Điểm báo ngày 5/6

05/06/2020 14:56

                   

Môi trường đầu tư, kinh doanh ở Quảng Ninh ngày càng hấp dẫn: Bài 1: Chủ động vào cuộc gỡ khó cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư (Thoibaotaichinhvietnam.vn 04/6) 

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), ứng phó với đại dịch Covid-19; đặc biệt là tìm cách cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. 

Đây là hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh thực hiện bằng hình thức trực tuyến đến tất cả các địa phương trong tỉnh Quảng Ninh, với sự tham gia của đại diện hơn 400 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước có hoạt động nghiên cứu, triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Quảng Ninh.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết: Quảng Ninh tiếp tục chiếm giữ ngôi vị quán quân 3 năm liên tiếp trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); năm 2019, đứng thứ 3 toàn quốc về Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); năm 2017, 2018 dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính Par Index… Điều đó tiếp tục khẳng định thương hiệu, hình ảnh, môi trường đầu tư kinh doanh, văn hóa đồng hành của chính quyền Quảng Ninh trong thực hiện các cam kết với nhà đầu tư, cũng như tạo sự khác biệt trong thu hút đầu tư. 

Tỉnh Quảng Ninh cùng cả nước đã chuyển sang một giai đoạn mới trong phòng, chống dịch Covid-19 dài hơi hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển KT-XH; bảo đảm cho mọi người dân sẵn sàng thích nghi trong bối cảnh dịch bệnh phải được kiểm soát tốt. 

Tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết cần thiết, phù hợp, đủ mạnh, đảm bảo giữ vững đầu tư kinh doanh, hỗ trợ có hệ thống và hiệu quả cho các doanh nghiệp. Thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng năm 2020 và những năm tiếp theo. 

Chính quyền tỉnh Quảng Ninh cam kết sẽ đồng hành, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ mọi khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hiện tỉnh Quảng Ninh đang tập trung đẩy mạnh triển khai một số dự án giao thông động lực, nhiều dự án kết hợp mạnh mẽ giữa đầu tư của nhà nước và doanh nghiệp. Nhờ vậy, vừa đảm bảo chất lượng, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, tạo động lực lớn cho phát triển KT-XH, thu hút đầu tư địa phương. Song song với đó, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đột phá trong phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh cải cách hành chính; giữ vững an ninh trật tự; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công chức… 

Hiện tỉnh Quảng Ninh có trên 19.450 doanh nghiệp. Do tác động của dịch Covid-19, đại đa số doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng. Tính đến 30/4/2020, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 19,7% so với kế hoạch phát triển doanh nghiệp năm 2020, số vốn đăng ký giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2019. Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tăng 70,6% so với cùng kỳ năm 2019; số đơn vị tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng 32,15% so với cùng kỳ… 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh trân trọng và ghi nhận tất cả những ý kiến đóng góp, cũng như kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp; đồng thời sẽ có trả lời, cách hỗ trợ giải quyết thỏa đáng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến với tỉnh Quảng Ninh. 

Để tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tỉnh Quảng Ninh đang thực thi những chính sách mạnh nhằm kích cầu du lịch. Đồng thời, tỉnh triển khai ngay các sự kiện văn hóa, thể thao, thương mại,... tạo hiệu ứng thu hút khách du lịch, người dân đến với tỉnh; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến du lịch. 

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam năm 2020 sẽ giảm từ 20 đến 30%, đồng nghĩa với việc sụt giảm doanh thu khoảng từ 300 đến 450 tỷ USD. 

Riêng với Quảng Ninh, do tác động từ dịch Covid-19, lĩnh vực du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề. Lượng khách đến Quảng Ninh sụt giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, lượng khách từ thị trường Trung Quốc và Đông Bắc Á có thể giảm tới 80%; thị trường Tây Âu, Bắc Mỹ, Úc giảm gần 30%; khách nội địa giảm tới 70%. 

Trước những thách thức và khó khăn, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho du khách đồng thời tiếp tục “tung” ra nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn trong năm 2020. 

Ngoài gói hỗ trợ kích cầu du lịch năm 2020 trị giá 200 tỷ đồng đã được HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 17 vừa qua, UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương, các doanh nghiệp hoạt động du lịch trên địa bàn cũng đã bắt tay đưa ra những biện pháp để thúc đẩy thị trường du lịch nội địa, cạnh tranh với các điểm du lịch khác trong cả nước. Đặc biệt, các đơn vị thống nhất việc giảm giá các dịch vụ từ 30 - 50% và đưa ra các sản phẩm du lịch mới để thu hút khách du lịch đến với Quảng Ninh. 

Môi trường đầu tư kinh doanh ở Quảng Ninh ngày càng hấp dẫn: Bài 2: Khẳng định môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn (Thoibaotaichinhvietnam.vn 04/6) 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký khẳng định, bằng những giải pháp cụ thể, thiết thực, Quảng Ninh sẽ giữ vững là địa bàn an toàn, thân thiện và hấp dẫn. Tỉnh cam kết sẽ đồng hành, sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ mọi khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. 

