Điểm báo ngày 5/12

05/12/2019 15:03

Quảng Ninh đầu tư cơ sở hạ tầng, tham vọng thành Đà Nẵng thứ hai (Zing News 5/12)

Nếu Đà Nẵng được ví như thủ phủ du lịch của miền Trung thì tại miền Bắc, Quảng Ninh cũng đang dần khẳng định vị thế tương tự, nhờ nỗ lực đầu tư vào cơ sở hạ tầng và dịch vụ.

Từ một địa phương suốt nhiều năm chỉ gắn liền với danh xưng “rốn than” và ôm trong lòng di sản thiên nhiên thế giới, Quảng Ninh đã trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước.

Chỉ trong 5 năm, lượng du khách đến Quảng Ninh đã tăng gần gấp đôi từ 7,5 triệu lượt năm 2014 lên hơn 12,2 triệu lượt năm 2018, với mức tăng bình quân 11% mỗi năm. Năm 2018, tỉnh đón hơn 12,2 triệu lượt khách du lịch, trong đó có hơn 5,2 triệu lượt khách quốc tế (chiếm tới 1/3 lượt khách quốc tế đến Việt Nam).

Riêng 8 tháng đầu năm nay, khách du lịch đến Quảng Ninh đã đạt 10,5 triệu lượt; trong đó, khách quốc tế đạt 3,7 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch 8 tháng đầu năm đạt 20.700 tỷ đồng, tăng 29% so với cùng kỳ.

Có được sự bứt phá như vậy là nhờ sự quyết liệt của tỉnh trong việc tháo gỡ những điểm nghẽn về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và cơ sở lưu trú.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước đầu tư gần 200 km đường cao tốc, sân bay, cảng biển. Trong 2,5 năm, tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 36.000 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn xã hội hóa chiếm trên 75%, đến từ các tập đoàn chiến lược lớn.

Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long cùng hàng loạt tổ hợp vui chơi giải trí hiện đại, dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp… được kiến tạo và đưa vào hoạt động, đã tạo nên diện mạo mới đầy sức sống cho tỉnh Quảng Ninh.

Trong tương lai, khi tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được hoàn thiện, thời gian di chuyển từ Hà Nội đến thành phố Móng Cái rút ngắn hơn, công trình này sẽ tạo thêm bước đà để mang lại tiềm năng phát triển kinh tế, du lịch cho toàn vùng.

Có thể thấy, nỗ lực xây dựng sân bay tư nhân, đi trước cả nước trong việc xây dựng một cảng tàu khách quốc tế chuyên biệt, không ngần ngại thuyết phục các nhà đầu tư lớn vào cuộc để tạo nên những cao tốc đẹp, đã giúp du lịch Quảng Ninh “cất cánh”.

Bước chuyển mình của vùng đất mỏ khiến nhiều người liên tưởng đến câu chuyện thay da đổi thịt của Đà Nẵng năm nào. Từ điểm trung chuyển giữa hai ngôi sao sáng của con đường di sản miền Trung là Huế và Hội An, sau khi thực hiện đồng loạt nhiều chương trình quảng bá du lịch, cải thiện cơ sở hạ tầng, giao thông, nguồn nhân lực, Đà Nẵng trở thành thành phố của những cái nhất - nơi phần lớn người Việt đặt lên đầu danh sách điểm đến nhất định phải tham quan.

Nửa đầu năm nay, tổng thu du lịch của Quảng Ninh ước đạt gần 16.000 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2018, đứng thứ 3 trong danh sách 10 địa phương có nguồn thu lớn nhất về du lịch, chỉ sau TP.HCM (73.000 tỷ đồng) và Hà Nội (hơn 50.000 tỷ đồng). Con số này thậm chí vượt qua cả Đà Nẵng (hơn 11.000 tỷ đồng).

Với đà phát triển này, mục tiêu đón 14 triệu lượt khách năm 2019, 15-16 triệu lượt khách năm 2020 và 30 triệu lượt khách năm 2030 của ngành du lịch Quảng Ninh hoàn toàn không phải quá xa vời, hứa hẹn đưa thành phố di sản thành điểm sáng trên bản đồ du lịch phía bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo (Quân Đội Nhân Dân 5/12)

Sáng 5-12, tại Quảng Ninh, Ban Chỉ đạo Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo (BGHĐ) giai đoạn 2017 -2021” đã tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, nhân dân vùng BGHĐ khu vực phía Bắc.

