Điểm báo ngày 1/12

01/12/2019 15:06

Mỹ thuật Quảng Ninh trong thời kỳ hội nhập (baoquangninh.com.vn, 1/12)

Người dân và du khách xem triển lãm mỹ thuật tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Cùng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và sức tăng trưởng kinh tế ngày một tăng cao, công chúng ngày càng dành nhiều sự quan tâm hơn đến các bộ môn nghệ thuật, trong đó có mỹ thuật.

Các tác phẩm và các công trình mỹ thuật gần đây của văn nghệ sĩ Quảng Ninh vẫn tập trung chủ yếu vào các mảng đề tài chiến tranh cách mạng, tuyên truyền cổ động và phục vụ chính trị, các sự kiện lớn của tỉnh và cả nước.

Ngoài ra, các mảng đề tài miêu tả vẻ đẹp mảnh đất và con người Quảng Ninh được đông đảo anh em nghệ sỹ khai thác. Các tác phẩm đã phần nào phản ánh chân thực cuộc sống, từ hình ảnh tan ca của anh thợ mỏ đến vẻ đẹp hồn hậu của cô thiếu nữ thôn quê ngày mùa, hay vẻ đẹp chất phác của cô gái vùng cao xuống chợ… Các nghệ sỹ thông qua tác phẩm của mình đã gửi gắm tâm tư tình cảm và cả những khát khao được cống hiến cho công cuộc xây dựng và đổi mới của Quảng Ninh.

Tuy nhiên, theo họa sĩ Lê Minh Đức, Chi hội phó Chi hội Mỹ thuật Quảng Ninh, có một thực tế rằng, đội ngũ anh em nghệ sỹ hiện nay còn hoạt động rất nhỏ lẻ, chưa thực sự cống hiến hết mình, họa sỹ trẻ thường có xu hướng dịch chuyển đến những trung tâm lớn như Hà Nội, Sài Gòn sinh sống và làm việc.

Đội ngũ họa sỹ lớn tuổi chiếm số đông, và nhiều họa sỹ chỉ sáng tác khi có yêu cầu của Trung ương và địa phương, như các cuộc vận động sáng tác hay trại sáng tác… Điều này dẫn đến những tác phẩm thật sự ấn tượng và mang hơi thở của thời đại vẫn còn ít và chưa thật sự xuất sắc.

Tại TP Hạ Long, các cửa hàng giới thiệu sản phẩm du lịch, các gallery đã dần hình thành, hệ thống các bảo tàng và nhà triển lãm với quy mô bậc nhất cả nước. Đây không chỉ là nơi trưng bày tác phẩm mỹ thuật mà bản thân nó cũng là những công trình mỹ thuật đã được công chúng đón nhận.

Họa sĩ Lê Minh Đức đánh giá: “Những công trình mỹ thuật mang tính hoành tráng, những tác phẩm điêu khắc cỡ lớn ngoài trời đã góp phần đưa mỹ thuật đến gần hơn với công chúng Quảng Ninh”.

Các họa sĩ Quảng Ninh đã tích cực tham gia các triển lãm nhóm, giao lưu triển lãm với các tỉnh bạn như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Hải Dương. Nhóm của các họa sỹ Trường Đại Học Hạ Long tổ chức triển lãm nhóm: “Sắc màu thời gian 2018", “Sắc xuân Hạ Long 2019" đã giới thiệu gần 100 tác phẩm đến công chúng.

Nhóm họa sỹ trẻ Quảng Yên thường xuyên tổ chức triển lãm tại Bảo tàng Bạch Đằng vào dịp đầu xuân. Đấy là còn chưa kể đến các triển lãm cá nhân như của họa sỹ Nguyễn Thị Thiền với chủ đề “Nụ cười Hạ Long”, triển lãm tranh cổ động của họa sỹ Nông Quốc Hiệp.

Ngoài những cá nhân đạt giải thưởng trong các kỳ triển lãm thường niên do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức, Quảng Ninh được nhiều giải thưởng tại Triển lãm Mỹ thuật Khu vực đồng bằng Sông Hồng, như: Họa sĩ Nguyễn Viết Quang với tác phẩm “Xuống chợ” đạt giải A năm 2014, họa sĩ Nguyễn Thị Thiền đoạt giải khuyến khích với tác phẩm “Giữ gìn biển đảo quê hương” năm 2014, họa sĩ Lê Quảng Cương đoạt giải khuyến khích tác phẩm “Gia đình thời hiện đại” năm 2015, họa sĩ Đặng Đình Dũng đoạt giải khuyến khích về tranh cổ động năm 2015. Không chỉ có giá trị tại các triển lãm, nhiều tác phẩm tốt đã được giới sưu tập trong và ngoài nước tìm mua.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, không ít tác phẩm mỹ thuật Quảng Ninh chỉ tập trung vào mảng tranh lưu niệm phục vụ du lịch, giá thành thấp. Họa sĩ Lê Minh Đức lý giải nguyên nhân là bởi công tác quảng bá và giới thiệu tác phẩm còn dừng lại ở mức độ cá nhân, chưa thực sự tạo thành một thương hiệu.

