Quảng Ninh ban hành kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona

23/01/2020 09:48

Ngày 21/1/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Kế hoạch số 06/KH-BCĐ đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh kiểm tra thân nhiệt hành khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn. (Ảnh: Minh Vương, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh)

Cụ thể, kế hoạch đã xây dựng 3 tình huống để đáp ứng với diễn biến tình hình có thể xảy ra. Tình huống 1, chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại tỉnh Quảng Ninh cần phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona đi đến tỉnh Quảng Ninh từ vùng có dịch. Tình huống 2 xuất hiện các trường hợp bệnh tại tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng.

Tình huống 3, dịch bệnh lây lan trong cộng đồng cần phải đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Sở Y tế, cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo được giao nhiệm vụ thực hiện tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona tại các cấp ở địa phương; tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, thống nhất các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi của Bộ Y tế.

Các ngành thành viên Ban chỉ đạo (các Sở GD&ĐT, NN&PTNT, Thông tin và truyền thông, Công thương...) phối hợp với Sở Y tế tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona tại cơ quan, đơn vị trực thuộc theo kế hoạch.

Sở Y tế Quảng Ninh cũng yêu cầu tất cả các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh cần giám sát, theo dõi diễn biến tình hình dịch trên địa bàn tỉnh. Tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đối với các địa phương có cửa khẩu quốc tế, chỉ đạo kiểm dịch chặt chẽ khách nhập cảnh từ các vùng đang có dịch, không để bệnh dịch xâm nhập. Đặc biệt khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, cần được khám cách ly và áp dụng kịp thời các biện pháp phòng chống nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh; tăng cường và củng cố các đội phòng chống dịch cơ động tại các địa phương. Đẩy mạnh giám sát dựa vào sự kiện (EBS) tại tất cả các tuyến y tế trên địa bàn tỉnh. Tất cả các đơn vị y tế cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và diều trị bệnh nhân.

Tính đến ngày 22/1/2020, tại Trung Quốc đã có 9 người tử vong, 440 người nhiễm nCoV. Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ và Thái Lan đã xác nhận có ít nhất 1 trường hợp mắc bệnh này. Tại tỉnh Quảng Ninh và cả nước chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Nguyễn HoaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 4675
Đã truy cập: 48981772.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.