Báo cáo trung tâm tại hội nghị cho thấy: Những năm qua, việc triển khai Đề án tuyên truyền PBGDPL của các cấp đã chủ động bám sát các nội dung của Ban Chỉ đạo Đề án cấp Trung ương, phát huy tốt vai trò của cả hệ thống chính trị, các lực lượng và toàn dân, tập trung xây dựng và duy trì tốt hoạt động của các mô hình, cách làm hay, sáng tạo, giúp cán bộ, nhân dân vùng BGHĐ khu vực phía Bắc hiểu thêm và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Từ năm 2017 tới nay, Ban Chỉ đạo Đề án tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương, Quân đội nhằm xây dựng, phát hành hàng trăm tác phẩm báo chí, phát thanh, truyền hình; thường xuyên tổ chức đoàn đi khảo sát, đánh giá thực trạng đời sống pháp luật của cán bộ, nhân dân trên các tuyến BGHĐ; biên soạn, cấp phát hàng nghìn ấn phẩm pháp luật, cấp phát trang thiết bị cho địa phương và các đơn vị đóng quân trên địa bàn khu vực BGHĐ...

Kết quả, trong 3 năm qua, các đơn vị quân đội đã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành đoàn thể của địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, PBGDPL cho ngư dân dưới nhiều hình thức như: Tổ chức thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa; cấp phát tờ rơi cho ngư dân trước khi tàu thuyền ra khơi đánh bắt thủy sản; tổ chức được 5.766 buổi tuyên truyền với 371.389 lượt người nghe. Ngoài ra, các mô hình tự quản đã và đang được đẩy mạnh với 3.045 tổ tàu thuyền an toàn, 539 bến bãi tự quản và 119 tổ hợp tác xã đoàn kết trên biển. Bên cạnh đó, các đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân khu vực BGHĐ tham gia tố giác, cung cấp thông tin, do đó số lượng các vụ việc liên quan tới tội phạm buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đang có xu hướng giảm dần qua các năm.

Tại hội nghị, các cơ quan, đơn vị đã tham gia tham luận làm rõ kết quả, kinh nghiệm, qua đó thống nhất các giải pháp triển khai hiệu quả hơn nữa công tác tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân vùng BGHĐ khu vực phía Bắc trong thời gian tới.

Năm 2019 TKV sản xuất đạt khoảng 40,5 triệu tấn than (Lao Động 4/12)

Ngày 3.12, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến điều hành sản xuất tháng 12, tại 2 đầu cầu Hà Nội và Quảng Ninh do Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải chủ trì.

Theo báo cáo của Ban Kế hoạch, trong tháng 11.2019, các đơn vị trong Tập đoàn đã sản xuất 3,45 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 3,75 triệu tấn; sản xuất 122.000 tấn alumin, tiêu thụ 141.839 tấn; tinh quặng đồng 6.438 tấn; đồng tấm 1.050 tấn; kẽm thỏi 895 tấn; thiếc thỏi 10 tấn...; sản xuất và tiêu thụ điện 843  triệu kWh; sản xuất 6.100 tấn thuốc nổ, tiêu thụ 9.000 tấn...

Theo đó, theo dự kiến, doanh thu tiêu thụ than đạt 6.060 tỉ đồng; sản xuất, tiêu thụ khoáng sản 1.492 tỉ đồng; sản xuất và bán điện 1.142 tỉ đồng; sản xuất cơ khí 152 tỉ đồng; vật liệu nổ công nghiệp 396 tỉ đồng; doanh thu khác 1.539 tỉ đồng.

Trong tháng 12, Tập đoàn đặt mục tiêu sản xuất 3,4 triệu tấn than nguyên khai, tiêu thụ 4,2 triệu tấn; 100.000 tấn alumina; 5.500 tấn tinh quặng đồng; 850 tấn đồng tấm; 1 tỉ kWh điện…

Theo Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải, các chỉ tiêu kế hoạch tháng 11.2019 và 11 tháng của Tập đoàn cơ bản đều hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Đây là kết quả của sự cố gắng nỗ lực trong chỉ đạo điều hành của Tập đoàn, các Ban chuyên môn Tập đoàn và các đơn vị. Để đảm bảo kế hoạch dài hạn, đáp ứng than cho khách hàng Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải yêu cầu các đơn vị sản xuất than cần tập trung nguồn lực phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát động thi đua 90 ngày đêm sản xuất và tiêu thụ than; Ban Điều độ Sản xuất than điều hành tăng sản lượng của các đơn vị Hòn Gai, Hà Lầm, Hà Tu, Vàng Danh, Nam Mẫu, Uông Bí, Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc để sản lượng than nguyên khai năm 2019 toàn Tập đoàn dự kiến đạt 40,5 triệu tấn.

Bên cạnh đó, các Ban Tập đoàn cần khẩn trương rà soát điều chỉnh kế hoạch 2019, kế hoạch 2020 báo cáo Tổng Giám đốc trình Hội đồng thành viên; tập trung chào giá đấu thầu để tăng cường nhập khẩu than đảm bảo cung cấp than cho các hộ đã ký hợp đồng và chuẩn bị nguồn sẵn sàng cho năm 2020.

