Đảm bảo an toàn cho tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long

29/05/2020 13:22

Thấm nhuần tư tưởng của Bác “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) trên sông, biển thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh đã chủ động triển khai có hiệu quả các mô hình “Dân vận khéo” trong công tác PCCC. Qua đó, đã phát huy sức mạnh toàn dân tham gia PCCC, góp phần phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông, biển hướng dẫn thủy thủ, nhân viên một tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long kỹ thuật sử dụng vòi chữa cháy.

Đại úy Phạm Thái Sơn, Đội trưởng Đội PCCC&CNCH trên sông, biển, cho biết: Đội phụ trách công tác PCCC&CNCH trên toàn bộ tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn của tỉnh và tàu thuyền phục vụ khách du lịch trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long. Toàn tỉnh hiện có 487 tàu du lịch đang hoạt động, trong đó có nhiều tàu du lịch vỏ gỗ, trên tàu có nhiều chất liệu dễ cháy như: Nhựa, mút sốp, rèm mành, dầu diesel, bình gas... nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Trong khi đó tại một số doanh nghiệp, thủy thủ, thuyền viên, thậm chí cả chủ doanh nghiệp còn tâm lý chủ quan trong PCCC.

Trước thực trạng trên, đầu năm 2019, Đội đã chủ động triển khai mô hình “Khéo tuyên truyền, khéo vận động, hướng dẫn tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đảm bảo an toàn PCCC” và thí điểm triển khai tại 6 doanh nghiệp với 58 tàu du lịch đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long tham gia.

Trong quá trình triển khai, Đội đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, chủ phương tiện tàu thuyền, thủy thủ, thuyền viên, người làm việc trên các phương tiện tàu du lịch... tự giác thực hiện nghiêm các quy định, quy chuẩn an toàn về PCCC.

Đơn vị còn thường xuyên phối hợp với các doanh nghiệp, chủ phương tiện tổ chức các buổi tập huấn cho thủy thủ, thuyền viên, người làm việc trên các phương tiện tàu du lịch về các biện pháp thực hiện an toàn PCCC; kỹ năng CNCH khi có sự cố cháy, nổ; đồng thời tăng cường kiểm tra các phương tiện về thực hiện các quy định về PCCC, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông, biển hướng dẫn thủy thủ của Công ty Bhaya kiểm tra các bình chữa cháy trên tàu.

Từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã phối hợp tổ chức treo trên 100 băng zôn, in 600 bộ tài liệu tuyên truyền về công tác PCCC; tổ chức 72 buổi tuyên truyền, tập huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH cho trên 2.600 thủy thủ, thuyền viên, cán bộ công nhân viên làm việc trên các tàu du lịch; hướng dẫn chủ các phương tiện xây dựng mới 92 phương án chữa cháy theo quy định. Cùng với đó, Đội cũng đã thực hiện 2.205 lượt kiểm tra định kỳ, đột xuất về PCCC&CNCH. Qua đó, kịp thời hướng dẫn chủ các phương tiện khắc phục 4.476 các tồn tại, thiếu sót về PCCC.

Ông Phan Văn Tùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Du thuyền Bhaya, cho biết: Đây là một mô hình hết sức thiết thực. Doanh nghiệp chúng tôi đã được Đội Cảnh sát PCCC&CHCN trên sông, biển hướng dẫn tự triển khai thực hiện hiệu quả các phương án PCCC. Đồng thời, Đội cũng thường xuyên cử cán bộ xuống các tàu tập huấn cho thủy thủ, thuyền viên, nhân viên trên các tàu thực hành thuần thục các kỹ năng sử dụng các trang, thiết bị PCCC trên tàu cũng như các kỹ năng xử lý khi không may xảy ra các sự cố cháy nổ...

Để thực hiện hiệu quả công tác PCCC&CNCH, đơn vị còn duy trì nghiêm chế độ huấn luyện, thường trực sẵn sàng chiến đấu; đồng thời thực hiện tốt công tác bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy, CNCH. Nhờ đó, 100% số vụ cháy sau khi nhận tin báo được triển khai nhanh chóng, hiệu quả, đúng quy trình. Đặc biệt, nhờ triển khai tốt mô hình “Khéo tuyên truyền, khéo vận động, hướng dẫn tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đảm bảo an toàn PCCC” nên từ đầu năm 2019 đến nay, trên Vịnh Hạ Long chỉ xảy ra 1 sự cố cháy nhỏ đã được các thủy thủ, thuyền viên phối hợp với Đội PCCC&CNCH trên sông, biển xử lý kịp thời.

Thiếu tá Vương Đức Thọ, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh đánh giá: Mô hình “Khéo tuyên truyền, khéo vận động, hướng dẫn tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long đảm bảo an toàn PCCC” được triển khai đã huy động sức mạnh của toàn dân tham gia công tác PCCC. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo Đội PCCC&CNCH trên sông, biển phối hợp doanh nghiệp duy trì và triển khai nhân rộng mô hình đến tất cả 100% số tàu du lịch hoạt động trên Vịnh Hạ Long, để nơi đây thực sự là điểm đến an toàn cho du khách.

Nguyễn ChiếnTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 11580
Đã truy cập: 19044970

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.