Điểm báo ngày 2/12

02/12/2019 15:58

Quảng Ninh 'gật đầu' cho TH True Milk làm dự án bò sữa và chế biến sữa hơn 2.568 tỷ đồng (Vietnamfinance 2/12)

Tập đoàn TH True Milk muốn xây dựng dự án bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại huyện Đầm Hà (Quảng Ninh)

 Quảng Ninh thống nhất cao về đề xuất của Tập đoàn TH True Milk là xây dựng dự án bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại huyện Đầm Hà với quy mô 350ha, tổng vốn đầu tư là 2.568,2 tỷ đồng.

Đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có buổi tham quan thực tế và làm việc với Tập đoàn TH True Milk để tìm hiểu dự án nuôi bò sữa tại Quảng Ninh.

Trên cơ sở đề xuất của Tập đoàn TH True Milk là xây dựng dự án bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) với quy mô 350ha, tổng vốn đầu tư là 2.568,2 tỷ đồng, tại buổi làm việc, phía chủ đầu tư đã trình bày những lợi thế, ưu điểm của dự án khi triển khai tại Quảng Ninh.

Cụ thể, Tập đoàn TH True Milk cho rằng dự án sẽ thu hút các thành phần kinh tế, đặc biệt là bà con nông dân tham gia vào chăn nuôi bò, trồng cỏ, giải quyết việc làm cho người lao động và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Tập đoàn TH True Milk đánh giá cao sự vào cuộc của tỉnh Quảng Ninh trong việc triển khai dự án và mong muốn sớm được bàn giao đất sạch để triển khai.

Sau khi nghe báo cáo từ phía TH True Milk, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết địa phương này thống nhất cao về chủ trương xây dựng cơ sở sản xuất bò sữa tại huyện Đầm Hà (tinh Quảng Ninh) của Tập đoàn TH True Milk. Chủ trương này vốn đã được lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thống nhất trong các buổi làm việc với tập đoàn trước đó. 

Để dự án được triển khai, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ngành và cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương lập quy hoạch nghiên cứu 1/500 của dự án. Đồng thời hoàn thiện thủ tục để báo cáo Thủ tướng Chính phủ về chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với các ngành chức năng và chủ đầu tư xây dựng đề án vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, cụ thể là vùng chăn nuôi bò sữa tại tỉnh Quảng Ninh.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ ra quyết định thành lập vùng sản xuất, tạo điều kiện để nhà đầu tư được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình triển khai, Quảng Ninh đề nghị Tập đoàn TH True Milk cử cán bộ chuyên môn có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương của tỉnh để sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư, đưa dự án vào hoạt động; xây dựng chính sách sữa học đường để trẻ em vùng dự án được nâng cao sức khỏe.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị UBND huyện Đầm Hà cần đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

Hải quan Quảng Ninh xử lý gần 5.000 hồ sơ dịch vụ công trực tuyến (Hải Quan 2/12)

Đến nay, Hải quan Quảng Ninh đã triển khai hiệu quả dịch vụ công trực tuyến theo cấp độ 3,4 cho 72/72 thủ tục hải quan nằm ngoài việc khai báo làm thủ tục hải quan trên Hệ thống VNACCS/VCIS.

Kết quả, năm 2019, tại Hải quan Quảng Ninh có 400 doanh nghiệp tham gia dịch vụ công trực tuyến.

Đơn vị đã tiếp nhận và xử lý 4.942 bộ hồ sơ liên quan 21 loại thủ tục; phát hành kết quả xử lý 4.900 bộ hồ sơ đúng quy định.

Thời gian qua, Hải quan Quảng Ninh đã tích cực cùng với toàn Ngành triển khai sâu rộng các hoạt động cải cách từ hệ thống cơ sở pháp lý, thực hiện thông quan điện tử, thu thuế điện tử, dịch vụ công trực tuyến, kết nối một cửa quốc gia, một cửa ASEAN .

Ngoài ra, trong hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc, đồng hành cùng doanh nghiệp, Hải quan Quảng Ninh cũng coi những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp chính là những khó khăn, vướng mắc của ngành Hải quan, doanh nghiệp phát triển thịnh vượng là mục tiêu.

Đơn cử như trong hoạt động đồng hành cùng dùng doanh nghiệp, đơn vị cũng thay đổi cách làm chuyển từ thụ động sang chủ động đến với doanh nghiệp.

Lãnh đạo Cục, trưởng các phòng, lãnh đạo chi cục hải quan, lãnh đạo tổ đội trực tiếp tham gia các đoàn công tác gặp gỡ, tiếp xúc, làm việc với các doanh nghiệp, lắng nghe, tìm hiểu, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc, cùng với doanh nghiệp tháo gỡ và cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp khi làm thủ tục qua địa bàn.

