Sôi nổi chất vấn và trả lời chất vấn về ATTP, ma túy, tăng trưởng dịch vụ

06/12/2019 18:04

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIII, chiều 6/12, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị tỉnh (TP Hạ Long) diễn ra phiên thứ hai: Chất vấn và trả lời chất vấn. Báo Quảng Ninh điện tử thông tin trực tiếp nội dung phiên làm việc này.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, điều hành phiên chất vấn.

 14h00’: Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, thay mặt Đoàn chủ tọa, khai mạc phiên chất vấn.

Đồng chí nhấn mạnh: HĐND tỉnh dành trọn vẹn 1 buổi chiều để thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn về 3 nhóm vấn đề đại biểu HĐND, cử tri và nhân dân quan tâm: Công tác quản lý nhà nước về VS ATTP; công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh; các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng khu vực dịch vụ.

Thực hiện phương châm đổi mới trong kỳ họp HĐND, người hỏi sẽ có 1 phút để hỏi; người được chất vấn trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm, trong vòng 3 phút.

 

Quang cảnh Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Giải pháp thúc đẩy tăng trưởng khu vực dịch vụ

17h20’: Đánh giá về nội dung chất vấn này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Năm 2019, Quảng Ninh chọn chủ đề công tác “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ” là rất tích cực và đúng hướng. Hiện nay, cơ cấu kinh tế khu vực dịch vụ chiếm 45%, công nghiệp 48%, nông - lâm - ngư nghiệp 6,02% (giảm 0,47% và đang phấn đấu năm 2020, có cơ cấu kinh tế công nghiệp 48,10%, dịch vụ 45,88%, nông - lâm - ngư nghiệp 5%.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận nội dung chất vấn về giải pháp thúc đẩy tăng trưởng khu vực dịch vụ.

 Theo đánh giá, hiện phát triển dịch vụ dư địa còn rất lớn, các dự án hạ tầng dịch vụ tầm quy mô vốn lớn đang chờ hoàn thiện thủ tục đầu tư, do đó chúng ta hoàn toàn tin tưởng năm 2020 sẽ có cơ cấu kinh tế dịch vụ chiếm 47%.

Giải pháp được đặt ra, đó là, cần sử dụng hiệu quả 7 quy hoạch chiến lược đã được phê duyệt; khẩn trương hoàn thành quy hoạch vùng tỉnh Quảng Ninh theo Luật Quy hoạch mới; hoàn chỉnh điều chỉnh quy hoạch chung KKT cửa khẩu Móng Cái, quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn, tính toán điều chỉnh quy hoạch TP Hạ Long sau khi thực hiện sáp nhập huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long.

Cùng với đó, các cấp, ngành cần tiếp tục tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận tiện, giảm chi phí thời gian không chính thức, quyết tâm giữ vững nhóm dẫn đầu và dẫn đầu PCI cấp tỉnh; huy động các nguồn lực đầu tư theo hình thức công - tư, triển khai hoàn thành các dự án trọng điểm đã và đang đầu tư; tháo gỡ nút thắt về nguồn nhân lực, trong đó tập trung vào lĩnh vực dịch vụ; thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực tư nhân, khuyến khích các hộ kinh doanh cá thể thành lập doanh nghiệp; phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh, lựa chọn những nhà đầu tư tốt, có hàm lượng khoa học công nghệ để phát triển sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước…

17h15': Đại biểu Lài Thị Hiền, Tổ đại biểu Bình Liêu, hỏi về định hướng phát triển dịch vụ du lịch theo hướng bền vững và đào tạo nguồn lao động cho lĩnh vực này?

Đại biểu Lài Thị Hiền chất vấn.

Giám đốc Sở Du lịch Phạm Ngọc Thủy trả lời: Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, thời gian lưu trú của khách du lịch tại Quảng Ninh đã thay đổi tích cực, dao động ở mức 2-3 ngày. Trong đó, khách du lịch quốc tế là 2,8 ngày, chỉ thấp hơn một số địa điểm du lịch quen thuộc như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay các địa bàn nghỉ dưỡng đặc thù ở Khánh Hòa, Phú Quốc. Đây là số liệu đáng khích lệ. Bởi lẽ, hiện nay, thời gian lưu trú của khách du lịch đến Việt Nam thường từ 10-12 ngày, vì vậy, thời gian lưu trú tại một địa phương chỉ khoảng 3 ngày.

Thời gian tới, để thu hút du khách đến Quảng Ninh, cũng như kéo dài thời gian lưu trú, Sở Du lịch sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản liên quan phát triển những loại hình dịch vụ mũi nhọn, nâng cao việc quảng bá, chất lượng tuyên truyền ở các tập đoàn du lịch lớn và địa phương.

Đồng chí Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, trả lời chất vấn.

Đặc biệt, các hoạt động quảng bá sẽ nhấn mạnh đến khẩu hiệu tuyên truyền “Đến Quảng Ninh không chỉ có Vịnh Hạ Long” để mở rộng không gian du lịch trên toàn tỉnh. Cùng với đó, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, phát triển các dự án du lịch trọng điểm; quan tâm đầu tư và quảng bá các khu nghỉ dưỡng chất lượng cao.

Đối với nguồn lực cho lĩnh vực dịch vụ du lịch, trong những năm qua vấn đề này đã được lãnh đạo, chính quyền địa phương quan tâm, phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng để đáp ứng nhu cầu thực tế. Trong đó, UBND tỉnh đã làm việc với Đại học Hạ Long để nâng cao chất lượng đào tạo, quan tâm phát triển ngành học về ngoại ngữ tiếng Nhật, Hàn. Đồng thời, mở các lớp tập huấn cho đối tượng làm du lịch tại địa phương để đẩy mạnh du lịch cộng đồng, tạo sinh kế cho người dân.

17h10': Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà, Tổ đại biểu huyện Đầm Hà, đề nghị Sở GTVT báo cáo làm rõ về giải pháp phát triển dịch vụ logistics trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà chất vấn Giám đốc Sở Giao thông vận tải.

