Điểm báo ngày 29/11

29/11/2019 15:17

Dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật (Dân Sinh 28/11)

Nhằm giúp người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống, có công việc ổn định, những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chính sách, ưu tiên hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật.

Theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 19.000 người khuyết tật, trong đó số có khả năng lao động là 3.367 người, chiếm 17,5% tổng số người khuyết tật; số không có khả năng lao động là 15.918 người, chiếm 82,5%. Số người khuyết tật có việc làm ổn định là khoảng 1.000 người và số không có việc làm 16.406 người, chiếm 85,07%.

Dạy nghề cho người khuyết tật. Ảnh báo dân sinh

Những năm qua, công tác hỗ trợ lao động học nghề được tỉnh Quảng Ninh rất quan tâm. Mỗi năm, tỉnh đều bố trí kinh phí hỗ trợ lao động học nghề từ 10 - 15 tỷ đồng. Cùng với đó, tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Quỹ Việc làm dành cho người khuyết tật. Đến nay, tỉnh đã vận động thành lập và có quyết định công nhận 10 cơ sở sản xuất kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật, tạo việc làm cho 201 lao động là người khuyết tật với mức thu nhập hàng tháng từ 2,5 - 3,5 triệu đồng. Quỹ Việc làm dành cho người khuyết tật đã thu từ các doanh nghiệp chưa sử dụng đủ tỷ lệ lao động là người khuyết tật tính đến thời điểm hiện tại là trên 14 tỷ đồng. Từ đó, hỗ trợ kinh phí cho 4 doanh nghiệp mua sắm thiết bị, vốn đầu tư nâng cấp mở rộng cơ sở vật chất, tạo việc làm cho người khuyết tật.

Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 3.000 người khuyết tật được đào tạo nghề; gần 1.000 chỗ làm được bố trí cho người khuyết tật; trên 1.000 hộ người khuyết tật được vay vốn phát triển kinh tế; trên 60% người khuyết tật được hưởng trợ cấp hàng tháng với mức cao hơn 1,5 đến 2,2 lần so với quy định chung… Những hoạt động như: Cấp xe lăn, lắp đặt chân tay giả cho người khuyết tật, mổ đục thủy tinh thể cho người mù; trao học bổng cho học sinh mồ côi nghèo, khuyết tật vượt khó học giỏi; xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người khuyết tật nghèo được nhiều cấp, ngành quan tâm hỗ trợ. Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước thành lập được Quỹ Việc làm cho người khuyết tật vào năm 2006 với tổng quỹ hiện nay là hơn 10 tỷ đồng. Sự quan tâm của nhà nước, cộng đồng dân cư bằng nhiều hình thức đã mang lại niềm an ủi cho người khuyết tật giúp nhiều người vượt qua bệnh tật, vươn lên hòa nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Ngoài ra, nhằm thực hiện công tác dạy nghề, tỉnh còn triển khai lồng ghép trong Chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg và Quyết định 46/2015/QĐ-TTg quy định chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng. Trong những năm qua, toàn tỉnh đã đào tạo nghề cho 838 người khuyết tật, chiếm 24,89% tổng số người khuyết tật có khả năng lao động, trong đó được đào tạo nghề từ chương trình dành cho người khuyết tật là 427 người.

Bên cạnh đó, tỉnh còn triển khai và giải quyết đầy đủ, kịp thời chế độ theo quy định của Trung ương. Hiện mức trợ cấp cho đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh áp dụng là 350.000 đồng/tháng, cao hơn mức quy định của Trung ương (270.000 đồng/tháng). Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Quảng Ninh thực hiện giải quyết trợ cấp xã hội hàng tháng cho trên 11.000 người khuyết tật.

Bên cạnh kết quả đạt được, số người khuyết tật được hỗ trợ đào tạo nghề của tỉnh còn thấp, chiếm 11,38% số lao động là người khuyết tật có khả năng lao động và chỉ chiếm 1,98% tổng số người khuyết tật. Công tác giải quyết việc làm, nhất là tạo việc làm ổn định cho người khuyết tật gặp nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp chưa vào cuộc trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động là người khuyết tật.

