Điểm báo ngày 18/1

18/01/2020 16:22

Nam sinh Quảng Ninh gây 'sốt' với sáng chế thiết bị cảnh báo bỏ quên trẻ em trên ô tô (Đời Sống Việt Nam 17/1)

Cô giáo Bùi Thị Tuyến hướng dẫn Nguyễn Thành Đạt và Nguyễn Hồng Hà.

Hai nam sinh trường THPT Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã sáng chế thành công thiết bị thông minh giúp cảnh báo bỏ quên trẻ em trong xe ô tô.

Hai nam sinh trường THPT Bãi Cháy (Quảng Ninh) là em Nguyễn Thành Đạt, lớp 12A1 và Nguyễn Hồng Hà, lớp 11A8 đã sáng chế thành công thiết bị thông minh giúp cảnh báo bỏ quên trẻ em trong xe ô tô qua tin nhắn SMS và cuộc gọi.

Thiết bị thông minh này đã gây ấn tượng với rất nhiều người và hai nam học sinh phát minh ra nó đã giành giải Nhì Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ V năm 2019.

Chủ nhân của mô hình này mong muốn rằng, khi sản phẩm được kiện toàn, được đưa vào ứng dụng thực tiễn sẽ giúp các em nhỏ được bảo vệ sau những hành động lơ là của tài xế hay phụ huynh khi họ rời khỏi chiếc xe ô tô đóng kín.

Thiết bị này hoạt động như sau: Sau khi lái xe rời khỏi ghế, cảm biến siêu âm sẽ tiến hành đo khoảng cách, nếu khoảng cách lớn hơn 25cm trong 10 phút, hệ thống sẽ bắt đầu kiểm tra cảm biến chuyển động. Lúc này nếu không phát hiện thấy chuyển động, hệ thống sẽ tiến hành bật còi chip trong xe trong 2 phút để đánh thức trẻ em nếu có trẻ đang ngủ quên trên xe.

Sau khi bật còi 2 phút, hệ thống tắt còi và tiến hành kiểm tra cảm biến chuyển động lần 2, nếu phát hiện có chuyển động, lập tức bật còi báo động ngoài xe và gửi tin nhắn “Có thể bạn đã để quên trẻ trong xe, vui lòng kiểm tra!” đến số điện thoại của tài xế hoặc bố mẹ (đã cài đặt sẵn).

Theo chia sẻ của Thành Đạt và Hồng Hà trên báo Quảng Ninh: “Thiết bị cảnh báo quên trẻ em trên xe ô tô qua tin nhắn SMS và cuộc gọi khá nhỏ gọn, lắp đặt đơn giản, không can thiệp đến hệ thống điện trên xe, có cảnh báo cho người xung quanh trong trường hợp bố mẹ không ở gần.

Đặc biệt, thiết bị này có thêm nhiều ưu điểm nữa là vẫn hoạt động kể cả khi đã tắt máy xe, tự động sạc lại pin, không đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật đặc biệt hay ghế chuyên dụng cho trẻ em, đánh thức nếu trẻ đang ngủ phòng trường hợp hệ thống nhận nhầm là không có người, có thể mở rộng thêm tính năng tự động kéo cửa kính khi nhiệt độ quá cao. Chi phí nguyên liệu và công làm sản phẩm khá rẻ, chỉ mất khoảng 500.000 đồng”.

Cô giáo Bùi Thị Tuyến, giáo viên trực tiếp hướng dẫn hai em Đạt và Hà thực hiện mô hình, cho hay: "Theo tôi được biết, hiện chưa có thiết bị cảnh báo trẻ trong xe hoặc tính năng tương tự nào trong nước. Các thiết bị của nước ngoài đòi hỏi yêu cầu đặc biệt, như can thiệp hệ thống điện xe, cần có ghế dành riêng cho trẻ em, không có khả năng thông báo từ xa qua điện thoại hoặc không có khả năng thông báo cho người xung quanh và có giá thành cao".

Giáo dục tư thục Quảng Ninh trong 20 năm được đầu tư trên 2.000 tỷ đồng (Giáo Dục Việt Nam 17/1)

Qua 20 năm, các doanh nghiệp, cá nhân đã huy động được trên 2.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ giáo dục tư thục.