Đồng chí Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở GTVT, trả lời: Kinh tế biển được xác định đóng vai trò quan trọng đối với kế hoạch này. Định vị lại tiềm năng, lợi thế từ biển, ngày 23/4/2019, Tỉnh uỷ đã ban hành Nghị quyết 15-NQ/TU đặt quyết tâm, định hướng rõ nét các kế hoạch phát triển cảng biển và dịch vụ cảng biển trên địa bàn. Trong đó, đặt ra các chỉ tiêu cụ thể trong 3 giai đoạn 2019-2025 và 2026-2030 và đến năm 2045. Trong đó, nhấn mạnh phát triển cảng biển Quảng Ninh phải rõ tính chất đặc thù, bám sát chủ trương, định hướng trong Chiến lược phát triển kinh tế biển Việt Nam.

Đồng chí Vũ Văn Khánh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, trả lời chất vấn.

Cụ thể, giai đoạn 2019-2025, cảng biển phấn đấu doanh thu đạt khoảng 25.000 tỷ đồng, phát triển dịch vụ cảng hành khách có giá trị tăng cao; phát triển thêm từ 2-3 dịch vụ cảng hàng hóa; ưu tiên hoàn thiện hạ tầng cảng biển. Đến năm 2045, định hướng phát triển cảng biển và kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại, ứng dụng mạnh mẽ khoa học, kỹ thuật vào quản lý, khai thác, phát triển 20/20 dịch vụ, phát triển hậu cần sau cảng và logistics theo quy hoạch. Trong đó, tập trung khai thác tối đa quy hoạch khu bến Yên Hưng (Đầm Nhà Mạc), TX Quảng Yên, biến nơi đây thành trung tâm dịch vụ cảng biển của khu vực miền Bắc, mang đặc thù là nơi cung cấp các dịch vụ logistics cho hệ thống các cảng của TP Hải Phòng. Các thế mạnh cảng biển tại khu vực Hạ Long, Cẩm Phả, Hải Hà, Móng Cái cũng đều được chú trọng đầu tư bài bản, phát triển hệ thống cảng, kho bãi theo định hướng chức năng phù hợp với điều kiện sẵn có.

Đến nay, hạ tầng hệ thống cảng biển, bến cảng, cảng thuỷ nội địa cũng được đầu tư khá mạnh với các khu bến và bến cảng, như: Khu cảng bến Cái Lân; khu cảng bến Cẩm Phả; khu bến Yên Hưng; bến cảng Mũi Chùa, bến cảng Vạn Gia... cùng nhiều cảng thuỷ nội địa, bến hàng hoá thuỷ nội địa, kho ngoại quan, đại lý hải quan hoạt động tại các cảng bến, khu vực cửa khẩu.

Với những quyết tâm của tỉnh về xây dựng cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng cảng biển và dịch vụ logistics, rất kỳ vọng thời gian tới sẽ nhanh chóng tháo gỡ được những rào cản, hạn chế, để phát triển được dịch vụ logistics tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

 

17h05': Đại biểu Bùi Thị Ngọc Diệp, Tổ đại biểu TX Quảng Yên, đề nghị Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết các giải pháp huy động nguồn lực xã hội?

Đại biểu Bùi Thị Hoàng Diệp chất vấn.

Đồng chí Trần Văn Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, trả lời: Liên quan đến việc huy động nguồn lực xã hội, tổng vốn đầu tư thời gian qua đạt 260.000 tỷ đồng. Riêng năm 2019, tổng vốn đầu tư xã hội tăng 11,3% so với cùng kỳ. Việc huy động nguồn lực ngoài ngân sách sẽ là con đường xuyên suốt trong chỉ đạo của tỉnh.

Thời gian tới, để huy động tốt nguồn lực này, cần tổ chức tốt viêc lập các quy hoạch đặc biệt là quy hoạch xây dựng đang triển khai; các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Cùng với đó, công khai các dự án, quy hoạch cần thu hút đầu tư cho nhà đầu tư; tập trung cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; đặc biệt quyết liệt trong công tác GPMB; dành nguồn lực ngân sách tối ưu đối với các dự án PPP.

 16h42': Đại biểu Bùi Thị Hương, Tổ đại biểu TX Đông Triều, chất vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư về hiệu quả của chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 148/2018/NQ-HĐND tỉnh trong thời gian vừa qua? Nguyên nhân và giải pháp xử lý đối với số lượng doanh nghiệp đã dừng hoạt động nhưng vẫn chưa đăng ký?

Đại biểu Bùi Thị Hương chất vấn.

Trả lời nội dung này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Thực hiện Nghị quyết 148/2018/NQ-HĐND, HĐND tỉnh cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị như Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo kế hoạch, năm 2019 khoảng 11,3 tỷ đồng sẽ được phân bổ để hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng đến nay mới giải ngân được 2,4 tỷ đồng với trên 1.168 doanh doanh nghiệp được hỗ trợ. Số tiền hỗ trợ này có thể chưa đủ mạnh nhưng theo quan điểm của sở, việc hỗ trợ doanh nghiệp không thể hiện hoàn toàn qua số tiền này mà còn thông qua các biện pháp, giải pháp thiết thực mà cả tỉnh và các sở, ngành, địa phương cùng chung tay thực hiện trong suốt thời gian qua. Tiêu biểu là hỗ trợ về thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai, nguồn vốn, hỗ trợ pháp luật… Tuy nhiên, thời gian tới, ngành cũng sẽ tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh một số nghị quyết chuyên đề về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ với những giải pháp căn cơ hơn. 

Tiếp tục trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Hiện toàn tỉnh có khoảng 19.000 doanh nghiệp, trong đó, có trên 1.000 doanh nghiệp giải thể có đăng ký, còn khoảng trên 3.400 doanh nghiệp giải thể không đăng ký. Từ trước đến nay, các cơ quan quản lý Nhà nước không thống kê và kiểm soát việc các doanh nghiệp giải thể không đăng ký, chỉ đến năm 2016 khi có chỉ đạo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh mới thực hiện rà soát, thống kê số lượng doanh nghiệp này. Việc các doanh nghiệp hoạt động trở lại pháp luật cũng không có rào cản và quy định cụ thể nào từ pháp luật. Về giải pháp sắp tới, ngành sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan và có trả lời cụ thể bằng văn bản gửi đến Đại biểu HĐND tỉnh.