Đại diện doanh nghiệp có lao động là người khuyết tật chia sẻ, với lao động bình thường, đào tạo sơ cấp may chỉ mất 6 tháng là có thể làm được nhưng với người khuyết tật thì phải mất hơn 1 năm. Vì vậy, cần có thời gian kiên trì để người khuyết tật có thể làm quen được với công việc.

Thêm nữa, việc tổ chức mở lớp dạy nghề cho người khuyết tật gặp khó khăn (do khó tập trung được nhiều người khuyết tật chung cho một lớp). Các cơ sở đào tạo chưa tích cực trong việc tham gia đào tạo nghề cho người khuyết tật. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy nghề còn thiếu và chưa phù hợp với đối tượng là người khuyết tật. Bên cạnh đó, bản thân người khuyết tật còn tự ti, chưa thật sự cố gắng vươn lên, còn trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung tăng cường tuyên truyền, nhất là đối với các doanh nghiệp về ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc đào tạo và tuyển dụng lao động là người khuyết tật vào làm việc, cũng như các quyền lợi của doanh nghiệp khi có lao động là người khuyết tật. Đồng thời sẽ có chính sách hỗ trợ đủ mạnh đối với các doanh nghiệp tiếp nhận lao động là người khuyết tật vào làm việc và tổ chức đào tạo nghề cho người lao động; nâng cao chất lượng cán bộ làm công tác tuyên truyền, tư vấn hướng nghiệp cho người khuyết tật.

Nhiều chỉ tiêu vượt trội trong chương trình xây dựng nông thôn mới (Gia Đình Và Pháp Luật 28/11)

Quảng Ninh sau gần 10 năm triển khai thực hiện, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã đạt được nhiều kết quả, một số chỉ tiêu đạt và đạt cao hơn so với bình quân chung cả nước.

Đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của cấp ủy, chính quyền các cấp, các lực lượng xã hội, đặc biệt là sự chung sức đồng lòng của người dân trong triển khai thực hiện chương trình...

Ông Vũ Thành Long - Trưởng Ban xây dựng NTM Quảng Ninh cho biết: Trong 111 xã trên địa bàn triển khai Chương trình xây dựng NTM, có tới 92 xã miền núi, biên giới hải đảo, bãi ngang, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, điều kiện kinh tế - xã hội, đời sống khó khăn thấp kém. 

Việc thay đổi việc nhận thức của người dân vô cùng nan giải, kể cả cán bộ lúc đầu cũng chưa nhận thức được đúng chương trình NTM. Hơn nữa, Quảng Ninh lại có đặc thù, trong số 92 xã thuộc diện miền núi, dân tộc, biên giới, hải đảo, trong đó có 17 xã và 54 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Nếu tính cả số thôn trong 17 xã, thì cả tỉnh có 208 thôn ĐBKK, điều kiện tập tục sản xuất hết sức thấp kém, thu nhập bình quân đầu người rất thấp (năm 2010 chỉ mới 10,98 triệu đồng/người/năm)… 

Mặc dù với đặc thù khó khăn và xuất phát điểm thấp như vậy, nhưng chỉ sau gần 10 năm nỗ lực xây dựng NTM, đến nay Quảng Ninh đã hoàn thành các chỉ tiêu, về đích trước 1 năm so với yêu cầu đặt ra, với nhiều chỉ tiêu đạt cao hơn so với bình quân chung cả nước. Ví như: đã có 3 đơn vị cấp huyện (thị xã Đông Triều, TP. Cẩm Phả và huyện đảo Cô Tô) đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và có 2 đơn vị là TP. Móng Cái, Uông Bí đã được Hội đồng thẩm định Trung ương thẩm định, đang trình Thủ tướng Chính phủ công nhận. Dự kiến đến cuối năm 2019 có ít nhất 90 xã đạt chuẩn NTM, bằng 81,1% (bình quân cả nước là 50,26%). Số tiêu chí bình quân đạt 18,03 tiêu chí (bình quân cả nước: 15,26 tiêu chí (cao hơn gần 3 tiêu chí). Thu nhập của người dân khu vực nông thôn dự kiến cuối năm 2019 đạt 41,1 triệu đồng/người/năm (tăng 30,12 triệu đồng so với năm 2010). Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn tỉnh là 1% (so với tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước là 4,5%). Đặc biệt trong năm 2018, đã có 400 hộ dân trên địa bàn tỉnh tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.

