Điểm báo ngày 3/6

03/06/2020 15:33

                

Giảm phí thăm quan để khởi động lại du lịch (Baodantoc.vn 03/6) 

(Ảnh minh họa)

Quảng Ninh là địa phương có tiềm năng du lịch lớn, với nguồn tài nguyên du lịch biển, rừng, tâm linh, cùng nhiều khu vui chơi giải trí được đầu tư… Bằng các hình thức liên kết, giảm giá dịch vụ nhưng không giảm chất lượng, ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã tái khởi động và đã có nhiều chuyển biến tích cực. 

Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, kết thúc quý I/2020, tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt hơn 1,5 triệu lượt, giảm 72%, doanh thu từ du lịch, giảm 69% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt từ tháng 3/2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều khoản thu từ du lịch sụt giảm nghiêm trọng, như: Phí thăm quan Vịnh Hạ Long chỉ đạt 103,7 tỷ đồng, bằng 8% kế hoạch năm; phí thăm quan Khu di tích và danh thắng Yên Tử cũng chỉ đạt 6,1 tỷ đồng, bằng 7% kế hoạch năm… trong khi tỉnh Quảng Ninh đặt kế hoạch năm 2020 sẽ đón 15,5 triệu lượt khách du lịch, mục tiêu doanh thu đạt trên 34.000 tỷ đồng. 

Nhằm khởi động lại hoạt động của ngành Du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các biện pháp tích cực, như: Thành lập “liên minh” kích cầu du lịch; tung gói hỗ trợ du lịch 200 tỷ đồng giúp các doanh nghiệp (DN) hoạt động trở lại; đồng loạt giảm giá 30 - 50% giá dịch vụ du lịch, miễn phí vé thăm quan Vịnh Hạ Long nhưng cam kết không giảm chất lượng dịch vụ để thu hút khách du lịch nội địa đến với tỉnh. 

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Việc triển khai chiến dịch kích cầu du lịch đòi hỏi các DN phải đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn trong bối cảnh ngành Du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Giảm giá, thu hút khách du lịch trong nước đến với Quảng Ninh không chỉ giúp các DN ngành Du lịch vượt khó, mà còn là cơ hội để du khách tìm hiểu, khám phá du lịch văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh”. 

Ông Trương Mạnh Hùng, đại diện Công ty Bình Liêu Travel chia sẻ: “Chúng tôi đã xây dựng Tour du lịch khám phá văn hóa bản Dao tại huyện Bình Liêu. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm những bản sắc văn hóa, món ăn, cảnh quan vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. Chúng tôi còn tặng kèm gói chụp ảnh săn mây miễn phí trên đỉnh Cao Xiêm cao 1.429m cho du khách đến trải nghiệm”. 

Kể từ khi các biện pháp kích cầu du lịch được triển khai, tính đến hết tháng 5/2020, ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã đón hơn 1,8 triệu lượt khách, doanh thu ước đạt trên 3.400 tỷ đồng. Trong những ngày cao điểm, vịnh Hạ Long đón trên 55.000 du khách, các điểm du lịch văn hóa dân tộc đón trên 3.000 lượt khách đến thăm quan. 

Với nhiều chính sách chủ động, tích cực, ngành Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã cho thấy những hy vọng phục hồi kinh tế sau khi chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tỉnh Quảng Ninh cần chia sẻ kinh nghiệm cho các địa phương khu vực phía Bắc trong việc phục hồi và phát triển du lịch. Đồng thời, với sự đa dạng về văn hóa vùng miền, tỉnh Quảng Ninh cũng cần quan tâm, chú trọng phát triển du lịch vùng đồng bào DTTS để đa dạng hóa các loại hình du lịch trên địa bàn tỉnh. 

