Sống bình tĩnh trước dịch bệnh Covid-19

26/02/2020 16:42

Cùng với cả nước, Quảng Ninh đã và đang triển khai ráo riết, duy trì hiệu quả những biện pháp để đối phó với dịch bệnh Covid-19. Bằng cách chuẩn bị tốt với tâm thế bình tĩnh, sự tin tưởng vào ngành y, phối hợp với chính quyền, chọn lọc thông tin đúng đắn, mỗi cá nhân sẽ góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nhóm từ thiện chia sẻ khẩu trang y tế cho người dân khu vực phường Trần Phú, TP Móng Cái.

Thông tin cập nhật đến ngày 24/2, trên cả nước có 15/16 ca nhiễm Covid-19 được điều trị khỏi, còn 1 trường hợp tại Vĩnh Phúc đang được theo dõi chặt chẽ, tập trung điều trị. Tại Quảng Ninh, toàn tỉnh chưa phát hiện ca bệnh nào dương tính với virus này.

Các biện pháp siết chặt XNC qua cửa khẩu, biên giới được thực hiện quyết liệt theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Học sinh các cấp được phép tạm nghỉ học để ngành Giáo dục và các ngành liên quan chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trong phòng chống dịch. Hệ thống xét nghiệm, sàng lọc, phát hiện bệnh cũng hoạt động nhuần nhuyễn với hiệu quả cao...

Đây là kết quả từ những nỗ lực tuyệt vời của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, địa phương từ tỉnh đến cơ sở với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”. Cùng với đó còn là sự đồng hành, chung tay, góp sức của toàn thể nhân dân trong tỉnh, nêu cao tinh thần tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Chia sẻ với phóng viên, chị Phạm Thị Tân, người dân ở khu phố 6A, phường Cẩm Trung (TP Cẩm Phả) cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay mọi người trong gia đình chị đều nắm khá rõ, bởi những thông tin này được cập nhật liên tục trên nhiều kênh khác nhau: Báo, đài, mạng xã hội, tin nhắn của Bộ Y tế, ứng dụng di động Smart Quảng Ninh...

Tại khu phố chị ở, cán bộ tổ dân cũng trực tiếp xuống từng hộ dân tuyên truyền và phát các loại tài liệu để bà con tham khảo và chủ động phòng, chống dịch; loa phát thanh của khu phố cũng phát 2 lần mỗi ngày để tuyên truyền, cập nhật thông tin.

Nhờ có sự hiểu biết đầy đủ về dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng chống, gia đình chị Tân không quá hoang mang, lo sợ, mà vẫn cơ bản duy trì nếp sinh hoạt thường ngày. Đồng thời, các thành viên trong gia đình cũng hình thành được thói quen tự bảo vệ, giữ gìn sức khỏe đúng cách. Trước tiên là việc chủ động đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, rửa tay sạch sẽ khi trở về nhà, hạn chế tụ tập nơi đông người...Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Cẩm Phả thực hành công tác phòng, chống dịch tại đơn vị, chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra. Ảnh: Công Thành

Hầu hết các khu dân cư trong toàn tỉnh cũng có cách làm nói trên. Nhờ sự vào cuộc tuyên truyền mạnh mẽ mà đông đảo các tầng lớp nhân dân đều liên tục được cung cấp thông tin về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống.

Trong đó gồm: Diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; hoạt động chỉ đạo, công tác phòng, chống dịch tại Quảng Ninh của lãnh đạo Trung ương và của tỉnh; các thông tin về đường dây nóng miễn phí tiếp nhận thông tin và giải đáp thắc mắc về dịch bệnh.

Đồng thời còn có các quy định và cụ thể từng trường hợp xử lý người đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, những người cố tình trục lợi bất chính từ nỗi sợ Covid-19 trong cộng đồng...

Có thể nói, tình hình phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt: Các cơ sở y tế đều đã nâng cao năng lực và chuẩn bị tốt phương án, kịch bản chống dịch; mọi thông tin về đường lây lan virus đều được cụ thể; công tác truyền thông minh bạch - chuẩn xác - đầy đủ - rõ ràng thông tin để mỗi người đều biết mình phải làm gì.

Đối phó với mối nguy toàn cầu, hàng ngàn bác sĩ, nhà nghiên cứu trên toàn thế giới đang miệt mài ngày đêm để tìm ra vắc-xin chế ngự virus và đã có những bước tiến khoa học thần tốc... Như vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh đang được các ban, ngành, phối hợp triển khai thực hiện ráo riết, không hề chủ quan, không hề che giấu thông tin.

Tuy nhiên, mỗi người dân cũng phải nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm, góp sức mình vào nhiệm vụ chung này. Cụ thể bằng việc cẩn trọng giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình; có tâm thế bình tĩnh để hợp tác cùng chính quyền, tin tưởng vào khuyến cáo của ngành y; chọn lọc thông tin để không chủ quan, cũng không bi quan, không tự mình làm cho tình hình thêm căng thẳng.

Hoàng GiangTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 34100
Đã truy cập: 17601531

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.