Điểm báo ngày 1/6

01/06/2020 16:48

            

Kích cầu du lịch Quảng Ninh hậu Covid-19: Chính quyền đã “tiền hô”, rất cần doanh nghiệp “hậu ủng” (Baodautu.vn 01/6; Đầu tư 01/6) 

Đường bao biển Trần Quốc Nghiễn tại TP. Hạ Long giúp thành phố biển này thêm quyến rũ.

Nhiều hỗ trợ về chính sách để ngành du lịch, mũi nhọn trong phát triển kinh tế đã được tỉnh Quảng Ninh ban hành. Song, để đạt hiệu quả, rất cần sự đồng lòng từ phía doanh nghiệp. 

Từ khi Quảng Ninh chính thức cho mở cửa lại giao thông liên tỉnh và các hoạt động du lịch, thương mại, chỉ chưa đầy nửa tháng sau, ngày 14/5, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 17 - kỳ họp chuyên đề để quyết nghị chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020. 

“So với nhiều địa phương khác có ngành du lịch phát triển, việc Quảng Ninh tổ chức họp HĐND để thông qua chính sách hỗ trợ trực tiếp cho ngành du lịch được thực hiện sớm và tích cực nhất”, bà Nguyễn Thị Trực, Giám đốc Vietravel, Chi nhánh Quảng Ninh, kiêm Phó chủ tịch thường trực Liên minh kích cầu du lịch Quảng Ninh chia sẻ. 

Theo tính toán, với những chính sách hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020 đã được thông qua, ngân sách của tỉnh sẽ hụt thu khoảng 200 tỷ đồng do thực hiện miễn, giảm một số loại thuế, phí tham quan, du lịch, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp.

Cụ thể, Quảng Ninh giảm 100% phí vào các điểm tham quan vịnh Hạ Long (không áp dụng cho vé ngủ đêm), Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử từ ngày 14/5/2020 đến hết ngày 1/6/2020 và các ngày lễ, kỷ niệm lớn trong năm 2020; giảm 50% phí tham quan cho du khách tại các danh thắng trên trong các ngày còn lại của tháng 6, tháng 7/2020 (không áp dụng cho vé ngủ đêm). 

Quảng Ninh cũng hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, TP. Uông Bí) và ngược lại, dành cho hành khách các chuyến bay đi và đến qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. 

Đánh giá về gói kích cầu này, bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh cho rằng: “Đặt trong bối cảnh nguồn thu ngân sách của tỉnh bị ảnh hưởng lớn do du lịch gần như đóng băng trong 4 tháng đầu năm, thì đây là nỗ lực và là sự hỗ trợ rất lớn của phía chính quyền. Đồng thời cũng là cơ sở quan trọng để Hiệp hội cùng các thành viên tham gia Chương trình kích cầu du lịch Quảng Ninh xây dựng được các gói sản phẩm cụ thể, nhằm thu hút du khách đến với Quảng Ninh trong dịp hè này, đặc biệt là khách nội địa”. 

Trao đổi về các gói sản phẩm kích cầu do Liên minh kích cầu du lịch Quảng Ninh (được thành lập ngày 13/5/2020) xây dựng, bà Trực cho biết, đến nay, đã có hơn 100 doanh nghiệp trong các lĩnh vực lữ hành, lưu trú, nhà hàng, khu vui chơi, tàu du lịch... cùng cam kết về mức giảm giá dịch vụ, sản phẩm. Các gói sản phẩm kích cầu đã cơ bản được hoàn thiện và chia thành 3 loại chính, gồm: tour trọn gói 3 ngày 2 đêm, với ưu điểm là đón khách miễn phí ngay từ sân bay; City tour dành cho du khách đang có mặt ở Hạ Long; cuối cùng là các combo trọn gói và cũng được đưa đón, trả khách từ sân bay về đến cơ sở lưu trú và ngược lại. 

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết: “Sở cũng đã có kế hoạch tổ chức các chương trình kích cầu du lịch nội địa tại Nha Trang, Đà Nẵng, Đắc Lắc vào đầu tháng 6/2020. Căn cứ diễn biến tình hình thực tế, sẽ có thể triển khai ngay việc xúc tiến đến các thị trường quốc tế (Trung Quốc, Đông Bắc Á, ASEAN...) trong năm 2020”. 

