Điểm báo ngày 6/3

06/03/2020 15:45

Quảng Ninh vẫn là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn (Tin Tức 6/3)

Hạ Long hút khách bằng những lễ hội sôi động quanh năm. (Ảnh: CTV)

Tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn thiện kịch bản “Chương trình kích cầu du lịch Quảng Ninh 2020” nhằm thu hút du khách trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang tác động mạnh tới ngành du lịch cả nước nói chung và du lịch Quảng Ninh nói riêng.

Theo đó, từ nay đến cuối năm 2020, tỉnh Quảng Ninh tập trung vào các nội dung: tổ chức chương trình xúc tiến du lịch Quảng Ninh tại các thị trường du lịch quốc tế như Cộng hòa Séc, Ấn Độ; các thị trường du lịch nội địa Tây Nguyên, Nam bộ, Tây Nam bộ; tổ chức gói kích cầu và chiến dịch truyền thông “Du lịch Quảng Ninh an toàn” (Safe Trip to Quảng Ninh). Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh còn xây dựng các gói kích cầu du lịch đặc trưng như: “Tri ân khách hàng cùng vượt qua dịch bệnh COVID-19”, “Hạ Long - Trung tâm du lịch quốc tế”, “Đến Hạ Long - Vui Giáng sinh, mừng năm mới”, “Trải nghiệm Quảng Ninh, các điểm đến du lịch mới”.

Ngành du lịch Quảng Ninh tăng cường phối hợp với các tập đoàn kinh tế lớn tham gia chương trình kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020; hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các gói kích cầu du lịch tại Quảng Ninh; tổ chức tập huấn, đào tạo nhân lực du lịch. Song song đó, ngành du lịch Quảng Ninh đẩy mạnh kết nối với các đối tác du lịch; tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, thể thao; tăng cường công tác quản lý điểm đến, đảm bảo môi trường, an ninh trật tự và quyền lợi cho du khách; tổ chức Chương trình Carnaval Hạ Long 2020 và Tuần du lịch Hạ Long - Quảng Ninh 2020.

Dù tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, song Quảng Ninh vẫn là điểm đến “an toàn, thân thiện, hấp dẫn”. Quảng Ninh phấn đấu thu hút khoảng 3,5 triệu lượt khách trong thời gian thực hiện các gói kích cầu, trong đó dự kiến khách quốc tế đạt 2 triệu lượt. Quảng Ninh chú trọng nâng cao công suất hệ thống dịch vụ, đặc biệt là khối cơ sở lưu trú du lịch, phấn đấu đạt công suất trung bình năm 2020 là 45-50%.

Lượng khách giảm mạnh, cảng Tuần Châu giảm phí dịch vụ (Sài Gòn Đầu Tư Tài Chính 6/3)

Ông Đặng Tuấn Hà, Phó Giám đốc Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, cho biết trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượng khách tham quan Vịnh Hạ Long giảm đến 80%, công ty đã quyết định giảm phí dịch vụ cùng nhiều chính sách ưu đãi. 

Cụ thể, hiện cảng có gần 400 tàu du lịch hoạt động, thực hiện vận chuyển khách tham quan vịnh Hạ Long. Do dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp khiến lượng khách thông qua cảng giảm sâu, chỉ còn khoảng 2.000 lượt hành khách thăm vịnh Hạ Long/ngày so với 10.000 lượt/ngày trước đây. Nếu giữ nguyên giá các dịch vụ tại Cảng sẽ gây rất nhiều khó khăn cho các chủ tàu. 

Năm 2019, lượng tàu thuê cảng giảm, doanh thu giảm do chia sẻ với một số cảng bến mới, song Tập đoàn Tuần Châu vẫn quyết định giảm 20% đối với các dịch vụ cảng, như neo đậu tàu thuyền, an ninh trật tự, điểm văn phòng đại diện hãng tàu... Chính sách giảm giá dịch vụ của Tập đoàn có hiệu lực từ đầu tháng 2-2020.

Nhờ có chính sách hỗ trợ, giảm giá dịch vụ cảng, tạo điều kiện để nâng cao chất lượng dịch vụ, các đơn vị vận tải hành khách từ cảng đang tăng cường các giải pháp đồng bộ để thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch đến vịnh Hạ Long. Cụ thể, các đội tàu đã chủ động thông tin giảm giá thuê tàu đến các đơn vị lữ hành, triển khai nhiều chính sách ưu đãi, cũng như bổ sung thêm các sản phẩm du lịch.

