Điểm báo ngày 26/3

26/03/2020 14:26

Quảng Ninh phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 11% trong quý II/2020 (Công Thương 26/3)

Mặc dù dịch bệnh đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp nhiều ngành, lĩnh vực nhưng tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong quý I/2020 vẫn duy trì ổn định. Trong quý II, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11%, thu ngân sách nhà nước đạt 10.930 tỷ đồng

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I/2020 ước đạt 7,2%, trong đó ngành công nghiệp khai khoáng, công nghiệp xây dựng tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế với mức tăng 9,6%. Khu vực dịch vụ tăng thấp, tốc độ tăng 3,7%. Khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản duy trì ổn định, tăng 2,8%. Tổng vốn đầu tư xã hội ước đạt 12.850 tỷ đồng, tăng 6,6% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 27.000 tỷ đồng, tăng 5,7% so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách đạt trên 12.400 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ, bằng 26% dự toán, trong đó thu nội địa ước đạt 9.288 tỷ đồng, bằng 25% dự toán, thu xuất nhập khẩu (XNK) đạt 3.150 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, bằng 29% dự toán. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Công tác an sinh xã hội được chăm lo đảm bảo.

Tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong quý I/2020 vẫn duy trì ổn định (Ảnh báo Công thương)

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều mặt của đời sống, trong đó 6/6 chỉ tiêu kinh tế của quý I không đạt chỉ tiêu kịch bản tăng trưởng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) thấp hơn 3,3% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 10,5%) thấp hơn 1% chỉ tiêu kịch bản. Thu ngân sách nội địa giảm 3% so với cùng kỳ. Khách du lịch ước đạt 1,5 triệu lượt, giảm 64% so với cùng kỳ, doanh thu ước đạt 2,751 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ, bằng 60% chỉ tiêu kịch bản. Kim ngạch xuất khẩu doanh nghiệp trong tỉnh đạt 310 triệu USD, giảm 12,7% so với cùng kỳ, bằng 79% chỉ tiêu kịch bản. Dịch vụ vận tải hàng hóa giảm 2% so với cùng kỳ. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 7,7% kế hoạch vốn.

Trong công tác phòng chống dịch Covid 19, tỉnh Quảng Ninh đã bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và tình hình thực tiễn của tỉnh để chủ động, tích cực triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhất là các lực lượng trực tiếp ở tuyến đầu như y tế, công an, biên phòng, quân đội và các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã và đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Với địa phương được xác định là tuyến đầu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhưng Quảng Ninh đã sớm nhận diện để lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành với hàng loạt các biện pháp cấp bách, hoàn thành một khối lượng công việc lớn, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân và du khách, vừa thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH. Do đó, trong quý I, một số chỉ tiêu kinh tế tuy có giảm so với cùng kỳ và kịch bản tăng trưởng tỉnh đề ra, nhưng những con số đạt được là nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị toàn tỉnh và sự chung tay của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng doanh nghiệp.

Trên cơ sở mục tiêu đặt ra trong kịch bản tăng trưởng kinh tế quý II/2020, cùng với các chỉ tiêu chưa đạt được trong quý I/2020 sẽ là những khó khăn, thách thức rất lớn đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong quý II và 6 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ninh vẫn duy trì thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế- xã hội.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 11%, thu ngân sách nhà nước đạt 10.930 tỷ đồng (trong đó thu nội địa đạt 8.689 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu đạt 2.241 tỷ đồng). Như vậy, 6 tháng đầu năm 2020 tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể tăng 9,7%, thu ngân sách nhà nước đạt 24.227 tỷ đồng, tăng 2,9% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt 18.930 tỷ đồng, tăng 5,2%, thu xuất nhập khẩu đạt 5.297 tỷ đồng.

Để thực hiện được kế hoạch đặt ra, tỉnh Quảng Ninh đã đề ra các giải pháp như hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, các nhà máy nhiệt điện, xi măng đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, gia tăng sản lượng, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp, khai khoáng, công nghiệp chế biến, sản xuất điện, xi măng, hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu đường bộ, đường biển, đồng thời tiếp tục có các giải pháp mạnh để phát triển sản xuất nông, lâm, thủy sản gắn với tiêu thụ sản phẩm… góp phần bù đắp sự giảm sút của ngành du lịch, dịch vụ. Sau khi hết dịch Covid-19, ngành du lịch, ngành văn hóa và thể thao triển khai các giải pháp, chương trình kích cầu phát triển du lịch, dịch vụ và tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao.

Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi, minh bạch để khơi thông nguồn lực, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng, cấp phép, quy hoạch…đảm bảo thủ tục pháp lý để các doanh nghiệp, nhà đầu tư sớm khởi công dự án; khuyến khích, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp mới, thúc đẩy khu kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ…

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Quảng Ninh chỉ đạo các ngân hàng thương mại chi nhánh trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện quy định về tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để khẩn trương đưa chính sách vào cuộc sống, không để độ trễ trong tổ chức thực hiện chính sách.

