Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quảng Ninh là "sếu đầu đàn" về thu hút và phát huy vai trò của các nhà đầu tư tư nhân

24/05/2020 16:07

Ngày 24/5, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác Thủ tướng đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 và nhiệm vụ trọng tâm phát triển KT-XH năm 2020; kết quả thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 371/TB-VPCP ngày 24/9/2018.

Cùng dự buổi làm việc, về phía Trung ương có các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành. Về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy;  Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành địa phương của tỉnh.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ đã 4 lần về thăm, làm việc, chỉ đạo công tác; sự phối hợp, giúp đỡ của các Bộ, ban, ngành Trung ương... đối với tỉnh thời gian qua.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Trên cơ sở kế thừa, phát huy thành tựu chung của hơn 30 năm đổi mới, tiếp nối được đà tăng trưởng, phát triển và sáng tạo của nhiệm kỳ 2010-2015, tỉnh Quảng Ninh đã phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, đồng thời đề xuất các cơ chế, chính sách, vận dụng hợp lý các quy luật khách quan, cụ thể hóa một cách bài bản, khoa học trong khuôn khổ pháp luật với nhiều mô hình mới, cách làm hay; đạt được thành tựu nổi bật, quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; phát huy tốt vai trò là một trong những cực tăng trưởng kinh tế của phía Bắc.Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký báo cáo một số kết quả nổi bật của tỉnh Quảng Ninh với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Theo đó, nhiệm kỳ 2015-2020, kinh tế tỉnh liên tục tăng trưởng cao và ổn định. Tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2019 đạt 10,9%, cao hơn so với bình quân chung cả nước. Thu ngân sách luôn nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; tổng thu ngân sách giai đoạn 2016-2019, đạt gần 163.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa chiếm hơn 72,3%. Tỷ trọng chi đầu tư phát triển bình quân hằng năm chiếm trên 60% tổng chi ngân sách địa phương.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng bền vững. Môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính tiếp tục được cải thiện, nâng cao. An sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Quảng Ninh không còn xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều giảm sâu từ 4,56% năm 2015 xuống còn 0,52% năm 2019, trong đó có 3 địa phương cấp huyện là Cô Tô, Cẩm Phả, Uông Bí không còn hộ nghèo.

Song song với thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, tỉnh tiếp tục tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, biên chế tinh giản, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đối với các nội dung về kết luận của Thủ tướng Chính phủ theo Thông báo 371/TB-VPCP ngày 24/9/2018 đã được triển khai toàn diện, thực chất và hiệu quả, là tiền đề quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH nhanh, bền vững. Trong đó, có 4/10 nội dung kiến nghị của tỉnh đã cơ bản hoàn thành; 6/10 nội dung đang được tiếp tục triển khai.

Trước những tác động từ dịch Covid-19 đến các ngành, lĩnh vực kinh tế, từ tháng 2/2020, Quảng Ninh đang tích cực xây dựng, triển khai các chính sách, giải pháp nhằm khôi phục lại sự phát triển KT-XH, nhất là ở các ngành du lịch, dịch vụ. Đặc biệt, sau khi kết thúc giãn cách xã hội, tỉnh triển khai mạnh mẽ nhiều chính sách kích cầu du lịch, phát triển dịch vụ, tăng cường thu hút đầu tư,… phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất. Qua đó, quyết tâm giữ vững đà tăng trưởng của địa phương và góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành 16 nội dung liên quan như: Phát triển các KKT, KCN của tỉnh; giao thông; đất đai; nông nghiệp; văn hóa-xã hội. Lãnh đạo các Bộ, ban, ngành đánh giá cao cách làm của tỉnh thời gian qua trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đặc biệt Quảng Ninh chỉ xin cơ chế, chính sách khơi thông nguồn lực chứ không xin ngân sách Trung ương.Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Lê Quang Tùng phát biểu tại buổi làm việc.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp, trên cơ sở báo cáo, đề xuất kiến nghị của tỉnh, các Bộ, ban, ngành Trung ương trao đổi, làm rõ các nội dung, tham mưu cho Chính phủ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Quảng Ninh để tạo đà phát triển cho địa phương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Ninh về những kết quả toàn diện đã đạt được trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, đối ngoại, đảm bảo an ninh quốc phòng và thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH,… Bài học từ Quảng Ninh đã góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho phục hồi và phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt ấn tượng trong nhiệm kỳ 2015-2020, Quảng Ninh mặc dù có nhiều sự thay đổi trong nhân sự nhưng vẫn tiếp tục giữ được một tập thể đoàn kết, thống nhất, có ý chí, có khát vọng phát triển. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để đưa một địa phương có quy mô lớn về kinh tế như Quảng Ninh đi đến thành công.

Thủ tướng cũng khẳng định: Quảng Ninh là một trong những địa phương thời gian qua thực hiện rất quyết liệt, mạnh mẽ, có nhiều cách làm mới, hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, đóng góp chung vào thành công của quốc gia trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời, dù là địa phương chịu tác động lớn của dịch Covid-19 nhưng tỉnh vẫn giữ được đà phát triển. Tăng trưởng kinh tế quý I đạt cao; đảm bảo đời sống cho người dân, lao động các ngành nghề lĩnh vực; thu hút đầu tư được tăng cường; tỉnh cũng đã triển khai nhiều công trình, dự án động lực quan trọng...Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gợi mở một số giải pháp trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH tỉnh Quảng Ninh thời gian tới.

