Điểm báo ngày 4/12

04/12/2019 15:20

Techfest Việt Nam 2019: Cơ hội chia sẻ và liên kết của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (Bnews 4/12)

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) Việt Nam 2019 diễn ra tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh)

Ngày 4/12, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) Việt Nam 2019 đã diễn ra tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) Việt Nam 2019, ngày 4/12, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra chuỗi các diễn đàn thảo luận về kết nối nguồn nhân lực phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên nhiều lĩnh vực như: Thương mại, logistics, nền tảng số…

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho rằng: Các diễn đàn tạo cơ hội cho doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng, nhà đầu tư, chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, cơ quan truyền thông trong nước, quốc tế. Đây cũng là dịp để các bên chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và liên kết các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tại diễn đàn "Kết nối nguồn nhân lực phát triển khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực thương mại điện tử và logistics", các đại biểu đều nhìn nhận chung, Việt Nam có 53% dân số sử dụng internet, gần 50 triệu thuê bao sử dụng điện thoại thông minh (smartphone), thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam được dự đoán rất tiềm năng và sẽ bùng nổ thời gian tới. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp thương mại điện tử tại Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Riêng về dịch vụ logistics, ông Nguyễn Thế Quang, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhận định: Chi phí dịch vụ của logistics Việt Nam còn cao so với nhiều nước trong khu vực nên các doanh nghiệp logistics trong nước cần tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại theo xu hướng hình thành ngành logistics trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0. Qua đó để nâng cao sức cạnh tranh, chất lượng dịch vụ và giảm giá, phí các dịch vụ.

Techfest Việt Nam 2019 được tổ chức tại thành phố Hạ Long từ ngày 4-6/12 thu hút khoảng 6.000 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 800 doanh nghiệp khởi nghiệp, 300 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 300 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, chuyên gia đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Có tới 18 cuộc hội thảo về cơ hội cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (startup) trong các lĩnh vực; các phiên kết nối đầu tư giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trong khuôn khổ Techfest Việt Nam 2019 còn có các buổi tọa đàm về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; Hội thảo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2019 - Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát huy lợi thế; Cơ hội và thách thức cho khởi nghiệp sáng tạo trong bối cảnh chuyển đổi số… thu hút đông đảo diễn giả, doanh nghiệp, sinh viên tham dự.

Ngoài ra, tại Techfest 2019 còn có hoạt động triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới của các Làng khởi nghiệp; Lễ tôn vinh tài năng khởi nghiệp sáng tạo Techfest 2019.

Theo chương trình, lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2019 sẽ diễn ra vào tối 4/12.

Quảng Ninh và chiến lược câu cá lớn (Tuổi Trẻ 4/12)

Không ngẫu nhiên những nhà đầu tư lớn như Vingroup, Sungroup, FLC Group, CEO Group, Tuần Châu cam kết đầu tư lâu dài tại Quảng Ninh.

Để giữ chân họ, các thế hệ lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã coi doanh nghiệp là đối tác, là người được phục vụ suốt nhiều năm qua. 

Một cơ chế đầu tư thông thoáng, với một nền hành chính công hiện đại, rút ngắn 50% thời gian thực hiện tất cả các thủ tục đầu tư là điểm cộng đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh trong mắt nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Đoàn Đình Cường, trưởng phòng Xúc tiến đầu tư, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cho biết trong 2 năm liên tiếp 2017-2018 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Quảng Ninh thể hiện sự vượt trội và dẫn đầu cả nước. 

Cũng theo vị này, để có được kết quả hôm nay, ngay từ năm 2012, tỉnh Quảng Ninh đã thay đổi tư duy theo hướng chính quyền cần DN, chỉ có các DN đầu tư vào mới giúp cho kinh tế tỉnh phát triển, đời sống người dân được cải thiện.

Và trong thời kỳ đầu thu hút đầu tư, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp ngồi với các DN lớn như Vingroup, Sungroup, FLC để lắng nghe nhà đầu tư; các sở, ngành của tỉnh luôn chăm sóc nhà đầu tư nhiệt tình, họ cảm động nên rót vốn đầu tư, có thể nói nguồn lực tư nhân đang là động lực chính giúp tỉnh Quảng Ninh bứt phá mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Còn theo ông Phạm Thành Hưng, trưởng phòng Thẩm định và Giám sát đầu tư, Sở Kế hoạch - đầu tư Quảng Ninh, điểm nổi bật của tỉnh là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ tỉnh ủy đến ủy ban, cái gì vướng là lãnh đạo tỉnh vào cuộc trực tiếp chỉ đạo. Nếu các vướng mắc đầu tư liên quan đến bên trên thì lãnh đạo tỉnh xin ý kiến của các bộ, ngành.