Anh em văn nghệ sỹ vẫn sáng tác các tác phẩm phần nhiều theo chất liệu truyền thống, phương pháp truyền thống và tư duy tạo hình truyền thống, còn bỡ ngỡ với nhiều loại hình và ngôn ngữ nghệ thuật mới, các trào lưu nghệ thuật hiện đại đã và đang diễn ra trên khắp cả nước và trên thế giới.

Để nâng cao chất lượng sáng tạo đối với những tác phẩm nghệ thuật trước hết người nghệ sỹ phải làm việc nghiêm túc, hết mình, cháy hết mình vì nghệ thuật, tự trau dồi về phương thức, kỹ năng và tư duy sáng tác, thường xuyên cập nhật tình hình mỹ thuật trong và ngoài nước và quan trọng nhất phải giữ được cái “tôi” trong mỗi tác phẩm.

Một việc nữa cần làm là tạo ra thêm sân chơi cho anh em văn nghệ sỹ, để từ đó khơi gợi trí sáng tạo của mỗi tác giả, như thông qua các cuộc triển lãm thường niên, triển lãm nhóm, sinh hoạt câu lạc bộ; tổ chức các trại sáng tác trong và ngoài tỉnh; tham quan học tập những mô hình, xưởng họa của những trung tâm mỹ thuật lớn, như trung tâm mỹ thuật đương đại, các bảo tàng lớn để từ đó tiếp lửa cho các nghệ sỹ sáng tác và cho ra đời những tác phẩm có giá trị lâu dài.

 

Quảng Ninh: Tỉnh tạm dừng một dự án quy mô lớn do dư luận không đồng thuận (giaoducthoidai.vn, 1/12)

Nhận thấy dư luận, báo chí không đồng thuận, cần phải xem lại nhiều vấn đề, nhất là vấn đề liên quan đến vị trí, kiến trúc, cảnh quan, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản tạm dừng xây dựng một công trình thuộc dự án có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh này.

Bị tạm dừng do dư luận không đồng thuận

Trao đổi với phóng viên Dân trí chiều ngày (30/11), một lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh xác nhận, tỉnh vừa tạm dừng công trình Nhà Văn hóa đa năng thuộc Dự án Khu vui chơi giải trí Hồ Cô Tiên (tại phường Bạch Đằng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) do Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ Mạnh Cường làm chủ đầu tư.

Trước đó vào ngày 28/11, UBND tỉnh này cũng đã có văn bản về việc tạm dừng thi công công trình này.

Cụ thể văn bản có nội dung, UBND tỉnh nhận được văn bản của TP Hạ Long ngày 21/11 về việc triển khai thi công công trình tuyến kè bờ hồ Cô Tiên của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Mạnh Cường. UBND tỉnh có ý kiến như sau: Theo báo cáo của thành phố Hạ Long, việc thi công tuyến kè bờ hồ Cô Tiên tại khu vực trên của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Mạnh Cường hiện nay là đúng với Quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1980/QĐ-UBND ngày 15/5/2019 và đúng với thiết kế đã được Sở Xây dựng thẩm định tại thông báo số 49/TĐ-SXD ngày 11/6/2019 vàsố 80/TĐ-SXD ngày 3/7/2019.

Tuy nhiên trong thời gian qua dư luận, báo chí phản ánh không đồng thuận với việc xây dựng công trình tại vị trí trên. Để có phương án xây dựng công trình trong quy hoạch chung hiện nay, cần xem xét thêm nhiều yếu tố để đảm bảo kiến trúc cảnh quan trong tổng thể khu vực sao cho hài hòa, phù hợp với kiến trúc cảnh quan các công trình như: Đài tưởng niệm, Cung văn hóa thanh thiếu nhi và cảnh quan quanh hồ. UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng thực hiện xây dựng công trình Nhà văn hóa đa năng trên.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty TNHH thương mại dịch vụ Mạnh Cường có phương án san lấp mặt bằng khu đất phía trong tuyến kè, trồng cây xanh cảnh quan và thanh thải toàn bộ phế thải, hàng rào, nhà tạm phục vụ thi công, đảm bảo cảnh quan chung khu vực. Thời gian xong trước 15/12/2019.