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp tham gia Liên minh kích cầu du lịch của tỉnh, ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch Sun Group khu vực Đông Bắc cho rằng, ngành du lịch chưa thể phục hồi ngay vì những tác động của Covid-19 trong những tháng đầu năm qua là rất lớn. Tuy nhiên, những hành động từ phía chính quyền tỉnh Quảng Ninh trong việc ban hành ngay chính sách miễn, giảm giá vé tham quan một số điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh giống như liều vắc-xin giúp doanh nghiệp tăng sức đề kháng. Đồng thời, đây thực sự là những việc cần làm ngay để thu hút dòng khách nội địa đến với Quảng Ninh trong bối cảnh dịch bệnh trong nước đã được kiểm soát và việc đón du khách nước ngoài khó có thể thực hiện trong năm 2020. 

Bà Phạm Hoàn, CEO Công ty Du thuyền Sealife Group cho biết: “Có một thực tế là ngay sau khi Quảng Ninh cho các hoạt động giao thông - vận tải, du lịch được hoạt động trở lại từ mùng 1/5, thì nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ du thuyền, lưu trú đã có sự cạnh tranh về giá xuống đáy với mức giảm từ 50-70% với cả tàu nghỉ đêm trên vịnh. Thậm chí có tàu chuyên về nghỉ đêm 5 sao đã phải chạy thêm cả tour trong ngày”. 

Đánh giá về điều này, ông Thủy cho rằng, đây là sự thiếu liên kết của chính các doanh nghiệp trong việc tạo ra một mặt bằng giá chung, sao cho đảm bảo hoạt động có lãi, giữ được chất lượng dịch vụ tốt. Hệ quả của việc này rất lớn. Trước mắt sẽ là nguy cơ giảm chất lượng dịch vụ, sau đó sẽ là sự loạn thị trường và chèo kéo khách. Một điểm nữa là, có thể có nguy cơ “chặt chém” du khách khi đã đến và sử dụng thêm các dịch vụ khác tại Quảng Ninh để bù thu. 

Theo bà Hoàn, chuỗi du thuyền của Công ty hiện vừa mới vận hành trở lại với mức giảm 15% so với giá niêm yết dành cho khách nội địa. Khách hàng hiện tại chủ yếu là các đoàn khách quen, yêu cầu chất lượng dịch vụ cao, nên Công ty không thể chạy đua giảm giá chỉ để có khách. 

Đó cũng chính là lý do mà Sở Du lịch cùng với Hiệp hội Du lịch tỉnh thành lập Liên minh kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh, kêu gọi các doanh nghiệp tham gia. Điều này nhằm ổn định hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên một mặt bằng giá mới đã giảm, nhưng đảm bảo được quyền lợi của cả doanh nghiệp lẫn du khách. 

Về cách mà Liên minh kích cầu du lịch Quảng Ninh hoạt động, bà Trực cho hay, khi xây dựng các gói sản phẩm kích cầu, Liên minh không thể đưa hết các doanh nghiệp cùng xuất hiện trong gói sản phẩm đó. Chúng tôi sẽ lựa chọn những doanh nghiệp, đơn vị có chất lượng dịch vụ tốt nhất để đảm bảo về hình ảnh và thương hiệu cho du lịch Quảng Ninh. Các doanh nghiệp cùng lĩnh vực, cùng phân khúc sản phẩm khi tham gia Liên minh là đã tham gia cam kết về mức giá chung và sẽ không được thay đổi. Điều các doanh nghiệp được hưởng lợi là sẽ được tuyên truyền về sản phẩm của đơn vị mình cùng với các gói sản phẩm kích cầu, được gửi thông tin đến các đơn vị lữ hành để họ lựa chọn và xây dựng tour. 

“Để Liên minh này hoạt động có hiệu quả, cần sự chủ động và trách nhiệm từ phía các doanh nghiệp. Chính quyền đã tạo ra cơ chế, chính sách, đã có định hướng, còn sử dụng hiệu quả ra sao thì chính là từ phía các doanh nghiệp”, ông Thủy chia sẻ. 

