Vân Đồn: Xây dựng Đảng vững mạnh từ cơ sở

25/02/2020 07:57

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) "Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ", Đảng bộ huyện Vân Đồn đã ban hành các kế hoạch hành động cụ thể, gắn với từng tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương.

Đảng viên chi bộ thôn Đông Hải, xã Đông Xá sôi nổi trao đổi tại Đại hội chi bộ thôn nhiệm kỳ 2020-2022, ngày 18/1/2020.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Vân Đồn, cho biết: Trước đây tại huyện Vân Đồn, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn đều là người địa phương. Bên cạnh những mặt tích cực, mô hình này cũng tồn tại những khó khăn, tiềm ẩn những yếu tố phức tạp. Trong đó, phải kể đến việc nảy sinh những vấn đề cục bộ, bao che, nể nang, né tránh, ngại va chạm, dẫn đến hạn chế, khó khăn trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, hoạt động chuyên môn tại cơ sở. Những vấn đề này đã được nhìn nhận, đánh giá một cách nghiêm túc. Ban Thường vụ Huyện ủy quyết liệt rà soát, điều động và thực hiện luân chuyển. Đến nay, 100% xã, thị trấn của huyện, bí thư cấp ủy đều không phải là người địa phương.

Song song với đó, để đảm bảo thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đối với cấp ủy, chính quyền cơ sở, Đảng bộ huyện triển khai mô hình bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND đối với 9/12 xã, thị trấn. Riêng 3 xã (Thắng Lợi, Ngọc Vừng và Quan Lạn) do đặc thù xã đảo, huyện sẽ tiến hành làm từng bước, thực hiện trong nhiệm kỳ 2020-2025.Một buổi sinh hoạt của Chi bộ thôn 10, xã Hạ Long.

Nhằm đổi mới phương thức lãnh đạo, tăng cường sức chiến đấu của tổ chức đảng cơ sở, nhất là đối với tổ chức cơ sở đảng có số đảng viên ít, Huyện ủy Vân Đồn đã bám sát Kết luận số 38-KL/TW (ngày 13/11/2018) của Bộ Chính trị, ban hành Công văn số 1139-CV/HU (ngày 18/7/2019) về việc không thực hiện chi bộ cơ quan xã, thị trấn. Theo đó, tất cả các đảng bộ xã, thị trấn thực hiện giải thể chi bộ, đưa đảng viên công tác ở xã, thị trấn về sinh hoạt tại các chi bộ khu dân cư nơi đảng viên cư trú.

Đồng chí Châu Quốc Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hạ Long, cho biết: Thực hiện chủ trương này cho thấy, việc đưa các đảng viên đang công tác ở xã, thị trấn về sinh hoạt đảng tại các chi bộ khu dân cư là rất phù hợp, hiệu quả. Một mặt góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh cho chi bộ đảng; mặt khác theo dõi, nắm bắt tình hình thực tế tại cơ sở, nhất là đối với những vụ việc mới phát sinh, qua đó có sự chỉ đạo, điều hành, xử lý kịp thời.

Thực hiện Quy định số 07-QĐi/TU (ngày 20/2/2019) của Tỉnh ủy "Về việc ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ủy viên ban thường vụ các huyện, thị, thành ủy và đảng ủy các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh dự sinh hoạt chi bộ thôn, khu phố”, Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn đã ban hành kế hoạch, giao các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, đảng ủy các xã trực tiếp xuống dự sinh hoạt chi bộ thôn, khu phố theo địa bàn được phân công, phụ trách; bên cạnh đó còn tham gia dự sinh hoạt chi bộ ở các địa bàn khác để nắm bắt tình hình, hướng dẫn chung, qua đó kịp thời báo cáo Ban Thường vụ chỉ đạo, định hướng xử lý các vụ việc phát sinh nếu có.

Đồng chí Tô Xuân Thao, Bí thư Huyện ủy Vân Đồn, cho biết: Đảng bộ huyện Vân Đồn vừa tổ chức kiện toàn, bầu 75 bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn (bản, khu phố) với sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; tổ chức xong đại hội các chi bộ cơ sở. Đây là bước khởi đầu cho nhiệm kỳ mới, tạo điều kiện thuận lợi cho Đảng bộ tiếp tục củng cố, xây dựng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Mạnh TrườngTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 1715
Đã truy cập: 49295077.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.