Cẩm Phả: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

31/03/2020 09:25

Việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực không chỉ thực hiện tốt một trong những đột phá chiến lược, mà còn tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, đảm bảo nhân sự cho nhiệm kỳ mới. Vì vậy, TP Cẩm Phả đã thực hiện cụ thể nhiều giải pháp xây dựng nguồn nhân lực có đủ năng lực, phẩm chất, trình độ, có khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.Lãnh đạo TP Cẩm Phả trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Thành ủy và Phó trưởng cơ quan Kiểm tra - Thanh tra TP Cẩm Phả.

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, một trong những giải pháp quan trọng Cẩm Phả đang thực hiện đó là nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC, bởi đây là cái gốc của mọi công việc.

Thành phố luôn chú trọng quán triệt nêu cao tinh thần trách nhiệm, cơ chế nêu gương của cán bộ, đảng viên và người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

Cẩm Phả đã tiên phong thực hiện chủ trương bí thư cấp ủy cấp xã không phải là người địa phương. Thành phố tăng cường điều động, luân chuyển cán bộ phòng, ban, phường, xã theo cả chiều dọc và chiều ngang, hướng tới đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực, có triển vọng.

Riêng năm 2019, thành phố đã thực hiện luân chuyển 29 lượt cán bộ từ thành phố về công tác tại các phường, xã; tiếp nhận 24 lượt cán bộ từ các phường, xã về công tác tại các phòng, ban, đơn vị; điều động, luân chuyển 36 lượt cán bộ từ phường, xã, phòng, ban này sang phường, xã, phòng, ban khác; luân chuyển 37 lượt cán bộ lãnh đạo, quản lý các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non.

Qua cách thức luân chuyển, bổ nhiệm này đã tạo được sự chuyển biến rõ rệt về ý thức, trách nhiệm trong việc tự học tập, bồi dưỡng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của mỗi cá nhân, từng bước đáp ứng tốt hơn nữa các yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới.

Ngoài tổ chức sát hạch để đánh giá chất lượng đội ngũ CBCCVC, thành phố còn thực hiện đồng bộ việc rà soát, đánh giá thông qua quy định khung tiêu chí đánh giá hàng tháng.

Từ đó, việc nhận diện, đánh giá, tự đánh giá chất lượng mỗi CBCCVC, lao động được dựa trên cơ sở từng vị trí chức danh, kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cá nhân theo chức trách được giao, thể hiện rõ ở khối lượng, chất lượng, tiến độ thực hiện nhiệm vụ.Trường Mầm non Hoa Hồng được đầu tư xây dựng thêm 1 dãy nhà tầng đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Hoạt động đánh giá công chức được thực hiện theo hướng dân chủ, công khai và toàn diện; lấy năng lực, phẩm chất đạo đức, hiệu quả công tác và sự tín nhiệm của cơ quan và nhân dân làm thước đo; dựa trên vị trí việc làm của từng cá nhân để có cơ sở thiết lập các tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá.

Hằng năm, thành phố đều xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ CBCCVC, lao động đảm bảo chế độ theo đúng tiêu chuẩn; tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ CBCCVC, lao động tự nâng cao trình độ chuyên môn, từ đó, từng bước đáp ứng các tiêu chuẩn ngạch, bậc.

Riêng năm 2019, thành phố đã mở 32 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho 6.333 học viên như: Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và kiến thức quốc phòng - an ninh, lớp báo cáo viên - tuyên truyền viên...

Với cách làm này, chất lượng đội ngũ CBCCVC, lao động trong cơ quan, đơn vị đang ngày càng được nâng lên rõ rệt. Đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của địa phương, củng cố sự tín nhiệm của đông đảo quần chúng nhân dân, đảm bảo nhân lực hoàn thành nhiệm vụ nhiệm kỳ mới.

Bên cạnh đó, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố hằng năm đều phối hợp với các cơ sở tuyển dụng lao động, tư vấn giới thiệu việc làm, định hướng nghề nghiệp cho lao động lựa chọn ngành, nghề phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các cơ quan, đơn vị.

Trong đó, tập trung vào việc rà soát, nắm bắt thực trạng nguồn lao động trong độ tuổi, nhu cầu tuyển dụng lao động và giới thiệu các ngành, nghề phù hợp cho người lao động. Đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo của thành phố đạt 89,5%.

Cẩm Phả cũng là một trong số các địa phương dành nguồn kinh phí không nhỏ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn.

Qua đó, đến nay thành phố đã có 50/51 trường do thành phố quản lý được công nhận trường chuẩn quốc gia.

Hiện thành phố đang triển khai các bước xây dựng Trường Mầm non Cẩm Đông đảm bảo hoàn thành trong năm 2020.

Đi cùng với đó, thành phố cũng luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện đổi mới phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường, đổi mới căn bản về giáo dục, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Cao QuỳnhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 9145
Đã truy cập: 17722440

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.