Đầm Hà: Đầu tư KH&CN trong phát triển nông sản có thế mạnh

25/03/2020 13:19

Việc khuyến khích các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất kinh doanh tăng cường áp dụng những tiến bộ của khoa học và công nghệ (KH&CN) vào trong lĩnh vực nông nghiệp đã và đang góp phần phát huy thế mạnh những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng ở Đầm Hà.Hệ thống nhà màng trồng rau theo hướng nông nghiệp sạch của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà.

Ưu tiên phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao

Năm 2017, Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà đã đầu tư hơn 15 tỷ đồng thuê lại hơn 5ha đất nông nghiệp tại xã Quảng Tân để xây dựng trang trại trồng rau thủy canh, dưa lưới các loại theo hướng nông nghiệp sạch, công nghệ cao. Sau khi hệ thống nhà màng đầu tiên rộng 6.000m2 được lắp đặt xong, công ty đã lựa chọn trồng thử dưa chuột, dưa lưới theo công nghệ VietGAP, bước đầu cho thu hoạch sản lượng hơn 20 tấn.

Anh Nguyễn Hữu Nhượng, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà cho biết: Toàn bộ quy trình trồng và chăm sóc đều được giám sát chặt chẽ, ghi đầy đủ hồ sơ ngày tháng trồng, ngày tưới, tình hình sâu bệnh. Hiện nay, thương hiệu rau sạch Quảng Tân đã đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận là sản phẩm VietGAP. Để đáp ứng nhu cầu cung cấp rau sạch cho thị trường, chúng tôi đang lắp đặt thêm 4.000m2 nhà màng để trồng dưa chuột, dưa lưới theo công nghệ Israel, đồng thời đang nghiên cứu mở rộng quy mô để trồng rau thủy canh và các loại rau ăn lá theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đóng gói tôm giống tại khu sản xuất tôm giống của Công ty CP Thủy sản Việt - Úc. Ảnh: Thái Cảnh

Với mục tiêu trở thành vùng trọng điểm sản xuất, chế biến, cung cấp nông sản của tỉnh, thời gian qua, huyện Đầm Hà đã tích cực triển khai nhiều giải pháp phát triển nông nghiệp. Trong đó có việc đẩy mạnh khuyến khích, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao... đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Tiêu biểu như mô hình trồng rau, dưa lưới trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP; sản xuất tinh dầu quế; sản xuất giống và chăn nuôi gà; sản xuất giống tôm, cá biển...

Đến nay, đã có 12 nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư vào các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện, tiêu biểu như: Công ty CP Việt Úc, Tập đoàn FLC, Tập đoàn TH True Milk, Công ty Thanh Lâm, Công ty thực phẩm Bim... Trong tương lai, sự tham gia của các doanh nghiệp lớn này sẽ thúc đẩy phát triển những sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của địa phương.

Thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư cho công nghệ

Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, đặc biệt là nhóm sản phẩm OCOP của huyện được đẩy mạnh; góp phần khẳng định chất lượng, vị thế các sản phẩm trên thị trường. Tính từ năm 2017 đến nay, huyện Đầm Hà có 6 nhãn hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy đăng ký nhãn hiệu gắn với địa danh của huyện, nâng tổng số sản phẩm được cấp 13 nhãn hiệu. Ngoài ra có 10 sản phẩm khác đã nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Huyện cũng đã bố trí kinh phí để triển khai nhiệm vụ xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Gà bản Đầm Hà” cho sản phẩm gà của huyện Đầm Hà. Hiện nay đơn vị được giao chủ trì nhiệm vụ đã hoàn thiện hồ sơ nộp Cục Sở hữu trí tuệ và đã được chấp nhận hồ sơ hợp lệ.Với mục tiêu trở thành vùng sản xuất, chế biến, cung cấp nông sản trọng điểm của tỉnh, huyện Đầm Hà đã và đang tập trung ưu tiên áp dụng KH&CN để phát triển ngành nông nghiệp.

Trong hoạt động hợp tác về KH&CN, những năm qua, Đầm Hà cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Viện Rau quả và các trường đại học trong nước để thực hiện một số mô hình trên địa bàn huyện như: Mô hình cải tạo vườn tạp; mô hình trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP; sản xuất phân bón hữu cơ trên cây trồng; ứng dụng KH&CN hoàn thiện quy trình sản xuất rượu khoai; ứng dụng công nghệ chế biến, bảo quản sản phẩm củ cải Đầm Hà...

Thời gian tới, Đầm Hà sẽ tiếp tục dành nguồn lực thích đáng cho hoạt động KH&CN. Trong đó, ưu tiên cho hoạt động ứng dụng KH&CN vào phát triển sản xuất, xây dựng thương hiệu các sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh của huyện. Đồng thời, tiếp tục khuyến khích, vận động doanh nghiệp chú trọng đổi mới công nghệ, tăng cường áp dụng công nghệ vào sản xuất, nhất là công nghệ chế biến và bảo quản các sản phẩm nông, lâm, thủy sản.

Nguyên NgọcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 1569
Đã truy cập: 19061174

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.