"Nghiên cứu kỹ, thảo luận trọng tâm, trọng điểm để thống nhất quyết nghị thông qua các nghị quyết sát với thực tiễn"

31/03/2020 16:53

Khai mạc kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XIII, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Với tinh thần khẩn trương, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ về công tác tổ chức họp trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị các đại biểu đề cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ nghiên cứu kỹ các tờ trình, dự thảo nghị quyết, thảo luận có trọng tâm, trọng điểm, ngắn gọn, đi thẳng vào những nội dung cần tham gia và thống nhất quyết nghị thông qua các nghị quyết sát với thực tiễn, đảm bảo nghị quyết HĐND sau khi ban hành phải thực sự đi vào cuộc sống. Trung tâm Truyền thông tỉnh trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu khai mạc.Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu khai mạc kỳ họp.

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, hôm nay, HĐND tỉnh tổ chức kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề) để thảo luận, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền trong bối cảnh thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh - Chủ tọa kỳ họp, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu khách mời cùng cử tri, nhân dân trong tỉnh lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Như chúng ta đã biết, đại dịch Covid-19 đang diễn biến nhanh chóng, phức tạp, lan rộng trên toàn cầu, bùng phát mạnh ở nhiều quốc gia; ở trong nước, số ca mắc đang tăng nhanh từng ngày và có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng, tính đến 12h00 ngày 31/3/2020 đã có 204 ca nhiễm trên 27 tỉnh, thành phố, trong đó có tỉnh Quảng Ninh.

Đối với tỉnh ta, ngay từ khi xuất hiện dịch bệnh tại Vũ Hán, Trung Quốc, tỉnh Quảng Ninh đã nhận diện rõ từ xa, từ sớm những nguy cơ tác động vào địa bàn của một địa phương trọng điểm tuyến đầu vừa có đường biên giới trên bộ, trên biển, có cửa khẩu quốc tế, quốc gia, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, hệ thống cảng biển và là trọng điểm giao thương. Vì vậy, dù đang trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, Quảng Ninh đã chủ động, quyết liệt, tập trung, ưu tiên cao nhất công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch; thống nhất quy trình đón, vận chuyển, cách ly, điều trị; đã thực hiện khai báo y tế tại nhà và khám sức khỏe cho toàn bộ nhân dân biên giới, khẩn trương thành lập 02 bệnh viện cách ly đặc biệt với hệ thống trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, công suất 1.000 giường bệnh; xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó với diễn biến của dịch bệnh với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”; là một trong những địa phương đầu tiên được công nhận đủ điều kiện xét nghiệm Covid-19. Chủ động lập gần 100 chốt kiểm soát hoạt động 24/24 tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở kéo dài từ Móng Cái đến Hải Hà, Bình Liêu và 13 chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ vào tỉnh; qua đó kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động xuất nhập cảnh, quản lý chặt chẽ di biến động dân cư, hoàn thành tốt nhiệm vụ do Chính phủ giao đón công dân Việt Nam trở về từ nước ngoài đảm bảo an toàn, đúng quy định, không để xảy ra sơ suất. Đi đầu cả nước triển khai khai báo y tế và kiểm tra sức khỏe toàn dân đạt trên 97% và giám sát sức khỏe cho người cao tuổi, có bệnh nền tại nhà.

Đến nay, đã đón 12.620 công dân Việt Nam về nước qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái; đón 27 chuyến bay qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với 4.092 người, trong đó có 3.530 công dân Việt Nam, 562 người nước ngoài; thực hiện cách ly 650 trường hợp tại cơ sở y tế, 3.400 trường hợp tại cơ sở cách ly tập trung; giám sát, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho trên 3.000 trường hợp, trong đó có 07 trường hợp dương tính, hoàn toàn là những trường hợp người nước ngoài và lưu học sinh từ Châu Âu nhập cảnh vào địa bàn.

Bằng sự chỉ đạo sáng suốt, đúng hướng, kịp thời, phù hợp với tình hình, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và của toàn dân tỉnh Quảng Ninh đã và đang kiềm chế, kiểm soát được dịch bệnh; chưa để dịch lây lan, bùng phát trên địa bàn và nảy sinh tình huống bị động, bất ngờ, được dư luận đánh giá cao, nhân dân tin tưởng, đồng tình ủng hộ.