Ngày 16/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm hoạt động của các cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 1999-2019).

Theo thống kê của Sở, hiện nay toàn tỉnh Quảng Ninh có 53 trường tư thục từ cấp mầm non đến trung học phổ thông; 86 trung tâm và 39 cơ sở ngoại ngữ, tin học; 23 trung tâm kỹ năng sống.

Toàn tỉnh có hơn 20.000 trẻ em mầm non, trên 70.000 học sinh phổ thông, trên 250.000 lượt học viên được học tại các cơ sở giáo dục tư thục.

Qua 20 năm, các doanh nghiệp, cá nhân đã huy động được trên 2.000 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ việc tổ chức các hoạt động giáo dục.

Riêng khối trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống đầu tư trên 1.000 tỷ xây dựng cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ.

Riêng với giáo dục mầm non tư thục trong suốt 20 năm qua cũng không ngừng được củng cố, mở rộng và phát triển.

Đến hết năm học 2019-2020, toàn tỉnh Quảng Ninh đã có 461 cơ sở giáo dục mầm non tư thục, trong đó có 28 trường mầm non và 433 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Với các trường phổ thông tư thục, chất lượng giáo dục được chú trọng, từng bước nâng lên.

Một số trường đã quan tâm triển khai đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức dạy học 2 buổi/ngày. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông trung bình hằng năm đạt khoảng 90%.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở có nhiều chuyển biến tích cực, trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít cơ sở giáo dục tư thục gặp khá nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã giải đáp những băn khoăn, trăn trở, kiến nghị của các cơ sở giáo dục tư thục trong tỉnh về các nội dung: Việc quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục tư thục; quỹ đất phát triển; cơ chế, chính sách khuyến khích các cơ sở giáo dục tư thục phát triển...

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh khẳng định: 20 năm qua, hệ thống các cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn tỉnh đã có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của giáo dục Quảng Ninh nói riêng và kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.

Ông Hậu đề nghị thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo cần tiếp tục tham mưu cho tỉnh ban hành các chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục tư thục phát triển.

Như: Hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng xây dựng trường lớp; kinh phí đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ cho cán bộ, giáo viên;  hỗ trợ mua sắm thiết bị dạy học.

Đối với các chủ đầu tư, Hội đồng quản trị các cơ sở giáo dục tư thục cần chủ động rà soát đề án xây dựng trường, đảm bảo đầu tư đúng, đủ, đạt hiệu quả, thực hiện việc chi trả chế độ cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đảm bảo đúng quy định.

Các cơ sở giáo dục tư thục cần tiếp tục chú trọng đến việc học hỏi kinh nghiệm quản lý ở các đơn vị giáo dục tiêu biểu để đề xuất với Hội đồng quản trị áp dụng quản lý nhà trường đạt kết quả cao trong giảng dạy, học tập.

Bản Khe O: Sạch hơn nhờ suy nghĩ mới hơn (Công Thương 17/1)

Trước năm 2019, đồng bào Dao ở Khe O ra xã, ra huyện; hay cán bộ lên công tác tại Khe O về… đều có thể phát hiện ra ngay, bởi mùi hôi nồng nặc của phân trâu; bởi xe cộ, giày dép đều dính phân trâu. Vậy nhưng, với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành ở huyện Bình Liêu - Khe O nay đã khác!

Từ trung tâm xã Lục Hồn (huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh), đi thêm chừng 8km nữa là tới thôn Khe O. Đang mùa thu hoạch lúa nên nhà nào nhà nấy hối hả với việc tuốt lúa, phơi thóc. Một vài hộ đang tranh thủ xây nhà nhân dịp thời tiết nắng ráo.

Dẫn tôi đi theo con đường thôn trải bê tông phẳng phiu, trưởng thôn Choỏng Quay Sinh cho hay, trước đây đường trong thôn Khe O rất vòng vèo, nhỏ hẹp và gồ ghề. Đi xe máy còn chật vật. “Chỗ đoạn ta đang đi đây, trước phân trâu bò ngập ngụa, đến trâu bò lội qua còn khó, chứ người không đi được đâu” – anh Sinh lắc đầu ngao ngán.

