Điểm báo ngày 19/11

19/11/2019 15:20

Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách tăng 1.364 tỷ đồng (HQ Online 19/11)

Hải quan Quảng Ninh tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách. Ảnh: Q.H

Đến 18/11, Hải quan Quảng Ninh thu ngân sách đạt trên 10.316 tỷ đồng, tăng 1.364 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Thống kê mới nhất từ Cục Hải quan Quảng Ninh, đến hết tháng 10, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt trên 8,9 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,84 tỷ USD, tăng 2,5% và kim ngạch nhập khẩu đạt 6,1 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2018. Đáng chú ý, kim ngạch nhập khẩu có thuế qua địa bàn tăng 28,5%.

Ngay từ đầu năm 2019, Hải quan Quảng Ninh đã chủ động xây dựng Kế hoạch điều hành thu ngân sách Nhà nước.

Các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan Quảng Ninh đã tích cực, chủ động trong việc hỗ trợ và đồng hành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp qua địa bàn, góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước.

Mặt khác, duy trì và đạt được sự ổn định về kim ngạch ở một số nhóm ngành hàng chủ lực.

Đơn cử như trong tháng 10, riêng xăng dầu nhập khẩu tăng 222% về lượng, tăng 342% về trị giá, tăng 235 số thuế phải thu.

Chủ tịch Quảng Ninh ra chỉ thị cải thiện môi trường kinh doanh (Theleader.vn 18/11)

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra chỉ thị về việc thực hiện hiệu quả công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Năm 2019, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có nhiều chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt và nỗ lực nhằm cải thiện mạnh mẽ và thực chất môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Các sở, ban, ngành và địa phương đã có sự chủ động vào cuộc và tích cực hơn, đa dạng các hình thức tương tác với doanh nghiệp, triển khai hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư "tại chỗ".

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, phản ánh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các tổ chức kinh tế cho thấy, quá trình tổ chức thực hiện tại một số sở, ban, ngành và địa phương vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra mặc dù Quảng Ninh nhiều năm liền dẫn đầu bảng xếp hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Theo ông Thắng, một số nội dung triển khai còn mang tính hình thức, chất lượng và hiệu quả chưa rõ nét. Chính vì vậy, 17 nhiệm vụ trọng tâm đã được người đứng đầu tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh trong chỉ thị gửi đến các sở, ban, ngành và địa phương nhằm thực hiện hiệu quả công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Trong đó, các cơ quan đầu mối các chỉ số thành phần PCI khẩn trương triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả, đảm bảo mục tiêu đã đề ra, nhất là đối với các chỉ số dự báo chưa đạt mục tiêu.

Nâng cao tính minh bạch cổng thông tin điện tử của tỉnh, các cổng thông tin điện tử thành phần và các kênh thông tin khác. Tăng cường công tác đấu thầu qua mạng cũng như ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính và các nhu cầu của nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị các sở ban ngành và địa phương tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực, cụ thể tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp; kịp thời giải quyết các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp bằng văn bản (có thời hạn cụ thể) và công khai kiến nghị trên các cổng thông tin điện tử. Đồng thời, kết nối trang fanpage DDCI Quảng Ninh và cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp của UBND tỉnh để theo dõi, đôn đốc.

Rà soát chặt chẽ, nâng cao chất lượng cán bộ, nhất là tại các trung tâm hành chính công các cấp. Thường xuyên đổi mới cách làm việc cũng như phương pháp đánh giá cán bộ công chức; kiên quyết thay thế những người không đủ năng lực, trình độ và phẩm chất.

Người đứng đầu các địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để rà soát, nắm bắt cụ thể tình hình thực hiện dự án của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trên địa bàn, từ đó nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư "tại chỗ" và hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng đi vào thực chất.

Các sở, ngành, địa phương chủ động phối hợp với cơ quan đầu mối (IPA) trong công tác hỗ trợ đầu tư, định kỳ hàng tháng cung cấp thông tin, kết quả triển khai hỗ trợ đầu tư về IPA để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Các sở, ban, ngành đẩy mạnh chủ động tiếp xúc với doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp từ chính sách, tiếp cận đất đai, thông tin, nguồn lao động...

Bên cạnh đó, đẩy mạnh truyền thông tới cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ về các chủ trương, chính sách của tỉnh Quảng Ninh có tác động trực tiếp tới doanh nghiệp, những nỗ lực của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI).

Hàng hoá qua Cảng Quảng Ninh và Cảng Cái Lân tăng trưởng mạnh (VietnamFinance 19/11)

Trao đổi với VietnamFinance, lãnh đạo Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh cho biết: Trong 9 tháng đầu năm 2019, sản lượng hàng hoá thông qua tại 2 cảng biển là Cảng Quảng Ninh và cảng Container Cái Lân tăng trưởng mạnh mẽ. Riêng Cảng Quảng Ninh, sản lượng đã hoàn thành tới 95% kế hoạch năm.