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn, cán bộ điều hành đội tàu Bài Thơ, trong giai đoạn khách du lịch tụt giảm, các biện pháp kích cầu là rất cần thiết. Sự hỗ trợ của Tập đoàn Tuần Châu cho thấy rõ hơn vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch. 

Hiện có 80% khách du lịch đến Hạ Long thông qua các đơn vị lữ hành. Vì thế, công ty đã chủ động kết nối trực tiếp với các đơn vị lữ hành, triển khai giảm giá để tìm nguồn khách từ thị trường mới; tham gia các gói dịch vụ liên kết giữa các đơn vị vận chuyển, lưu trú, vui chơi giải trí để giảm chi phí, hạ giá thành.

Song song với đó, để đón đầu mùa du lịch hè 2020, tranh thủ thời điểm ít khách, từ một phần hỗ trợ, đồng hành của Tập đoàn Tuần Châu, các chủ tàu đã thực hiện nâng cấp, sửa chữa, bổ sung trang thiết bị trên phương tiện, như gia cố hệ thống bếp, thay thế ghế, cầu thang và các thiết bị giải trí khác. Đồng thời, bố trí đội ngũ thuyền viên tham gia các lớp tập huấn nâng cao chất lượng dịch vụ, kỹ năng xử lý tình huống, công tác phòng, chống cháy nổ… do các đơn vị, tổ chức phối hợp với Hiệp hội Tàu du lịch triển khai.

Cùng với các hoạt động hỗ trợ giảm giá dịch vụ tại cảng, mới đây, ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu đã đứng ra kêu gọi, vận động các doanh nhân, doanh nghiệp trong nước chung tay hỗ trợ, mua 3 triệu chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn để phát miễn phí cho nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Những hành động thiết thực của Tập đoàn Tuần Châu không chỉ góp phần hỗ trợ cho ngành du lịch tỉnh nói chung, doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực du lịch nói riêng, mà đang lan tỏa thông điệp đẹp của doanh nghiệp địa phương, đó là đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh.

Được biết, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu do Tập đoàn Tuần Châu đầu tư. Đây là cảng tàu khách nhân tạo lớn nhất Việt Nam với diện tích 200ha, nằm ở nơi kín gió, có chiều dài tuyến bến gần 10km, năng lực tiếp nhận 2.000 tàu. Cảng được đầu tư đồng bộ, khang trang, hiện đại với mô hình “một điểm đến, nhiều tiện ích” gồm nhà ga có các nhà hàng, quầy bar, khu bán hàng lưu niệm, khu biểu diễn nghệ thuật... 

Với quy mô như vậy, từ đầu năm 2016, UBND tỉnh đã chuyển hoạt động đón trả khách tham quan vịnh Hạ Long về cảng. Cảng Tuần Châu đã và đang khẳng định vai trò, là cửa ngõ của vịnh Hạ Long, tạo ấn tượng với du khách trong nước và quốc tế.

Huyền bí non thiêng Yên Tử (Pháp Luật Việt Nam 6/3)

Lễ khai hội non thiêng Yên Tử vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm. Tuy nhiên, dường như ở miền đất Phật này, trong cả tiết Xuân ngày nào cũng là ngày khai hội. Hàng triệu phật tử, du khách khắp từ mọi miền đất nước đổ về đây lễ Phật. Lễ hội này được xếp vào hạng dài nhất về thời gian khi kéo dài trong suốt 3 tháng. 

Mỗi danh lam thắng cảnh trên đất nước Việt Nam đều mang một nét đẹp riêng và hấp dẫn, nhưng ở rừng Quốc gia Yên Tử lại khác. Không chỉ thuần túy mang giá trị về thiên nhiên, Yên Tử chứa đựng trong nó là cả một kho tàng giá trị văn hóa mang tên Yên Tử. Một vùng đất Phật linh thiêng với mái chùa, phiến đá tĩnh tại ngày ngày kể chuyện về một vị Vua hóa Phật, che chở chúng sinh.

Cách trung tâm TP  Uông Bí (Quảng Ninh) về phía tây chỉ chừng 20km, quần thể danh thắng Yên Tử hiện ra sừng sững, hiên ngang giữa trời đất vùng Đông Bắc. Trải qua gần 1.000 năm, nơi đây không những được coi là “Phúc địa thứ 4 của Giao Châu” , mà còn là nơi Đất Trời giao hòa, gió mây vấn vương như rồng chầu hổ phục, là đỉnh cao của sự giác ngộ thiền tu, nơi hàng triệu trái tim phật tử hướng về chính đạo.

