Học và làm theo Bác ở thành phố thủ phủ: Thường xuyên, cụ thể, sát thực tiễn

01/06/2020 08:46

Sau 4 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị trên địa bàn TP Hạ Long đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, lựa chọn và quyết tâm thực hiện chỉ thị bằng những phương pháp mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả. Qua đó, đưa việc học và làm theo Bác thấm sâu vào đời sống xã hội, trở thành nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của tổ chức đảng; nhiệm vụ lâu dài, thiết thân của mỗi cán bộ, đảng viên...

Phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên

Lãnh đạo thành phố đến thăm, nắm bắt tình hình SXKD tại Công ty CP Viglacera Hạ Long, nhân Tháng Công nhân năm 2020.

Để Chỉ thị 05-CT/TW thiết thực đi vào cuộc sống, cấp ủy, chính quyền TP Hạ Long quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai tốt việc nêu gương, phát huy vai trò của cấp ủy và người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị. Trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, cán bộ, đảng viên, người đứng đầu luôn quyết tâm, kiên trì và gương mẫu, nêu gương trong từng việc làm cụ thể. Từng chi bộ, tổ chức đảng đã lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chí đánh giá cán bộ hằng năm và xét hưởng các chế độ.

Đặc biệt, những nội dung cam kết của đảng viên về việc học và làm theo gương Bác đều thực hiện ghi vào sổ tay đảng viên để nhắc nhở đảng viên về việc học theo Bác hằng ngày và cũng là để thường xuyên “tự soi, tự sửa” theo những nội dung đã cam kết... Chỉ thị 05-CT/TW đã ngày càng đi vào cuộc sống và dần trở thành việc làm thường xuyên, hình thành nên ý thức tự giác trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thành phố.
Cán bộ phường Hà Trung (TP Hạ Long) trao tiền hỗ trợ của tỉnh cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, thành phố cũng xây dựng và thực hiện nghiêm túc chương trình kiểm tra, giám sát của cấp ủy, từ đó tăng cường các cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra đột xuất. Trong đó, tập trung vào những vấn đề nhạy cảm, dễ nảy sinh tiêu cực, dư luận quan tâm, như: Khoáng sản, đất đai, xây dựng, quản lý tài chính, công tác cán bộ, giải phóng mặt bằng… Từ năm 2016 đến nay, qua 2 cuộc kiểm tra, 6 cuộc giám sát, 2 cuộc điều tra dư luận xã hội có nội dung về triển khai Chỉ thị 05-CT/TW, Thành ủy Hạ Long đã kịp thời phát hiện và thi hành kỷ luật 135 đảng viên, cấp ủy viên. Cách làm này đã góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấn chỉnh các sai phạm, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên và phát huy hiệu quả công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực.

Đặc biệt, thành phố thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của người đứng đầu trong tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phát huy tốt vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, nhất là trong đối thoại, không để bức xúc kéo dài, tạo thành điểm "nóng". Điển hình, trong lĩnh vực đất đai, 4 năm qua thành phố đã thực hiện gần 200 dự án trọng điểm. Trong đó, số dự án lớn, kéo theo số hộ dân bị ảnh hưởng lên tới trên 17.000 hộ dân và tổ chức, thành phố đã ban hành gần 1.400 quyết định cưỡng chế. Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giải quyết đảm bảo quyền và lợi ích của người dân và tổ chức nên khá thuận tiện trong công tác triển khai các dự án. Đáng chú ý, tỷ lệ giải quyết đơn thư hằng năm của thành phố đạt 97%, các vụ việc phức tạp, kéo dài cơ bản được giải quyết dứt điểm, tạo được niềm tin của người dân đối với hệ thống chính trị của thành phố, từ đó tích cực thực hiện các chương trình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đảng, của hệ thống chính trị được nâng lên rõ rệt. Đến nay, thành phố đã xây dựng 136 mô hình tập thể, 78 mô hình cá nhân học tập và làm theo gương Bác, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.

Động lực để Hạ Long vươn caoThủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khánh thành tuyến đường Trần Quốc Nghiễn, ngày 24/5. (Ảnh: Đỗ Phương)

Thực tiễn thời gian qua đã khẳng định, các cấp ủy, chính quyền TP Hạ Long thời gian qua đã vào cuộc tích cực, nghiêm túc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Trong đó, chuyển biến mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách làm của từng cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Tổ chức cơ sở đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhiệm kỳ 2015-2020, 29/29 chỉ tiêu đưa ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hạ Long đều hoàn thành, trong đó nhiều chỉ tiêu vượt cao.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố duy trì ở mức cao so với bình quân chung toàn tỉnh (11,1% năm 2019); cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực và đúng hướng, tỷ trọng khu vực dịch vụ tăng cao nhất trong 3 khu vực kinh tế (dự kiến năm 2020 đạt gần 59%, tăng 4% so với năm 2015 và vượt chỉ tiêu tỉnh giao); thu nhập bình quân đầu người đạt 9.000 USD/người/năm. Đặc biệt, công tác thu ngân sách của thành phố luôn đứng đầu và luôn hoàn thành vượt dự toán tỉnh giao. Các chỉ tiêu do thành phố trực tiếp thu giai đoạn 2016-2020 đạt trên 22.000 tỷ đồng (cao hơn 4 lần giai đoạn 2011-2015).Hạ Long đang vươn mình trở thành trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế (Ảnh: Tổ hợp bất động sản của Tập đoàn Sun Group tại khu du lịch Bãi Cháy).

Hạ Long những năm gần đây được "thay da đổi thịt" nhờ có sự đầu tư mạnh mẽ về kết cấy hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Tiêu biểu: Tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn; tuyến đường 10 làn xe nối khu du lịch Bãi Cháy với đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; tỷ lệ đô thị hóa của thành phố đạt gần 90%. Cùng với đó, chuỗi các công trình, dự án phục vụ phát triển du lịch, dịch vụ được đầu tư mạnh tại Hạ Long..., đã và đang mang lại sức vóc mới cho thành phố, trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước...

Đồng chí Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho biết: Để góp phần tạo thế và lực mới, xây dựng Hạ Long trở thành đô thị phát triển toàn diện, thành phố thông minh, con người văn minh, thành phố tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, gắn với việc thực hiện các nghị quyết. Đồng thời, tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp các nghị quyết của Trung ương về xây dựng chỉnh đốn đảng, công tác tổ chức cán bộ; gắn việc học tập và làm theo gương Bác với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Hoàng NgaTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 18793
Đã truy cập: 19078398

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.