Cùng với việc quyết liệt triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, toàn tỉnh vẫn nỗ lực triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội; tích cực chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội cấp chi bộ, tổ chức cơ sở đảng tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Với sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhất là ngành than, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoàn thành một khối lượng công việc lớn, tiến độ rất khẩn trương, chưa có trong tiền lệ, như nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long, và sáp nhập 9 xã của 5 huyện, thành phố theo Nghị quyết số 837 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội không để xảy ra đơn thư, khiếu nại; tổ chức đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; tổ chức thành công 100% đại hội chi bộ, 21% đại hội cấp cơ sở, hoàn thành mục tiêu 100% bí thư đồng thời là trưởng thôn theo quy trình “dân tin, đảng cử”.

Kết thúc Quý I/2020 mặc dù lĩnh vực du lịch, dịch vụ - một trong những động lực tăng trưởng của tỉnh, chiếm tỷ trọng tới 45,9% trong cơ cấu kinh tế năm 2019 bị ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, tổng số khách du lịch ước đạt trên 1,5 triệu lượt, giảm 72%, doanh thu từ du lịch giảm 69% so với cùng kỳ. Song tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) quý I ước tăng 7,2%, thuộc mức cao trong cả nước. Thu NSNN trên địa bàn ước đạt 13.067 tỷ đồng, bằng 27% dự toán, tăng 7% so với cùng kỳ, trong đó, thu nội địa đạt 9.801 tỷ đồng, bằng 26% dự toán, thu xuất nhập khẩu đạt 3.255 tỷ đồng, bằng 29% dự toán. Đây là kết quả rất đáng trân trọng; là sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Thời gian tới, tình hình dịch bệnh được dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường, có khả năng lây lan nhanh trên diện rộng, khó dự đoán chính xác thời gian kết thúc, ngày càng tác động toàn diện tới kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đời sống nhân dân; Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành văn bản chỉ đạo; Tổng Bí thư - Chủ tịch nước đã ra lời kêu gọi đoàn kết để chiến thắng đại dịch; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 15, 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; cả nước nói chung, tỉnh Quảng Ninh nói riêng đã bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đòi hỏi cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải ưu tiên nguồn lực, thời gian, công sức, chuẩn bị tốt nhất các phương án, lực lượng, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư sẵn sàng ứng phó hiệu quả trong mọi tình huống có thể nảy sinh. Vì vậy, tại kỳ họp này HĐND tỉnh sẽ thảo luận, quyết định một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an sinh xã hội và ổn định tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Cùng với đó, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, thông qua sửa đổi, bổ sung một số nghị quyết liên quan đến lĩnh vực tài chính - ngân sách và khoáng sản; điều chỉnh Bảng giá một số loại đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cho các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã sau khi thực hiện sắp xếp; phương án huy động vốn vay của Chính phủ Nhật Bản và trả nợ vốn vay lại để đầu tư Dự án Thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hạ Long; đồng thời quyết định một số nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền.

Để chuẩn bị cho kỳ họp đảm bảo chất lượng, trong thời gian qua, Thường trực, các ban HĐND tỉnh đã tích cực phối hợp với UBND tỉnh cùng các cơ quan liên quan chủ động chuẩn bị các báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết nghiêm túc, công phu, đúng trình tự, thủ tục theo Luật định để trình kỳ họp và thực hiện theo trình tự, thủ tục rút gọn tại Điều 146, 147 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015.

Với tinh thần khẩn trương, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ về công tác tổ chức họp trong bối cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19, kỳ họp được tổ chức vừa tập trung tại hội trường, vừa trực tuyến với các tổ đại biểu ở các địa phương trên nền tảng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, Chủ tọa kỳ họp trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu tham dự kỳ họp đề cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ nghiên cứu kỹ các tờ trình, dự thảo nghị quyết, các báo cáo thẩm tra trình kỳ họp, thảo luận có trọng tâm, trọng điểm, ngắn gọn, đi thẳng vào những nội dung cần tham gia và thống nhất quyết nghị thông qua các nghị quyết sát với thực tiễn, đảm bảo nghị quyết HĐND sau khi ban hành phải thực sự đi vào cuộc sống.

Với tinh thần đó, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa 13, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

.Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 19111
Đã truy cập: 17586542

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.