Toàn tỉnh có 6 xã và 2 thôn thoát khỏi diện ĐBKK; 5 xã và 190 thôn đạt chiêu chí ra khỏi diện ĐBKK (đang trình Trung ương xét công nhận). Đáng chú ý, thị xã Đông Triều là đơn vị cấp huyện đầu tiên của miền Bắc hoàn thành chương trình xây dựng NTM. Huyện huyện Cô Tô là huyện đảo đầu tiên hoàn thành chương trình xây dựng NTM của cả nước. Xã Việt Dân (thị xã Đông Triều) là xã đầu tiên của cả nước đạt tiêu chuẩn NTM kiểu mẫu đầu tiên của cả nước. Đây có thể khẳng định là những thành tựu nổi trội so với cả nước.

Sở dĩ chương trình nông thôn mới ở Quảng Ninh có nhiều kết quả vượt trội, bởi Quảng Ninh có nhiều giải pháp sáng tạo về tuyên truyền vận động, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ của cán bộ và đồng thuận của cả hệ thống chính trị về xây dựng NTM, đặc biệt là người dân. Nhưng điều cốt lõi, là Quảng Ninh có giải pháp tạo đột phá về sản xuất và thu nhập từ những chương trình sáng tạo khác biệt. Trước hết, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên ở Việt Nam triển khai chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP) với những cách làm sáng tạo riêng biệt. Chương trình OCOP đến nay đã đi qua 6 năm triển khai và đã đạt được kết quả to lớn trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn, nhất là vùng ĐBKK.

Toàn tỉnh hiện có 167 doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất và 421 sản phẩm tham gia chương trình OCOP (tăng trên 100 doanh nghiệp và HTX và tăng 354 sản phẩm so với năm 2014), trong đó có 196 sản phẩm đạt sao (8 sản phẩm 5 sao, 62 sản phẩm 4 sao và 126 sản phẩm 3 sao). Từ “bội thu” của chương trình OCOP, hiện nay Quảng Ninh đã thực hiện quy hoạch 17 vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung để phát triển các sản phẩm chủ lực và hình thành chuỗi sản phẩm OCOP để sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo hướng tập trung tại các địa phương, khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn… Đặc biệt, từ thành công Chương trình OCOP Quảng Ninh, Chính phủ đã quyết định nhân rộng OCOP thành chương trình quốc gia. Chương trình OCOP có thể khẳng định là “phép màu” giải nhóm tiêu chí quan trọng nhất về Chương trình MTQG về xây dựng NTM, chính là nhóm tổ chức sản xuất và tăng thu nhập cho người dân. Để nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, Quảng Ninh thực hiện đồng thời rất nhiều giải pháp về tái cơ cấu nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, nhưng chương trình OCOP được xác định là chương trình đột phá để thực hiện tiêu chí sản xuất và thu nhập. Thực tế, kết quả thu nhập hiện tại đạt trên 41 triệu đồng, tăng hơn 30 triệu đồng so với năm đầu xây dựng NTM.

