, Cẩm Phả, Hạ Long) và 127/162 xã, phường đã qua trên 30 ngày không phát sinh ca bệnh mới.

Sự phát triển của các ngành đã đóng góp quan trọng cho số thu ngân sách nhà nước 10 tháng. Theo đó, tổng thu ngân sách nhà nước 10 tháng đạt trên 37.842 tỷ đồng, đạt trên 90% dự toán. Trong đó: Thu xuất nhập khẩu đạt 9.502 tỷ đồng, đạt 119% dự toán năm 2019, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2018; thu nội địa đạt 28.340 tỷ đồng, bằng 85% dự toán, tăng 16% cùng kỳ. Công tác quản lý chi ngân sách tiếp tục được tăng cường. Chi thường xuyên ước đạt 7.652 tỷ đồng, bằng 62% dự toán, tăng 7% cùng kỳ.

10 tháng năm 2019, tỉnh đã quan tâm tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh... Qua đó, thúc đẩy doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nỗ lực cho chặng "nước rút"

Đánh giá tại cuộc họp Thường kỳ UBND tỉnh diễn ra cuối tháng 10/2019 vừa qua, các ngành chức năng dự họp đã nhận định, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số chỉ tiêu nếu không có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị thì có thể bị “thủng”, không đạt mục tiêu đề ra.Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng khảo sát vị trí quy hoạch phát triển cảng biển và dịch vụ logistics của TX Quảng Yên, tháng 9/2019. Ảnh: Phạm Tăng

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cao Ngọc Tuấn cho biết: Về số thu ngân sách nhà nước giao cho Cục Thuế tỉnh thực hiện, mặc dù có một số khoản thu chúng tôi xác định rõ ngay từ đầu năm là sẽ rất khó khăn, tuy nhiên, với nhiều giải pháp, đến nay cơ bản các khoản thu do Cục phụ trách đều đảm bảo. Cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu về số thu cả năm 2019. Tuy nhiên, số thu giao một số địa phương hiện vẫn khá khó khăn, thậm chí dự kiến là sẽ hụt thu trong năm nay, nhất là khoản thu phí hạ tầng cửa khẩu. Do vậy, các địa phương phải tiếp tục khai thác mạnh mẽ các khoản thu từ doanh nghiệp, thu phí, lệ phí,... đồng thời chống thất thu ngân sách, để tăng cường số thu ngân sách nhà nước cả năm.

Ngoài hoạt động thu ngân sách nhà nước, thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực như đất đai, trật tự đô thị, tài nguyên, khoáng sản ở một số địa bàn còn bất cập. Tỷ lệ giải ngân chi đầu tư xây dựng cơ bản, giải ngân chương trình nông thôn mới, Chương trình 135 đạt thấp so kế hoạch vốn. Công tác cập nhật dữ liệu, thông tin cho Trung tâm Điều hành thành phố thông minh, các dự án thành phần thuộc Đề án mô hình thành phố thông minh chậm.

Những khó khăn này sẽ là rào cản không nhỏ cho mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh. Được biết, từ quý III, UBND tỉnh đã liên tục tổ chức họp bàn, chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội những tháng cuối năm; kịp thời tháo gỡ những khó khăn phát sinh.

Chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 10, ngày 25/10 vừa qua, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các sở, ban, ngành, địa phương của tỉnh thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp, phấn đấu đạt và vượt 11/11 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2019, trong đó mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng trên 12%.  Đồng thời, cần chủ động, linh hoạt trong điều hành thu, chi ngân sách; rà soát các chỉ tiêu thu ngân sách để điều hành sát với tình hình thực tiễn, đảm bảo đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách theo Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh giao; phấn đấu tổng thu ngân sách đạt 43.500 tỷ đồng. Trong đó: Thu xuất nhập khẩu 10.000 tỷ đồng; thu nội địa tối thiểu đạt 33.500 tỷ đồng. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công; khẩn trương hoàn thiện các thủ tục liên quan để đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công các công trình, dự án và tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2019, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới, vốn Chương trình 135, Đề án 196 và các dự án đầu tư từ nguồn vốn sự nghiệp có tính chất đầu tư. Đồng thời, khẩn trương chuẩn bị thủ tục các dự án đầu tư công năm 2020 để khởi công trong quý I/2020.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương tăng cường các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng khu vực dịch vụ để đảm bảo đạt tỷ trọng 46% như kế hoạch đầu năm 2019 đã đặt ra, là nền tảng quan trọng cho mục tiêu đạt 48% vào năm 2020. Song song với đó, tiếp tục triển khai các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; khuyến khích, tạo điều kiện thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển; hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp; phấn đấu giữ vững vị trí đứng đầu các chỉ số PCI, Par Index và cải thiện, nâng cao chỉ số PAPI, SIPAS.

Nhìn từ thực tế những năm gần đây, với sự chỉ đạo, điều hành liên tục của tỉnh, giai đoạn "nước rút" trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngày càng phát huy hiệu quả, tạo được những kết quả bứt phá rõ nét. Với những nỗ lực và quyết tâm đặt ra cho năm 2019, có thể kỳ vọng vào một năm tiếp tục gặt hái thành công của Quảng Ninh trên nhiều phương diện.

Hồng NhungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 34375
Đã truy cập: 19153473

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.