 16h35': Đại biểu Vũ Thị Thanh, Tổ đại biểu TX Quảng Yên, chất vấn đồng chí Trần Văn Hùng, Giám đốc Sở KH&ĐT:

Đại biểu Vũ Thị Thanh chất vấn.

Năm 2019, hầu hết các chỉ tiêu cơ bản tỉnh Quảng Ninh đều tăng nhưng tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ thấp hơn kịch bản đề ra (tăng 13,2% so với kịch bản tăng 14,3%) và tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế dịch chuyển chậm (chỉ tăng 0,9%). Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Các giải pháp để phấn đấu tăng trưởng khu vực dịch vụ và tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế của tỉnh đảm bảo tốc độ tăng trưởng chung, đặc biệt là giải pháp triển khai phát triển cảng biển và dịch vụ cảng biển trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 23/4/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Đồng chí Trần Văn Hùng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, trả lời: Trong năm 2019, tốc độ tăng trưởng khu vực dịch vụ thấp hơn 1,1% so với kịch bản đề ra. Nguyên nhân là do tốc độ tăng trưởng của 8/15 ngành cấp 1 thuộc khu vực dịch vụ thấp hơn so với kịch bản tăng trưởng. Bên cạnh đó, tỷ trọng dịch vụ trong cơ cấu kinh tế dịch chuyển chậm, do tốc độ tăng trưởng cao của ngành công nghiệp khai khoáng, tăng 11,9%; công nghiệp sản xuất và phân phối điện tăng 15,4%... đóng góp 6,43 điểm % trong mức tăng trưởng chung, chiếm tỷ trọng 48,1% trong cơ cấu kinh tế. Trong khi đó, khu vực dịch vụ chỉ tăng 13,2%; đóng góp 4,29%, chiếm tỷ trọng 45,88%, tăng 0,22% so với cơ cấu năm 2018.

Đồng chí Trần Văn Hùng, Giám đốc Sở KHĐT, trả lời chất vấn.

Giải pháp để đẩy mạnh tăng trưởng khu vực dịch vụ, là: Cần tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 5/2/2016 về phát triển dịch vụ. Trong đó, phát triển khu vực dịch vụ với động lực tăng trưởng chính là du lịch như: Tập trung thu hút đầu tư, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ cho du lịch. Đồng thời, liên kết không gian du lịch trong nước, quốc tế, đổi mới công tác quảng bá thương hiệu du lịch, hướng tới các thị trường tiềm năng. Bên cạnh đó, phát huy các tài nguyên du lịch, lợi thế cạnh tranh của tỉnh nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch đặc sắc, mới lạ, hấp dẫn. Cũng như, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động quản lý và phát triển dịch vụ, du lịch; bảo đảm môi trường du lịch an ninh, an toàn, sạch đẹp, thân thiện và phát triển bền vững.

Thứ hai, tập trung triển khai thực hiện 6 nhóm giải pháp và 59 nhiệm vụ cụ thể trong Kế hoạch số 168/KH-UBND ngày 23/7/2019 triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TU ngày 23/4/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển cảng biển và dịch vụ, tạo ra sự đột phá về phát triển dịch vụ cảng biển, đóng góp tỷ trọng cao trong lĩnh vực dịch vụ. Đồng thời, thu hút nguồn vốn đầu tư toàn xã hội để triển khai thực hiện 24 dự án trọng điểm với tổng vốn đầu tư 389 nghìn tỷ đồng theo kế hoạch đề ra.

 Về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh

16h15': Phát biểu kết luận nội dung chất vấn này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Các đại biểu đã trả lời rất đúng và trúng vấn đề cử tri quan tâm. Phòng, chống ma túy là mặt trận khó khăn, phức tạp, luôn tiềm ẩn yếu tố rủi ro. Các lực lượng chức năng của tỉnh, nhất là địa bàn biên giới đã rất tích cực vào cuộc triển khai các biện pháp phòng, chống. Về kiểm soát các cơ sở kinh doanh có điều kiện, thời gian qua, các cấp, ngành đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhiều hơn và đã giảm thiểu được nhiều vụ việc sử dụng ma túy.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận nội dung chất vấn về công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn tỉnh.

Chúng ta thẳng thắn nhận diện, Quảng Ninh là địa bàn tiêu thụ, trung chuyển ma túy; số lượng, chủng loại ma túy mới khó phát hiện; xu hướng sử dụng ma túy tăng, nhất là vùng trung tâm, đô thị của tỉnh; công tác lập hồ sơ đưa đối tượng đi cai nghiệm phức tạp, vướng mắc nhiều.

Đồng chí thống nhất với các ý kiến của đại biểu, đồng thời yêu cầu hệ thống chính trị, từng cơ quan, đơn vị phải xây dựng mô hình, các cuộc vận động xã, phường, trường học không có ma túy, coi đây là tiêu chí để đánh giá thi đua; phối hợp quản lý chặt chẽ đối tượng học sinh, sinh viên tại gia đình, nhà trường và xã hội; tăng cường phòng, chống tội phạm ma túy, tuyệt đối không được để người nước ngoài sử dụng địa bàn Quảng Ninh sản xuất ma túy tổng hợp; kiểm soát chặt chẽ, không để phát sinh các cơ sở kinh doanh có điều kiện có thẩm lậu sử dụng ma túy; củng cố lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy; đẩy mạnh phối hợp với các tỉnh, thành lân cận không để ma túy đưa từ tỉnh khác vào địa bàn.

Đồng thời yêu cầu các cơ quan tiếp tục rà soát lại các cơ chế, chính sách thu hút đối tượng cai nghiện tự nguyện và bắt buộc vào các trung tâm cai nghiện; nâng cao hiệu quả điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone.

 16h06': Đại biểu Lê Cao Long tiếp tục đề nghị lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin về những số liệu cụ thể liên quan đến kết quả triển khai thực hiện các giải pháp về phòng, chống tình trạng ma túy trong học sinh, sinh viên.

Đại biểu Lê Cao Long chất vấn.

Nội dung này, đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Năm 2017, toàn tỉnh phát hiện 32 học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh có hành vi tàng trữ, sử dụng và lôi kéo người khác sử dụng ma túy. Trong đó có 14 học sinh thuộc ngành Giáo dục quản lý. Sau khi phát hiện, Sở đã phối hợp với các ngành chức năng tiếp cận, tuyên truyền giáo dục và có biện pháp xử lý cụ thể.