Đồng thời, các ngành, địa phương làm việc với Tập đoàn Sungroup để sớm triển khai dự án Khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe theo mô hình làng Nhật, tòa nhà hỗn hợp biểu tượng Domino, khu phức hợp giải trí Vân Đồn, dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái…hay làm việc với Tập đoàn Thành Công, trong đó tập trung triển khai hoàn thiện các thủ tục pháp lý để khởi công xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Khu công nghiệp Việt Hưng giai đoạn 2.

Hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư về thủ tục hành chính để khẩn trương triển khai dự án trong khu kinh tế Vân Đồn, dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chăn nuôi bò sữa tập trung Đầm Hà, các dự án của Tập đoàn Foxconn, TCL, Amata, Texhong…

Quảng Ninh tăng cường giám sát các cửa ngõ vào tỉnh (Zing News 25/3)

UBND tỉnh đã chỉ đạo một số huyện, thị xã, thành phố thành lập 10 chốt kiểm soát liên ngành phương tiện và người tại các cửa ngõ đường bộ vào Quảng Ninh.

Theo bác báo Tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bản tỉnh Quảng Ninh, UBND tỉnh đã tăng cường công tác quản lý nhân khẩu và khai báo người nước ngoài về địa phương. Việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú cũng được đẩy mạnh.

Ngoài ra, tỉnh nắm chắc tình hình tạm trú, tạm vắng của người dân trên địa bàn, đặc biệt là trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ đến từ hoặc đi qua vùng dịch và tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19,...

Đặc biệt, nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng, từ ngày 18/3, UBND tỉnh đã chỉ đạo một số huyện, thịt xã, thành phố thành lập 8 chốt Kiểm soát liên ngành phương tiện và người tại các cửa ngõ đường bộ vào tỉnh. Ngày 19/3, tỉnh tiếp tục lập thêm 2 chốt. Đến nay, Quảng Ninh đã có 10 chốt kiểm soát y tế công cộng. Các địa phương cũng bố trí thêm nhiều chốt lẻ để đảm bảo kiểm soát được người và phương tiện đi vào địa bàn Quảng Ninh.

Các chốt được bố trí sẽ có nhiệm vụ kiểm soát 100% người nước ngoài đến Quảng Ninh, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại (khuyến khích sử dụng các hình thức khai báo điện tử); kiểm soát chặt chẽ người Việt Nam đến và đi khỏi địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhất là các trường hợp trở về/ đi qua vùng dịch; kiểm tra công tác phòng chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, đảm bảo 100% hành khách đeo khẩu trang; phương tiện có trang bị nước rửa tay sát khuẩn.

Tại mỗi chốt bố trí 3 tổ công tác làm nhiệm vụ 24/24h (kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ), các lực lượng thực thi công vụ phối hợp chặt chẽ, có sự phân công, hợp đồng tác chiến rõ ràng. Theo báo Quảng Ninh, lực lượng CSGT sẽ thực hiện dừng phương tiện để kiểm tra, kiểm soát; cán bộ y tế đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân, khách du lịch khai báo y tế, lịch sử đi lại, phun tiêu độc, khử trùng (nếu cần).

Các lực lương khác hướng dẫn người dân, khách du lịch khai báo, tuyên truyền, phiên dịch nếu là người nước ngoài, đưa các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 về cơ sở y tế theo quy định để kiểm tra và triển khai các bước tiếp theo.

Tính đến ngày 24/3, tỉnh này chưa ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Toàn tỉnh hiện có một bệnh nhân (BN52) dương tính với virus SARS-CoV-2 là du học sinh từ Anh về, đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2, sức khỏe đang ổn định. 95 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh cũng chính thức được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định Covid-19 theo quyết định ngày 21/3.

Quảng Ninh xây dựng kịch bản cách ly cả một huyện (Giao Thông 25/3)

Ngày 25/3, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định tiếp tục tạm dừng hoạt động đón khách tham quan, lưu trú tại các địa điểm du lịch, đồng thời tăng cường các biện pháp kiểm soát khai báo y tế, cách ly theo dõi sức khỏe trên địa bàn.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tạm dừng đón khách tham quan, du lịch, lưu trú tại vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, các điểm du lịch, di tích lịch sử, văn hóa và danh thắng trên địa bàn toàn tỉnh đến hết ngày 15/4.

Các hoạt động dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí như: biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, karaoke, vũ trường, dịch vụ internet,...cũng phải tạm dừng kinh doanh đến hết ngày 15/4.

Với các nhà hàng, quán ăn, quán cafe, yêu cầu không tập trung quá 20 người, đảm bảo khoảng cách 2m trở lên, có ghi chép thông tin cá nhân và khuyến khích mua hàng mang đi; Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức nghi lễ, hoạt động tập trung đông người. Học sinh, học viên các cấp học trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15/4.