Lễ khai hội non thiêng Yên Tử vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm. Tuy nhiên, dường như ở miền đất Phật này, trong cả tiết Xuân ngày nào cũng là ngày khai hội. Hàng triệu phật tử, du khách khắp từ mọi miền đất nước đổ về đây lễ Phật. Lễ hội này được xếp vào hạng dài nhất về thời gian khi kéo dài trong suốt 3 tháng.

Bởi không chỉ mang trong mình ý nghĩa nhân văn về phật pháp, Yên Tử còn sở hữu nhiều cảnh đẹp làm mê đắm lòng người, một không gian tĩnh mịch, trầm mặc và đậm nét rêu phong. mùa đông, mùa xuân, tất cả như được khoác tấm áo màu xám bạc, những cây tùng cổ như cũng thẫm xanh hơn, sắt lại trước cái giá lạnh của vùng núi cao. Xen lẫn trong sương mờ ảo là những vệt trắng chạy dài của hoa mơ mơ tô điểm thêm khí sắc cho núi rừng nơi đây. mùa hạ, cây cối xanh tươi điểm tô nét rực rỡ cho bức tranh núi rừng bên những kiến trúc chùa tháp thâm trầm, cổ kính. mùa thu, cây lá điểm vàng cho bước chân du khách ngỡ đang lạc bước nơi nào. 

Nói đến Yên Tử, ít người biết rằng chứng tích của một thời huy hoàng chính là sự hiện diện của 10 ngôi chùa nổi tiếng như chùa một mái, chùa Hoa Yên… nằm suốt dọc đường đi từ chùa Trình nằm trên Quốc lộ 18 đến chùa Đồng ngự trên đỉnh non thiêng Yên Tử. Những ngôi chùa này đều mang theo trong mình câu chuyện của Phật hoàng Trần Nhân Tông khi đặt chân đến Yên Tử khai phá, lập nên một Yên Tử lừng danh như ngày nay. 

Sách xưa kể rằng, nơi đây là nơi tu hành, mở mang đạo Phật của một vị vua từng rũ bỏ vinh hoa phú quý, chuyên tâm tu hành để tạo dựng một dòng Thiền mang bản sắc dân tộc Việt. Đó là Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ông từ bỏ ngai vàng, cuộc sống chốn cung đình để về Yên Tử tu hành, cho xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ trên núi Yên Tử để tu hành, truyền kinh, giảng đạo. Thiền phái Trúc Lâm do ông sáng lập đã hội tụ đầy đủ những tinh thần của Phật giáo, nhưng vẫn chứa đựng những nét độc đáo của Việt Nam.

Vì vậy, Yên Tử cũng được xem là kinh đô Phật giáo Việt Nam. Từ Yên Tử giáo lý Trúc Lâm đã phát triển rộng khắp cả nước. Nơi đây là quần thể kiến trúc của chùa, am, tháp mộ các thiền sư, tượng đá thiên tạo, bia phật và đặc biệt là hang đá Bảo Sái nơi Thiền tổ Trần Nhân Tông ngồi thiền và viên tịnh. 

Cảnh vật xung quanh đều là núi non hiểm trở nhưng Yên Tử vẫn có một sức hút khó cưỡng. Bởi không chỉ có ngày hội mà vào những ngày thường, nơi đây vẫn thu hút tới hàng nghìn khách thập phương mỗi ngày. 

Thầy Thích Nguyên An (chùa Phổ Minh, quận 5, TP Hồ Chí minh) cho biết, đây là lần thứ hai thầy về với Yên Tử. Chuyến đi còn có Đại Đức Thích Giác Nghiêm, trụ trì chùa Phổ Minh. mặc dù đường đi ở nơi đây quanh co, với hàng nghìn bậc đá cheo leo, dựng đứng nhưng luôn có một sức hút kỳ lạ, những cảm giác lâng lâng, nhẹ nhõm khó tả.

"Đến rồi lại muốn đến nữa, không muốn xa rời”, thầy Thích Nguyên an chia sẻ. Không chỉ riêng những người tu hành mà bất kỳ ai khi về Yên Tử đều có những cảm giác khó tả lạ thường. Người thì nhẹ nhõm trong lòng, người vui vẻ, phấn khởi, tạm quên đi cuộc sống đời thực, người thì tự tìm cho mình những niềm vui trong tinh thần. Nhiều cụ già đã 70, 80 tuổi nhưng vẫn một lòng về với Yên Tử. Họ về đây không phải để cầu xin sức khỏe cho mình, không cầu danh lợi cho bản thân, con cháu mà chỉ muốn tỏ lòng thành kính, cầu cho quốc thái dân an, con cháu được an bình. 