Dân bức xúc vì cho rằng công trình lấn hồ

Công trình Nhà văn hóa đa năng thuộc dự án Khu vui chơi giải trí hồ Cô Tiên được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt ngày 14/5/2019 với tổng diện tích xây dựng là 2.500 m2, gồm 3 tầng với 2 tầng nổi và 1 tầng hầm do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Mạnh Cường làm chủ đầu tư.

Công ty này mới đây đã bắt tay vào triển khai thi công tuyến kè bờ hồ Cô Tiên thuộc khu vực công trình này.

Tuy nhiên ngay khi tuyến kè này được hình thành đã vấp phải phản ứng của dư luận khi đoạn kè chạy khá dài, lại có chiều cao tới hơn 2m và đặc biệt uốn cong ra gần giữa lòng hồ.

Còn theo quan sát của phóng viên Dân trí thì vị trí xây kè chỉ cách Di chỉ khảo cổ quốc gia Hòn Hai - Cô Tiên chừng 30 m. Toàn bộ hệ thống kè vươn ra phía lòng hồ, phía bên trong kè công ty trên đang tiến hành đổ đất san lấp, vật liệu tập kết cùng đất đá ngổn ngang tại đây. Phía bên ngoài kè thuộc khu vực lòng hồ cũng bị đất đá tấn công khiến nước cạn kiệt.

Theo người dân địa phương, hồ điều hòa Cô Tiên từ lâu nay vốn có vai trò rất quan trọng. Hồ có đường thông ra vịnh Hạ Long, diện tích lại rất rộng nên giúp điều hòa nguồn, giảm ngập úng... Do đó việc xây dựng công trình như trên là không thể chấp nhận được.

Dư luận địa phương cũng cho rằng, việc doanh nghiệp kè thêm đoạn hồ kiểu như trên có lẽ không ngoài mục tiêu lấp một phần mặt nước hồ Cô Tiên để lấy mặt bằng kinh doanh. Chưa kể, đây cũng là dự án có thời gian thực hiện khá dài, nhiều lần điều chỉnh quy hoạch nhưng đến nay chẳng hiểu sao vẫn chưa ra hình hài.

Chính thức hợp nhất 2 chi cục ở Hải quan Quảng Ninh (haiquanonline.com.vn, 30/11)

Ngày 29/11, tại Quảng Ninh, Cục Hải quan Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố Quyết định hợp nhất Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai và Chi cục Hải quan cảng Cái Lân thành Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh.

Trước đó, ngày 19/9/2019, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký Quyết định số 1867/QĐ-BTC về việc tổ chức lại các Chi cục Hải quan trực thuộc Cục Hải quan Quảng Ninh, quyết định việc hợp nhất Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai và Chi cục Hải quan cảng Cái Lân.

Trên cơ sở đó, việc hợp nhất 2 Chi cục Hải quan thành 1 chi cục hải quan trực thuộc Cục Hải quan Quảng Ninh được thực hiện trên cơ sở không làm tăng thêm đầu mối, đảm bảo yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan, tiết kiệm biên chế, trụ sở, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện có của các đơn vị.

Cụ thể, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai sau hợp nhất được tổ chức theo 4 Đội công tác gồm: Đội Tổng hợp, Đội Quản lý thuế, Đội Nghiệp vụ hải quan, Đội Giám sát và Kiểm soát Hải quan với tổng số 78 công chức, người lao động.

Việc hợp nhất 2 chi cục đã giảm được 1 đầu mối cấp chi cục, 1 đầu mối cấp đội, tiết kiệm được 7 biên chế so với trước khi tiến hành hợp nhất.

Về địa bàn hoạt động, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai sau hợp nhất thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan trên địa bàn của 5 thành phố, huyện, thị trong bán kính 100 km, gồm: TP Hạ Long, TP Uông Bí, huyện Hoành Bồ, thị xã Quảng Yên, thị xã Đông Triều.

Ngoài ra, chi cục cũng quản lý 6 bến cảng loại I của cảng Quảng Ninh, gồm: Bến cảng tổng hợp, container Cái Lân, Bến cảng xăng dầu B12, Bến cảng nhà máy đóng tàu Hạ Long, Bến cảng khách Hòn Gai, Bến cảng chuyên dùng hàng rời của nhà máy xi măng Hạ Long, Bến cảng chuyên dùng hàng rời của nhà máy xi măng Thăng Long; Quản lý 4 Khu công nghiệp; Quản lý 4 Cửa hàng kinh doanh hàng miễn thuế, 2 Kho ngoại quan và 30 địa điểm kiểm tra tại chân công trình, cơ sở sản xuất.

Loại hình quản lý hải quan đa dạng như: Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thương mại, Khu công nghiệp, cửa hàng miễn thuế, kho ngoại quan, gia công sản xuất xuất khẩu, kinh doanh tạm nhập, tái xuất, quá cảnh...

Hà ThanhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 2036
Đã truy cập: 48994708.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.