Hiệu quả từ phong trào "Văn hoá giao thông với bình yên sông nước"

18/01/2020 13:49

Quảng Ninh là một trong những địa phương trên toàn quốc thực hiện rất có hiệu quả Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước” do Uỷ ban ATGT quốc gia phát động giai đoạn 2016-2020. Sau 4 năm thực hiện cuộc vận động, TNGT đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã giảm rõ rệt.

Để Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước” ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu, Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thay đổi nếp nghĩ, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường thủy nội địa cho người dân. Các ngành chức năng đã tổ chức tuyên truyền lưu động bằng hình thức sân khấu hoá tại các địa phương có tuyến đường thuỷ như Quảng Yên, Vân Đồn...; làng chài tái định cư phường Hà Phong, TP Hạ Long.

Công an TP Hạ Long kiểm tra hành chính người điều khiển phương tiện tàu thuyền trên Vịnh Hạ Long.

Quảng Ninh đã tổ chức nhiều cuộc thi mang nội dung tìm hiểu các quy định của pháp luật về trật tự ATGT như: Thi viết, tiểu phẩm văn nghệ, triển lãm tranh ảnh, treo pano, khẩu hiệu, phát tờ rơi... Phát động thực hiện phong trào "3 không" (không để xảy ra tai nạn giao thông, không để xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản, không để cán bộ nhân viên mắc vào tệ nạn xã hội) trên địa bàn toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, các cơ quan đoàn thể của tỉnh cũng tổ chức hàng chục buổi tọa đàm tuyên truyền Luật Giao thông đường thuỷ nội địa tại làng chài, bến bãi cho hàng vạn ngư dân, thuyền viên, thuyền trưởng, các công ty vận tải khách du lịch, vận tải khách ra các tuyến xã đảo, vận tải hàng hóa. Mở 18 lớp hội thảo, tập huấn cho cán bộ quản lý vận tải và ngư dân trong tỉnh về các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT tuyến đường thủy, tuyên truyền pháp luật thuỷ sản gắn với chiến lược phát triển kinh tế biển đảo cho ngư dân.

Đại tá Đặng Văn Thịnh, Trưởng Phòng CSGT đường thủy Công an tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Công tác tuyên truyền phát huy hiệu quả không chỉ đảm bảo được an toàn cho chính người dân mà cơ quan chức năng còn giảm tải công việc xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, người dân cũng trở thành những tuyên truyền viên tích cực để đưa kiến thức pháp luật đến từng người, nơi mà cơ quan chức năng không thể quán xuyến hết được. Chính vì vậy trong những năm qua, TNGT đường thủy đã không còn có diễn biến phức tạp như trước nữa, đồng thời tạo thành những điểm nổi bật trong việc đảm bảo ATGT đường thủy của Quảng Ninh“.

Lực lượng CSGT đường thủy tại các địa phương cũng đã tổ chức ký cam kết chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thủy nội địa với với 2.062 chủ doanh nghiệp vận tải kinh doanh vận chuyển hành khách, công ty du lịch trên địa bàn và thuyền trưởng, thuyền viên của các đơn vị; các chủ phương tiện đò chở khách trên Vịnh Hạ Long, người điều khiển phương tiện xuồng cao tốc chở khách tại bến khách Mũi Ngọc - TP Móng Cái. Vận động di dời 660 nhà bè nuôi trồng thủy sản trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long di chuyển về các điểm neo đậu theo quy hoạch, cưỡng chế một số nhà bè neo đậu trái quy định bảo đảm trật tự ATGT luồng chạy tàu.

 

Cán bộ Cảng vụ đường thủy nội địa kiểm tra thiết bị áo phao an toàn trên phương tiện vận chuyển hành khách tham quan Vịnh Hạ Long.

Một trong những cách làm đạt hiệu quả rất cao đối với Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước” của Quảng Ninh đó là phát triển các mô hình. Theo đó sau 4 năm triển khai, Cuộc vận động đã nhân rộng các mô hình tự quản “3 không” trên địa bàn tỉnh và được Ủy ban ATGT quốc gia chọn làm mô hình điểm của lực lượng Cảnh sát đường thủy toàn quốc (đến nay đã có 44 doanh nghiệp tham gia thực hiện mô hình, trên 3.000 lượt cán bộ công nhân viên, thủy thủ, thuyền viên ký cam kết thực hiện mô hình).

Sau 4 năm thực hiện Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hoá giao thông với bình yên sông nước” Quảng Ninh đã cơ bản làm thay đổi nhận thức của người dân trong quá trình tham gia hoạt động giao thông đường thủy nội địa. Bên cạnh đó cuộc vận động đã thực sự góp phần làm cho giao thông đường thủy nội địa của tỉnh Quảng Ninh ổn định, không xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

 

Nguyễn Duy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4307
Đã truy cập: 48981405.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.