Nhiều Phật tử quan niệm rằng, khi hành hương về đất Phật, đỉnh cao của lòng kiên trì và sự giác ngộ mà họ cảm nhận được chính là khi đặt chân lên đến chùa Đồng - ngôi chùa nằm ở ngọn núi cao nhất trong dãy núi Yên Tử. Bởi khi đứng nơi chùa Đồng, ai ai cũng cảm nhận như được tan vào mây khói bồng bềnh, hư ảo cùng núi non đất trời, vạn vật cỏ cây. Lên đến đây, con người được hưởng khí thiêng của đất trời, cảm nhận sự sống khi chạm vào đất này, nơi mà con người ta có thể gột rửa hết mọi “sân, si, ái, ố, hỉ, nộ” , cảm nhận được tư tưởng sống giản dị, đời an nhiên, thanh thản. 

Về với Yên Tử hôm nay, du khách còn có thể đi cáp treo hoặc đi bộ leo núi tùy thuộc thời gian, điều kiện của bản thân. Từ trên cáp treo, họ sẽ được phóng tầm mắt ra xa, chiêm ngưỡng cảnh vật hùng vĩ, bao la, đầy “nên thơ hữu tình” của cả một quần thể di tích quốc gia Yên Tử trong những làn sương khói mây mờ ảo, huyền bí … 

Ca dao xưa từng có câu: "Trăm năm tích đức tu hành/Chưa đi Yên tử chưa thành quả tu” . Qủa thật, về Yên Tử, ta như lạc vào một miền cổ tích với những huyền thoại, truyền thuyết về Ông Vua hóa Phật, về với Cõi Thiêng, với nguồn cội tâm linh tuyệt diệu, huyền bí. một hành trình với bao cảm xúc và thu nhận bao giá trị hướng thượng, để có thể nhận diện được ý nghĩa cuộc đời, từ đó học được cách tu tập yêu thương.

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Thanh niên (Nhân Dân 6/3)  

Thiết thực tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên 2020, vừa qua, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo tất cả 20 Ðoàn thanh niên - Hội LHTN Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị trực thuộc đồng loạt ra quân tổ chức chương trình "Ngày Chủ nhật xanh" 2020.

Các bạn trẻ trong tỉnh đã tham gia các hoạt động cụ thể, thiết thực như: Tổ chức các đội hình tuyên truyền, vận động vệ sinh môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, tuyên truyền về tình hình dịch Covid-19. Dọn vệ sinh môi trường biển, thu gom rác trên bãi biển, sông suối, ao hồ, bóc xóa quảng cáo bẩn, xóa bỏ các điểm đen về môi trường trên địa bàn. Huy động các nguồn lực tổ chức làm đường bê-tông, trồng cây, tham gia lắp đặt và quản lý các thùng rác tại các bãi biển, các tuyến đường. Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn phối hợp ra quân phun khử trùng, tiêu độc phòng, chống dịch Covid-19 tại một số địa bàn dân cư, trường học, nhà văn hóa, khu vui chơi; phát khẩu trang, nước rửa tay, xà-phòng sát khuẩn miễn phí cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân.

Quảng Ninh nhận diện thách thức từ Covid-19, đồng bộ giải pháp để phát triển kinh tế (Thế Giới Và Việt Nam 5/3)

Quảng Ninh đã đưa ra các giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2020 trước bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp  Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) bùng phát tại Trung Quốc và lan rộng đến một số vùng lãnh thổ trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản... đã tác động đến kinh tế Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại. Tình hình dịch bệnh có diễn biến ngày càng phức tạp, khó dự đoán về thời điểm kiểm soát hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng trong ngắn hạn và dài hạn.

Theo số liệu thống kê của Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, dự báo tổng các nhóm dịch vụ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình hình suy giảm kinh tế do dịch bệnh bao gồm từ bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, ô tô và xe có động cơ; vận tải, kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; nghệ thuật, vui chơi, giải trí... có thể chiếm khoảng 20% GRDP của tỉnh.

Phân tích riêng trong lĩnh vực du lịch, lượng khách đến tỉnh dự báo trong quý I/2020 sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, lượng khách từ thị trường Trung Quốc và Đông Bắc Á có thể giảm tới 80%; thị trường Tây Âu, Bắc Mỹ, Australia giảm gần 30%; khách nội địa có thể giảm tới 70%. Cùng với ngành Du lịch, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp Việt Nam với Trung Quốc và ngược lại so với cùng kỳ hiện khá cầm chừng.

Bên cạnh đó, các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh bị hạn chế làm gián đoạn nguồn cung, do vậy ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp tại Quảng Ninh sản xuất kinh doanh trong các ngành công nghiệp chế biến chế tạo (sợi dệt, quần áo...).