Quảng Ninh cũng đã có những kết quả rất đáng biểu dương trong huy động các nguồn lực phát triển; đầu tư hạ tầng giao thông như: Đường cao tốc, sân bay, cảng biển theo hình thức PPP; đẩy mạnh thu hút đầu tư; cải cách hành chính; tinh gọn bộ máy, biên chế; sáp nhập đơn vị hành chính, nhất là nhập Hoành Bồ vào Hạ Long tạo ra xung lực phát triển rất lớn của tỉnh; an sinh xã hội;…

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Quảng Ninh thời gian gần đây cho thấy có sự đóng góp lớn không chỉ của “vàng đen” với sự đầu tư phát triển của ngành Than theo hướng sử dụng công nghệ mới, hiện đại trong khai thác, chế biến; mà còn của “vàng xanh” chính là sự bứt phá về du lịch dịch vụ với việc đầu tư các địa điểm du lịch nổi tiếng theo hướng quy mô, xanh, sạch, đẹp. Đưa Quảng Ninh trở thành địa điểm nổi tiếng của Việt Nam về du lịch.

Thủ tướng nhấn mạnh: Quảng Ninh chính là hình mẫu về chuyển đổi mô hình tăng trưởng thành công, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các địa phương trong cả nước. Từ Quảng Ninh có thể đúc kết thành 5 bài học quan trọng. Đó là: Giá trị về bài học quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên về du lịch; tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng chuẩn mực quốc tế; thu hút và phát huy vai trò của các nhà đầu tư tư nhân như "sếu đầu đàn"; phát huy vai trò tính năng động, sáng tạo, quyết đoán của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, chịu trách nhiệm trước Đảng, nhân dân; chia sẻ thành quả về phát triển đến người dân theo những mục tiêu về phát triển môi trường bền vững.

Từ những kết quả đạt được, tỉnh cần tiếp tục không ngừng cố gắng, nỗ lực hơn nữa, để có những kết quả cao hơn, mới hơn, tiếp tục đóng góp cho Trung ương nhiều hơn nữa. Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Quảng Ninh vẫn còn dư địa phát triển lớn, nhiều tiềm năng thế mạnh của tỉnh vẫn chưa được khai thác hết. Do vậy, tỉnh cần phát huy những kết quả đạt được, khơi thông các “điểm nghẽn” để thúc đẩy phát triển KT-XH, nắm lấy trách nhiệm tiên phong, đi đầu trong phát triển thời gian tới. Qua đó, không chỉ là trung tâm phát triển của vùng Đông Bắc mà phải là trung tâm phát triển của phía Bắc cả nước; là phên dậu vững chắc giữ gìn non sông, bờ cõi; là động lực vững chắc đóng góp cho hưng thịnh quốc gia.

Thủ tướng đánh giá những tiềm năng, lợi thế, dư địa phát triển của Quảng Ninh vẫn còn rất lớn, cần phải được khai thác hiệu quả. Đặc biệt là về yếu tố con người năng động, sáng tạo, tư duy đổi mới; hạ tầng phát triển mạnh mẽ, đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông; nhiều cảnh quan đẹp, di tích lịch sử, bản sắc văn hóa đặc sắc;...Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và cắt băng khánh thành Đường bao biển Trần Quốc Nghiễn.

Gợi mở cho tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần có chiến lược phát triển lâu dài, bền vững, nhất là phát triển kinh tế du lịch mũi nhọn. Tỉnh cần tiếp tục xem xét, kiểm điểm, nhìn nhận thấu đáo, nghiêm túc những điểm nghẽn trong quá trình phát triển, từ đó có giải pháp tháo gỡ. Cần đổi mới chính mình, không chủ quan về những thành quả đã đạt được. Đồng thời, tập trung phát triển doanh nghiệp có quy mô, có chất lượng; phát triển đô thị hiện đại, thông minh; tiếp tục xây dựng nông thôn mới; giảm tỷ lệ hộ nghèo; phát triển nguồn nhân lực; nâng cao hiệu quả môi trường đầu tư và cải cách bộ máy; xây dựng chính quyền điện tử; đảm bảo an sinh xã hội;... Cùng với đó, cần chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Thủ tướng cơ bản đồng tình, nhất trí và chỉ đạo các Bộ, ban, ngành liên quan nghiên cứu, giải quyết sớm cho tỉnh; với những đề xuất vượt thẩm quyền giải quyết của Bộ, ban, ngành thì tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ phương án tháo gỡ.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các Bộ, ban, ngành, đặc biệt là chỉ đạo của Thủ tướng. Đồng chí mong muốn Thủ tướng, các Bộ, ban, ngành Trung ương tiếp tục dành sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Hồng NhungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 8908
Đã truy cập: 19018120

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.