HĐND tỉnh giám sát việc phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi tại TX Quảng Yên

01/06/2020 14:44

Sáng 1/6, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với TX Quảng Yên về việc chấp hành các nghị quyết của HĐND tỉnh về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi; định mức phân bổ đối với chi thường xuyên và chi đầu tư NSNN tại thị xã, giai đoạn 2017-2020. Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Buổi làm việc được TX Quảng Yên truyền trực tuyến đến 19/19 xã, phường trong toàn thị xã.

Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, phát biểu kết luận.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND TX Quảng Yên, đã báo cáo với Đoàn giám sát về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 16/2016/NQ-HĐND ngày 27/7/2016 và Nghị quyết số 38/2016/NQ-HĐND ngày 7/12/2016 của HĐND tỉnh về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi; định mức phân bổ đối với chi thường xuyên và chi đầu tư NSNN tại thị xã.

Về cơ bản, Nghị quyết số 16 và Nghị quyết số 38 của HĐND tỉnh đã khắc phục được một số tồn tại của giai đoạn trước. Việc phân cấp nguồn thu đã được thực hiện tương đối triệt để, địa phương có sự chủ động trong việc tính toán nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ chi theo phân cấp. Quá trình điều hành, quản lý ngân sách có sự công khai, minh bạch, việc lập và phân bổ dự toán được thực hiện khoa học, thuận lợi đối với cơ quan chuyên môn; phần lớn các nhiệm vụ chi đã được ban hành định mức cân đối kinh phí, tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi, giám sát của các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách…Năm 2019, Quảng Yên đã thực hiện tự chủ tài chính cho khối xã theo mức tự chủ 100% và tự chủ một phần theo đề án tự cân đối thu chi ngân sách cho bộ máy hành chính.

Trên cơ sở dự toán thu, chi ngân sách năm 2020 và tình hình thực tế của địa phương, TX Quảng Yên đã kiến nghị đến Đoàn giám sát của HĐND tỉnh một số vấn đề như: Việc phân cấp nguồn thu cho địa phương, đề nghị giữ nguyên theo giai đoạn ổn định 2017- 2020; tỷ lệ điều tiết ngân sách cho cấp huyện,  xã, đề nghị cho địa phương được hưởng thêm tỷ lệ điều tiết một số khoản như: Thu từ doanh nghiệp trung ương; thu cấp quyền khai thác khoáng sản do Trung ương cấp phép; thu từ phí, lệ phí do cơ quan, đơn vị tỉnh thu nộp. Điều chỉnh tỷ lệ điều tiết 2 phường Quảng Yên và Đông Mai do số thu đã cân đối đủ chi thường xuyên. Việc chi cho các hoạt động an ninh quốc phòng ở cơ sở còn nhiều bất cập.Hội nghị được truyền trực tuyến đến các xã, phường trong toàn thị xã.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trịnh Minh Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đánh giá cao TX Quảng Yên trong triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh. Đặc biệt là trong nhiệm vụ thu, chi ngân sách, góp phần đảm bảo khả năng cân đối các nguồn lực cho tỉnh. Trong đó có 2 địa phương Quảng Yên và Đông Mai đã tự chủ được thu, chi ngân sách trong năm 2019. Từ kết quả này, đồng chí mong muốn năm 2020 Quảng Yên có thêm ít nhất một địa phương nữa tự cân đối được nguồn thu, chi ngân sách.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các thành viên trong Đoàn giám sát, đồng chí đề nghị TX Quảng Yên cần quan tâm đến việc cơ cấu thu ngân sách, tập trung cho việc thu nợ đọng tiền thuế. Quan tâm quản lý tốt quỹ đất xen kẹp trong khu dân cư, việc cải cách hành chính cần có sự thông thoáng, minh bạch hơn... để tăng thêm “sức sống” cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển.

Đối với các kiến nghị của thị xã, đồng chí đề nghị TX Quảng Yên phải rà soát lại các nội dung kiến nghị trên cơ sở thực tiễn nhưng vẫn phải đảm bảo thuận lợi cho công tác triển khai thực hiện, đánh giá, kiểm tra. Đồng thời, thị xã cần cung cấp thêm tài liệu, báo cáo giải trình, bổ sung làm rõ một số chi theo định mức đối dân số, chi cho an ninh quốc phòng ở cơ sở, chi sự nghiệp môi trường, chi sự nghiệp giáo dục; làm rõ việc sử dụng nguồn thu phí...

Bùi Niên (Trung tâm TT- VH Quảng Yên)Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 19954
Đã truy cập: 18926492

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.