Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký: Quảng Ninh thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

31/03/2020 18:23

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, chiều 31/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp quán triệt, triển khai chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Cuộc họp được trực tuyến tới 13/13 địa phương trong tỉnh. Việc tổ chức họp đảm bảo nghiêm túc, tuân thủ tất cả các quy trình về phòng, chống dịch.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Sở Y tế, ghi nhận đến 15h00', ngày 31/3, có 201 vùng, lãnh thổ, quốc gia ghi nhận có trường hợp mắc Covid-19, tổng số ca mắc trên 784.000 người, số người tử vong lên đến trên 37.778 người.

Tại Việt Nam, có 23 tỉnh, thành phố ghi nhận có trường hợp mắc Covid-19 với 204 ca mắc, chưa có người tử vong. Tại Quảng Ninh, tổng số ca mắc đang điều trị tại tỉnh là 2 ca, hiện đang điều trị tại Bệnh viện số 2, sức khỏe ổn định. Đối với 859 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, cơ quan y tế đã xét nghiệm, sàng lọc được gần 700 trường hợp âm tính với Sars-CoV-2, số còn lại cũng sẽ xét nghiệm hết trong ngày 31/3.

Đến nay các địa phương đều triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh trong công tác phòng, chống dịch. Đáng chú ý, việc hạn chế người ra đường sau 22h sau khi được TP Hạ Long triển khai, đến nay đã có nhiều địa phương thực hiện. Qua đó, hạn chế tối đa người ra đường, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.


Giám đốc Công an tỉnh báo cáo việc triển khai thực hiện các phương án cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 của lực lượng công an.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Công an tỉnh, Sở Công Thương, Sở GTVT, TKV đã báo cáo nhanh phương án về rà soát, nắm bắt tình hình tại từng địa phương; tăng cường xử lý đối với những người vi phạm liên quan đến đeo khẩu trang, trốn cách ly, tụ tập đông người; chuẩn bị nguồn hàng dự trữ; vận tải; đảm bảo lao động sản xuất và sức khỏe cho CB,CNLĐ trong 15 ngày tới.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp đã vào cuộc khẩn trương, tích cực trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua.

Trước những diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh, đồng chí yêu cầu: Cả hệ thống chính trị, toàn đảng bộ, lực lượng vũ trang, người dân, cộng đồng doanh nghiệp, cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc, triệt để các nội dung trong Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ở nước ngoài của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng (ngày 30/3), Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (ngày 31/3). Đồng thời, thực hiện các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 liên quan đến giao các chỉ tiêu liên quan đến dự phòng phòng, chống dịch; cũng như khẩn trương triển khai các chỉ đạo của tỉnh về các giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19.


Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

“Tinh thần là không để bất kỳ trường hợp mắc Covid-19 nào nảy sinh từ địa bàn, mà không được kiểm soát. Nếu địa phương nào mà để xảy ra do lỗi chủ quan, lơ là, thiếu cảnh giác, thì người đứng đầu cấp ủy và chính quyền phải chịu trách nhiệm. Cơ quan, đơn vị, sở, ngành, phòng, ban chuyên môn nào mà không thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, để xảy ra tình trạng có CBNV-LĐ lây nhiễm dịch do không chấp hành nghiêm theo quy định tại công sở, thì người đứng đầu cơ quan đó phải chịu trách nhiệm trước tỉnh”, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Chỉ đạo từng nhiệm vụ cụ thể theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: UBND các cấp rà soát các địa điểm có thể sử dụng để tổ chức cách ly tập trung, theo phương án địa bàn nào chuẩn bị cho địa bàn đó, trên tinh thần đảm bảo về quy trình kiểm soát chặt chẽ và chuẩn bị các điều kiện cần thiết về y tế, an ninh trật tự, cung ứng thực phẩm thiết yếu… Một số địa điểm cần rà soát, chuẩn bị điều kiện cách ly như: Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ, Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ, các cơ sở lưu trú thuộc tỉnh, địa phương quản lý và của ngành Than…

Đối với hệ thống trạm y tế cấp xã đến trung tâm y tế huyện, các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh phải đảm bảo chuẩn bị các thiết bị y tế và nguồn nhân lực có thể vận hành thành thục để thực hiện phương án “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch.