Cơ chế thu hút đầu tư là khung chung cho tất cả các địa phương nhưng quyết tâm của lãnh đạo tỉnh đã tạo nên sự khác biệt. Ông Phạm Thành Hưng cho biết cứ một quý là lãnh đạo tỉnh sẽ tổ chức một hội nghị để đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng duy trì mô hình cà phê doanh nhân, sinh hoạt theo chuyên đề để gỡ vướng mắc cho từng lĩnh vực đầu tư. Tại các buổi đối thoại này hàng loạt các vướng mắc của nhà đầu tư sẽ được lãnh đạo tỉnh chia sẻ và yêu cầu các sở ngành giải quyết ngay theo quy định.

Chính quá trình thúc đẩy cải cách, coi nhà đầu tư là đối tác mà nhiều nhà đầu tư đã quyết định bỏ vốn làm các dự án nghỉ dưỡng hàng đầu tại Quảng Ninh. Trong tương lai không xa, tỉnh cũng đặt mục tiêu đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng của khu vực.

Sau thành công tại nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại TP.Hạ Long như Vinhomes Dragon Bay, Trung tâm thương mại Vincom Center Hạ Long, Tập đoàn Vingroup đang lên kế hoạch đầu tư hàng loạt siêu đô thị khác tại Quảng Ninh như khu phức hợp Hạ Long Xanh (7.000 ha), khu đô thị Bắc Luân (1.300 ha), Khu nghỉ dưỡng Quang Hanh (1.700 ha).

Tương tự, Sungroup cũng đầu tư vào Quảng Ninh hàng loạt dự án lớn như Sun Premier Village Halong Bay, Sun World Halong Comlex, cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt Hạ Long tọa lạc tại Bãi Cháy, sân bay quốc tế Vân Đồn. Hiện Sungroup đang là đối tác được tỉnh Quảng Ninh giao lập quy hoạch phát triển khu kinh tế Vân Đồn. 

Thông qua các công ty con, Sungroup cũng cam kết đầu tư thêm nhiều dự án bất động sản tại Vân Đồn như khu nghỉ dưỡng cao cấp Vân Đồn 1 tại xã Vạn Yên (59 ha), khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn tại xã Vạn Yên (445 ha), khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn - khu Nam và một phần khu Đông xã Vạn Yên (635 ha).

Một loạt các nhà đầu tư lớn khác cũng cam kết đầu tư vào TP.Hạ Long các dự án lớn như tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng kết hợp sân golf của FLC, Đại học FLC, tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City do CEO Group đầu tư, quần thể golf, khách sạn nghỉ dưỡng 5 sao khu vực Ao Tiên, Vân Đồn do HD Mond đầu tư.

Thực tế cho thấy Quảng Ninh đang rất thành công trong thu hút hàng loạt nhà đầu tư lớn đến và cam kết đầu tư lâu dài. Điều này có được một phần nhờ lợi thế tự nhiên của tỉnh về du lịch với vịnh Hạ Long là di sản thế giới. Nhưng không thể không nhắc tới những nỗ lực cải cách, sự năng động trong thu hút đầu tư của các thế hệ lãnh đạo tỉnh.

Ông Nguyễn Đoàn Đình Cường thừa nhận, sau một giai đoạn tăng trưởng nóng, bùng nổ làn sóng đầu tư, đến nay tỉnh đã chuyển sang chiến lược thu hút đầu tư có chọn lọc. Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh đã dừng thu hút đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, chuyển sang giai đoạn thu hút đầu tư theo hướng phát triển xanh, bền vững, dựa vào các ngành nghề có giá trị gia tăng cao như dịch vụ du lịch, công nghệ sạch, sử dụng ít lao động, ít gây ô nhiễm môi trường, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Cảng HKQT Vân Đồn - cửa ngõ đón đầu tư quốc tế vào Quảng Ninh (Vietnamnet 3/12)

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhận định Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ đem lại nguồn lợi về du lịch, mà còn là cửa ngõ giao thông thuận lợi cho những nhà đầu tư quốc tế muốn đầu tư vào Quảng Ninh.

