Hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp

21/02/2020 15:08

Ngày 21/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến "Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp".

Dự họp tại điểm cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo qua điểm cầu trực tuyến.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trong 10 năm trở lại đây, cơ giới hóa nông nghiệp và chế biến nông sản trong nước đã có bước phát triển, đạt được nhiều kết quả. Hiện chế biến nông sản cả nước đạt 120 triệu tấn nguyên liệu/năm. Cơ giới hóa nông nghiệp ngày càng đi sâu vào sản xuất nông nghiệp, áp dụng ứng dụng công nghệ cao.

Tại Quảng Ninh, công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản những năm gần đây phát triển mạnh cả về số lượng cơ sở và chất lượng công nghệ. Đã hình thành hệ thống chế biến với 850 cơ sở; một số ngành có công nghệ tương đối hiện đại, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường nhập khẩu, như chế biến thủy sản, gỗ, lâm sản. Cơ giới hóa nông nghiệp cũng có xu hướng tăng nhanh cả về số lượng cũng như chủng loại máy móc, thiết bị áp dụng trong sản xuất.

Định hướng của tỉnh những năm tới là phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, quy mô lớn, khuyến khích phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn với xây dựng các nhà máy chế biến. Tổ chức liên kết sản xuất nông lâm nghiệp thủy sản theo chuỗi. Đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hội nghị đã nghe nhiều ý kiến phát biểu của các bộ, ngành, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp, các địa phương đánh giá về những thuận lợi, khó khăn và đề xuất các giải pháp liên quan đến thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp.

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Nông nghiệp Việt Nam còn tiềm năng rất lớn và có thể làm giàu từ nông nghiệp. Tuy vậy, lãng phí và thất thoát trong nông nghiệp vẫn còn cao trong các khâu chế biến, thu hoạch, bảo quản. Cơ giới hóa còn thấp, nên năng suất lao động nông nghiệp thấp.Quang cảnh tại điểm cầu Quảng Ninh.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần lắng nghe, tiếp thu, vận dụng phù hợp và đặc biệt là tháo gỡ, tạo điều kiện cho hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp phát triển nông nghiệp Việt Nam để đón bắt thời cơ mới, trong điều kiện mới. Sau hội nghị này, Chính phủ sẽ ban hành Chỉ thị về các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến và cơ giới hóa trong nông nghiệp.

Cơ bản đồng ý với định hướng phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh tầm nhìn phát triển công nghiệp chế biến nông sản của Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 đứng trong tốp 10 thế giới, là một trung tâm chế biến sâu và logistics nông sản toàn cầu. Về tầm nhìn phát triển cơ giới hóa nông nghiệp, phấn đấu đến năm 2030, cơ giới hóa đồng bộ, hiện đại ở các ngành hàng chủ lực, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giảm tổn thất trong nông nghiệp.

Để bảo đảm triển khai tốt các nhiệm vụ trọng tâm trên, Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN&PTNT chủ trì các nội dung liên quan để khẩn trương hoàn thành xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển cơ giới hóa và công nghiệp chế biến nông sản đến năm 2030 và Đề án phát triển 3 ngành chế biến để phấn đầu đứng trong tốp 5 nước hàng đầu thế giới về: Chế biến rau, củ, quả; thủy, hải sản; gỗ và sản phẩm từ gỗ; trình Chính phủ ban hành Nghị định về chính sách đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp thay thế Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2013.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Công Thương triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam; Bộ KH&CN tăng cường triển khai các chương trình KH&CN quốc gia để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, hợp tác xã trong lĩnh vực nâng cấp công nghệ chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản; xây dựng, hoàn thiện bộ tiêu chí đánh giá về năng lực của ngành chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối nguồn vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; ưu đãi các doanh nghiệp, dự án đầu tư chế biến nông lâm thủy sản, cơ giới hóa nông nghiệp.

Đối với UBND các tỉnh, thành phố, bên cạnh thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương, phải chủ động xây dựng, triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản và cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp trên địa bàn một cách thực chất và hiệu quả hơn.

Hồng NhungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 75
Đã truy cập: 49311666.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.