Tiến tới đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng Hải Hà: Rà soát nhân sự bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố

18/11/2019 16:00

Cùng với các địa phương trong tỉnh tích cực chuẩn bị công tác bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố (gọi chung là thôn), huyện Hải Hà đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát chặt chẽ về nhân sự, lựa chọn được người có trách nhiệm, uy tín với nhân dân để bầu trưởng thôn nhiệm kỳ 2020-2022.Khu phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Quảng Hà, quán triệt tinh thần chung về công tác bầu cử trưởng thôn, bản, khu phố.

Huyện Hải Hà có 16 xã, thị trấn với 118 thôn, bản, khu phố. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 28/12/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, huyện Hải Hà đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp và đã đảm bảo được 100% số thôn trên địa bàn thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn nhiệm kỳ 2017-2020.

Bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, gắn với tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU, UBND huyện Hải Hà đã ban hành kế hoạch triển khai đến các xã, thị trấn trên địa bàn.

Ông Phạm Xuân Đài, Chủ tịch UBND huyện Hải Hà, cho biết: Chúng tôi luôn xác định, bầu cử trưởng thôn là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng ở cấp thôn, khu, làm tiền đề, cơ sở vững chắc để tiếp tục tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp. Do vậy, ngay sau khi có chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh, UBND huyện Hải Hà đã ban hành Văn bản số 1644/UBND-TCNV ngày 23/9/2019; 1729/UBND-TCNV ngày 16/10/2019 để chỉ đạo triển khai tổ chức bầu cử trưởng thôn theo đúng quy định.

Đến thời điểm hiện tại, các xã, thị trấn của huyện Hải Hà đã ban hành các kế hoạch và triển khai phổ biến đến toàn thể nhân dân chủ trương của tỉnh về tiếp tục thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn. Một trong những nội dung được các xã, thị trấn quán triệt, đó là cấp ủy chi bộ thống nhất lựa chọn, giới thiệu đảng viên trong chi bộ có đủ năng lực, tiêu chuẩn, phẩm chất, uy tín trong chi bộ, nhân dân; có khả năng tham gia công tác ở tổ dân, khu phố để nhân dân bầu đảm nhiệm vị trí trưởng thôn.Người dân thôn 1, xã Quảng Chính chỉnh trang đường làng, ngõ xóm để chuẩn bị cho ngày hội bầu cử trưởng thôn và đại hội chi bộ.

Thị trấn Quảng Hà, một trong những địa phương có số chi bộ thôn và đông dân nhất huyện Hải Hà nên công tác triển khai bầu cử trưởng thôn được thực hiện từ rất sớm. Trong những ngày vừa qua, người dân trên địa bàn thị trấn luôn phấn khởi vì được tiếp nhận thông tin, tỉnh và huyện sẽ tiếp tục thực hiện mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn. Bởi họ cho rằng, dân có tin thì đảng mới cử, đây là chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình hiện tại.

Ông Hoàng Văn Đặng, Bí thư Chi phộ, Trưởng khu phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Quảng Hà, chia sẻ: Công việc thôn, khu rất là phức tạp, nhạy cảm, ai cũng hiểu vấn đề này. Do vậy, để lựa chọn được người phù hợp, xứng đáng không hề đơn giản. Năm nay tôi trên 70 tuổi, theo quy định tôi sẽ không tham gia làm bí thư, trưởng khu phố nữa. Chúng tôi đã cân nhắc, thống nhất trong chi ủy, chi bộ lựa chọn được 2 đảng viên mẫu mực, có uy tín trong nhân dân, trách nhiệm trước việc làng, việc xã để nhân dân tín nhiệm bầu trưởng thôn. Một trong hai người, ai trúng cử trưởng thôn cũng đều xứng đáng. Chúng tôi kỳ vọng, sau khi trúng cử, trưởng thôn sẽ là sợi dây kết nối tinh thần đoàn kết của nhân dân; tâm huyết, trách nhiệm xây dựng khu dân cư ngày một đổi mới, văn minh.

Theo quy định, mỗi thôn thống nhất danh sách người ra ứng cử từ 1-2 người, như vậy, huyện Hải Hà sẽ có khoảng từ 118-236 người ra ứng cử trưởng thôn. Đến nay, các địa phương trong huyện đang tích cực rà soát, thẩm định lại lần cuối về những nhân sự ở các chi bộ đề cử lên, trước khi báo cáo về Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện.

Đồng chí Nguyễn Sơn Hà, Phó Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện, cho biết: Quan điểm chỉ đạo của huyện đối với công tác nhân sự bầu trưởng thôn rất chặt chẽ, minh bạch, khách quan trên tinh thần bám sát chỉ đạo của Trung ương và tỉnh. Bên cạnh chú trọng, động viên, khích lệ những đảng viên trẻ, có năng lực, khả năng tham gia gánh vác công việc chung của thôn, chúng tôi còn yêu cầu các xã, thị trấn rà soát lại toàn bộ đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn có đủ điều kiện tiêu chuẩn, uy tín trong nhân dân để tiếp tục cho tái cử. Những người này vừa trải qua một nhiệm kỳ đầy thách thức, tốt hay xấu đều được nhân dân đánh giá rõ ràng.

Theo kế hoạch của UBND huyện Hải Hà, chậm nhất đến ngày 16/12/2019, UBND các xã, thị trấn sẽ ban hành quyết định công bố ngày bầu cử trưởng thôn; chậm nhất ngày 26/12/2019, chủ tịch UBND xã, thị trấn quyết định thành lập tổ bầu cử và được thông báo rộng rãi đến nhân dân ở thôn, trước ngày bầu cử 7 ngày.

Mạnh Trường

Mạnh TrườngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 6756
Đã truy cập: 19092617

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.