Thường trực HĐND tỉnh làm việc tại huyện Tiên Yên và Đầm Hà

21/02/2020 17:55

Tiếp tục chương trình làm việc của Thường trực HĐND tỉnh, ngày 21/2, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã có chương trình khảo sát, làm việc với huyện Tiên Yên và huyện Đầm Hà về tình hình triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách tỉnh giai đoạn 2016-2020; công tác rà soát các dự án chậm tiến độ; công tác quản lý đất đá làm vật liệu san lấp mặt bằng; danh mục công trình, dự án đã được HĐND thông qua nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất nhưng quá 3 năm chưa thực hiện; kết quả giải quyết kiến nghị cử tri gửi tới kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra Dự án nuôi tôm tại xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên.

Thời gian qua, tình hình triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách tỉnh, huyện giai đoạn 2016-2020 được các địa phương thực hiện nghiêm túc tuân thủ quy định của Luật đầu tư công, Luật ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ. Việc phân bổ vốn đầu tư các dự án phù hợp với tiến độ triển khai thực hiện, đảm bảo phù hợp với khả năng cân đối ngân sách địa phương; bố trí vốn đầu tư tập trung, khắc phục tình trạng phân tán, dàn trải.

Công tác rà soát các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật; quản lý đất đá làm vật liệu san lấp mặt bằng trên địa bàn các địa phương được thực hiện nghiêm túc. Việc di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch đô thị ra khỏi khu dân cư được các địa phương chủ động đề xuất với UBND tỉnh để lập quy hoạch cụm công nghiệp trên địa bàn. Việc giải quyết kiến nghị cử tri được tổng hợp, làm rõ và giải quyết kịp thời tạo niềm tin đối với nhân dân và chính quyền địa phương. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước cũng như bảo vệ quyền lợi của nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng..

Đoàn kiểm tra vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Hải Lạng, Tiên Yên.

Qua kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hồi đã chỉ đạo cụ thể đối với từng địa phương. Tại huyện Tiên Yên, đồng chí nhấn mạnh: Thời gian qua, Tiên Yên là địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh, đặc biệt là công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản năm 2019 đạt 93,1%, đứng trong 5 địa phương thực hiện giải ngân tốt của tỉnh; không có phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản. Mặc dù còn nhiều khó khăn song địa phương đã cố gắng bố trí tối đa vốn đối ứng thực hiện các dự án trên địa bàn; một số công trình đưa vào sử dụng bước đầu phát huy được hiệu quả.

Thời gian tới, Tiên Yên cần tiếp tục rà soát các dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 có sử dụng nguồn vốn ngân sách của tỉnh, cân đối nguồn đối ứng của huyện đảm bảo mục tiêu cũng như hiệu quả dự án đề ra; nhất là tập trung nguồn lực thực hiện Vùng nuôi trồng thủy sản tập trung tại xã Hải Lạng. Đồng chí yêu cầu huyện chỉ đạo các phòng chức năng trong việc tham mưu, rà soát xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2020-2025.

Liên quan đến công tác rà soát các dự án chậm tiến độ vi phạm pháp luật trên địa bàn, huyện đã có những nỗ lực rà soát, đề xuất với tỉnh thu hồi các dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn còn nhiều hộ có sử dụng đất mặt nước để nuôi trồng thủy sản chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa thực hiện theo quy hoạch. Do đó, huyện cần chỉ đạo quyết liệt và có lộ trình cụ thể giải quyết dứt điểm nội dung này.

Về công tác quản lý khai thác đất đá làm vật liệu san lấp mặt bằng trên địa bàn huyện, địa phương cần xác định rõ nhu cầu về vật liệu để san lấp mặt trong thời gian tới, từ nhu cầu đó có đề xuất cụ thể với tỉnh cho phù hợp.

Đoàn công tác kiểm tra quy hoạch xây dựng Trường THPT Tiên Yên, Khu tái định cư và phát triển đô thị.

Đối với dự án đã được HĐND thông qua nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất nhưng quá 3 năm chưa thực hiện, huyện đã rà soát và báo cáo UBND tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý, huyện cần tiếp tục rà soát, xem xét tính khả thi của từng dự án. Dự án nào không có khả năng triển khai, cần sớm bổ sung báo cáo UBND tỉnh, đề nghị HĐND tỉnh xem xét thu hồi.

Thực hiện Nghị quyết 201 của HĐND tỉnh về việc di dời các cơ sở tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường hoặc không phù hợp quy hoạch đô thị ra khỏi khu dân cư, huyện cần chủ động đề xuất địa điểm triển khai cụm công nghiệp, song cần có lộ trình cụ thể để triển khai hiệu quả nội dung này. Liên quan đến việc giải quyết kiến nghị cử tri, huyện sớm tham mưu đề xuất UBND tỉnh có phương án giải quyết.

Đoàn công tác kiểm tra Dự án khu dân cư xen cư thôn Hải An, xã Quảng An.

Tại huyện Đầm Hà, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả thực hiện chỉ đạo của tỉnh đối với các nội dung nêu trên và là địa phương mạnh dạn thay đổi cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Đối với các nội dung cụ thể, đồng chí lưu ý, Đầm Hà cần tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện 5 dự án, công trình trong năm 2020; đồng thời xác định rõ lộ trình đối với từng dự án; cân đối đảm bảo nguồn vốn thực hiện các dự án.

Đối với công tác rà soát dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn, huyện cần xem xét mục tiêu của dự án, quy hoạch còn phù hợp để có hướng giải quyết. Địa phương cũng cần rà soát cụ thể công tác giao đất các dự án nuôi trồng thủy sản, đất lâm nghiệp.

Cùng với đó, đồng chí yêu cầu huyện xem xét nhu cầu và xác định lộ trình triển khaicông tác quản lý, khai thác đất đá làm vật liệu san lấp mặt bằng trên địa bàn huyện. Đối với dự án đã được HĐND thông qua nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất nhưng quá 3 năm chưa thực hiện, huyện rà soát và xác định rõ nhu cầu sử dụng đất đối với các khu dân cư để đề xuất với tỉnh có phương án giải quyết.

Thu Trang


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 56
Đã truy cập: 49311647.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.