Mặt khác, thay đổi hình thức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp theo mô hình Cafe Doanh nhân, gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp theo khối, nhóm doanh nghiệp có cùng loại hình hoạt động XNK hàng hoá.

Cùng với đó, thành lập Tổ hỗ trợ, đồng hành cùng DN và Tổ hỗ trợ, khuyến khích DN tự nguyện tuân thủ pháp luật.

Sáp nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long: Thêm cơ hội bứt phá (Quân Đội Nhân Dân 1/12)

Không khí vui tươi, khẩn trương, hối hả đang hiện hữu khắp ngõ xóm, khu phố, trường học, công sở... dọc con đường từ TP Hạ Long về Hoành Bồ.

Những con đường đang được mở rộng hơn, đẹp hơn để chào đón ngày Hạ Long-Hoành Bồ hợp nhất trở thành một thành phố mới...

Trong hai ngày làm việc ở hai địa phương, chúng tôi không thể kể hết tên của những cử tri ở TP Hạ Long và huyện Hoành Bồ đồng ý với đề án sáp nhập địa giới hành chính Hoành Bồ vào Hạ Long theo chủ trương của tỉnh Quảng Ninh. Con số xấp xỉ tuyệt đối đồng thuận và ủng hộ chủ trương đúng đắn này cho thấy người dân đang nắm lấy cơ hội mới khi có một thành phố mới nhiều lợi thế hơn.

Nói về cơ hội mới, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long chia sẻ: "Nhìn từ góc độ chiến lược, tầm nhìn cho Hạ Long đến năm 2050, với yêu cầu cốt lõi là phải mở rộng được không gian phát triển cho thành phố thủ phủ, trung tâm chính trị, kinh tế-xã hội (KT-XH) của tỉnh địa đầu Đông Bắc. Hạ Long là minh chứng sống động về sự chuyển dịch mạnh mẽ, hiệu quả cơ cấu kinh tế từ “nâu” sang “xanh”, với hàng loạt dự án hạ tầng, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp xanh, sạch, công nghệ cao, giao thông được triển khai thực hiện tạo sức đột phá, kết nối, lan tỏa vùng. Việc TP Hạ Long mới được thành lập sẽ hình thành một đô thị loại I thuộc tỉnh lớn nhất cả nước về diện tích tự nhiên, với sự đa dạng “có một không hai” về cảnh quan, địa hình, tài nguyên du lịch; có cơ sở hạ tầng đồng bộ, thuận tiện, môi trường tự nhiên trong lành, di sản thiên nhiên thế giới, bản sắc văn hóa dân tộc được bảo tồn, gìn giữ và phát huy, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao...

Có thể thấy rõ, sáp nhập hai địa phương thực sự là giải pháp tối ưu để phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có của huyện Hoành Bồ vốn dĩ chưa được khơi dậy và thúc đẩy KT-XH của một số đơn vị hành chính phụ cận cùng phát triển, có cơ hội được hưởng thụ mức sống cao hơn, chất lượng hơn. Trong tương lai không xa, Hạ Long mới sẽ trở thành đô thị du lịch biển đầu tiên trong cả nước và là mũi nhọn, là cực tăng trưởng về kinh tế, tạo bước đột phá mới của tỉnh, mở ra không gian phát triển rộng lớn trong thể thống nhất của một đơn vị hành chính; tăng cường khả năng liên kết vùng và liên vùng; tạo điều kiện thực hiện quản lý theo mô hình hệ thống-mô hình quản lý tiên tiến nhất hiện nay, giữ vai trò đô thị hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Chia sẻ bí quyết để tạo ra sự đồng thuận trong cán bộ, nhân dân, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Hoành Bồ Nguyễn Như Trang cho biết: "Nếu lấy ý kiến cử tri vào thời điểm này thì tỷ lệ ủng hộ của cử tri ở Hoành Bồ có lẽ sẽ là tuyệt đối. Bởi một số ít người dân trước kia do chưa hiểu hết chủ trương thì nay đã "thông". Sau khi được nghe tuyên truyền, ai cũng hiểu sáp nhập chỉ có lợi. Không ai phải lo đi xa làm thủ tục giấy tờ, không ai lo mất quyền lợi liên quan tới chế độ chính sách do Nhà nước đãi ngộ, không phải nộp thuế cao hay giá cả sinh hoạt tăng... Ai cũng hiểu kinh tế gia đình mình sẽ phát triển bền vững hơn nhờ có thêm nguồn lực đầu tư từ TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh. Hơn hết, những vịnh, những núi, những rừng lim... sẽ được người dân của thành phố mới cùng chung tay bảo vệ và phát triển".    