Là một trong những doanh nghiệp đang đón nhận những tín hiệu tích cực từ liều vắc-xin 200 tỷ đồng của Quảng Ninh, ông Lê Trọng Thanh, Phó giám đốc Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm cho biết, lượng khách đã tăng dần trở lại từ ngày 1/5, nhưng tăng nhanh kể từ khi Quảng Ninh chính thức triển khai giảm phí tham quan Yên Tử, vịnh Hạ Long từ ngày 14/5. “Hiện các ngày cuối tuần, công suất phòng tại Khu nghỉ dưỡng cao cấp Legacy Yên Tử đã lấp đầy đến 90%. Công ty cũng chủ động giảm 50% giá phòng từ thứ 2 đến thứ 5, đồng thời giảm giá vé cáp treo khứ hồi cả 4 tuyến từ 350.000 đồng xuống còn 250.000 đồng đến hết tháng 8/2020 để kích cầu”, ông Thanh cho biết. 

Nhiều sự kiện văn hoá, thể thao du lịch tại các địa phương của Quảng Ninh đã được tỉnh đồng ý cho tổ chức từ tháng 5 đến tháng 10/2020. Với hơn 70 sự kiện, Quảng Ninh đã tạo thêm sức hút, kéo du khách về với Quảng Ninh - một điểm đến an toàn và hấp dẫn hậu Covid-19.

Quảng Ninh vẫn là điểm đến an toàn, hấp dẫn du khách (Baodautu.vn 01/6; Đầu tư 01/6) 

Thành công, an toàn trong cuộc chiến chống Covid-19, Quảng Ninh đã quay lại vị thế của một điểm đến cuốn hút du khách và các nhà đầu tư. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngay từ giai đoạn đầu khi dịch bùng phát, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động nhận diện, ứng phó theo diễn biến từng ngày của Covid-19. Theo đó, dừng tất cả các tour, gói du lịch, không tổ chức đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Quảng Ninh và ngược lại ngay từ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. 

Tại TP. Móng Cái, gần 100 chốt kiểm soát hoạt động 24/24 giờ được thiết lập tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở kéo dài từ Móng Cái đến Hải Hà, Bình Liêu. 

Tại kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Quảng Ninh khoá XIII, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhấn mạnh: “Đại dịch Covid-19 gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội lớn trong cả nước. Nhận thức rõ sự nguy hiểm của đại dịch, Quảng Ninh đã chủ động, sáng tạo thực hiện chống dịch theo phương châm “3 trước” (nhận diện, chủ động phòng, chống trước; chuẩn bị phương án, phương tiện vật tư trước; phát hiện, hành động, xử lý trước) và “4 tại chỗ" (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ)”. 

Nhờ đó, đến nay, Quảng Ninh hoàn toàn chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, không để nảy sinh mầm bệnh trên địa bàn. Đặc biệt, Quảng Ninh vẫn đảm bảo được tăng trưởng về kinh tế, ngành du lịch cũng nhanh chóng được hoạt động trở lại và tự tin là điểm đến an toàn, hấp dẫn. 

Ngày 24/5 vừa qua, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khen ngợi: “Quảng Ninh là một trong những địa phương thực hiện rất quyết liệt, mạnh mẽ, có nhiều cách làm mới, hiệu quả trong phòng chống Covid-19, đóng góp chung vào thành công của quốc gia trong công tác phòng chống dịch”. 

Quảng Ninh cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước thành lập bệnh viện cách ly với đầy đủ thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ giỏi chuyên môn, sẵn sàng làm nhiệm vụ 24/24 giờ. Các phương án đón người Việt trở về từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc), Hàn Quốc, Mỹ, Nga... qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn an toàn, đúng quy định. Tất cả đã khẳng định một Quảng Ninh bình tĩnh, chủ động, kịp thời, chính xác trong cuộc chiến “chống giặc” Covid-19 và là một điểm đến an toàn với mọi người. 

Với 600 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 5 di tích quốc gia đặc biệt, 3 di tích cấp quốc gia, 8 di tích cấp tỉnh; nguồn tài nguyên du lịch đa dạng và hấp dẫn từ rừng núi đến biển đảo, Quảng Ninh luôn là điểm đến hấp dẫn với du khách. Chưa kể hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ và các sản phẩm du lịch liên tục được đầu tư mới, hoàn chỉnh càng làm tăng thêm sức hút của điểm đến Quảng Ninh. 

Lấy ví dụ Cô Tô, nơi đây được ví như thiên đường miền Bắc với hàng chục bãi biển dài thơ mộng, nước biển xanh ngọc trong vắt, bãi cát trắng đẹp với hơn 50 đảo lớn nhỏ, có nhiều điểm du lịch lãng mạn như trạm hải đăng Cô Tô, bãi đá Cầu Mỵ, đường Tình yêu, bãi tắm Vạn Chảy, Hồng Vàn... 

