Đúng trọng tâm, thể hiện trách nhiệm và đề ra giải pháp cụ thể

06/12/2019 18:24

Chiều 6/12, Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XIII tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, điều hành phiên họp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Thực hiện phương châm đổi mới trong kỳ họp HĐND, hoạt động chất vấn sẽ diễn ra theo nhóm vấn đề. Người hỏi sẽ có 01 phút để hỏi; người được chất vấn trả lời ngắn gọn, đúng trọng tâm, trong vòng 3-5 phút.

Hoạt động chất vấn tại kỳ họp này đi sâu vào 03 nhóm vấn đề: Quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh; các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng khu vực dịch vụ.

Đại biểu Châu Hoài Thu, Tổ đại biểu Vân Đồn, chất vấn tại kỳ họp.

Theo đó, các đại biểu HĐND tỉnh đã chất vấn Giám đốc Sở Y tế về nguyên nhân, biện pháp khắc phục, nhất là giải pháp mang tính đột phá, quyết liệt để đảm bảo an toàn thực phẩm cho học sinh, nhân dân và du khách; giải pháp quản lý thực phẩm chức năng. Chất vấn đồng chí Giám đốc Công an tỉnh về thực trạng, tình hình hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy trên địa bàn tỉnh trong năm qua; thực trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy tổng hợp trong giới trẻ có xu hướng tăng và khó kiểm soát; kết quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tình trạng buôn bán, vận chuyển ma túy qua biên giới hiện nay trên địa bàn tỉnh cũng như trách nhiệm và kết quả công tác phối hợp của ngành với lực lượng chức năng trong hoạt động này. Chất vấn Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc triển khai một số chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ theo Nghị quyết số 148/2018/NQ-HĐND; giải pháp huy động nguồn lực tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng du lịch trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, trả lời chất vấn.

Các nội dung chất vấn đã được các cơ quan trả lời làm rõ, thể hiện trách nhiệm cao, thẳng thắn, đi thẳng và trọng tâm vấn đề mà cử tri quan tâm. Đồng thời, đưa ra được giải pháp để khắc phục những hạn chế, bất cập, quyết tâm làm chuyển biến tình hình, tạo sự đồng tình của đại biểu HĐND và cử tri trong tỉnh. Xung quanh nội dung chất vấn, các đồng chí lãnh đạo: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Du lịch, Sở Giao thông vận tải, Ban Xây dựng NTM, Chủ tịch UBND TP Hạ Long cũng giải trình làm rõ thêm những vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký khẳng định: Các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã đi thẳng vào các nhóm vấn đề đã lựa chọn, nhận được nhiều sự quan tâm của cả hệ thống chính trị. Đồng chí cũng cho ý kiến chỉ đạo đối với từng nhóm nội dung được chất vấn và đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan thực hiện nghiêm túc giải pháp đã nêu trong phần trả lời chất vấn; thực hiện tốt lời hứa trước các đại biểu HĐND, nhân dân, cử tri trong tỉnh.

Còn một số nội dung không đưa ra chất vấn trực tiếp tại hội trường, thành viên UBND tỉnh đã có trả lời bằng văn bản, đồng chí đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục hoàn thiện để chất vấn và trả lời chất vấn có hiệu quả.

Các đại biểu thực hiện quy trình bỏ phiếu bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh đối với đồng chí Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

Cũng trong chiều 6/12, HĐND tỉnh thực hiện quy trình miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh đối với đồng chí Vũ Thị Liên Oanh bằng hình thức biểu quyết. Đồng thời, tiến hành bỏ phiếu để bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh đối với đồng chí Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ. Với kết quả 100% đại biểu HĐND tỉnh có mặt đồng ý, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngày mai 7/12, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục phiên thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường, quyết nghị thông qua các nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

Thu Chung - Hùng Sơn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 28282
Đã truy cập: 20051873

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.