Tuy nhiên, 2 năm gần đây, theo danh sách rà soát của Công an tỉnh thì các trường, cơ sở giáo dục chưa phát hiện trường học có học sinh, giáo viên nào vi phạm pháp luật về ma túy. Nhận thức của giáo viên, học sinh đã được nâng lên rất nhiều, 100% học sinh trong tỉnh đều được tiếp cận các thông tin về phòng, chống ma túy. Trong thời gian tới, với các giải pháp, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành và toàn xã hội, ngành Giáo dục tỉnh cũng sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ này.

 15h55: Đại biểu Lục Thành Chung, Tổ đại biểu TP Hạ Long, hỏi: Việc chấp hành pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn tỉnh được thực hiện như thế nào?

Đại biểu Lục Thành Chung chất vấn.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, trả lời: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 453 cơ sở kinh doanh có điều kiện thuộc lĩnh vực quản lý của Sở VH-TT và 159 cơ sở đang chờ được cấp phép. Đối với Quảng Ninh, đây là tỷ lệ cao so với các tỉnh, thành lân cận.

Đây là loại hình kinh doanh tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh đã tăng cường công tác quản lý, thường xuyên đối thoại, tập huấn với chủ cơ sở. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền tập huấn, thanh tra, kiểm tra. Từ năm 2018 đến nay, Sở đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra trên 600 lượt cơ sở karaoke.

Quá trình kiểm tra cho thấy, đa số các cơ sở đều tuân thủ quy định pháp luật, đảm bảo cơ sở vật chất, các vấn đề về phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm. Về cơ bản, loại hình này đã góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người dân, du khách cũng như góp phần nhất định cho kinh tế địa phương.

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Sở VH-TT, trả lời chất vấn.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế như: nhiều cơ sở hoạt động quá thời gian quy định; tiếng ồn, thời gian sử dụng lao động vượt mức cho phép.

Trước thực trạng đó, Sở đã có báo cáo UBND tỉnh và UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo nghiêm đối với các cơ sở. Đồng thời, Sở ký quy chế phối hợp với các ban ngành, lực lượng chức năng xử lý nghiêm khắc, những cơ sở vi phạm. Trong 2 năm 2018 và 2019 đã thu hồi 104 giấy phép. Năm 2018 đình chỉ 21 cơ sở; năm 2019 đình chỉ 36 cơ sở.

Từ 1/9/2019, Sở VH-TT đã tổ chức tập huấn cho các phòng địa phương, các chủ cơ sở ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự, tuân thủ quy định pháp luật đối với loại hình kinh doanh này. Bên cạnh đó, tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, quản lý, không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, tệ nạn xã hội trên địa bàn.

 

15h50': Đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, làm rõ thêm trách nhiệm của ngành:

Nhận thức được những hiểm họa của ma túy thời gian qua Sở Giáo dục và Đào tạo đã tập trung tuyên truyền đến các trường, cơ sở, trung tâm giáo dục thường xuyên về công tác phòng ngừa ma túy; ban hành kế hoạch chuyên đề về công tác này; đồng thời có văn bản hướng dẫn các cơ sở thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, trả lời chất vấn.

Việc phòng chống ma túy rất khó khăn và phức tạp, Sở đã phối hợp với các sở, ngành ký kết chương trình phối hợp với các địa phương về phòng chống tội phạm ma túy trong thanh thiếu niên. Năm 2019 đã tổ chức 8 hội nghị tập huấn cho trên 2.000 giáo viên và học sinh về công tác phòng chống ma túy; trong 3 năm gần đây đã tổ chức 404 buổi tuyên truyền tại các trường; công tác kiểm tra giám sát cũng được quan tâm. Qua đó, nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh được nâng lên; các trường học, cơ sở thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho học sinh. Tuy nhiên, hiện nay còn những khó khăn, do đối tượng học sinh tuổi còn nhỏ nên rất dễ bị lôi kéo sử dụng ma túy; công tác quản lý của cha mẹ đối với học sinh còn chưa chặt chẽ...

Thời gian tới chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh triển khai nội dung đã làm, giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

 15h20': Đại biểu Lê Cao Long, Tổ đại biểu TP Hạ Long chất vấn đồng chí Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh: Hiện nay, cử tri đang hết sức lo ngại trước thực trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy tổng hợp trong giới trẻ có xu hướng tăng và khó kiểm soát. Cử tri cho rằng, lợi dụng hoạt động tham quan du lịch, nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long đã xuất hiện tình trạng mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép ma túy trên Vịnh Hạ Long và các cơ sở kinh doanh có điều kiện (karaoke, quán bar, nhà nghỉ, khách sạn...) trên địa bàn thành phố gây ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh, trật tự và môi trường du lịch của tỉnh. Đề nghị Giám đốc Công an tỉnh cho biết thực trạng của vấn đề này?

Đại biểu Lê Cao Long chất vấn.

 Liên quan đến phần chất vấn của đại biểu Lê Cao Long, Tổ đại biểu TP Hạ Long về tình trạng mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng trong giới trẻ, nhất là lợi dụng hoạt động kinh doanh du lịch tàu nghỉ đêm và kinh doanh có điều kiện như quán bar, vũ trường, karaoke…, Đại tá Vũ Văn Lực cho biết: Trong năm qua, lực lượng Công an tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng Công an TP Hạ Long tăng cường các giải pháp để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tình hình ANTT trên địa bàn thành phố, nhất là ở trên các tàu du lịch, cơ sở kinh doanh có điều kiện như vũ trường, quán bar, karaoke… Qua đó, bắt giữ được 38 vụ tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép.

Hầu hết các đối tượng đều là thanh niên, giới trẻ, đây là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Do đó, giải pháp trong thời gian tới, bên cạnh trách nhiệm của ngành là tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các tụ điểm có tổ chức buôn bán, sử dụng ma túy trái phép thì người đứng đầu Công an tỉnh cũng đề nghị các sở, ban, ngành liên quan phối hợp nâng cao vai trò trong quản lý Nhà nước về ANTT đối với các cơ sở kinh doanh có điều kiện như vũ trường, quán bar, karaoke... Tăng cường tuyên truyền về nguy hiểm, tác hại của ma túy; kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng hoạt động để tổ chức lôi kéo thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên sử dụng trái phép ma túy tổng hợp.