Hay như Bình Liêu, được gọi là “Sa Pa thu nhỏ” tại Quảng Ninh với khí hậu mát mẻ trùm lên những thửa ruộng bậc thang xanh mướt và cung đường đèo ngập tràn cỏ lau. Là Tiên Yên nổi tiếng với sản vật gà Tiên Yên, với địa danh thác Pạc Sủi 16 tầng nước đổ... 

Vậy nên, chỉ cần dịch bệnh được kiểm soát, nhiều địa phương tại Quảng Ninh đã nhanh chóng ghi nhận sự tăng trưởng trở lại của dòng khách. Trong 2 ngày 22 và 23/5, lượng khách đến với huyện đảo Cô Tô đã tăng đột biến với gần 4.000 lượt. Đây cũng là thời gian diễn ra các hoạt động du lịch hè 2020 của Cô Tô với điểm nhấn là sự kiện khai trương chuyến tàu cao tốc xuất phát từ Tuần Châu - Hạ Long đi đảo ngọc Cô Tô và chuyến famtrip xúc tiến du lịch Cô Tô, kết nối du lịch Hạ Long - Cát Bà - Cô Tô. Từ nay, du khách đến với đảo ngọc Cô Tô chỉ mất 2 tiếng và xuất phát ngay từ cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu bằng tàu Tuần Châu Express. Đây là tàu cao tốc 2 thân, hiện đại theo tiêu chuẩn châu Âu, đạt độ an toàn cao khi hoạt động ở vùng xa bờ ngay cả trong điều kiện thời tiết xấu, gió cấp 7. 

Còn với TP. Móng Cái, địa đầu Tổ quốc, sau 4 tháng đầu năm dừng đón khách qua cửa khẩu, cũng như thực hiện giãn cách xã hội, từ đầu tháng 5/2020 tới nay, du khách đã quay trở lại và ước đạt hơn 170.000 lượt. 

Theo thông tin từ Sở Du lịch Quảng Ninh, nhờ các chính sách miễn, giảm giá vé được áp dụng từ ngày 14/5, chỉ trong 3 ngày (15-17/5) đã có trên 22.600 lượt khách tham quan vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh (TP. Hạ Long), Khu di tích và danh thắng Yên Tử (TP. Uông Bí). Đặc biệt, tại các điểm danh lam, thắng cảnh, khu du lịch trong tỉnh, số lượng du khách đến mỗi ngày đều tăng đáng kể, nhất là các ngày cuối tuần. 

Với mục tiêu xây dựng Hạ Long trở thành trung tâm du lịch, văn minh, hiện đại, hấp dẫn và thân thiện, thời gian qua, TP. Hạ Long đã ưu tiên nguồn lực đầu tư hạ tầng giao thông kết nối. Trong đó, tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn có chiều dài 6,2 km, tổng vốn đầu tư 1.726 tỷ đồng, đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách. Đường được nâng cấp từ 4 lên 6 làn xe; vỉa hè bên trong là 5 m, phía ngoài biển được đầu tư kết hợp với khuôn viên cảnh quan ngắm vịnh Hạ Long mở rộng 28 m; vị trí cuối tuyến sẽ xây dựng bãi tắm công cộng Hòn Gai với chiều dài 900 m. 

Việc đưa vào khai thác tuyến đường này sẽ tạo động lực hạ tầng cho du lịch bứt phá tại các địa phương trong tỉnh. Đồng thời còn trở thành chuỗi liên kết tăng sức hấp dẫn của các điểm đến du lịch ven biển như Bảo tàng, Cung quy hoạch, Trung tâm thương mại Vincom Hạ Long, Quảng trường 30/10... 

Cuối tháng 5 vừa qua, Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng đầu tiên tại Việt Nam - Yoko Onsen Quang Hanh tại TP. Cẩm Phả đã được đưa vào vận hành. Đây là một sản phẩm du lịch hoàn toàn mới tại Quảng Ninh đã được Sun Group đầu tư. Được biết, nguồn nước khoáng nóng Quang Hanh gửi tới Tokyo, Nhật Bản để phân tích, đánh giá đã cho kết quả rất giàu khoáng chất có lợi cho sức khỏe, với hàm lượng Ion Na+ và Cl- chiếm tới hơn 20 g/l; có chứa axit metasilicic, axit boric và đặc biệt, tỷ lệ Brom lớn tới 40 mg/l. 