Năm 2018, tổng lượng hàng hóa thông qua cảng biển Quảng Ninh đạt 81,8 triệu tấn. Tuy nhiên, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2019, tổng sản lượng hàng hoá thông qua các cảng biển đã đạt 71,4 triệu tấn hàng tăng 115% so với cùng kỳ 2018, đạt 120% kế hoạch năm.

Tổng số lượt tàu thông qua đạt khoảng 14.700 lượt, tăng 137 so với cùng kỳ năm 2018, đạt 85% kế hoạch năm.

Đáng chú ý, lượng hàng thông qua tại Cảng Quảng Ninh và Cảng container quốc tế Cái Lân đều có mức tăng trưởng khá.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần cảng Quảng Ninh, lượng hàng trong 9 tháng đầu năm 2019 đã lên tới 4,4 triệu tấn hàng hoá, tăng trưởng 131% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 95% kế hoạch năm 2019.

Lượt tàu biển ra vào cảng Quảng Ninh đạt 1.094 lượt, tăng 112% so với năm 2018, đạt 87% so với kế hoạch

Còn trong báo cáo của Công ty TNHH Container quốc tế Cái Lân, tổng hàng hoá thông qua 9 tháng đầu năm 2019 đạt 2,9 triệu tấn, tăng trưởng 136% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 87% kế hoạch.

Lượt tàu biển ra vào cảng Container quốc tế Cái Lân đạt 1.316 lượt, tăng 105% so với cùng kỳ 2018, đạt 67% kế hoạch.

Lãnh đạo cảng vụ hàng hải Quảng Ninh cho biết, hiện tại, hạ tầng tại Quảng Ninh đã có sự mở rộng, kết nối chặt chẽ tới Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, đường nối Quốc lộ 18 vào KCN cảng biển Hải Hà và trong tương lai có thêm tuyến cao tốc Móng Cái - Vân Đồn…

"Đây sẽ là mạch máu giúp giao thương thuận tiện, qua đó thu hút các nhà đầu tư, phát triển các khu công nghiệp, nhà máy, đồng thời, cũng sẽ đón thêm nhiều tuyến tàu mới chọn Quảng Ninh là điểm đến. Rõ ràng, cảng biển và logistic là những cơ hội "vàng" của Quảng Ninh trong tương lai", vị này đánh giá.

Hải quan Cẩm Phả ký quy chế phối hợp quản lý tại sân bay Vân Đồn (Baohaiquanonline.com.vn 18/11)

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả (Cục Hải quan Quảng Ninh) vừa ký Quy chế phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Quảng Ninh và Đại diện cảng vụ hàng không trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hàng không tại các Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Quy chế nêu rõ, các lực lượng phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin; đảm bảo chuyến bay chuyên cơ quốc tế; công tác kiểm tra, giám sát, quản lý hành khách không được nhập cảnh hoặc bị nơi đến không cho nhập cảnh, quay trở lại.

Mặt khác, phối hợp quản lý hành khách chuyến bay quốc tế bị hủy; quản lý địa bàn hoạt động; công tác kiểm tra, kiểm soát vũ khí, công cụ hỗ trợ của Cảnh vệ nước ngoài được phép mang vào, ra khỏi lãnh thổ Việt Nam; kiểm tra, giám sát đối với các trường hợp giám sát đặc biệt.

Cùng với đó, phối hợp kiểm tra thực tế hành lý, hàng hóa; kiểm tra, giám sát đối với hành lý, hàng hóa không người nhận, bỏ quên, nhầm lẫn thất lạc; kiểm tra, giám sát đối với hành lý, hàng hóa không người nhận, bỏ quên, nhầm lẫn thất lạc…

Việc ký kết Quy chế phối hợp sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của tàu bay, tổ lái, hành khách xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, trung chuyển qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn; đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh quốc gia, phòng chống tội phạm, phòng chống dịch bệnh an toàn trong hoạt động hàng không dân dụng.

Qua thống kê của Cục Hải quan Quảng Ninh, đơn vị đã làm thủ tục cho 4.635 hàng khách nhập cảnh và 3.709 hành khách xuất cảnh. Các chuyến bay quốc tế đến sân bay Vân Đồn chủ yếu là các chuyến bay Charter, với hình thức thuê riêng cho khách tham quan du lịch của các hãng lữ hành.

Dự kiến trong quý IV tới, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ đón thêm 76 chuyến bay quốc tế và 371 chuyến bay quốc tế vào năm 2020.

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4657
Đã truy cập: 19090518

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.