15h40': Tiếp tục liên quan đến chất vấn của đại biểu Lê Cao Long về trách nhiệm của chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị, xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo trong quản lý, giáo dục thanh niên, người trẻ nhằm ngăn ngừa sử dụng ma túy, Chủ tịch UBND TP Hạ Long Phạm Hồng Hà, cho biết: Những năm gần đây, hoạt động sôi nổi của lĩnh vực du lịch đã góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố. Hiện trên địa bàn thành phố đang có 961 cơ sở kinh doanh có điều kiện. Thời gian qua, thành phố cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng làm tốt công tác nắm tình hình, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy, qua đó, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Ngoài giải pháp trên, để tăng cường nhiệm vụ này, thành phố sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền đến từng gia đình, người dân, đặc biệt là các chủ cơ sở kinh doanh có điều kiện, chủ nhà hàng, khách sạn, chủ tàu du lịch, cam kết không để xảy ra những vi phạm liên quan đến tàng trữ, mua bán, sử dụng ma túy; đồng thời cũng tuyên truyền đến thế hệ trẻ của TP Hạ Long hiểu về tác hại của ma túy, những hình phạt của pháp luật để nâng cao tính răn đe.

 15h12': Chất vấn người đứng đầu Công an tỉnh, đại biểu Nguyễn Thị Vân Hà, Tổ đại biểu HĐND tại TP Hạ Long nói: Trong năm qua, nhiều địa phương trong cả nước phát hiện các vụ vận chuyển, mua bán ma túy với số lượng và giá trị lớn. Đề nghị lãnh đạo Công an tỉnh cho biết thực trạng, tình hình này trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm qua như thế nào?

Đại biểu Nguyễn Thị Vân Hà chất vấn Giám đốc Công an tỉnh.

Đại biểu Bùi Thị Thơ, Tổ đại biểu Tiên Yên, hỏi: Giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, xử lý với tội phạm vận chuyển, buôn bán ma túy trong thời gian tới.

Đại biểu Bùi Thi Thơ chất vấn Giám đốc Công an tỉnh.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Vân Hà, Đại tá Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Giai đoạn từ năm 2018 trở về trước, các lực lượng chức năng toàn tỉnh đã đấu tranh quyết liệt, liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển heroin và ma túy tổng hợp số lượng lớn. Do đó, các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy tạm thời không chọn tuyến Quảng Ninh, nhưng nếu lực lượng chức năng lơ là mất cảnh giác tội phạm ma túy có thể tái diễn bất cứ lúc nào.

Hiện nay chỉ còn hoạt động mua bán, vận chuyển các loại ma túy tổng hợp từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ dưới dạng đóng gói nhỏ lẻ như “nước vui”, “trà sữa”, “đông trùng hạ thảo”... Gần đây xuất hiện xu hướng ma túy tổng hợp chuyển ngược sang Trung Quốc tiêu thụ do giá cả ma túy tổng hợp tại Trung Quốc cao hơn so với Việt Nam.

Trong năm qua, các lực lượng chức năng toàn tỉnh đã bắt giữ, xử lý 584 vụ buôn bán, vận chuyển ma túy với 1.062 đối tượng vi phạm, tăng 1% về số vụ và 21,4% đối tượng so với năm 2018. Trong các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng công an đã tập trung rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện trên địa bàn; giao chỉ tiêu bắt giữ các ổ nhóm tổ chức sử dụng trái phép ma túy, nhất là ma túy tổng hợp tại các quán bar, vũ trường, karaoke, nhà nghỉ... trên địa bàn. Đồng thời, tăng cường công tác lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc, vận động người nghiện đi cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh.

Đồng chí Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh, trả lời chất vấn.

Thời gian tới, lực lượng Công an Quảng Ninh sẽ làm tốt công tác nắm tình hình tội phạm ma tuý để tập trung lực lượng, phương tiện tổ chức tấn công, truy quét các ổ, nhóm mua bán trái phép chất ma tuý; đánh mạnh, đánh trúng các đường dây, đối tượng cầm đầu, chủ mưu; chủ động trao đổi, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển, Hải quan để triệt xoá các đường dây ma tuý lớn xuyên quốc gia, liên tỉnh.

Đại tá Đỗ Văn Lực, Giám đốc Công an tỉnh trả lời đại biểu Bùi Thị Thơ: Trong các đợt triển khai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương tập trung rà soát, làm tốt công tác nắm tình hình tội phạm ma tuý trên các tuyến, địa bàn xác định rõ những địa bàn trọng điểm, tụ điểm  phức tạp về ma tuý để tập trung đấu tranh, tổ chức chuyển hóa địa bàn. Đặc biệt là xây dựng các kế hoạch cụ thể, huy động lực lượng, phương tiện tổ chức tấn công, truy quét các đường dây, đối tượng cầm đầu, chủ mưu, nhóm tội phạm ma tuý lớn từ khu vực biên giới và trên các địa bàn trọng điểm.

Đồng thời chủ động trao đổi, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biên, Hải quan để triệt xoá các đường dây ma tuý lớn xuyên quốc gia, liên tỉnh. Không chỉ tăng cường phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng công an, Công an tỉnh còn chủ động tăng cường công tác hợp tác quốc tế theo quy định, nhất là các chương trình phối hợp, chia sẻ thông tin với Công an tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã và đang được duy trì hiệu quả thời gian qua.

 * Tăng cường quản lý nhà nước về VSATTP

 15h00': Phát biểu kết luận nội dung chất vấn này, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh rất quan tâm đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Hiện nay không chỉ lo đảm bảo vệ sinh ATTP cho 1,3 triệu dân, mà còn lo cho hơn 10 triệu khách du lịch, công nhân lao động ngành Than và trên 60.000 học sinh học bán trú trong các nhà trường. Nhờ có biện pháp quản lý chặt chẽ mà đến nay tỉnh không để xảy ra những vụ ngộ độc lớn.

