Điểm báo ngày 18/11

18/11/2019 16:17

Công nhận 2 trường THCS được đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 (Đại Đoàn Kết 18/11)

Học sinh Trường THCS Mạo Khê II (TX Đông Triều) hoạt động thể dục giữa giờ.

Trường THCS Mạo Khê II và Trường THCS Nguyễn Du là 2 trường THCS đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được công nhân đạt chuẩn quốc gia mức độ II

Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định số 1983 và 198 công nhận Trường THCS Mạo Khê II và Trường THCS Nguyễn Du, TX Đông Triều đạt chuẩn quốc gia mức độ II. Đây là 2 trường THCS đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được công nhân đạt chuẩn quốc gia mức độ II chu kỳ 2019-2014.

Tiêu chí đánh giá đạt từ mức 2 trở lên theo quy định dựa vào 5 tiêu chuẩn quy định tại Thông tư số 17 ngày 22/8/2018 của Bộ GD&ĐT gồm: Tổ chức và quản lý nhà trường; Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh; Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học; Quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội; và hoạt động giáo dục cùng kết quả giáo dục.

Thời hạn công nhận trường THCS đạt chuẩn quốc gia là 5 năm.

Năm 2003, Trường THCS Mạo Khê II đã là một trong số 2 trường THCS đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được công nhân đạt chuẩn quốc gia.

Bệnh viện Bãi Cháy chú trọng, tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (Đời Sống Và Pháp Luật 18/11)

Hiện nay, công tác phòng chống cháy, nổ tại các bệnh viện là một trong những nhiệm vụ đang được ưu tiên hàng đầu, bởi lẽ an toàn cháy nổ đồng nghĩa với an toàn người bệnh. Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) là một trong những đơn vị triển khai tốt vấn đề này.

Hàng ngày, Bệnh viện Bãi Cháy có hàng nghìn nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có mặt tại bệnh viện. Do đó, nếu xảy ra sự cố cháy nổ, sẽ gây thiệt hại lớn cả về người và của cải. Bởi vậy, nhiều năm qua, lãnh đạo Bệnh viện luôn quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH), đồng thời tham mưu, chỉ đạo để xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý về PCCC và CNCH. Công tác kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH được Bệnh viện thực hiện thường xuyên, liên tục.

Nhất là cao điểm vào mùa nắng nóng và hanh khô cuối năm, công tác phòng, chống cháy, nổ tại Bệnh viện giữ vai trò rất quan trọng khi nhiều thiết bị vận hành quá tải rất dễ dẫn đến cháy, nổ. Cùng với tổ chức tuyên truyền, tập huấn về kỹ năng phòng, chống cháy, nổ, Bệnh viện đã xây dựng các phương án xử lý khi có cháy, nổ xảy ra, đầu tư đầy đủ bình cứu hỏa và đặt biển báo phòng, chống cháy, nổ tại hành lang của mỗi tòa nhà. Tổ chức kiểm tra định kỳ hàng tháng các thiết bị chữa cháy, bảo dưỡng hệ thống điện, khu vực lưu giữ và bảo quản thuốc, không để tình trạng thiết bị quá tải gây chập cháy các thiết bị khiến hỏa hoạn xảy ra.

Bên cạnh việc kiểm tra thì công tác tuyên truyền về PCCC và CNCH cũng được Bệnh viện đặc biệt chú trọng. Trong thời gian qua, Bệnh viện đã tăng cường quán triệt các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động. Thông qua các hình thức như: phổ biến lồng ghép trong các cuộc họp, hội nghị. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn cán bộ, viên chức Bệnh viện trong công tác PCCC, hạn chế tối đa thiệt hại khi có sự cố xảy ra.