Từ hiện tượng Cảng HKQT Vân Đồn, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đã có những phân tích bài học thành công của đầu tư tư nhân vào các hạng mục công.

- Thưa ông, gần đây, nước Mỹ bắt đầu cho phép doanh nghiệp tư nhân vào đầu tư các dự án sân bay mới. Nhưng từ trước đó, Việt Nam đã có Cảng HKQT Vân Đồn do Sun Group đầu tư. Ông đánh giá thế nào về tầm nhìn của chính quyền Quảng Ninh trong việc khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia vào các lĩnh vực đầu tư công?

Tôi nghĩ rằng, lãnh đạo Quảng Ninh có một tư duy rất mới, đó là dám chấp nhận đầu tư của tư nhân vào các hạng mục công cộng. Theo tôi biết, đây là sân bay đầu tiên của vốn của tư nhân. Theo mô hình này, nếu thành công nó sẽ là tấm gương cho nhiều địa phương khác ở Việt Nam đi theo. Việc hợp tác này sẽ bắt buộc hai bên phải có sự đóng góp về năng lực, quản lý, tài chính. Tôi đã nhìn thấy nhiều trường hợp trong quá khứ thất bại do chính quyền ở địa phương không chấp nhận những đề xuất từ phía kinh tế tư nhân. Trong khi sáng kiến tư nhân thường nhanh nhẹn, linh hoạt, họ không bị gò bó bất kỳ điều gì trong tư duy sáng tạo.

Ở trường hợp của Cảng HKQT Vân Đồn, tôi thấy có sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp và địa phương và kết quả đạt được bước đầu rất đáng ghi nhận. Nếu trước đây, lãnh đạo địa phương thường có suy nghĩ “phải có quyền ăn quyền nói” thì tư duy này đã được thay đổi. Họ trân trọng thật sự các doanh nghiệp tư nhân, tạo nhiều điều kiện tốt để mời doanh nghiệp đến đầu tư và chấp nhận sự hợp tác bình đẳng giữa chính quyền và tư nhân.

- Sự bắt tay giữa tỉnh Quảng Ninh và Sun Group trong việc phát triển kinh tế đem lại những nguồn lợi nào cho địa phương, thưa ông?

Tôi đánh giá rất cao sự hợp tác giữa công - tư nếu có lợi cho người dân địa phương và bản thân người dân cảm thấy những sự đầu tư ấy có lợi cho mình thì họ cũng sẽ ủng hộ hết mình.

Như Quảng Ninh, khi thu hút doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng Cảng HKQT Vân Đồn sẽ có tác động lan tỏa cho người dân địa phương. Không những đem lại một nguồn lợi về du lịch, mà cảng hàng không còn là cửa ngõ giao thông thuận lợi cho những nhà đầu tư quốc tế muốn đầu tư vào Quảng Ninh. Họ sẽ rút ngắn được thời gian và thuận lợi về giao thông khi tới địa phương này. Điều này sẽ đóng góp nhiều GDP cho tỉnh, đồng thời tạo ra công ăn việc làm cho hàng ngàn người ở địa phương này.

Chúng ta biết rằng, phát triển hạ tầng giao thông là cột trụ để phát triển kinh tế. Một nền kinh tế không thể phát triển được nếu hệ thống giao thông lỗi thời, không đầy đủ. Việc đầu tư Cảng HKQT Vân Đồn là điều rất cần thiết, tôi nghĩ rằng lãnh đạo địa phương nên có những kế hoạch cho sự hợp tác công - tư sâu rộng hơn nữa để nâng cấp hạ tầng cơ sở. Trong tương lai, việc phát triển hạ tầng giao thông cần mạnh mẽ hơn, bởi nếu có chiến lược sẽ thu hút được một lượng lớn du khách, phát triển ngành “công nghiệp không khói” của địa phương này.

- Hiện nay, doanh nghiệp tư nhân đã có những chiến lược đầu tư sâu rộng vào nhiều lĩnh vực như xây dựng hạ tầng giao thông của Quảng Ninh. Ông nhìn nhận thế nào về sự mở rộng đầu tư của các doanh nghiệp tư nhân này?