Qua thực hiện giám sát của HĐND tỉnh, với yêu cầu cao hơn của người tiêu dùng mà địa bàn Quảng Ninh xác định, du lịch là mũi nhọn, do vậy công tác đảm bảo vệ sinh ATTP luôn phải là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục của hệ thống chính trị. Tuy nhiên, Quảng Ninh luôn chịu áp lực lớn nguồn thực phẩm từ Trung Quốc vào nội địa và từ tỉnh bạn đưa vào. Đây là thách thức trực tiếp đối với công tác quản lý nhà nước của tỉnh. Trong khi đó, cơ chế quản lý, phối hợp còn thiếu, chưa chủ động. Đặc biệt, hiện còn tồn tại hơn 800 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, đây là vấn đề bức xúc mà các cấp, các ngành, địa phương cần thấy rõ trách nhiệm của mình.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận nội dung chất vấn về ATTP.

 Đồng chí đề nghị, các sở, ngành, địa phương phải tăng cường công tác kiểm tra, có chế tài xử lý, xử phạt nghiêm. Sử dụng quyền của người tiêu dùng mạnh mẽ hơn, trong đó có quyền từ chối, tẩy chay những cơ sở sản xuất không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm trang bị kiến thức đầy đủ cho người sản xuất, kinh doanh để tiến tới Quảng Ninh phải cải thiện tốt hơn vệ sinh ATTP, chậm nhất đến năm 2021 sẽ không còn cơ sở sản xuất nhỏ lẻ trong khu dân cư, không hợp vệ sinh. Các sản phẩm OCOP phải được quản lý chặt chẽ, nếu sản phẩm nào không đạt theo các tiêu chí cần kiên quyết loại bỏ ra khỏi danh mục. Kiện toàn ban chỉ đạo với sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chức năng. Cùng với đó cần tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm. Xây dựng phòng kiểm dịch vệ sinh ATTP của tỉnh. Tập trung hình thành cơ sở kinh doanh, bán lẻ cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân và du khách có kiểm soát…
 

14h55’: Đại biểu Trần Văn Lâm, Tổ đại biểu TP Uông Bí, hỏi: Hiện nay công tác quản lý lưu thông thực phẩm trên địa bàn tỉnh được quản lý như thế nào, nhất là đối với những thực phẩm được chuyển từ nước ngoài vào?

Đồng chí Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công Thương, trả lời: Hiện nay công tác quản lý lưu thông thực phẩm được nhiều ngành quản lý và được kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Nhu cầu sử dụng thực phẩm trên địa bàn tỉnh lớn, trong đó có một lượng lớn hàng hóa nhập từ Trung Quốc vào Quảng Ninh, do vậy Sở sẽ phối hợp với các lực lượng tăng cường xử lý các mặt hàng này; đồng thời bổ sung thêm quy chế phối hợp giữa các lực lượng để quản lý một cách chặt chẽ nhất.

 14h44': Đại biểu Châu Hoài Thu, Tổ đại biểu thị xã Quảng Yên, hỏi: Hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa hình thành được các chợ đầu mối về nông sản, thủy sản dù đây là nhu cầu cần thiết cho quá trình lưu thông hàng hóa, đặc biệt là những mặt hàng có lợi thế của tỉnh. Do đó chưa đảm bảo được về công tác quản lý chất lượng các sản phẩm.

Một vấn đề nữa là thực trạng sản xuất rượu thủ công trên địa bàn tỉnh. Đây là sản phẩm được phần lớn người dân ưa chuộng, tuy nhiên do sản xuất thủ công truyền thống nên tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh ATTP cao. Trong khi đó tỉ lệ cấp phép đủ điều kiện sản xuất rượu thủ công trong toàn tỉnh hiện chỉ đạt 10% - khá thấp. Đề nghị lãnh đạo Sở Công Thương nêu rõ thực trạng, những giải pháp của tỉnh để giải quyết những vấn đề nêu trên.

Đồng chí Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công thương, trả lời: Quy hoạch của tỉnh đã lựa chọn xây dựng 2 chợ đầu mối: Chợ nông sản tại TX Đông Triều và chợ thủy sản tại Vân Đồn. Hiện nay, đã có doanh nghiệp đăng ký đề nghị được tham gia đầu tư tại Vân Đồn. Còn tại Đông Triều, tỉnh đang tiếp tục thực hiện các chính sách thu hút đầu tư.

Về công tác siết chặt quản lý sản xuất rượu thủ công, con số cấp phép của tỉnh so với mặt bằng chung của cả nước không phải là thấp, đây là kết quả của sự chỉ đạo của tỉnh và sự cuộc quyết liệt của các ngành chức năng. Thời gian qua bên cạnh tăng cường kiểm tra, giám sát, các địa phương trong tỉnh đều có cơ chế linh hoạt để tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất đảm bảo được các yêu cầu về cấp phép theo quy định: Tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ kiểm định mẫu...

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn khó khăn trong khâu cấp phép bởi hầu hết các cơ sở đều quy mô nhỏ lẻ, nằm lẫn trong địa bàn khu dân cư; cán bộ tại cơ sở lại ít, đa số kiêm nhiệm, quá trình kiểm tra, xử lý chưa có tính xử phát cao. Nhất là ý thức của người dân còn thấp, có không ít trường hợp cố tình né tránh do phải nộp thuế thu nhập đặc biệt 65% đối với sản phẩm rượu.

Do đó, giải pháp cho thời gian tới là tiếp tục phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền tới cấp cơ sở; tiếp tục rà soát các cơ sở sản xuất rượu ngoài mục đích kinh doanh; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm... Phấn đấu 100% các cơ sở sản xuất rượu tham gia ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định pháp luật liên quan.

 14h40': Đại biểu Nguyễn Thị Vinh, Tổ đại biểu TX Quảng Yên, đề nghị Trưởng Ban Xây dựng NTM báo cáo giải trình với HĐND tỉnh về quản lý ATTP đối với cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP.