Bệnh viện cũng đã kiện toàn hồ sơ quản lý công tác PCCC theo quy định; chủ động xây dựng bổ sung phương án chữa cháy tại cơ sở cho phù hợp với điều kiện, tổ chức học tập theo quy định. Triển khai mô hình đội bảo vệ phòng, chống cháy, nổ được thành lập nhằm mục đích phát hiện và xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra. Vừa qua, Bệnh viện cũng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH  Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC&CNCH năm 2019, phối hợp thực hiện phương án chữa cháy cho cán bộ, nhân viên trong Bệnh viện.

Tại buổi tập huấn, hơn 100 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bãi Cháy đã được Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Ninh cung cấp thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên địa bàn tỉnh và trong cả nước trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, giảng viên đã trang bị những kiến thức cơ bản về công tác PCCC như: nội dung một số văn bản quy phạm pháp luật về PCCC; nguyên nhân gây ra cháy nổ và một số biện pháp PCCC cơ bản tại cơ sở y tế; phương pháp kiểm tra an toàn phòng cháy và xây dựng, thực tập phương án chữa cháy tại đơn vị; hướng dẫn cách bảo quản, sử dụng các phương tiện PCCC...

Trong khuôn khổ tập huấn,  cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bãi Cháy đã được hướng dẫn sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng  thoát nạn, biện pháp chữa cháy khi có tình huống xấu xảy ra. Sau phần phổ biến lý thuyết, dưới sự hướng dẫn thực hành của Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH  Công an tỉnh Quảng Ninh, các cán bộ, nhân viên y tế đã thực hành cách sử dụng các các loại bình chữa cháy thông dụng như bình bột, bình CO2 để dập tắt đám cháy giả định, cách báo động và xử lý nhanh các tình huống cháy có thể xảy ra để đảm bảo an toàn tính mạng.

Theo Ban lãnh đạo Bệnh viện, việc phòng tránh và ứng phó hiệu quả với nguy cơ cháy, nổ luôn là hoạt động được quan tâm hàng đầu, cần thực hiện nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy, bảo đảm an toàn cho các hoạt động chuyên môn. Để làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, thời gian tới, Bệnh viện Bãi Cháy tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện chấp hành nghiêm túc hơn nữa các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Thực hiện tốt phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy” ngay trong Bệnh viện thu hút đông đảo cán bộ, y bác sĩ và nhân dân tham gia. Hướng dẫn cách nhận biết các đặc điểm cháy, loại hình đám cháy, từ đó đưa ra biện pháp chữa cháy hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả do cháy, nổ gây ra. Trong nhiều năm liền, Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy không để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản.

Thủ tướng cho phép Quảng Ninh thí điểm thành lập Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn (Đại Đoàn Kết 17/11)

Ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 102/NQ-CP thí điểm thành lập Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn. 

Theo Nghị quyết, Ban Quản lý khu kinh tế Vân Đồn là cơ quan trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Đồn.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chịu trách nhiệm thi hành Nghị quyết này.

Nghị quyết 102/NQ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.

Vân Đồn tăng cường công tác quản lý đất đai, rõ trách nhiệm, minh bạch trong giải phóng mặt bằng (Đời Sống Và Pháp Luật 18/11)

Xác định công tác quản lý đất đai, tài nguyên là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nhằm phục vụ đắc lực cho phát triển Khu kinh tế Vân Đồn, thời gian qua, huyện Vân Đồn đã quyết liệt chỉ đạo, tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Huyện Vân Đồn đã thành lập Ban chỉ đạo để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn thực hiện rà soát việc giao đất, thuê đất, quản lý, sử dụng đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản của các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn các trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất rừng không đúng đối tượng nhằm trục lợi; phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, các sở, ngành tổ chức đánh giá, rà soát lại hiện trạng sử dụng đất, tiến độ các dự án trên địa bàn. Đồng thời tham mưu UBND tỉnh Quảng Ninh thực hiện gia hạn tiến độ, điều chỉnh quy hoạch tại một số dự án...