Có thể nói việc bắt tay giữa tỉnh Quảng Ninh với các doanh nghiệp tư nhân, điển hình như tập đoàn Sun Group để xây dựng Cảng HKQT Vân Đồn là mô hình đáng để các địa phương khác học tập. Sự đồng thuận của lãnh đạo địa phương trong việc thu hút đầu tư của doanh nghiệp tư nhân là một tư duy đổi mới, có tầm nhìn chiến lược trong sự phát triển kinh tế chung của địa phương. Rõ ràng, lãnh đạo Quảng Ninh cũng cần sự hỗ trợ từ tiềm lực, từ sáng kiến của các doanh nghiệp tư nhân. Sự hợp tác công - tư này khơi dậy cho sự phát triển dồi dào về kinh tế địa phương trong thời gian tới.

Sở dĩ Quảng Ninh có sự hợp tác công - tư mạnh mẽ hơn so với tỉnh thành khác bởi sự thuận lợi về giao thông. Tiếp nữa, Quảng Ninh có nguồn lực về khoáng sản, kinh tế biển, du lịch... Vì vậy, cần có kế hoạch cụ thể về Cảng HKQT Vân Đồn để nhằm thu hút hơn nữa sự khai thác của các hãng hàng không và hệ sinh thái sân bay.

- Mới đây, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được Giải thưởng du lịch thế giới -World Travel Awards khu vực châu Á- châu Đại Dương vinh danh “Sân bay mới hàng đầu châu Á”. Theo ông, giải thưởng có ý nghĩa thế nào trong sự phát triển của kinh tế tư nhân tại địa phương và lĩnh vực hàng không Việt Nam?

Tôi nghĩ chẳng cần nói nhiều chúng ta cũng biết, với một giải thưởng uy tín thế giới trao thì công trình này sẽ được biết nhiều hơn trong lĩnh vực hàng không của Thế giới, tạo điều kiện cho du lịch Quảng Ninh có nhiều bứt phá trong tương lai.

Công trình này sẽ phục vụ cho nhiều chức năng cả dân sự và quân sự và đặc biệt, việc có nhiều đường bay có nghĩa hệ thống hàng không Việt Nam rất phát triển, nó sẽ thu hút nhiều hơn những đầu tư từ nước ngoài.

- Xin cảm ơn ông!

Quảng Ninh - Cầu nối xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc (Thế Giới Và Việt Nam 3/12)

Với vị trí địa kinh tế thuận lợi, Quảng Ninh đã và đang là cầu nối, là “cửa ngõ” trong hoạt động xuất nhập hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.    

Tại Hội nghị Kết nối xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc do UBND tỉnh Quảng Ninh và Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn phối hợp tổ chức mới đây, các đại biểu cho rằng, với vị trí địa kinh tế, Quảng Ninh đã và đang là cầu nối không chỉ của Việt Nam và các nước ASEAN với thị trường Trung Quốc, mà còn là trung tâm của hành lang Bắc - Nam trong hợp tác tiểu vùng MeKong mở rộng.

Giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua liên tục tăng ở mức cao. Trong 10 tháng năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu tỉnh đạt 3.235,9 triệu USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ.

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có quan hệ truyền thống lâu đời. Việc thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia kể từ năm 2008 đến nay đã trở thành động lực cho sự hợp tác toàn diện, đặc biệt là quan hệ hợp tác về lĩnh vực kinh tế thương mại. Từ năm 2004 trở lại đây, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Theo Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) Nguyễn Quốc Toản, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc tăng nhanh, với tốc độ tăng trưởng bình quân trong các năm gần đây đạt trên 20%/năm, đặc biệt năm 2017 kim ngạch thương mại 2 chiều đã đạt 93,7 tỷ USD, năm 2018 đạt trên 108 tỷ USD (trong đó, XK đạt hơn 41 tỷ USD, tăng gần 17%; NK đạt trên 65 tỷ USD, tăng gần 12%).

Ông Nguyễn Quốc Toản cho biết, Trung Quốc là thị trường lớn với dân số 1,4 tỷ người. Việt Nam có ưu về vị trí địa lý, từ đó, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh về lĩnh vực xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp. Đặc biệt, thị trường Trung Quốc luôn đánh giá cao các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, số lượng mặt hàng nông lâm thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh, đây là một thực tế dễ dàng nhận thấy tại các cửa khẩu lớn ở Việt Nam. Hiện, phía Trung Quốc đang tăng cường hệ thống quản lý và có những yêu cầu nhất định về tiêu chuẩn; quy cách đóng gói, nhãn mác, bao bì, truy xuất nguồn gốc… Những điều này đã tác động đến tiến độ xuất khẩu nông thủy sản của nhiều doanh nghiệp Việt.