Trưởng Ban Xây dựng NTM Nguyễn Thành Long cho biết: Với sự chủ động của tỉnh, địa phương, đơn vị sản xuất, các sản phẩm OCOP Quảng Ninh đang không ngừng được nâng cao về chất lượng, hoàn thiện về mẫu mã, chuẩn hóa về bao bì. Đến nay, toàn tỉnh có 428 sản phẩm tham gia OCOP, trong đó 196 sản phẩm được xếp hạng sao. Tất cả các sản phẩm đăng ký tham gia chương trình đều được thực hiện theo chu trình OCOP 6 bước, trong đó, bước đánh giá, kiểm tra VSATTP là điều kiện quan trọng có tính quyết định. Sau khi tham gia chương trình OCOP, sản phẩm sẽ được đưa vào quản lý và tạo điều kiện hỗ trợ, dán tem truy xuất nguồn gốc, kiểm tra thường xuyên theo chuyên đề…

Trong 196 sản phẩm được xếp hạng sao chưa có sản phẩm nào bị phản ánh không đảm bảo ATVSTP. Trong quá trình kiểm tra thường niên năm 2019, Ban Xây dựng NTM đã phát hiện 8 sản phẩm chưa đảm bảo, trong đó 6 sản phẩm đang hoàn thiện để được công nhận lại, đưa ra khỏi chương trình 2 sản phẩm do đã dừng sản xuất.

Bên cạnh đó, đã xuất hiện một số sản phẩm nhái mác hàng OCOP, sử dụng logo của chương trình OCOP. Trong thời gian tới, Ban Xây dựng NTM sẽ thực hiện đa dạng các giải pháp để khẳng định thương hiệu sản phẩm OCOP. Đồng thời sát sao, mạnh tay xử lý các sản phẩm không đảm bảo ATVSTP, giả mạo.

 14h25': Đại biểu Phạm Văn Hoài, Tổ Đại biểu TP Móng Cái hỏi: Trong công tác ATTP, lĩnh vực Nông nghiệp được xác định là trọng yếu, do đó tỉnh đã ban hành một số cơ chế chính sách hỗ trợ các dự án rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Tuy nhiên qua giám sát của HĐND tỉnh, hiện nay một số dự án rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap các chính sách hỗ trợ của tỉnh triển khai chưa hiệu quả; một lượng lớn vẫn phải nhập từ nơi khác, quy trình sản xuất chưa đảm bảo... dẫn đến nguy cơ mất ATTP. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các dự án trên ra sao? biện pháp khắc phục trong thời gian tới?

Đồng chí Nguyễn Hữu Giang, Giám đốc Sở NN&PTNT, trả lời: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 48.000 cơ sở bao gồm chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Trong những năm gần đây tỉnh đã quy hoạch vùng rau an toàn; xây dựng cơ chế chính sách, xây dựng quy trình hoạt động…

Trong tổng số 4.300 danh mục thuốc bảo vệ thực vật, Sở cũng đã khuyến cáo những loại thuốc được sử dụng để đưa lên Cổng thông tin điện tử của tỉnh để người dân biết. Hiện nay việc cung cấp rau trên địa bàn tỉnh chỉ chiếm khoảng 40-50%, còn lại nhập từ các tỉnh khác. Theo phân cấp Sở NN&PTNT quản lý các HTX, doanh nghiệp và những vùng sản xuất rau tập trung thì chỉ chiếm khoảng 20% tổng sản lượng rau của toàn tỉnh.

Hiện nay, Sở NN&PTNT đang đề xuất trong năm 2020, thực hiện truy xuất nguồn gốc trên điện thoại thông minh cho tất cả người sử dụng; tăng cường kiểm tra đột xuất; tăng cường lấy mẫu kiểm tra, xử lý nghiêm đối với đối tượng sản xuất không đúng quy trình, không phù hợp mất an toàn cho người tiêu dùng; khuyến cáo hộ tiêu dùng; quan tâm xây dựng chợ về an toàn vệ sinh thực phẩm…

Đại biểu Phạm Văn Hoài hỏi: Từ năm 2015 đến nay, HĐND tỉnh đã ban hành 3 nghị quyết để hỗ trợ đưa các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư vào khu giết mổ tập trung. Tuy nhiên, hiện toàn tỉnh mới xây dựng được 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, nhưng hoạt động của các cơ sở này rất khó khăn, do số gia súc, gia cầm ít. Với trách nhiệm của ngành, ngành sẽ tham mưu cho tỉnh những giải pháp như thế nào để dẹp bỏ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, gây ảnh hưởng đến môi trường?

Trả lời nội dung này, lãnh đạo Sở NN&PTNT cho rằng: Việc chuyển các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư là nội dung ngành đã tập trung tham mưu cho UBND tỉnh thời gian qua. Trên cơ sở đó, HĐND tỉnh cũng đã ban hành 3 nghị quyết liên quan đến nội dung này. Trong đó, khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp đầu tư các cơ sở giết mổ tập trung; đồng thời yêu cầu các địa phương bố trí quỹ đất hợp lý; tăng cường tuyên truyền, vận động các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đưa gia súc, gia cầm vào giết mổ tập trung.

Dù vậy, trên thực tế các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung vẫn rất ít; số lượng gia súc, gia cầm giết mổ không đủ hoạt động. Để khắc phục nội dung này, ngành sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh chỉ đạo quyết liệt các địa phương thực hiện đúng nhiệm vụ quy hoạch điểm giết mổ, gia súc gia cầm tập trung. Chậm nhất đến cuối năm 2021, 14/14 huyện, thị xã, thành phố phải có các điểm giết mổ tập trung; đồng thời, tăng cường giải pháp về tuyên truyền để người dân, chủ cơ sở giết mổ hiểu, đồng thuận, thực hiện tốt chủ trương của tỉnh để đảm bảo môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

14h20': Đại biểu Ngọc Thái Hoàng, Tổ đại biểu TP Cẩm Phả: Hiện nay công tác kiểm soát ATTP, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm gặp nhiều khó khăn, thách thức. Một số chợ xuống cấp không đảm bảo an toàn nhưng chưa được khắc phục. Đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Công Thương cho biết thực trạng, nguyên nhân và giải pháp khắc phục?

Đại biểu Trần Văn Lâm chất vấn tại kỳ họp.

