Ứng dụng đề tài nghiên cứu KH&CN vào khám, chữa bệnh

26/02/2020 14:31

Thời gian qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã tích cực đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu mới về KH&CN trong khám, chữa bệnh (KCB). Các kết quả nghiên cứu đó đã góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.Nhân viên y tế Khoa Hồi sức tích cực, chống độc - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chăm sóc người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh mỗi ngày có 1.000-1.200 lượt bệnh nhân đến KCB. Nhằm nâng cao chất lượng KCB, bên cạnh các giải pháp về đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực, Bệnh viện đặc biệt coi trọng công tác nghiên cứu ứng dụng KH&CN. Năm 2019, Bệnh viện đã triển khai 1 nhiệm vụ KH&CN cấp bộ, 4 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, 39 đề tài cấp cơ sở và đã có 3 đề tài, giải pháp được trao giải tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII (2018-2019).

Một trong những thành công đáng kể là việc Khoa Hồi sức tích cực, chống độc - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sâu ngừng tuần hoàn, hô hấp.

Đây là một trong những kỹ thuật hồi sức tiên tiến trên thế giới; thân nhiệt người bệnh được hạ xuống mức nhất định để hỗ trợ các tổn thương phục hồi, giúp những bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch như bị tổn thương não cấp do ngừng tuần hoàn, bị chấn thương hoặc tai biến mạch não... sẽ có tỷ lệ sống sót cao, khả năng phục hồi vận động và ý thức tốt hơn.

Đề tài “Ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy trong điều trị bệnh nhân hôn mê sâu ngừng tuần hoàn, hô hấp” của các bác sĩ Đặng Thị Thúy, Hà Mạnh Hùng, Lê Quang Khương (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã xuất sắc đoạt giải nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII (2018-2019).


Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, cùng nguồn nhân lực có trình độ, có thể làm chủ nhiều kỹ thuật trong lĩnh vực tim mạch.

Bệnh lý tim bẩm sinh dễ gặp ở trẻ em và có tỷ lệ tử vong rất cao, để lại nhiều hậu quả nặng nề cho bản thân bệnh nhân, gia đình và xã hội. Mỗi năm, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh có khoảng 9.000 lượt khám sàng lọc tim bẩm sinh, qua đó phát hiện trên 200 bệnh nhi mắc tim bẩm sinh, trong khi đó không có loại thuốc nào có thể khắc phục mà chỉ có cách duy nhất là can thiệp hoặc phẫu thuật.

Trước thực tế đó, các y, bác sĩ của Bệnh viện đã nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật tim hở trong điều trị bệnh lý tim bẩm sinh. Đề tài này đã đoạt giải nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII (2018-2019).

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, cho biết: Nhờ việc nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KH&CN, đến nay chúng tôi có thể làm chủ các kỹ thuật về gây mê, tuần hoàn ngoài cơ thể, phẫu thuật, can thiệp tim mạch và các kỹ thuật siêu âm chẩn đoán, điều trị nội khoa... Nhiều ca bệnh khó đã được thực hiện thành công, như phẫu thuật tim hở kịp thời cho bệnh nhi sơ sinh non, cân nặng thấp còn ống động mạch hay bệnh nhân hẹp khí quản, bệnh lý bất thường tĩnh mạch phổi; phá vách liên nhĩ...

Trên đây chỉ là kết quả nghiên cứu, ứng dụng khoa học nổi bật của 2 trong số rất nhiều đơn vị trong ngành Y tế Quảng Ninh. Như vậy, việc áp dụng kết quả nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị đã giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, góp phần giảm chi phí, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Tuy nhiên, để triển khai có hiệu quả các kỹ thuật cao, chuyên sâu, đòi hỏi phải có sự đầu tư đồng bộ từ nguồn nhân lực đến cơ sở vật chất, trang thiết bị, cùng với việc lồng ghép, kết hợp chặt chẽ các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Do vậy, trong thời gian tới, ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong ngành đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KH&CN mới vào chẩn đoán, cấp cứu, điều trị và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tạo mọi điều kiện để cán bộ được cập nhật công nghệ mới, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu khoa học và ứng dụng kỹ thuật, nhằm nâng cao chất lượng bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nguyễn HoaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 1446
Đã truy cập: 49294868.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.