Là một trong 3 mỏ nước khoáng có hàm lượng Brom nóng khoáng hóa cao nhất thế giới, có nhiều lợi ích cho sức khỏe, suối khoáng nóng Quang Hanh đã trở thành khu nghỉ dưỡng cao cấp, là điểm nhấn đặc biệt - một tuyệt tác được bao bọc giữa thiên nhiên xanh mướt của núi rừng Quảng Ninh. Nhìn từ trên cao, Yoko Onsen giống như một ngôi làng nhỏ ở Nhật Bản, thanh bình và yên tĩnh. 

27 bể tắm khoáng tại khu vực tắm công cộng bao gồm bể carbornate, bể tắm hang, bể phản lực, bể tắm đá, bể tắm trẻ em, bể tắm đào viên, bể tắm chum, bể sục, bể ngâm nước lạnh, nước nóng, bể ngâm chân… đem đến đa dạng công dụng chăm sóc sức khỏe. Khu xông hơi kiểu Nhật cung cấp các dịch vụ xông nóng, lạnh, xông đá muối Himalaya... Các villa cỡ nhỏ với bể tắm khoáng trong nhà và ngoài trời, hướng ra cảnh núi non hùng vĩ sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các cặp đôi, gia đình. Khu ẩm thực phục vụ đa dạng các món ngon từ xứ Phù Tang... 

Ông Đặng Minh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group cho biết: “Với việc có thể đón một lượng khách lớn ở bất kỳ thời điểm nào trong năm, Yoko Onsen Quang Hanh sẽ góp phần khắc phục điểm yếu du lịch mùa vụ vốn đã kìm hãm sự phát triển của ngành du lịch miền Bắc, đưa Quảng Ninh trở thành điểm du lịch hấp dẫn bốn mùa”.  

Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng, “lá phổi xanh” của tỉnh Quảng Ninh sẽ được đánh thức và trở thành điểm đến sinh thái có một không hai. Dịp đầu tháng 5, tỉnh Quảng Ninh đã họp, nghe tư vấn trình bày đề án nghiên cứu quy hoạch, xây dựng khu bảo tồn thiên nhiên và du lịch sinh thái Vinpearl Safari. Địa điểm nghiên cứu lập quy hoạch là tại 4 xã Vũ Oai, Hòa Bình, Kỳ Thượng, Đồng Lâm, thuộc TP. Hạ Long. Địa điểm đề xuất nghiên cứu có diện tích trên 1.135 ha, trong đó phần lớn là rừng quốc gia thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn - Kỳ Thượng. 

Dù mới chỉ là bước đầu khởi động, nhưng người dân và du khách có thể mong chờ vào điểm đến kỳ thú này trong một tương lai không xa. 

Với Yoko Onsen Quang Hanh và trong tương lai là tòa tháp Domino cao 99 tầng nằm trên biển thuộc quần thể du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group tại Bãi Cháy, hay Vinpearl Safari..., Quảng Ninh sẽ sớm thành điểm đến 4 mùa đặc sắc nhất tại miền Bắc cho du khách trong nước, quốc tế.

Sân nào đông khán giả nhất vòng 1/8 Cúp Quốc gia 2020? (Laodong.vn 01/6) 

Sân Cẩm Phả có lượng khán giả đông nhất ở  vòng 1/8 Cúp Quốc Gia Bamboo Airways 2020 với 10.000 người. 

Cuối tuần qua, các sân vận động đã đồng loạt mở cửa đón khán giả ở vòng 1/8 Cúp Quốc Gia Bamboo Airways 2020. Trong đó, sân Cẩm Phả nơi diễn ra trận đấu giữa Than Quảng Ninh và Dược Nam Hà Nam Định đón lượng khán giả đông nhất với 10.000 người. Đây là trận đấu mà cả 2 đội đều có lượng khán giả cuồng nhiệt bậc nhất ở V.League. 

Các sân khác đón lượng khán giả khiêm tốn như trên sân Tam Kỳ (trận Quảng Nam - Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) 3.000 khán giả, sân Vinh (trận SLNA - Bà Rại Vũng Tàu) 1.500 khán giả, sân Cần Thơ (trận Cần Thơ - Bình Phước) 1.500 khán giả.

 

Hà ThanhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 19733
Đã truy cập: 19079338

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.