Phát huy vai trò của phụ nữ trong giải quyết các vấn đề xã hội (Đại biểu nhân dân 03/6; Daibieunhandan.vn 03/6) 

Với sự vào cuộc chủ động, nỗ lực, Đề án 938 của Thủ tướng Chính phủ về "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ" giai đoạn 2017 - 2027 sau hơn 2 năm triển khai tại Quảng Ninh đã đạt những kết quả bước đầu. Các cấp Hội đã chú trọng nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ rèn luyện đạo đức, ý thức pháp luật, chủ động tham gia bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống bạo lực gia đình… 

Đề án 938 được thực hiện dựa trên quan điểm lấy phụ nữ làm trung tâm, vừa là chủ thể hành động, vừa là đối tượng thụ hưởng, bảo đảm giải quyết được một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ. Mục tiêu hướng đến là phát huy nội lực, vai trò chủ động của phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái, góp phần giải quyết các bức xúc trong xã hội liên quan. Đồng thời, nâng cao hiệu quả các hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp, thu hút phụ nữ tham gia tổ chức Hội nhiều hơn. 

Từ khi triển khai thực hiện Đề án đến nay, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức nhiều hoạt động giải quyết tốt những vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ. Theo đó, các cấp Hội đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, phụ nữ về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, vai trò của phụ nữ trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa; phòng, chống bạo lực gia đình… 

Trong năm 2019 vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội LHPN Việt Nam trong việc triển khai nhiệm vụ trọng tâm của Đề án với nội dung: “Phòng, chống xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em gái; giáo dục cha mẹ trong việc chăm sóc con cái”, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức thay đổi hành vi về kỹ năng tự phòng vệ bản thân trong phòng, chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại tình dục. Các cấp Hội trong toàn tỉnh đã tổ chức 19 lớp tập huấn về kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc sức khỏe sinh sản và phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em gái... cho gần 3.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ; tổ chức 8 lớp tập huấn thay đổi hành vi: “Lên tiếng để bảo vệ bản thân” cho 264 thành viên là ông bà, cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ có hoàn cảnh đặc biệt về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc và bảo vệ trẻ em… 

Cùng với công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn thông qua các buổi truyền thông, các cấp Hội còn tập trung xây dựng, nhân rộng các mô hình, CLB về chăm sóc sức khỏe sinh sản, xây dựng gia đình hạnh phúc, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thời gian qua, các cấp Hội tiếp tục ra mắt, duy trì sinh hoạt 14 mô hình “Phụ nữ kinh doanh thực phẩm an toàn”, duy trì sinh hoạt 39 CLB “Phụ nữ nuôi, dạy con tốt”, 141 CLB “Phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc”, 345 CLB “Phụ nữ xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... Hoạt động của các mô hình, CLB đã có tác động trực tiếp đến chị em, cung cấp cho chị em các kiến thức liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em gái; góp phần không nhỏ trong thực hiện công tác gia đình trên địa bàn. 

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động truyền thông, các cấp Hội trong toàn tỉnh còn thể hiện vai trò của mình trong công tác can thiệp, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình và xâm hại tình dục. Trong đó, năm 2019, đã phối hợp xử lý 10 vụ xâm hại hoặc có dấu hiệu xâm hại phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn tỉnh. 

Nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn liên quan đến kiến thức và kỹ năng bảo vệ, làm việc với trẻ em; kỹ năng truyền thông thay đổi hành vi phòng, chống bạo lực gia đình và xâm hại tình dục trẻ em... cho 580 lượt cán bộ Hội cấp huyện và cơ sở thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố. Sau tập huấn, đã có 78% số cán bộ Hội qua đào tạo vận dụng khá hiệu quả các kiến thức vào thực tế đặc biệt là kỹ năng tuyên truyền, hỗ trợ bảo vệ các trường hợp phụ nữ bị bạo hành và bị xâm hại tình dục tại cộng đồng. 

Theo Trưởng ban Kinh tế - Xã hội, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh Trần Thanh Thủy: Với việc lấy phụ nữ làm trung tâm, vừa là chủ thể hành động, vừa là đối tượng thụ hưởng, bảo đảm giải quyết được một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, Đề án 938 đã góp phần thiết thực bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ và trẻ em, giúp hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức, hình thành nếp sống theo Hiến pháp và pháp luật. 