Hiện Quảng Ninh đang thực hiện cách ly tập trung hơn 900 người tại các cơ sở y tế, ngoài y tế và các khách sạn có trả phí. Tỷ lệ khám sức khỏe toàn dân trên địa bàn đã đạt 96,77%.

Quảng Ninh cũng đang lên phương án vận hành, chạy thử kịch bản cách ly toàn diện một huyện; các huyện vận hành kịch bản cách ly toàn diện một xã; hoàn thiện phương án tiếp phẩm cho người dân ở khu vực khi được cách ly.

Quảng Ninh đóng cửa toàn bộ nhà hàng, phòng tập gym, tìm người từng đến Bạch Mai (Thanh Niên 25/3)

Chiều nay, 25.3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản hỏa tốc về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tạm dừng kinh doanh tất cả các cơ sở dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí như biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, karaoke, vũ trường, dịch vụ internet… đến hết ngày 15.4.

Ngoài ra, các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức nghi lễ, hoạt động tập trung đông người. Toàn bộ học sinh, sinh viên các cấp trên địa bàn cũng tiếp tục tạm nghỉ học cho đến ngày 15.4.

Đáng chú ý, trước diễn biến phức tạp về dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, tỉnh Quảng Ninh kêu gọi các công dân từng đến nơi này trong tháng 3 khẩn trương tới cơ sở y tế để cung cấp thông tin.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, tính đến nay, địa phương đã xét nghiệm 2.227 trường hợp, trong đó có 2.022 trường hợp âm tính; 198 ca đang chờ kết quả và 6 ca dương tính.

6 ca bệnh mắc Covid-19 được phát hiện tại Quảng Ninh gồm: bệnh nhân số 52 đang điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2, bệnh nhân số 62 và 4 du khách người nước ngoài đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) điều trị.

Hoạt động kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Báo Chính Phủ 25/3)

Ngày 25/3, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) tiếp tục đón những chuyến bay chở công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về. Riêng sáng 25/3, chuyến bay VN36 hạ cánh lúc 6h45 phút chở 132 khách Việt Nam và 1 khách nước ngoài. Công tác khử trùng cho toàn bộ chuyến bay được thực hiện nghiêm túc.

Ngay sau khi xuống sân bay và thực hiện các thủ tục giám sát y tế, toàn bộ hành khách này đã được đưa về khu cách ly tập trung tại trường Quân sự Hòa Bình (80 người) và khách sạn Grand (Hạ Long, 52 người). Còn 1 hành khách nước ngoài về cách ly tại Đại sứ quán Đức ở Việt Nam.

Trước đó, ngày 23/3, tại sân bay quốc tế Vân Đồn đón khoảng 500 hành khách, chủ yếu là người Việt Nam trở về với “đất mẹ”. Những hành khách này đều thực hiện khai báo y tế và được đưa đi cách ly tập trung.

Mỗi lần nhận được thông tin có chuyến bay đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, đội kiểm dịch y tế thường trực tại đây phải nhanh chóng chuẩn bị mọi công việc liên quan đến khử trùng cho toàn bộ hành khách, phi hành đoàn và hành lý cũng như xử lý rác thải trên tàu bay sau khi các hành khách và phi hành đoàn đã rời khỏi đó.

Anh Ngô Mạnh Quý, Phụ trách kiểm dịch y tế tại sân bay quốc tế Vân Đồn chia sẻ, từ ngày 30 Tết Nguyên đán đến nay, anh chưa được về với gia đình, phần vì do công việc bận rộn, không cố định thời gian, phần vì phải cách ly gia đình. 

"Cứ chuyến bay nọ nối tiếp chuyến bay kia, nên số ngày cách ly 14 ngày của tôi cũng cứ thế tăng lên. Công việc của tôi tại sân bay không cố định giờ nào, cứ có việc lúc nào là phải xắn tay vào công việc. Công việc có thể lúc nửa đêm, có thể sáng sớm hoặc liên tục 12 tiếng tùy vào các chuyến bay”, anh Quý chia sẻ.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết, các chuyến bay đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn chủ yếu là của Vietnam Airline và Vietjet. Để đảm bảo an toàn cho các hành khách, nhân viên và hoạt động tại sân bay, toàn bộ quy trình giám sát y tế và phun khử trùng cho những chuyến bay này đều được lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn thực hiện khu vực ngoài sân, chứ không thực hiện trong nhà ga. 

Theo ông Đào Văn Vũ, Phó Chủ tịch huyện Vân Đồn, từ ngày 1/2 đến nay đã có hơn 20 chuyến bay chở công dân Việt Nam về nước đáp xuống sân bay quốc tế Vân Đồn, với khoảng 3.000 hành khách. Tất cả những hành khách này, sau đó đều được đi cách ly, rất nhiều người đã hết thời gian cách ly và đã được trở về gia đình. Đến nay, Vân Đồn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Vũ ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 94
Đã truy cập: 49305879.

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.