Nhấn mạnh tới sự cần thiết việc sáp nhập, Phó bí thư Huyện ủy Hoành Bồ Phạm Lê Hưng cho biết: "Thực tế là các xã miền núi của huyện Hoành Bồ vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, điện, đường, trường, trạm. Bên cạnh đó, tư duy sản xuất của đa số người dân, nhất là các xã vùng cao còn manh mún, lạc hậu. Sau khi sáp nhập, TP Hạ Long mới cần đẩy nhanh lộ trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị văn minh, giúp các địa phương ở huyện Hoành Bồ cùng phát triển như các phường trung tâm của TP Hạ Long".

Để làm được điều đó, địa phương cần ưu tiên nguồn lực cho những xã khó khăn; đồng thời thu hút các dự án đầu tư vào thế mạnh phù hợp của từng địa phương. Và để thu hút được các nguồn lực, theo Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Hoành Bồ Phí Tiến Lữ, trước tiên phải có quy hoạch khoa học, có tầm nhìn chiến lược và thiết thực; phải gắn với bảo vệ rừng, những nguồn sinh kế bền vững cũng như tạo điều kiện tối đa để người dân sở tại thích ứng và phát huy được thế mạnh sẵn có... nếu được đầu tư đúng hướng, thành phố mới sẽ có bước phát triển nhanh và bền vững.

Về những khó khăn trước mắt, Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ: "TP Hạ Long cũng lường trước những khó khăn, thách thức, như: Năng lực điều hành, quản lý đối với một thành phố thuộc tỉnh lớn (về diện tích, số đơn vị trực thuộc), đa dạng về địa hình, mức độ phát triển... cũng như điều chỉnh một số quy hoạch, tính toán lại nguồn lực... cho phù hợp với quy mô mới của địa phương. Đặc biệt, công tác sắp xếp tổ chức, cán bộ, khi số cấp trưởng nhìn chung giảm, một số cấp phó và vị trí việc làm dôi dư cần bảo đảm tinh gọn theo quy định....

Thêm vào đó, một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của nhân dân và doanh nghiệp sẽ bị xáo trộn do thay đổi giấy tờ, thủ tục, địa chỉ; người dân ở vùng sâu, vùng xa chưa tiếp cận với chính quyền điện tử... Trên cơ sở chủ động, những khó khăn này đã được tỉnh đánh giá, nghiên cứu từ trước để đề ra các giải pháp hữu hiệu; bám sát các văn bản pháp luật và sự chỉ đạo của Trung ương để tiến hành một cách thận trọng, bài bản, không làm làm ảnh hưởng tới các nhiệm vụ phát triển KT-XH, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Mở rộng hợp tác du lịch giữa Quảng Ninh và Cần Thơ (Báo Ảnh Dân Tộc Và Miền Núi 1/12)

Ngày 30/11, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình giới thiệu, xúc tiến du lịch tại Cần Thơ nhằm giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới, tăng cường kết nối, hợp tác với ngành du lịch, thị trường Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh bày tỏ kỳ vọng việc kết nối với Cần Thơ và Đồng bằng sông Cửu Long lần này sẽ mở ra thị trường mới, tạo được sự liên kết giữa hai chiều. Quảng Ninh cũng đang đề xuất để mở đường bay trực tiếp từ Vân Đồn đến Cần Thơ, kết nối liên tuyến với Malaysia.

Năm 2019, Quảng Ninh ước đón trên 14 triệu lượt khách, tăng 14% so với năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt 5,75 triệu lượt, tăng 10%; tổng doanh thu đạt trên 29.480 tỉ đồng, tăng 25% so với năm 2018. Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu năm 2020 đón 15-16 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu khách quốc tế. Quảng Ninh có nhiều tiềm năng, phát triển đa dạng các loại hình du lịch: biển đảo, nghỉ dưỡng, sinh thái, du lịch kết hợp hội họp (MICE), khám phá di sản văn hóa lịch sử. Tỉnh này có nhiều sự phát triển du lịch vượt bậc trong những năm gần đây, bên cạnh sự ra đời của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, địa phương còn có hàng loạt sản phẩm du lịch mới như: Khu di tích danh thắng Yên Tử, công viên Sunworld Hạ Long, khu nghỉ dưỡng suối khoáng Onsen Quang Hanh...

Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cần Thơ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long cho biết, Cần Thơ và Quảng Ninh có nhiều điểm tương đồng trong phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, vị thế địa lý trọng yếu, định hướng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn... Do đó, việc mở rộng hợp tác giữa hai địa phương sẽ mang lại nhiều lợi ích về kinh tế - văn hóa. Hơn nữa, Quảng Ninh có nhiều kinh nghiệm để hỗ trợ cho Cần Thơ trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch.

Hà Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 44286
Đã truy cập: 20067877

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.