Trong thời gian tới, để Đề án 938 có sức lan tỏa hơn nữa, Hội LHPN tỉnh tiếp tục đầu tư, quan tâm chỉ đạo thực hiện các mục tiêu của Đề án. Quá trình thực hiện, vận động nguồn lực từ nhiều kênh, chú trọng phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan. Tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ nữ, cộng đồng và các cơ quan, tổ chức liên quan về các vấn đề đặt ra ảnh hưởng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em, về giáo dục cha mẹ; vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức và cộng đồng; vai trò của phụ nữ và các cấp Hội trong bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Nâng cao năng lực cho cán bộ Hội về các mảng hoạt động liên quan. Đồng thời, tăng cường tập huấn, chia sẻ kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới; phòng chống xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em gái…

Camera giám sát nâng cao ý thức chấp hành giao thông (Baovanhoa.vn 03/6) 

Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh triển khai lắp đặt camera giám sát giao thông trên một số tuyến đường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên địa bàn. Những dữ liệu, thông tin từ các camera giám sát giao thông đã hỗ trợ đắc lực công tác giám sát và xử lý vi phạm giao thông của lực lượng chức năng. Đồng thời, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của người dân, qua đó góp phần giảm thiểu các vụ va chạm, tai nạn giao thông.  

Từ ngày 1/3/2019, tỉnh Quảng Ninh đưa vào khai thác, sử dụng Hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông tại 3 địa điểm, với 6 mắt camera tại các vị trí gồm: Khu vực ngã 6 Đức Chính, ngã 4 Mạo Khê (Đông Triều) và Bến xe khách Móng Cái. Tháng 5/2020, bổ sung thêm 1 thiết bị camera bắn tốc độ tự động tại dốc Quang Hanh, TP Cẩm Phả. Các phương tiện khi xuống dốc đều phải di chuyển với tốc độ 30km/h; phía sau camera có lắp bảng điện tử thông báo cho lái xe biết tốc độ phương tiện đang lưu hành để giảm tốc độ, đi số thấp trong đoạn dốc tiếp theo, khi gặp sự cố có thể phanh dừng phương tiện, tránh xảy ra nạn giao thông. Camera bắn tốc độ là thiết bị thông minh, chụp hình phương tiện vi phạm ở khoảng cách 2km, hình ảnh hiển thị rõ nét và hoạt động tốt trong các điều kiện khí hậu. Các số liệu, hình ảnh vi phạm của phương tiện truyền về Trung tâm điều khiển giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh và màn hình của đội xử lý vi phạm để người dân biết.. 

Từ ngày 3/6, Công an tỉnh Quảng Ninh triển khai đưa 35 mắt camera giám sát giao thông vào khai thác, sử dụng để theo dõi, quan sát tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông và xử phạt vi phạm hành chính (phạt “nguội”) trên tuyến đường QL18 từ TP Uông Bí đến phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả. Các camera phạt “nguội” sẽ tập trung xử lý các lỗi vi phạm tại nút giao thông trọng điểm, các ngã 3, ngã tư, các điểm đen có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông như: Ngã ba Trưng Vương, Quang Trung, Uông Bí; Bến xe khách Bãi Cháy; Ngã Tư Ao Cá; khu vực đường dẫn chân cầu Bãi Cháy; dốc Quang Hanh (Cẩm Phả… Các lỗi vi phạm hệ thống camera giám sát xử lý gồm: Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; dừng, đỗ xe trái quy định; điều khiển xe không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định, vi phạm về tốc độ… 