Chia sẻ về vấn đề trên, Tham tán Kinh tế Thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Hồ Toả Cẩm cho rằng, chất lượng các giống cây ăn quả của Việt Nam chưa được ổn định, thiếu các loại nông sản có sức hút với người tiêu dùng Trung Quốc, chưa có những mặt hàng nông sản chiếm thị trường tuyệt đối. Ngoài ra, đa phần cây ăn quả được trồng theo hộ gia đình đơn lẻ, nên sản phẩm thiếu ổn định. 

Bên cạnh đó, phía Trung Quốc đang áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn và giám sát chặt chẽ những nguy cơ về an toàn thực phẩm.

Tại Hội nghị, các đại biểu nhất trí rằng,Trung Quốc là thị trường lớn cho nông, lâm, thủy sản Việt Nam, song thị trường này đang đặt ra nhiều rào cản với sản phẩm nhập khẩu, đòi hỏi doanh nghiệp phải nắm bắt tốt các điều kiện thị trường nhằm đáp ứng tiêu chuẩn, từ đó chiếm lĩnh thị trường 1,4 tỷ dân.

Để tăng cường sự hợp tác đôi bên cùng có lợi giữa thương nhân trong ngành thương mại, chế biến hoa quả giữa Việt Nam - Trung Quốc, ông Hồ Tỏa Cẩm cho rằng, phía Việt Nam cần nỗ lực cải tiến kỹ thuật sản xuất và mô hình sản xuất nông sản, nghiên cứu xu thế phát triển sản phẩm của thị trường, nhanh chóng đào thải các loại nông sản kém chất lượng, cung vượt cầu, phát triển các giống loài mới có chất lượng cao và nỗ lực trong việc quảng bá, ra mắt những sản phẩm phù hợp với thị trường tiêu dùng.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đưa ra một số giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường Trung Quốc như: Năng lực sản xuất, xuất khẩu đối với một số mặt hàng chủ lực; các thỏa thuận hợp tác về quy định ATTP và kiểm dịch giữa Việt Nam và Trung Quốc; một số quy định về nhập khẩu nông sản của Trung Quốc; vấn đề xây dựng cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) tham gia chuỗi cung ứng hàng nông, lâm sản; vấn đề phát triển dịch vụ Logistic, khâu gia công, chế biến, bảo quản, vận chuyển nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Thành phố Đông Hưng (Trung Quốc).

Đồng thời, các đại biểu cho rằng, doanh nghiệp và nông dân trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung và xuất nhập khẩu nông sản nói riêng cần sớm điều chỉnh cơ cấu, nâng cấp chất lượng sản phẩm. Việt Nam đã và đang khuyến khích hỗ trợ việc trồng quy mô hóa và tiêu chuẩn hóa, sản xuất ra các sản phẩm nông sản có khả năng cạnh tranh quốc tế, nỗ lực tạo ra điều kiện giảm bớt các khâu trung gian, bắc cầu nối cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam và doanh nghiệp nhập khẩu Trung Quốc, giúp cho cung trực tiếp gặp cầu giảm chi phí giao dịch.

Đối với Quảng Ninh, tỉnh đã ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, kết nối giao thương xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và các nước thứ 3 với thị trường Trung Quốc, trong đó có một lượng lớn là hàng hóa nông, lâm, thủy sản. Nhằm thúc đẩy hoạt động biên mậu, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện hàng loạt các giải pháp, như quan tâm đầu tư các nguồn lực cải thiện hạ tầng giao thông, hệ thống cửa khẩu quốc gia, quốc tế…

Song song với đó, Quảng Ninh cũng khuyến khích các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và nông dân trong tỉnh tuân thủ tiêu chuẩn của các ngành hàng. Khi các nhà sản xuất làm theo tiêu chuẩn, các sản phẩm nông, lâm, thủy sản Việt Nam xuất sang thị trường Trung Quốc và thị trường quốc tế sẽ thuận lợi hơn.

Hà Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 28091
Đã truy cập: 20051682

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.