"Toàn tỉnh đoàn kết, chung sức, đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động để chung tay cùng cả nước ngăn chặn và dập tắt đại dịch Covid-19"

31/03/2020 19:00

Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XIII, bên cạnh việc yêu cầu khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua cùng các giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kêu gọi cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đoàn kết, chung sức, đồng lòng hơn nữa, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để chung tay cùng cả nước ngăn chặn và dập tắt đại dịch Covid-19.Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu bế mạc kỳ họp.

Sau một thời gian thỏa đáng làm việc khoa học, khẩn trương, nghiêm túc, với sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, bài bản, đúng trình tự thủ tục rút gọn theo luật định, cùng tinh thần làm việc tập trung, dân chủ, trách nhiệm của các đại biểu HĐND tỉnh trước cử tri, nhân dân toàn tỉnh; kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh khóa 13, nhiệm kỳ 2016-2021 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thông qua 08 nghị quyết với sự đồng thuận của 100% đại biểu tham dự kỳ họp.

Những nội dung được quyết định tại kỳ họp có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong thời điểm toàn tỉnh cùng cả nước đang tập trung cao độ trong đợt cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn theo lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020, số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020.

Ở tỉnh ta, liên tục suốt thời gian qua, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và thực tiễn địa phương, Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, các cấp, các ngành, hệ thống chính trị của toàn tỉnh đã chủ động, sáng tạo, đoàn kết, thống nhất, triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ vừa phòng, chống dịch Covid-19, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, vừa thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự, tập trung thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị và Kế hoạch 308 của Tỉnh ủy về Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Kết quả đạt được trong thời gian qua rất có ý nghĩa, đặc biệt là những kinh nghiệm, cách làm, mô hình hay, hiệu quả của tỉnh và các địa phương trong phòng, chống dịch đã được dư luận báo chí, dư luận xã hội đánh giá cao, nhân dân tin tưởng, đồng tình, ủng hộ.

Thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh, tôi nhiệt liệt hoan nghênh, ghi nhận và biểu dương những nỗ lực vượt bậc của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh tới cơ sở, đặc biệt biểu dương tinh thần trách nhiệm không mệt mỏi, không quản ngày đêm của ngành y tế, lực lượng quân đội, công an, Trung tâm Truyền thông tỉnh; đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời, tích cực của cán bộ, công chức, người lao động ngành than, cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh.

Cảm ơn cử tri và nhân dân trong tỉnh đã tin tưởng, ủng hộ, nhiệt tình hưởng ứng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, tác động đến tính mạng, sức khỏe của con người và kinh tế - xã hội, an ninh trật tự.

Chính vì vậy, bên cạnh việc khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết vừa được HĐND tỉnh thông qua, HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm sau:

Một là, phải xác định công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân theo phương châm: phát hiện sớm, báo cáo trung thực, cách ly kịp thời, điều trị tính cực, nhanh chóng khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cần tập trung, ưu tiên cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, hiệu quả đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định hiện nay. Đòi hỏi các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người đứng đầu phải tập trung cao độ đẩy mạnh triển khai nghiêm túc có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh bám sát địa bàn, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động, tích cực có biện pháp đồng bộ, kịp thời để kiểm soát khống chế, ngăn chặn bằng được sự lây lan dịch bệnh vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Hai là, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách lý với tỉnh.

UBND tỉnh và từng địa phương khẩn trương chuẩn bị tốt nhất phương án, lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, thuốc, hóa chất, thiết bị, vật tư y tế cần thiết... cho việc dự phòng, cách ly, điều trị sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống theo phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”; tính toán căn cơ đảm bảo nguồn cung các nhu yếu phẩm, phương án cung cấp nhu yếu phẩm; công bố công khai địa chỉ, số điện thoại của các cửa hàng cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân, (nhất là lương thực, thực phẩm, thuốc men, xăng dầu); rà soát các địa điểm có thể sử dụng để tổ chức cách ly tập trung như trường học, nhà văn hóa, trung tâm thể dục thể thao, doanh trại quân đội, khách sạn, khu nghỉ dưỡng... Thiết lập cơ chế kiểm soát hiệu quả do cộng đồng tự quản, tổ tự quản thôn, bản, khu phố 24/7 với sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, công an, quân sự và nhân viên y tế.

Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty Đông Bắc và các phân xưởng, nhà máy, người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội tỉnh; bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND các địa phương có kế hoạch cụ thể, tăng cường tổ chức họp trực tuyến, cho cán bộ, công chức, viên chức, sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà có hiệu quả, có sản phẩm, có tiến độ cụ thể, trừ trường hợp thật sự cần thiết theo quy định. Người đứng đầu hoàn toàn chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh nếu để cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Tăng cường lực lượng, cơ chế kiểm soát, phát huy hiệu quả của các chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào tỉnh, ra vào các địa phương cấp huyện, cấp xã phục vụ hiệu quả, thực hiện chủ trương cách ly toàn xã hội và nhiệm vụ phòng chống dịch trong giai đoạn cao điểm.