Trung tâm CDC tỉnh và các bệnh viện đủ chức năng đảm bảo các điều kiện để nâng công suất xét nghiệm, sàng lọc Sars-CoV-2 từ 500 mẫu lên 1.000 mẫu/ngày. Sở Y tế lên phương án đưa mẫu từ các địa phương về nơi xét nghiệm, sàng lọc, đảm bảo an toàn và nhanh nhất. Tiếp tục sử dụng các test nhanh Sars-CoV-2 tại các địa phương trong tỉnh.

Đối với việc tiếp công dân và hoạt động ở Trung tâm Phục vụ Hành chính công, bộ phận một cửa từ tỉnh đến các địa phương sẽ tạm dừng. Thủ trưởng các đơn vị này nắm bắt những thủ tục cấp thiết, bắt buộc phải xử lý để hướng dẫn, giải quyết cho người dân.

Đối với hoạt động giao thông vận tải, từ 0h ngày 1/4, hạn chế tối đa và kiểm soát chặt chẽ các phương tiện công cộng và phương tiện cá nhân từ ngoài địa bàn vào tỉnh.

Về triển khai thực hiện cách ly toàn xã hội, đối với các cơ quan, công sở, thủ trưởng sở, ngành, địa phương, đơn vị phải xây dựng kế hoạch điều hành cơ quan, đơn vị mình theo mô hình không bố trí cho CBCC-LĐ làm việc tập trung, mà làm việc qua môi trường mạng. Đảm bảo vận hành hiệu quả công tác điều hành của tỉnh. Bố trí lãnh đạo trực cơ quan và có cơ chế kiểm soát CBCC-LĐ làm việc tại nhà.

Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm vận hành cơ chế khám chữa bệnh, điều trị… đảm bảo thực hiện phương châm không quá 2 người tại nơi công cộng, các cơ sở y tế.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu: Cơ quan chức năng khẩn trương rà soát số giường cách ly, giường bệnh cần điều trị và sẵn sàng dự bị các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Bí thư, chủ tịch UBND các địa phương thực hiện thiết lập cơ chế để kiểm soát hiệu quả mô hình cộng đồng tự quản, tổ tự quản. Xử lý nghiêm đối với những trường hợp không thực hiện yêu cầu của Chính phủ trong phòng, chống dịch, nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện cách ly…

Liên quan đến việc cung ứng nhu yếu phẩm thiết yếu, ngành Công Thương cùng với chủ tịch UBND 13 địa phương trong tỉnh phải có phương án cụ thể, đảm bảo nhu yếu phẩm trong 15 ngày tới, trong điều kiện thực hiện cách ly toàn xã hội. Đảm bảo nguồn, chất lượng hàng hóa, không để thiếu hàng, găm hàng, đội giá, và có phương án để người dân tiếp cận được với các nhu yếu phẩm một cách an toàn.

Cùng với đó, cơ quan chức năng cần tiếp tục củng cố 13 chốt kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện vào tỉnh. Tăng cường lực lượng, chế tài, đảm bảo năng lực kiểm soát. Không để người vào địa bàn mà không được kiểm soát.

Đối với chế độ thông tin báo cáo thực hiện qua môi trường mạng nhanh chóng, kịp thời. Trung tâm Thông tin Truyền thông tỉnh tạm thời dừng ấn phẩm báo in (Báo Quảng Ninh hằng ngày), tăng cường thông tin đến người dân qua hạ tầng báo mạng, truyền hình, phát thanh, để người dân nắm bắt tình hình, diễn biến mới nhất của dịch bệnh, các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Với tinh thần Kỷ luật - Đồng tâm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi mỗi người dân cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, trở thành những chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, để cùng với tỉnh chung tay để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hồng Nhung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 10545
Đã truy cập: 17687676

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.