TP Hạ Long vượt khó

21/02/2020 16:32

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Y tế TP Hạ Long, sau khi được thành lập mới, toàn thành phố có hơn 322.000 người, với 33 phường, xã. Dân số đông, địa bàn trải rộng, vì thế công tác dân số tại địa phương được đánh giá là gặp nhiều khó khăn hơn trước.

Chị Doãn Ái Thương, cán bộ chuyên trách dân số phường Hồng Hải (TP Hạ Long), cập nhật lên phần mềm những thay đổi về dân số trên địa bàn từ bà Trịnh Thị Vĩnh, cộng tác viên dân số khu 4D.

TP Hạ Long hiện có 31 cán bộ chuyên trách ở 33 xã, phường và 249 cộng tác viên dân số. Sau khi thành lập mới, công tác dân số tại TP Hạ Long tiếp tục được tăng cường, với nhiều hoạt động, chương trình, đề án nâng cao chất lượng dân số thiết thực, như: Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; hoạt động tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh và nâng cao chất lượng dân số; hoạt động tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên; chương trình chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi; đề án kiểm soát dân số các vùng biển, đảo và ven biển…

Chị Doãn Ái Thương, cán bộ chuyên trách dân số phường Hồng Hải, cho hay: Toàn phường hiện có trên 6.500 hộ với hơn 23.800 người dân. Số dân đông lại thường xuyên dao động, nên các cộng tác viên dân số làm việc khá vất vả. Hằng tuần, chúng tôi phải trao đổi để cập nhật thông tin, số liệu mới vào hệ thống phần mềm trên máy tính.

Bà Trịnh Thị Vĩnh, cộng tác viên dân số khu 4D, phường Hồng Hải, chia sẻ: Tôi làm công việc này đã hơn 20 năm. Làm lâu năm nên người dân tin tưởng, không ngại chia sẻ những vấn đề tế nhị trong gia đình. Trường hợp nào có ý định, hoặc có nguy cơ sinh con thứ 3 trở lên là tôi nắm được hết. Công tác vận động, tuyên truyền cho những đối tượng này luôn được tôi quan tâm, đặt lên hàng đầu.

Năm 2019, toàn thành phố có 4.967 trẻ được sinh ra, trong đó 267 trẻ là con thứ 3 trở lên (trong đó huyện Hoành Bồ cũ có 158 trẻ). Nhận thức đây là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác dân số năm, từ đầu năm nay, để hạn chế tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, TP Hạ Long đã tăng cường công tác tuyên truyền về các chính sách DS-KHHGĐ đến người dân với nhiều hình thức, như: Tuyên truyền tại hộ gia đình, tuyên truyền nhóm nhỏ, sinh hoạt câu lạc bộ...

Bà Nguyễn Thị Hương Linh, Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế TP Hạ Long, cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát về chuyên môn của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Giám đốc Trung tâm Y tế TP Hạ Long và sự phối hợp của các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn thành phố, công tác DS-KHHGĐ luôn được triển khai thực hiện kịp thời, hoạt động tuyên truyền, vận động và cấp phát dịch vụ KHHGĐ được thường xuyên, liên tục, có hiệu quả.Trung tâm Y tế TP Hạ Long tập huấn chuyên môn cho cán bộ dân số trên địa bàn. (Ảnh Trung tâm Y tế TP Hạ Long cung cấp).

Mặc dù vậy, theo bà Linh, công tác dân số của thành phố hiện nay cũng đang gặp phải một số khó khăn, như: Kinh phí cho hoạt động truyền thông do tỉnh cấp còn thấp và muộn theo thời gian; cán bộ viên chức dân số phường làm việc tại trạm y tế chưa toàn thời gian cho công tác dân số, kiêm nhiệm thêm các công việc khác của trạm, nên hiệu quả triển khai công việc chưa cao. Hiện tại có 2 xã Đồng Sơn và Lê Lợi, cán bộ dân số đã nghỉ việc đến nay chưa bố trí được người làm công tác dân số.

Mặt khác, đội ngũ cộng tác viên dân số tại khu phố hầu hết là người tuổi cao, kiêm nhiệm nhiều mảng hoạt động, không ổn định, khu phố đông dân cư, nên 1 cộng tác viên không thể quản lý hết được các hộ gia đình. Do vậy ảnh hưởng nhiều đến công tác quản lý, theo dõi, tuyên truyền đến đối tượng. Không chỉ vậy, chế độ đãi ngộ thấp cũng chưa động viên và tạo sự yên tâm gắn bó của cộng tác viên với công tác dân số...

Thời gian tới, để công tác dân số từ thành phố tới cơ sở hiệu quả hơn, Phòng Dân số, Trung tâm Y tế TP Hạ Long sẽ tiếp tục triển khai tốt các mô hình, chương trình, đề án tại các phường, xã; tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ làm công tác dân số thông qua các hội nghị tập huấn, sinh hoạt chuyên đề, đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn tại cộng đồng.

Lan AnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 851
Đã truy cập: 49320889.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.