Hiện tại, hoạt động của một số doanh nghiệp lớn tại khu công nghiệp Texhong Hải Hà, khu công nghiệp Hải Yên, khu công nghiệp Việt Hưng... đang giữ ở mức cầm chừng, dành nguồn lực, nhân lực cho phòng, chống dịch bệnh. Do tình hình dịch bệnh ảnh hưởng, một bộ phận quản lý và kỹ thuật viên người Trung Quốc chưa thể quay lại vị trí làm việc, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, dẫn đến thời gian giao hàng cho khách bị kéo dài, sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Các chuyên gia kinh tế dự báo, thị trường tiêu thụ trong nước sẽ chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh do ảnh hưởng chung từ sự sụt giảm của nền kinh tế thế giới, đặc biệt là thị trường Trung Quốc - thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Theo đó, số lượng đơn đặt hàng từ thị trường này giảm và việc tìm kiếm các đơn hàng mới của doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ khó khăn hơn so với năm 2019. Vì vậy, những tác động từ dịch bệnh đến nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội sẽ vẫn còn rất lớn và lâu dài, có thể đến 2 quý cuối năm 2020, các ngành kinh tế mới có thể dần phục hồi.

Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm cuối của nhiệm kỳ 5 năm 2016-2020, chuẩn bị, tạo đà cho kế hoạch 5 năm 2021-2025, năm diễn ra nhiều ngày lễ kỉ niệm lớn của đất nước, vì vậy, Chính quyền tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo thực hiện các giải pháp mạnh mẽ để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm phấn đấu hoàn thành toàn diện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đạt và có thể vượt các chỉ tiêu đề ra trong năm 2020.

Như Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký phân tích, tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với phát triển kinh tế - xã hội là rất lớn, tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, khó lường. Vì vậy, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị không được chủ quan, lơ là, nhưng cũng không quá lo lắng, hoang mang.

Theo đó, bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh và thực hiện chủ đề năm 2020 về “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức và đảm bảo tăng trưởng kinh tể bền vững", UBND tỉnh tiếp tục đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chương trình công tác đề ra với tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2020 tăng 12% (Quý I: tăng 8,2%, Quý II: tăng 11%, Quý III: tăng 13,8%, Quý IV: tăng 14,3%).

Theo đó, Tỉnh tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan và bùng phát trên địa bàn; bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân; bảo đảm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững, bảo đảm an ninh trật tự, chuẩn bị tổ chức đại hội đảng các cấp thành công; thực hiện hiệu quả, triệt để các cơ chế, chính sách, các nguồn lực ngân sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội. Đồng thời, yêu cầu tất cả các ngành, địa phương phải xây dựng kịch bản cụ thể, khả thi để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020 đúng theo kế hoạch đặt ra.

Để đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng, các sở, ngành, địa phương cần tập trung tăng cường các giải pháp tăng trưởng kinh tế trên cơ sở bù đắp những thiếu hụt từ ngành du lịch, tận dụng tối đa dư địa phát triển của ngành, lĩnh vực ít chịu tác động từ dịch bệnh và có khả năng phục hồi tốt hơn, tiếp tục tăng cường các giải pháp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; tạo thuận lợi trong thành lập doanh nghiệp mới; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư; tăng cường tiết kiệm chi thường xuyên.

Tỉnh cũng chỉ đạo cụ thể đối với các ngành, địa phương liên quan tiến hành rà soát toàn bộ các dự án đã nghiên cứu quy hoạch, đã được giao đất, đang sử dụng đất ở hai bên bờ Vịnh Cửa Lục, trọng điểm là KCN Cái Lân và ven đường kết nối giữa KCN Cái Lân, KCN Việt Hưng đến cao tốc Vân Đồn - Hạ Long. Trên cơ sở đó, sẽ thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo mục tiêu mới, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững về kinh tế - xã hội, môi trường, tạo lợi thế thu hút các dự án đầu tư quy mô, bền vững.

Với mục tiêu đưa Quảng Ninh là điểm đến “An toàn, Hấp dẫn, Thân thiện”., các sở, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đảm bảo các thủ tục cho các nhà đầu tư, nhất là các dự án đã có trong chủ trương của Tỉnh. Đặc biệt, các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp; cùng những cơ chế thông thoáng, ưu việt thúc đẩy các ngành kinh tế phát triển, nhất là về công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao, xây dựng... nếu tiếp tục được chú trọng, Quảng Ninh hoàn toàn có để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng.

Hà ThanhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 172
Đã truy cập: 44008108

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.