Trong năm 2020, UBND tỉnh Quảng Ninh giao Công an tỉnh thí điểm xây dựng hệ thống quản lý giao thông thông minh trên QL18A (đoạn Hạ Long - Uông Bí) theo hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin, gồm các camera lắp trên tuyến quốc lộ từ Uông Bí đến cầu Bãi Cháy và điểm Cột đồng hồ (Hạ Long), dự kiến vận hành, khai thác trong tháng 6/2020. Hiện UBND tỉnh Quảng Ninh giao Công an tỉnh làm chủ đầu tư Dự án xây dựng hệ thống quản lý điều hành giao thông thông minh giai đoạn 2, lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông ở những “điểm đen” giao thông trong khu đô thị các địa phương và lắp đặt các camera giao thông phục vụ giám sát việc vận chuyển, kinh doanh than trái phép, kiểm soát hoạt động của xe quá khổ, quá tải tại một số địa phương như: Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều, Vân Đồn, Quảng Yên… Công an tỉnh Quảng Ninh đang phối hợp với các địa phương khảo sát các điểm lắp đặt và số camera dự kiến để triển khai dự án. 

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh, việc triển khai các hệ thống camera giám sát giao thông theo dõi, quan sát tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường. Một số camera có chức năng xử phạt vi phạm hành chính (người dân vẫn hay gọi là phạt “nguội”). Camera phạt “nguội” tập trung xử lý các lỗi vi phạm tại nút giao thông trọng điểm, các ngã 3, ngã 4, các điểm đen có nguy cơ cao gây TNGT: Ngã 4 Mạo Khê (Đông Triều); ngã 3 Trưng Vương, Quang Trung (Uông Bí); Bến xe khách Bãi Cháy; ngã 4 Ao Cá; khu vực đường dẫn chân cầu Bãi Cháy (Hạ Long); dốc Quang Hanh (Cẩm Phả)… Các lỗi vi phạm hệ thống camera giám sát xử lý bao gồm: Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông; dừng, đỗ xe trái quy định; điều khiển xe không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định, vi phạm về tốc độ… 

Sau một thời gian đưa vào khai thác và sử dụng, hệ thống camera giám sát giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phát huy hiệu quả, giảm các lỗi vi phạm ở những địa điểm lắp camera, ý thức chấp hành giao thông của người dân được nâng cao. Cụ thể, đoạn đường trước khu vực bến xe Móng Cái không còn tình trạng các xe ô tô dừng đỗ để đón khách. Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Quảng Ninh gửi 458 thông báo đến người vi phạm. Trong số đó có 106 trường hợp đến xử lý (đạt 23%), xử phạt 424 triệu đồng, tước 106 giấy phép lái xe. 

Hiện nay, việc triển khai hệ thống camera giám sát giao thông là phương pháp kiểm soát trật tự an toàn giao thông thông minh, mang lại hiệu quả. Qua đó, đổi mới phương thức hoạt động tuần tra, kiểm soát giao thông của lực lượng công an. Tuy nhiên, việc vận hành hệ thống camera giám sát giao thông vẫn còn một số hạn chế: chủ yếu chỉ xử lý xe ô tô vi phạm, chưa có chế tài xử lý vi phạm đối với xe mô tô, xe gắn máy trong trường hợp thông báo vi phạm mà chủ phương tiện không đến cơ quan công an để giải quyết. Hàng năm, xe mô tô, xe gắn máy không phải đến cơ quan đăng kiểm. Loại phương tiện thường thay đổi nhiều chủ sở hữu nên khó xác định được địa chỉ chủ sở hữu hiện tại và gửi thông báo vi phạm. Thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng đầu tư nhân lực, vật chất, hạ tầng… đảm bảo điều kiện để tiếp nhận, sử dụng, khai thác hiệu quả hệ thống camera giám sát giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

 

Quảng Ninh hút khách du lịch trở lại (Công an nhân dân 03/6) 

Ngay khi những gói kích cầu du lịch được kích hoạt, trong 2 ngày nghỉ cuối tuần 23 và 24/5, Quảng Ninh đã đón trên 30.000 lượt du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi. Điểm đến Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh (TP Hạ Long), Khu di tích và danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí), đảo Cô Tô… đón hàng vạn du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Hà ThanhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5933
Đã truy cập: 42112975

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.