Ngoài ra, các đơn vị chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ tài nguyên trong ranh giới đã được cấp phép khai thác và ranh giới quản lý tài nguyên, kiên quyết chống thất thoát than từ bên trong mỏ, siết chặt quản lý than đầu nguồn. “Đặc biệt, các đơn vị cần đẩy mạnh triển khai thực hiện các giải pháp để ứng dụng Tin học hóa, Tự động hóa vào sản xuất và quản lý nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh”, ông Hải nhấn mạnh. 

Chung sức cùng dân xây dựng nông thôn mới (Biên Phòng 4/12)

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), Đồn Biên phòng Bắc Sơn, BĐBP Quảng Ninh đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, huy động nguồn lực, hỗ trợ địa phương phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM và tiến tới thực hiện nông thôn kiểu mẫu. Đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc được nâng lên, không còn hộ nghèo đói, hệ thống đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa rộng rãi, sạch, đẹp.

Đồn Biên phòng Bắc Sơn quản lý địa bàn 7 xã, phường thuộc TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, có 8 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống đoàn kết, luôn nỗ lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Cùng đồng hành, hỗ trợ địa phương và đồng bào xây dựng cuộc sống ấm no, hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, xây dựng cảnh quan môi trường, cơ sở hạ tầng, kiên cố hóa nhà ở... góp phần làm thay đổi vùng quê biên giới.

Để hiểu rõ những việc làm ý nghĩa của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Bắc Sơn, chúng tôi xuống một số thôn và cảm nhận sự thay đổi rõ rệt từ các tuyến đường nội thôn được bê tông hóa, hai bên đường, hệ thống vườn tược được quy hoạch khoa học, có tường rào, trụ cổng được xây dựng đồng nhất, nhà cửa được kiên cố hóa... “Cán bộ, chiến sỹ đơn vị xác định, giúp dân xây dựng NTM là tình cảm, trách nhiệm, qua đó thắt chặt tình đoàn kết quân dân, xây dựng thế trận lòng dân vững mạnh. Vì vậy, khi chủ trương được đưa ra, cán bộ, chiến sỹ tích cực vận động các nguồn vốn hỗ trợ bà con thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM” - Thượng tá Đỗ Thái Bình Vương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bắc Sơn chia sẻ.

Với mục tiêu thực hiện có hiệu quả Chương trình “BĐBP chung sức xây dựng NTM”, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã chủ động làm việc với Đảng ủy, UBND các xã, phường tiến hành nắm bắt tình hình, nhu cầu thực tế về xây dựng NTM của từng địa phương; phân công cán bộ sâu sát địa bàn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Chỉ huy Đồn Biên phòng Bắc Sơn đề xuất những ý tưởng, cách làm sát với thực tiễn, giúp địa phương xây dựng thiết chế văn hóa, hương ước thôn; sửa chữa, kiên cố hóa nhà ở, chăm lo tốt đời sống cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; vận động học sinh đến trường; phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân...

Tiêu biểu, đơn vị đã vận động kinh phí gần 800 triệu đồng giúp xã Bắc Sơn xây dựng gần 5km đường bê tông; xây mới 76m2 sân bê tông, nạo vét 14,6km kênh mương; hỗ trợ cây trồng, vật nuôi giúp các gia đình khó khăn xóa đói giảm nghèo; xây dựng khu chăn nuôi tập trung 300m2... Đặc biệt, đơn vị vận động thành công các gia đình thuộc thôn Phình Hồ di chuyển toàn bộ chuồng trại nuôi trâu, bò ra xa nhà ở để đảm bảo vệ sinh môi trường. Đều đặn, một tuần 2 buổi (thứ Bảy, Chủ nhật), người dân trong thôn từ già đến trẻ đều háo hức tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường để hạn chế dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Tại thôn Pẹc Nả, xã Bắc Sơn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bắc Sơn nhận cải tạo 3 vườn tạp tại thôn thành vườn mẫu trồng cây ăn quả, có tổng diện tích 3.000m2 với kinh phí 50 triệu đồng. 

Từ những đóng góp tích cực, Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã góp phần đưa các xã Quảng Nghĩa, Hải Đông, Hải Tiến, Vạn Ninh, Bắc Sơn đạt chuẩn NTM, sớm hơn mục tiêu của thành phố Móng Cái đặt ra. Thượng tá Đỗ Thái Bình Vương chia sẻ, từ sự gắn bó mật thiết với chính quyền địa phương và nhân dân, đơn vị đã xây dựng và phát huy có hiệu quả phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới”. Người dân tích cực tham gia ký kết bảo vệ đường biên, cột mốc, chấp hành tốt các hiệp định, hiệp ước, quy chế biên giới; chăm lo lao động sản xuất, tích cực cùng BĐBP giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia... 

Hà Thanh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 28154
Đã truy cập: 20051745

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.