Được biết cả thôn Khe O có 36 hộ đồng bào Dao Thanh Y thì có tới hơn 20 hộ chăn nuôi trâu, bò. Trước đây, bà con đều làm chuồng trâu, bò gần nhà, thậm chí ngay cửa nhà để tiện trông nom, chăm sóc. Thường thì 1 - 2 tuần, thậm chí 2 - 3 tháng bà con mới dọn chuồng, nên trâu bò gần như quanh năm sống trong bể phân. Hễ trời mưa to là phân từ các chuồng nuôi chảy tràn lan khắp nơi. Hàng ngày, khi bà con dong trâu, bò đi chăn thả, phân trâu bò theo đó vương vãi khắp thôn. Có thời gian dài, Khe O là nỗi hãi hùng với cán bộ phải lên đây công tác…

Năm 2018, triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Khe O được xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu xác định là một trong những “điểm nóng” cần tập trung thay đổi – đặc biệt là vấn đề di dời chuồng trại ra xa nhà dân. Thực hiện mục tiêu này, các cấp, các ngành, các đoàn thể cùng tập trung cán bộ, nguồn lực để làm sạch Khe O. Trong đó, đóng vai trò tích cực nhất là cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 156 (Đoàn kinh tế Quốc phòng 327). Không chỉ cử cán bộ lên cùng ăn, cùng ở, tuyên truyền, hướng dẫn bà con nếp sống vệ sinh sạch sẽ; các cán bộ, chiến sĩ Lâm trường 156 còn trực tiếp bắt tay xây dựng Khu chuồng trâu - bò tập trung cho Khe O từ nguồn vốn xây dựng nông thôn mới và nguồn vốn kêu gọi được nhờ hoạt động xã hội hóa. Mỗi chuồng đều có ngăn chứa phân riêng, vừa vệ sinh vừa giúp bà con có thể thu gom phân để bán.

Từ 1, 2 hộ ban đầu, đến nay 20 chuồng nhốt trâu bò ở Khu chuồng trâu - bò tập trung đều đã có chủ. Sau những e ngại ban đầu, nhiều hộ bắt đầu nhận ra những lợi ích cho sức khỏe, môi trường khi trâu, bò không còn ở cạnh người.

“Ban đầu tuyên truyền, vận động bà con rất khó vì nhiều hộ lo để trâu, bò ở xa dễ bị mất cắp; sợ mùa đông không tiện đun nước, nấu cháo chăm sóc trâu. Để bà con bớt lo lắng, gia đình tôi và các đảng viên tự nguyện chuyển trâu, bò đến khu chuồng trâu - bò tập trung đầu tiên. Đồng thời, thường xuyên đi cùng chi hội đoàn thể, mặt trận, cán bộ, đảng viên đến từng nhà để vận động. Cùng với đó, phân công cho 5 đảng viên trong thôn, mỗi người phụ trách một số hộ. Gặp người dân ở đâu, tôi cũng tranh thủ trao đổi: “Người ta cũng là dân tộc như mình, thôn bản người ta sạch hết rồi, sao mình bẩn thế!” – trưởng thôn Choỏng Quay Sinh nhớ lại.

Với sự phối hợp quyết liệt của các cấp, các ngành ở xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu và Lâm trường 156, tháng 9/2019, hộ có trâu, bò cuối cùng đã về nhốt trâu bò tại khu tập trung – tạo nên những đổi thay kỳ diệu cho Khe O trong hành trình xây dựng nông thôn mới.

Đứng trên dốc cao, nhìn xuống chân dốc – nơi có Khu chuồng trâu - bò tập trung thấp thoáng bên đồi thông – thấy vui lây với niềm vui của đồng bào Dao ở Khe O. Không chỉ giúp làm sạch môi trường, Khu chuồng trâu - bò tập trung là minh chứng cho thấy, mọi hủ tục đều có thể đổi thay khi có được một cách làm đúng.

 

Ngọc Huyền


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4178
Đã truy cập: 48981276.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.