Với những giải pháp khoa học, hiệu quả, công tác quản lý đất đai, tài nguyên trên địa bàn huyện đã đi vào nề nếp. Cụ thể, hiện nay, trên địa bàn Vân Đồn đang có 131 dự án được rà soát, đưa vào phần mềm quản lý dự án của tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, có 22 dự án hoàn thành, 44 dự án đã bàn giao đất và 65 dự án chưa bàn giao đất. Đối với các dự án đã bàn giao đất nhưng chậm tiến độ, không phù hợp với quy hoạch, năng lực chủ đầu tư yếu, chủ đầu tư chây ỳ không triển khai theo quy định, huyện Vân Đồn đã báo cáo với UBND tỉnh Quảng Ninh cương quyết thu hồi. Theo đó, thời gian qua, trên địa bàn huyện đã có 11 dự án chậm tiến độ bị thu hồi.

Cùng với đó, để hoạt động quản lý đất đai trên địa bàn huyện được thực hiện đúng theo quy định, huyện Vân Đồn đã thực hiện nghiêm công tác quản lý trong các hoạt động quy hoạch, xây dựng cơ bản và quản lý tài nguyên trên địa bàn. Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, huyện Vân Đồn đã tiến hành công bố công khai 5 quy hoạch, thỏa thuận 23 quy hoạch, lấy ý kiến tham gia 6 quy hoạch; cấp phép xây dựng nhà ở cho 208 công trình và thẩm định báo cáo nhiệm vụ, báo cáo kinh tế kỹ thuật dự toán 31 công trình; đưa vào sử dụng 7 công trình nâng cấp, cải tạo đường giao thông, ngõ xóm, khu du lịch; tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công đối với 34 công trình xây dựng cơ bản và hoàn thiện các bước khởi công mới 47 công trình, đã thực hiện giải ngân trên 89,6/390 tỷ đồng để triển khai xây dựng các công trình, dự án...

Trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), huyện Vân Đồn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đối với mỗi công việc, nhiệm vụ, huyện xác định “rõ người, rõ việc”, phân công cụ thể. Ban chỉ đạo GPMB các dự án do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng Ban, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo quá trình thực hiện. Các thành viên Ban chỉ đạo trực tiếp xuống cơ sở, lắng nghe tâm tư của người dân, hội viên; đồng thời tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, vận động nhân dân ủng hộ, đồng thuận với việc triển khai dự án. Tuy nhiên, vì tính chất phức tạp và nhạy cảm, công tác GPMB trên địa bàn không tránh khỏi khó khăn, vướng mắc; nhất là những bất cập về cơ chế, chính sách.

Tại địa bàn xã Vạn Yên, trong công tác quản lý quy hoạch 9 tháng đầu năm không có vi phạm quy hoạch. Công tác quản lý đất đai, xây dựng đã xét duyệt nguồn gốc lập hồ sơ cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận QSDĐ quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ở cho nhân dân 15 trường hợp. Cấp mới cây lâu năm 02 trường hợp. Công tác giải phóng mặt bằng, UBND xã đã phối hợp với các phòng ban huyện Vân Đồn GPMB cho 05 hộ dự án khai thác đất tại thôn Cái Bầu của tập đoàn CEO. Trong thời gian tới, Ban lãnh đạo xã Vạn Yên sẽ chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai, tài nguyên môi trường và GPMB, công tác dân vận  luôn được xã Vạn Yên quan tâm, đẩy mạnh. Với sự minh bạch, trách nhiệm, thực hiện đồng thời rất nhiều giải pháp, công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng và GPMB ở xã Vạn Yên đã có sự chuyển biến tốt, tạo điều kiện thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Với địa phương đang sôi động các dự án đầu tư như Vân Đồn, công tác quản lý đất đai, GPMB luôn được huyện xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Với quyết tâm cao, sự vào cuộc quyết liệt, đôn đốc giám sát thường xuyên của chính quyền địa phương, công tác quản lý đất đai, GPMB trên địa bàn huyện Vân Đồn thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Ngọc Huyền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 6551
Đã truy cập: 19039941

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.