Phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc thiểu số

01/06/2020 16:52

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ huyện Bình Liêu phấn đấu kết nạp đảng viên mới đạt bình quân trên 4%/năm; trong đó chú trọng phát triển đảng viên đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

Đồng chí Dương Mạnh Cường, Bí thư Huyện ủy Bình Liêu dự sinh hoạt Chi bộ thôn Ngàn Vàng Trên, xã Đồng Tâm.

Với đặc thù là huyện miền núi, có trên 90% dân số là đồng bào DTTS, Đảng bộ huyện Bình Liêu xác định công tác xây dựng và phát triển đảng viên người DTTS là nhiệm vụ quan trọng, nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ở cơ sở và đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống, góp phần phát triển KT-XH, nâng cao đời sống về mọi mặt cho nhân dân.

Theo đồng chí Loan Thị Công, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện: Trên cơ sở căn cứ mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện đề ra từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện đã tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng kế hoạch phát triển đảng viên cụ thể cho từng giai đoạn. Hàng năm, Huyện ủy giao chỉ tiêu phát triển đảng viên mới cho từng chi bộ, đảng bộ trực thuộc huyện ủy, gắn với việc giao nhiệm vụ cho từng đồng chí huyện ủy viên để theo dõi, chỉ đạo; coi việc phát triển đảng viên mới là một trong các nội dung để đánh giá xếp loại các tổ chức cơ sở Đảng cuối năm.

Trên tinh thần đó, đảng bộ các xã, thị trấn đã chủ động chỉ đạo các tổ chức đoàn thể công đoàn, đoàn thanh niên làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đối với đoàn viên, hội viên để nâng cao nhận thức về Đảng, từ đó có động cơ phấn đấu vào Đảng đúng đắn. Đồng thời, đảng bộ các xã, thị trấn rà soát nguồn cảm tình Đảng đã học xong lớp nhận thức về đảng để có kế hoạch bồi dưỡng kết nạp đảng viên mới. Cùng với đó, các đơn vị, địa phương trong huyện thực hiện phân công đảng viên chính thức theo dõi, giúp đỡ cảm tình Đảng có đủ điều kiện, tiêu chuẩn trong kế hoạch phát triển đảng hàng năm, thực hiện kịp thời các thủ tục để việc phát triển Đảng đảm bảo đúng quy trình, đúng nguyên tắc theo Điều lệ Đảng, đảm bảo đạt chỉ tiêu kế hoạch giao trong năm.

Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể trong huyện cũng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Thông qua các phong trào thi đua, kịp thời phát hiện, tạo điều kiện bồi dưỡng các hội viên, đoàn viên tích cực phấn đấu vào Đảng, nhất là quần chúng là người DTTS. Mặt khác, huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn, đoàn thể, đơn vị, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là những người đứng đầu ở các đoàn thể.

Tại các buổi sinh hoạt chi bộ, ngoài thực hiện các nội dung theo Điều lệ Đảng, các chi bộ thường xuyên tổ chức sinh hoạt mở rộng, có sự góp mặt của trưởng các đoàn thể để nắm bắt, sát sao những nội dung trọng tâm phát triển KT-XH, phong trào của địa phương. Trên cơ sở này, các đoàn thể tổ chức nghiêm túc lịch sinh hoạt, hằng tháng đánh giá việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của chi bộ, đảng ủy giao; quan tâm, rà soát đoàn viên, hội viên ưu tú để bồi dưỡng, phát triển, tạo nguồn cho Đảng.

Với những giải pháp, cách thức triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở, công tác phát triển đảng viên mới ở huyện Bình Liêu đạt được kết quả đáng ghi nhận.Trong nhiệm kỳ 2015-2020,toàn huyện đã phát triển được 577 đảng viên, bình quân đạt 5,62%/năm, vượt 1,27%/năm Nghị quyết đề ra; trong đó 502 đảng viên là người DTTS chiếm 87%.

Đến nay, 100% thôn, bản của huyện Bình Liêu đều có chi bộ hoạt động. Tổng số đảng viên của Đảng bộ huyện hiện có 2.350 đảng viên, tăng 1,2 lần so năm 2015, chiếm trên 7% dân số toàn huyện. Trong đó, có 2.100 đảng viên là người DTTS chiếm 89,36%. Theo đánh giá của huyện, việc chú trọng, quan tâm phát triển đảng viên nói chung, đảng viên là người DTTS nói riêng đã giúp các tổ chức cơ sở đảng của Đảng bộ huyện Bình Liêu không ngừng vững mạnh.

Đội ngũ đảng viên luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, trở thành những hạt nhân trong tuyên truyền, vận động cũng như đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc thiểu số được thuận lợi, hiệu quả hơn. Qua đó, góp phần tích cực vào ổn định an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội; tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Nguyễn ThanhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 19539
Đã truy cập: 19079144

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.