Cô Tô không lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19

20/02/2020 16:56

Ngay từ khi công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19), huyện Cô Tô đã tập trung nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng dịch, quyết tâm không chủ quan, lơ là.

Trước diễn biến của dịch Covid-19, huyện Cô Tô đã chỉ đạo cơ quan tuyên truyền, các xã, thị trấn thực hiện triển khai công tác thông tin tuyên truyền nhằm đảm bảo thông tin chính thống đến với từng người dân, nâng cao công tác chủ động phòng chống dịch cho nhân dân trên địa bàn, chủ động triển khai phun thuốc diệt khuẩn, áp dụng đầy đủ, nghiêm ngặt các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh dịch tễ, vệ sinh cá nhân trên từng địa bàn.

Bên cạnh đó, huyện đã cùng với các đơn vị, tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ cấp phát miễn phí 13.000 chiếc khẩu trang cho người dân. Nhanh chóng hoàn tất cơ sở hạ tầng khu cách ly y tế tại Trung tâm Y tế huyện và khu cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế ở trụ sở Ban Quản lý Dịch vụ Công ích tại khu Hậu cần nghề cá Bắc Vịnh Bắc bộ để phục vụ cách ly tập trung các trường hợp trở về từ vùng dịch và điều trị cho các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm.  Đồng thời,  cử các cán bộ Trung tâm Y tế, các trạm y tế và các xã, thị trấn giám sát, theo dõi hàng ngày tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh, tiếp xúc gần với những trường hợp có sốt, ho, khó thở về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày.BCĐ Phòng chống dịch huyện Cô Tô kiểm tra và hướng dẫn công tác phòng dịch tại xưởng sứa trên địa bàn.

UBND huyện đã thành lập Tổ công tác gồm cán bộ y tế và ngành du lịch, phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp kiểm tra thân nhiệt, lấy thông tin hành khách đến Cô Tô tại cảng tàu du lịch Cái Rồng (Vân Đồn), đồng thời phối hợp với các lực lượng biên phòng, cảng vụ đường thủy nội địa, Công ty TNHH Ka Long, Đồn Biên phòng thực hiện giám sát chặt chẽ hành khách tại bến tàu, tăng cường tuần tra, nghiêm cấm các trường hợp nhập cảnh trái phép vào huyện Cô Tô qua đường biển. Tính đến ngày 17/2, Tổ công tác của huyện đã thực hiện kiểm tra cho 1.991 khách, trong đó có 02 khách nước ngoài, 864 khách từ địa phương khác và 17 khách đến từ các tỉnh có dịch. Kiểm tra sơ bộ, các khách đều có thân nhiệt bình thường, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Ở huyện Cô Tô, thời điểm sau Tết là bắt đầu vào vụ sứa, trong khi đó, hầu hết công nhân lao động tại các xưởng chế biến đều là từ các tỉnh ngoài đến lao động. Vì thế, đây là nơi tập trung đông người và phức tạp, nắm bắt được tình hình, UBND huyện Cô Tô đã chỉ đạo cho các địa phương khẩn trương triển khai ngay các công tác chủ đông phòng chống dịch. UBND các xã đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, thành lập đội phản ứng nhanh và chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, lực lượng công an, biên phòng, trạm y tế kiểm tra công tác khai báo tạm trú, tạm vắng, kiểm tra sức khỏe đối với từng nhân công lao động, đồng thời chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền, vận động và khuyến cáo nhân dân về cách phòng chống dịch tại các xưởng sứa nhằm ngăn chặn dịch có nguy cơ phát triển, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trước dịch bệnh. Qua đó, các chủ xưởng sứa và công nhân đã nắm rõ các thông tin và cách phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Toàn,  Chủ một xưởng sứa cho biết: Chúng tôi cũng lo ngại trước tình hình dịch bệnh nên đã chủ động khử trùng toàn bộ xưởng, đồng thời trước khi tuyển công nhân về cũng đã được đo thân nhiệt ngay tại đầu cảng Vân Đồn nên chúng tôi cũng phần nào yên tâm. Khi công nhân ra làm việc tại xưởng, chúng tôi đã chủ động bố trí xà phòng, nước rửa tay cho công nhân, thông tin đầy đủ về dịch bệnh, yêu cầu các công nhân phải đeo khẩu trang, giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như vệ sinh công cộng để đảm bảo an toàn sức khỏe và phải thông báo ngay nếu không đảm bảo về sức khỏe.

Tính đến ngày 19/2, trên địa bàn huyện Cô Tô chưa phát hiện ca bệnh dương tính với Covid-19.  Huyện Cô Tô tiếp tục triển khai và duy trì các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện quyết liệt công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện, bảo đảm cung cấp đủ thuốc men, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị để đảm bảo công tác phòng chống dịch chủ động, hiệu quả và an toàn.

Hoàng Phương (Trung tâm TT&VH Cô Tô)Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 88
Đã truy cập: 49311679.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.