Điều riêng biệt khác nữa, là Quảng Ninh cũng đã xây dựng đề án riêng (gọi tắt là Đề án 196) đặt mục tiêu xóa các xã và thôn bản khỏi diện ĐBKK vào năm 2020. Tuy nhiên, với việc triển khai các giải đồng bộ và sáng tạo, Quảng Ninh đang quyết tâm đưa toàn bộ các xã và các thôn ĐBKK, hoàn thành chương trình 135 trong năm 2019 và khẳng định điểm sáng Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành chương trình 135. “Nếu cứ cách làm đều đều, không có giải pháp đột phá khác biệt như chương trình OCOP và Đề án 196, thì không thể tạo được sản xuất hiệu quả và thu nhập tăng nhanh cho người dân” - ông Vũ Thành Long khẳng định

Phát biểu tại "Hội nghị tổng kết phong trào thi đua cả nước chung tay xây dựng NTM” vừa diễn ra mới đây tại Hạ Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết: Mặc dù tỷ trọng ngành nông nghiệp chỉ chiếm 3 - 5% trong GRDP của tỉnh, nhưng tỉnh Quảng Ninh vẫn luôn xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; làm nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế - xã hội bền vững, ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, quốc phòng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, bảo vệ môi trường sinh thái.

Xây dựng NTM tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục và chiến lược lâu dài, vì mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân, để tiến tới xây dựng không gian vùng quê với phong cảnh yên bình của làng quê Việt đó là mục đích của điểm đến xây dựng NTM kiểu mẫu.

Theo định hướng đó, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả Chương trình xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu để khu vực nông thôn thực sự là những miền quê đáng sống.

VKSND tỉnh Quảng Ninh chung tay xây dựng nông thôn mới (Kiểm Sát 28/11)

Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, ngày 26/11, Liên ngành Viện kiểm sát - Tòa án tỉnh Quảng Ninh và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phối hợp hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình hộ nghèo tại huyện Bình Liêu xây dựng nhà ở.

Buổi tiếp nhận hỗ trợ kinh phí diễn ra tại Huyện ủy Bình Liêu, trước sự chứng kiến của Đồng chí Ngô Hoàng Ngân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Lãnh đạo Huyện Bình Liêu, đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh, Chánh án Tòa án tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành huyện Bình Liêu.

Huyện Bình Liêu là huyện miền núi, dân tộc, biên giới, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 92%, kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Để giúp huyện Bình Liêu thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn, Liên ngành Viện kiểm sát - Tòa án tỉnh Quảng Ninh và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ 18 hộ chính sách, hộ nghèo trên địa bàn huyện, với mỗi hộ sẽ được nhận 50 triệu đồng để xây nhà ở. Thay mặt các đơn vị ủng hộ, đồng chí Lương Phúc Sơn – Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã trao kinh phí hỗ trợ cho đại diện Lãnh đạo địa phương.

Tại buổi lễ tiếp nhận, đồng chí Dương Mạnh Cường - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy cảm ơn sự đồng hành ủng hộ đầy trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đối với các hộ chính sách, hộ nghèo của địa phương. Đây là nguồn lực quan trọng để các hộ có điều kiện cải thiện nhà ở và cuộc sống; đồng thời giúp cho các xã, thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bình Liêu sớm hoàn thành chương trình 135.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, huyện Bình Liêu, các đoàn thể chính trị xã hội phải cùng vào cuộc để các hộ khẩn trương hoàn thành việc xây dựng nhà mới trước dịp Tết Nguyên đán 2020.

Quảng Ninh đứng đầu cả nước về tỷ lệ che phủ rừng (Nông Nghiệp Việt Nam 28/11)

Thông tin trên được ông Nguyễn Hữu Giang, GĐ Sở NN-PTNT Quảng Ninh, cho biết trong Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Lâm nghiệp Việt Nam, chiều 28/11, tại Hạ Long.

Qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua nhiều biến động về tổ chức bộ máy, ngành lâm nghiệp Quảng Ninh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu xứng đáng, góp phần xây dựng phát triển kinh tế của địa phương. Đến nay, ngành lâm nghiệp Quảng Ninh đã được Đảng và Nhà nước trao tặng 3 Huân chương Lao động hạng Ba, 1 Huân chương Độc lập hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Ông Nguyễn Hữu Giang cho biết: Lâm nghiệp tỉnh Quảng Ninh có vị trí hết sức quan trọng, với 70% diện tích tự nhiên rừng và đất lâm nghiệp (436.000 ha), hệ sinh thái phong phú, tập đoàn cây lâm nghiệp đa dạng với trên 40 loài cây trồng.

Chính vì những điều này mà công việc mà cán bộ, công nhân viên chức ngành lâm nghiệp địa phương đang cống hiến là đã góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và tạo cảnh quan du lịch, phát triển kinh tế, như khu vực: Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn Kỳ Thượng, Quảng yên... Ngoài ra các địa bàn khác trong tỉnh cũng có diện tích rừng ngập mặn và rừng lâm nghiệp, dược liệu lớn gia tăng thu nhập cho người dân, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Qua nhiều giai đoạn phát triển, từ năm 2013 đến nay, chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững được Quảng Ninh tập trung triển khai thực hiện, qua đó diện tích trồng trừng tập trung hàng năm trung bình đạt 11.660ha/năm; trồng rừng thay thế được gần 1.523ha; thực hiện hỗ trợ kinh phí khoán bảo vệ, khoanh nuôi và tái sinh rừng trung bình đạt trên 55.000ha. Công tác trồng cây phân tán được đẩy mạnh, hơn 400.000 cây được trồng mới mỗi năm, cho khai thác 350.000 m3 gỗ/năm. Là địa phương đi đầu cả nước về tỷ lệ che phủ rừng với 54,6%, có hơn 70 vườn ươm cây lâm nghiệp.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ghi nhận thành tích mà tập thể cán bộ, công nhân, viên chức ngành lâm nghiệp địa phương đã cố gắng suốt thời gian vừa qua. Tuy nhiên, ông thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế trong công tác phát triển rừng, đặc biệt về công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ và phát triển kinh tế từ các sản phẩm của rừng chưa được quan tâm đúng mức. Tình trạng sang nhượng, cho tặng, chuyển đổi đối với mục đích sử dụng rừng trái phép còn xảy ra. Nguồn lực đầu tư phát triển rừng cũng vẫn còn manh mún, thiếu hiệu quả.

“Ngành lâm nghiệp tỉnh Quảng Ninh đang từng bước khẳng định vai trò và trách nhiệm của mình thông qua tổ chức bộ máy tinh gọn, công tác trồng, bảo vệ quản lý rừng được đặt lên hàng đầu. Việc khai thác đúng mức, chế biến lâm sản là một trong những mục tiêu bền vững phát triển ngành lâm nghiệp mà Quảng Ninh lựa chọn”, ông Hậu khẳng định.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu ngành lâm nghiệp cũng đã được UBND tỉnh Quảng Ninh tuyên dương và trao tặng Bằng khen.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh thăm và làm việc với Công ty Than Uông Bí – TKV (Tạp Chí TKV 28/11)

Sáng nay 28/11, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh cùng các Sở Khoa học & Công nghệ, Công Thương, LĐ-TB&XH… đã đi lò kiểm tra sản xuất và làm việc với Công ty Than Uông Bí - TKV. Cùng đi và làm việc có Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải; Phó Bí thư Đảng ủy TQN Nguyễn Văn Dũng; Văn phòng Tập đoàn, Ban KCM, KCL và lãnh đạo Công ty Than Uông Bí - TKV…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh Ngô Hoàng Ngân cùng đoàn công tác và lãnh đạo Tập đoàn đã đi lò kiểm tra sản xuất, điều kiện làm việc, thăm hỏi, tặng quà động viên thợ lò Phân xưởng Khai thác Đào lò 26 (Phân xưởng K26) đang thi công đào lò dọc vỉa mức +120 khu vực Hồng Thái. Đây là phân xưởng điển hình trong ứng dụng KH&CN, thực hiện cơ giới hóa sản xuất than hầm lò.

