Cẩm Phả: Chăm lo "cái gốc" của mọi công việc

26/02/2020 08:01

Thấm nhuần quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, những năm qua, Đảng bộ TP Cẩm Phả đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp trong công tác cán bộ. Trong đó, thành phố tập trung nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, kiện toàn bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh.

Lãnh đạo Thành ủy Cẩm Phả báo cáo tiến độ triển khai nhiệm vụ năm 2020 tại buổi làm việc với đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Để xây dựng tổ chức vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Đảng bộ thành phố xác định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Từ đó, chú trọng quán triệt nêu cao tinh thần trách nhiệm, cơ chế nêu gương của cán bộ, đảng viên và người đứng đầu cơ quan, tổ chức. Việc triển khai học tập, quán triệt Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về "Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương" đến các chi, đảng bộ trực thuộc được triển khai nghiêm túc.

Đặc biệt, thành phố đã chỉ đạo biên soạn cuốn cẩm nang tuyên truyền chắt lọc những nội dung trọng tâm, cốt lõi của Quy định này để cấp ủy chủ động trong công tác tuyên truyền, quán triệt tới đảng viên. Việc thực hiện Quy định số 08-QĐi/TW cũng được triển khai cụ thể gắn với các chuyên đề học và làm theo gương Bác hàng năm trong các chi, đảng bộ và mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân...

Thời điểm này, bên cạnh đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng kinh tế, quyết liệt thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thành phố tập trung cao độ cho công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng các cấp. Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức quán triệt nghiêm túc nội dung các văn bản liên quan đến đại hội, nhất là những nội dung mới trong công tác này tới toàn thể cán bộ, đảng viên toàn thành phố. Các chi, đảng bộ cũng thực hiện nghiêm quy trình rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch lãnh đạo, quản lý đảm bảo số lượng, tiêu chuẩn, điều kiện, cơ cấu, nhất là quy hoạch cấp ủy, ban thường vụ và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của cấp ủy, chính quyền. Đồng thời, lựa chọn và giới thiệu những đồng chí đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trình độ, năng lực, phẩm chất, đạo đức có triển vọng về lãnh đạo, quản lý để bổ sung quy hoạch đảm bảo đúng, đủ các bước trong quy trình giới thiệu nhân sự cấp ủy theo quy định.

Trong quá trình chuẩn bị văn kiện phục vụ đại hội, các chi, đảng bộ nêu cao tinh thần đoàn kết, tập trung trí tuệ, sự sáng tạo để xây dựng dự thảo báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm của cấp ủy đảm bảo nghiêm túc, chất lượng. Trong đó, nhận định rõ những hạn chế, tồn tại và những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từ đó có phương hướng, lộ trình thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới đảm bảo khả thi và hiệu quả tốt nhất.

Đến nay, báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ, thành phố đã dự thảo lần 3, tiếp thu ý kiến tham gia của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy, tổ chức lấy ý kiến tham gia tại đại hội các chi, đảng bộ cơ sở... Thành phố cũng đã hoàn thành rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt thành phố giai đoạn 2015-2020 (2016-2021), và giai đoạn 2020-2025 (2021-2026). Đồng thời, luân chuyển, điều động, bổ nhiệm 26 lượt cán bộ lãnh đạo, quản lý các phòng, ban, đơn vị thuộc thành phố, 37 lượt cán bộ lãnh đạo, quản lý các trường trên địa bàn. Đến thời điểm này, thành phố đã thực hiện 10/16 bí thư cấp ủy, đồng thời là chủ tịch UBND các xã, phường (đạt 62,5%); 12/16 bí thư đảng ủy phường không phải là người địa phương (đạt 75%).Đại hội Chi bộ Công ty CP TTP thuộc Đảng bộ Khối Doanh nghiệp ngoài nhà nước TP Cẩm Phả, tháng 1/2020.

Theo đồng chí Bùi Thị Bính, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cẩm Phả, công tác chuẩn bị đại hội được Đảng bộ thành phố chỉ đạo triển khai đảm bảo nghiêm túc, đúng quy trình và chu đáo trong từng khâu. Tiểu ban nhân sự thành phố đã làm việc với Ban Thường vụ 16 phường, xã về công tác chỉ đạo đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 và định hướng công tác nhân sự nhiệm kỳ 2020-2025 đối với các đảng bộ. Đồng thời, ban hành quyết định thành lập tổ công tác giúp việc để theo dõi, hướng dẫn các chi, đảng bộ cơ sở chuẩn bị và tổ chức đại hội. Đến nay, đã có 359/364 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở tổ chức xong đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, trong đó 178 thôn, khu (đạt 100%) đã đại hội xong.

Hiện nay, Thành ủy Cẩm Phả đang tập trung rà soát lại tất cả các khâu, các bước nhằm chuẩn bị tốt các phần việc chuẩn bị đại hội các cấp với mục tiêu cao nhất là đại hội đảng bộ quan tâm cơ cấu công tác nhân sự và triển khai trung thực, khách quan, đúng yêu cầu, đặc biệt là tạo sự thống nhất cao trong bầu trực tiếp bí thư tại đại hội; quyết tâm thực hiện nhất thể hóa chức danh, sau đại hội cấp cơ sở đảm bảo đạt tối thiểu 75% bí thư đảng ủy đồng thời là chủ tịch UBND cấp xã, phường và tối thiểu 75% bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã không phải là người địa phương...

Hiện 3 đơn vị đại hội điểm của thành phố là: Đảng bộ phường Cẩm Đông, Đảng bộ Công ty CP Môi trường đô thị Cẩm Phả và Chi bộ Bảo hiểm xã hội cũng đang gấp rút các phần việc chuẩn bị cho đại hội đảng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, khách quan, đúng quy trình và quy định...

Bên cạnh công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, TP Cẩm Phả cũng phát động các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội. Đến nay, các cơ sở trên địa bàn thành phố đã đăng lý 175 công trình, phần việc với tổng mức đầu tư trên 130 tỷ đồng, cùng nhiều phong trào thi đua yêu nước được triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Bên cạnh đó, thành phố cũng tăng cường nắm bắt địa bàn, giải quyết tốt các vấn đề phát sinh tại cơ sở, nhất là trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án trọng điểm, như: Đường nối QL18 với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả; đường nối QL18 với tỉnh lộ 334 tại phường Cửa Ông; cải tạo, mở rộng mỏ than Cao Sơn...

Nguyễn HuếTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 1587
Đã truy cập: 49294932.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.