Ba là, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị phải khẩn trương hoàn thiện kịch bản phát triển kinh tế - xã hội, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn và thu chi ngân sách địa phương ở từng cấp ngân sách bảo đảm cụ thể, sát đúng diễn biến tình hình dịch bệnh theo nguyên tắc có thu mới có chi, tỉnh không cấp bù chi thường xuyên, cơ cấu lại các khoản chi, triệt để thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên, dành nguồn lực dự phòng ngân sách ở mức cao nhất theo luật định để phòng, chống dịch Covid-19.

Tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp ngành than, nhiệt điện, xi măng, xây dựng, dệt may... và các lĩnh vực ít chịu tác động của dịch Covid-19 để tăng năng suất, sản lượng, đóng góp tăng trưởng kinh tế của tỉnh; đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án chế biến, chế tạo, nhất là các dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng lớn trong KCN Cảng biển Hải Hà, KCN Hải Yên, Đông Mai; tạo sự thông thoáng về thủ tục, cắt giảm chi phí không chính thức, thúc đẩy xuất, nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu đường bộ, đường biển. Đẩy mạnh sản xuất nông - lâm - thủy sản, nhất là tốc độ tái đàn lợn, nuôi gia cầm, nuôi trồng thủy sản để tận dụng cơ hội xuất khẩu sang các thị trường đang khan hiếm thực phẩm. Nhanh chóng xây dựng kịch bản phục hồi ngành du lịch, dịch vụ khi dịch bệnh được khống chế.

Rà soát các dự án ngoài ngân sách có sử dụng đất đã đủ điều kiện khởi công để có kế hoạch cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp; tập trung giải quyết ngay các thủ tục thuộc thẩm quyền cấp tỉnh trong quý II/2020.

Đối với các dự án, công trình vốn ngân sách nhà nước đã được phân bổ vốn đầu tư công năm 2020, yêu cầu các Ban Quản lý dự án tỉnh, các chủ đầu tư và các địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, hoàn thành công tác chuẩn bị thủ tục đầu tư, tổ chức triển khai thi công và giải ngân kế hoạch vốn.

Phấn đấu đến quý II/2020, thực hiện giải ngân 100% nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, Đề án 196, chương trình 135; giải ngân hết 100% các nguồn vốn đầu tư công trước 30/9/2020.

Thúc đẩy khởi công và sớm hoàn thành các dự án trọng điểm như Đường bao biển nối thành phố Hạ Long - thành phố Cẩm Phả, đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng đến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Tuyến đường trục chính từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn, tuyến đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, cầu Cửa Lục 1, 3; đường ven sông kết nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều…

Bốn là, chú trọng rà soát, nắm chắc tình hình lao động việc làm tại các doanh nghiệp phải tạm ngừng sản xuất kinh doanh do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhất là các trường hợp cả vợ và chồng trong cùng một gia đình có con nhỏ bị mất việc làm, gặp khó khăn để kịp thời đề xuất có biện pháp hỗ trợ.

Các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị tốt nội dung Đại hội Đảng các cấp theo Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 308-KH/TU ngày 04/7/2019 của Tỉnh ủy.

Với những kết quả quan trọng và kinh nghiệm bước đầu đã đạt được trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, để tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chủ động ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, HĐND tỉnh yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết và phải đeo khẩu trang như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa; tự giác, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng dân cư; khai báo y tế tự nguyện, đo thân nhiệt tại nhà và thường xuyên giữ liên hệ với cán bộ y tế, cơ sở y tế, chính quyền địa phương; thực hiện cách ly tại gia đình, khai báo y tế để phân loại, lấy mẫu xét nghiệm và khẩn trương cách ly tập trung nếu cần thiết đối với tất cả các trường hợp đã qua lại các “ổ dịch” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tuyệt đối không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào kể cả các trường hợp đã nhập cảnh về tỉnh từ ngày 8/3/2020 nhưng chưa áp dụng cách ly.

Ở thời điểm này, từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy viên, Ban Chỉ đạo, người đứng đầu các sở, ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh cũng phải tăng cường bám sát địa bàn, lĩnh vực mình được phân công phụ trách để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19,

HĐND tỉnh kêu gọi cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đoàn kết, chung sức, đồng lòng hơn nữa, thống nhất ý chí và hành động, vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để chung tay cùng cả nước ngăn chặn và dập tắt đại dịch Covid-19.

Với tinh thần đó, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa 13, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chúc các đại biểu và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 19219
Đã truy cập: 17586650

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.