Phân xưởng đang áp dụng máy đào lò kết hợp xúc tải đất đá liên hợp AM45 trong thi công đào lò. Đây là thiết bị mới do Công ty Than Uông Bí nghiên cứu chế tạo, phù hợp với điều kiện sản xuất của Công ty, cho năng suất cao, trong 01 ca đào được 4 vỉ tương đương 2,8m lò, tăng gần gấp 3 lần so với sử dụng công nghệ, thiết bị cũ, góp phần quan trọng hoàn thành vượt mức kế hoạch đạt trên 3000m lò trong năm 2019 của phân xưởng. Trước đây khi chưa áp dụng thi công bằng máy AM45 trong 01 tháng chỉ đạt 80m lò, hiện nay khi áp dụng máy AM45 trong 01 tháng thi công đạt 200-220m lò. Đặc biệt là cải thiện điều kiện làm việc, giảm sức lao động cho công nhân cũng như giảm đáng kể số lao động so với trước.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã ghi nhận kết quả sản xuất cũng như thực hiện cơ giới hóa của Phân xưởng K26; thăm hỏi về tình hình việc làm, thu nhập của thợ lò. Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân và Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã tặng quà, động viên thợ lò và chúc Phân xưởng K26 sản xuất an toàn, hiệu quả, hoàn thành kế hoạch, nhiệm vụ được giao…

Làm việc với Công ty Than Uông Bí, theo báo cáo của Giám đốc Công ty, thực hiện tái cơ cấu, hiện Công ty có 24 phân xưởng đào lò và khai thác. Công ty luôn chú trọng nâng cao thu nhập, đời sống của người lao động; công tác tuyển dụng năm 2019 đạt 428 người, trong đó có trên 150 thợ lò tái tuyển. Năm 2019, Công ty đã tập trung đẩy mạnh sản xuất hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD, đồng thời đã tăng cường nghiên cứu ứng dụng KHCN, chế tạo các thiết bị cơ giới hóa trong đào lò và khai thác, nâng cao năng suất, hiệu quả SXKD, Công ty phấn đấu hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2019 với sản lượng than khai thác đạt 2,740 triệu tấn. Đồng thời, phối hợp hiệu quả với địa phương trong công tác quản lý tài nguyên, ranh giới mỏ, đảm bảo ANTT trong sản xuất… Trong công tác xây dựng Đảng, hiện đang chỉ đạo tổ chức Đại hội cấp chi bộ; xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội Đảng bộ Công ty nhiệm kỳ 2020-2025; tích cực tham gia thi tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đánh giá cao những nỗ lực của TKV cũng như Công ty Than Uông Bí trong sản xuất và ứng dụng hiệu quả KH&CN vào sản xuất để tăng năng suất, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập cho người lao động và chúc mừng kết quả SXKD của TKV và Công ty Than Uông Bí trong năm 2019. Đồng thời khẳng định, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định ngành Than có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, năm 2019 dự kiến TKV đóng góp ngân sách đạt 41,2% tổng thu nội địa của Quảng Ninh. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Công ty Than Uông Bí tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng KH&CN trong sản xuất, chú trọng thực hiện tốt công tác an toàn, môi trường, chăm lo điều kiện làm việc, đời sống của người lao động ngày càng tốt hơn nữa…

Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải đã cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh đối với ngành Than. Trong những năm qua, TKV đã đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào sản xuất cũng như phong trào nghiên cứu chế tạo thiết bị, sáng kiến cải tiến kỹ thuật… trong đó, Công ty Than Uông Bí là một trong những đơn vị điển hình trong thực hiện. TKV sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh ứng dụng KH&CN, thực hiện hiệu quả chương trình “Cơ giới hóa, tin học hóa, tự động hóa” để nâng cao năng suất lao động, đáp ứng than cho nền kinh tế và đóng góp xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp.

Vũ ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 45336
Đã truy cập: 20068927

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.