Thông cáo báo chí kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khoá XIII (kỳ họp chuyên đề)

14/05/2020 16:40

Sáng ngày 14/5/2020, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức Kỳ họp thứ 17 (kỳ họp chuyên đề) để quyết nghị một số nội dung quan trọng, cấp bách sau khi Tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, cụ thể, bước đầu đã đạt được kết quả nhất định trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt Quảng Ninh đã kiểm soát và ngăn chặn dịch tốt nên chưa có trường hợp nào lây nhiễm trong cộng đồng. Cùng với cả nước, tỉnh Quảng Ninh đã chuyển sang một giai đoạn mới phòng, chống dịch dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội, tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp thiết lập trạng thái bình thường mới nhằm vừa kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19. Tại thời điểm này, tỉnh Quảng Ninh xác định việc phục hồi và phát triển ngành du lịch, dịch vụ là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong hoạt động khôi phục kinh tế trên địa bàn. Do vậy, cần phải có những hành động nhanh, cơ chế, chính sách hỗ trợ đủ mạnh; triển khai các giải pháp cụ thể để tổ chức các hoạt động kích cầu du lịch với sự vào cuộc đồng bộ của cộng đồng doanh nghiệp, người dân và các cấp chính quyền nhằm giúp người dân, doanh nghiệp khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây chính là nội dung trọng tâm, có ý nghĩa hết sức quan trọng được Hội đồng nhân dân tỉnh thảo luận, thống nhất quyết nghị ban hành Nghị quyết về các giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020 theo quy trình thủ tục rút gọn. Như vậy, kể từ ngày 14/5/2020, Nghị quyết đã chính thức có hiệu lực, người dân, doanh nghiệp, khách du lịch sẽ được hưởng lợi ngay các cơ chế chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch của Tỉnh, đó là:

1. Chính sách phí, lệ phí: Tỉnh Quảng Ninh miễn, giảm phí vào các điểm tham quan: Vịnh Hạ Long (không áp dụng cho vé ngủ đêm), Bảo tàng Quảng Ninh (thành phố Hạ Long), Khu di tích và danh thắng Yên Tử (thành phố Uông Bí) cho khách du lịch:

- Giảm 100% giá vé thu phí tham quan: Từ ngày 14/5/2020 đến ngày 01/6/2020; Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2020; Ngày Du lịch Việt Nam 09/7/2020; Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/2020; Ngày Cách mạng tháng Tám thành công 19/8; Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam 2/9;  Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam  20/10; Ngày truyền thống công nhân vùng mỏ - Truyền thống ngành Than 12/11; Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12.

- Giảm 50% giá vé thu phí tham quan cho du khách tại: Vịnh Hạ Long (không áp dụng cho vé ngủ đêm), Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử trong các ngày còn lại của tháng 6 và tháng 7 năm 2020.

2. Hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn – Hạ Long đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, thành phố Uông Bí) và ngược lại cho hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn.

Gói “kích cầu” du lịch của tỉnh Quảng Ninh lần này dự kiến trị giá khoảng 200 tỷ đồng, sẽ tác động tích cực, sâu rộng và trực tiếp đến hầu hết các đối tượng trong chuỗi giá trị dịch vụ từ du khách đến người dân làm nghề dịch vụ, những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Có thể khẳng định, việc HĐND tỉnh Quảng Ninh thảo luận, quyết nghị thông qua Nghị quyết về các giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020 ngay sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát tốt là một quyết sách nhạy bén, nhanh chóng, kịp thời nhằm thực hiện “mục tiêu kép” trong bối cảnh sau đợt cao điểm cách ly xã hội, phòng chống dịch COVID-19, ngành du lịch bị đình trệ, nhiều người dân, nhiều hộ dân, doanh nghiệp không có việc làm bị ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và kinh doanh.

 Tỉnh Quảng Ninh xác định việc xây dựng các chương trình, chính sách kích cầu du lịch tổng thể cần có sự tham gia chung sức của cả nhà nước và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, quyết tâm xây dựng du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch. Với mục tiêu ngành dịch vụ, du lịch tuy ảnh hưởng nặng nề trong thời điểm chống dịch COVID-19 nhưng với sự đồng thuận cùng với sự quyết tâm đổi mới tư duy và cách làm theo hướng chuyên nghiệp bài bản đối với từng người dân, hộ gia đình, từng doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp thì chắc chắn đây sẽ là ngành có sức bật và sự phục hồi nhanh chóng nhất, sẽ tìm được hướng đi mới, hoạt động mạnh và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về sớm phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và các giải pháp kích cầu nền kinh tế nhằm bù đắp thiếu hụt tăng trưởng, thiệt hại do dịch bệnh COVID-19, trên cơ sở kết quả rà soát danh mục các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020, HĐND tỉnh đã quyết nghị thông qua Nghị quyết về phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư 07 dự án đầu tư công đã được HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư từ vốn ngân sách cấp tỉnh trên nguyên tắc bảo đảm đúng các quy định của nhà nước, phát huy hiệu quả đầu tư và phù hợp với yêu cầu thực tế.

Đồng thời, tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã kiện toàn một số chức danh của HĐND, UBND tỉnh: Miễn nhiệm Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách đối với ông Vũ Văn Diện (do chuyển công tác khác, hiện giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Hạ Long) và bầu bổ sung Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách đối với bà Bùi Thị Hương, nguyên Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách; miễn nhiệm các Phó trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đối với ông Phạm Văn Hoài (hiện giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên) và bà Châu Hoài Thu (hiện giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo), bầu bổ sung Phó trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh đối với bà Bùi Thị Thu Hà, nguyên Ủy viên chuyên trách Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với bà Vũ Thị Thu Thủy do nghỉ hưu theo quy định; miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh đối với các ông: Vũ Văn Khánh (do chuyển công tác khác), Nguyễn Mạnh Cường (do nghỉ hưu theo quy định), Lê Đình Thương (do chuyển công tác khác) và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh đối với các ông, bà: Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Hoàng Quang Hải, Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải; ông Lê Văn Long, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh đối với bà Đỗ Thị Lan, nguyên Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh (do chuyển công tác khác) và ông Trần Đức Lâm, nguyên Bí thư Thành ủy Hạ Long (do nghỉ hưu theo quy định)./.

(Các tài liệu của Kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh tại banner “Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khóa XIII” theo địa chỉ: http://www.quangninh.gov.vn).

.


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 48962
Đã truy cập: 30703984

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.