Đồng chí Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Sở Công Thương, trả lời: Trong thời gian qua, các sở, ban, ngành của tỉnh đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh đảm bảo an toàn thực phẩm trong các chợ và tổ chức ký cam kết không buôn bán thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời tổ chức lực lượng thường xuyên triển khai lấy các mẫu xét nghiệm; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; ký cam kết các chủ phương tiện vận tải không được chở thực phẩm không an toàn vào các chợ.

Giải pháp được Sở Công Thương đưa ra là sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền đối với các hộ kinh doanh; phối hợp với các lực lượng kiên quyết xử lý những hàng hóa không rõ nguồn gốc. Đối với 54 chợ xuống cấp, Sở Công Thương sẽ tham mưu, đề xuất với tỉnh quan tâm đầu tư, sửa chữa, trong đó quan tâm đến các chợ đầu mối, chợ miền núi, hải đảo. Sở Công Thương đề nghị Bộ Công Thương sửa đổi nghị định về quản lý, đầu tư chợ; các địa phương cần tăng cường xử lý nghiêm các hoạt động chợ tạm, chợ cóc; tuyên truyền tới từng hộ để ủng hộ chủ trương xã hội hóa các chợ của tỉnh.

 

14h10': Đại biểu Trần Thùy Liên, Tổ đại biểu thị xã Quảng Yên chất vấn đồng chí Giám đốc Sở Y tế về công tác quản lý thực phẩm chức năng:

Qua kiểm tra, khảo sát cho thấy, ngày càng có nhiều chủng loại mặt hàng thực phẩm chức năng xuất hiện trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế trong việc quản lý, dẫn đến tình trạng người dân phải lúng túng trước quá nhiều sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Đề nghị Giám đốc Sở Y tế cho biết giải pháp để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế: Hiện nay khó khăn lớn nhất là quản lý thực phẩm chức năng, không nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn được bày bán ở các cửa hàng tạp hóa, hiệu cắt tóc làm đầu, spa, cửa hàng mỹ phẩm nằm trong khu dân cư hoặc truyền tay nhau trực tiếp thông qua giới thiệu quảng cáo là hàng xách tay của bạn bè, người thân trong gia đình.

Do đó, Sở Y tế vừa tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, vừa liên tục khuyến cáo tới các địa phương cần tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của người dân hiểu đúng và dùng đúng về thực phẩm chức năng. Nhất là có ý thức cảnh giác, chỉ nên lựa chọn các cơ sở uy tín, kiểm tra rõ tem mác khi mua, không mua bán và sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cùng với đó là tăng cường số lượng, chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát để phát hiện kịp thời, kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở cố tình vi phạm.

 

14h5’: Mở đầu phiên chất vấn, Đại biểu Nguyễn Thu Trang, Tổ đại biểu thành phố Cẩm Phả chất vấn đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế: Nguyên nhân, biện pháp khắc phục tình trạng mất ATTP, nhất là giải pháp mang tính đột phá, quyết liệt để đảm bảo ATTP cho học sinh, nhân dân và du khách.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, trả lời: Hiện nay, công tác quản lý ATTP đối với cơ sở dịch vụ ăn uống vẫn còn nhiều hạn chế, khó khăn, bất cập. Nguyên nhân là do việc chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện quản lý ATTP còn chưa thường xuyên, mới chỉ tập trung chủ yếu vào các đợt mang tính chiến dịch. Hoạt động của ban chỉ đạo liên ngành cấp huyện, cấp xã chưa thực sự hiệu quả, còn mang tính hình thức, thiếu chiều sâu; chưa quan tâm đến việc kiểm điểm, đánh giá định kỳ và tháo gỡ khó khăn bất cập phát sinh.

Hệ thống cơ quan quản lý nhà nước về ATTP còn chưa tương xứng với nhiệm vụ, lực lượng cán bộ quản lý và thanh tra chuyên ngành còn mỏng nên việc triển khai thực hiện còn thiếu sự sâu sát, đồng bộ, hiệu quả chưa cao. Cấp huyện, xã không có cán bộ quản lý ATTP chuyên trách, hầu hết làm kiêm nhiệm (3-4 cán bộ/huyện, 2 cán bộ/xã).

 

Mặt khác, đầu tư kinh phí cho công tác quản lý ATTP chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác thanh tra, kiểm tra đã được tăng cường, tuy nhiên số cuộc thanh, kiểm tra đột xuất còn mức độ, xử phạt cơ sở vi phạm ATTP chủ yếu tập trung ở cấp tỉnh. Công tác hậu kiểm còn có lúc mang tính hình thức, chưa thường xuyên, kịp thời.

Các cơ sở SXKD thực phẩm phát triển nhanh, nhiều nhưng phần lớn có quy mô nhỏ lẻ, cá thể, hộ gia đình nên còn hạn chế trong việc đảm bảo các điều kiện ATTP theo quy định. Một bộ phận người tiêu dùng còn rất chủ quan với bảo vệ sức khỏe, vì thế còn tâm lý dễ dãi trong mua, sử dụng thực phẩm và sử dụng dịch vụ ăn uống không bảo đảm ATTP…

Để đảm bảo ATTP tại các cơ sở dịch vụ ăn uống thì cần phải có các giải pháp đồng bộ, đảm bảo ATTP theo chuỗi cung cấp thực phẩm ngay từ khâu nuôi trồng, sơ chế, đánh bắt, thu hái, bảo quản, vận chuyển đến người tiêu dùng. Các địa phương, cấp, ngành cũng cần đưa chỉ tiêu bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, coi đây là chỉ tiêu cần được ưu tiên thực hiện. Tăng cường kiểm tra đột xuất, chú trọng phối hợp liên ngành.

Các sở, ngành, địa phương tiếp tục chủ động phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao về công tác đảm bảo ATTP…

Bên cạnh phê phán những tồn tại, yếu kém, những hành vi vi phạm về ATTP; cần biểu dương những điển hình tiên tiến; tăng thời lượng và tần suất phát sóng, đưa tin trên Trung tâm Truyền thông tỉnh, hệ thống truyền thanh cấp xã về đảm bảo ATTP; quan tâm bố trí ngân sách nhà nước cho hoạt động quản lý nhà nước về ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về ATTP…

Nhóm PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 44904
Đã truy cập: 20068495

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.