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, số lượng đơn vị đăng ký thành lập mới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh 4 tháng đầu năm nay đã giảm 20,8% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 19,7% kế hoạch phát triển doanh nghiệp năm 2020, với số vốn đăng ký trên 3.430 tỷ đồng, giảm 40% về số vốn so với cùng kỳ. 

Trong khi đó số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động và giải thể tăng cao: 203 đơn vị hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 70,6 % cùng kỳ 2019; 522 đơn vị tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng 32,15% so cùng kỳ năm 2019. Lũy kế đến 30/4/2020, tổng số doanh nghiệp và đơn vị phụ thuộc trên địa bàn tỉnh ước đạt 19.457 đơn vị (đã trừ giải thể), số vốn đăng ký là 186.600 tỷ đồng. 

Trước những khó khăn của doanh nghiệp, thời gian qua, bên cạnh việc tích cực triển khai các cơ chế, chính sách, biện pháp hỗ trợ có hiệu quả mà Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương đã dành cho doanh nghiệp, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19, thì tỉnh Quảng Ninh cũng đã chủ động, linh hoạt triển khai nhiều giải pháp, cơ chế, chính sách hỗ trợ. 

Từ đầu tháng 2/2020 đến nay, tỉnh quảng Ninh liên tục làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để nắm bắt những khó khăn, bàn giải pháp tháo gỡ kịp thời. 

Đáng chú ý, ngay sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh ban hành Chỉ thị số 36-CT/TU ngày 28/4/2020 về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và ổn định KT-XH trên địa bàn tỉnh. Chỉ thị nêu rõ: Tạm dừng kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Mới đây, doanh nghiệp lại có thêm một động lực mới để khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 256/NQ-HĐND (ngày 14/5/2020) về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020. 

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phạm Văn Thể cho biết: Những quyết sách của tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã tạo sự an toàn cho người dân trong cuộc chiến với dịch Covid-19. Đồng thời, tỉnh cũng đã vào cuộc hỗ trợ hết sức cho doanh nghiệp bằng những giải pháp cụ thể, thiết thực như: hỗ trợ chính sách thuế, bảo hiểm xã hội, xuất nhập khẩu, vốn ngân hàng,… Đây là điểm tựa để doanh nghiệp vượt khó vươn lên. 

Nhiều doanh nghiệp đánh giá cao những cơ chế, chính sách quyết liệt, kịp thời của tỉnh Quảng Ninh trong thu hút đầu tư cũng như đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. 

Tỉnh Quảng Ninh sẵn sàng đón làn sóng đầu tư từ các quốc gia châu Âu, Mỹ, tỉnh Quảng Ninh sẽ là một trong những điểm khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư. 

Đại diện nhà đầu tư dự án khu công nghiệp (KCN) Tiền Phong và Bắc Tiền Phong (thị xã Quảng Yên) chia sẻ: "Chúng tôi đang phát triển 2 KCN tại thị xã Quảng Yên của tỉnh Quảng Ninh. Dịch Covid-19 đã đem đến cho chúng tôi những khó khăn nhưng cũng tạo cho chúng tôi những cơ hội mới. Chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng thu hút mạnh mẽ đầu tư FDI của Quảng Ninh". 

"Hiện chúng tôi đã làm việc với rất nhiều nhà đầu tư FDI đến từ Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc,… và họ rất sẵn sàng đầu tư. Chúng tôi cũng tin tưởng một làn sóng nhà đầu tư thứ 2 đến từ châu Âu và Mỹ khi các quốc gia này chuyển hướng đầu tư vào các quốc gia an toàn, không chịu quá nhiều tác động và rủi ro từ dịch Covid-19 như Việt Nam. Trong đó, Quảng Ninh là một sự lựa chọn tốt về sự an toàn và tính năng động". 

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng hiến kế cho Quảng Ninh trong thu hút đầu tư FDI thời gian tới, như: mở rộng diện tích các KCN để phát triển một số hạng mục dự án công nghệ cao lĩnh vực hóa chất, hóa dầu; tạo điều kiện đưa các nhà đầu tư nước ngoài đến tỉnh để khảo sát dự án; thúc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án KCN; tìm nguồn vật liệu xây dựng; nâng cấp các trường dạy nghề, cung cấp nguồn lao động tốt, chuẩn bị cho các nhà đầu tư khi phát triển dự án của tỉnh; tạo sự cạnh tranh đối với các địa phương khác trong các chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhà đầu tư về thuế, mặt bằng;… 

Để tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ, tỉnh Quảng Ninh đang thực thi những chính sách mạnh nhằm kích cầu du lịch. Đồng thời, triển khai ngay các sự kiện văn hóa, thể thao, thương mại,... tạo hiệu ứng thu hút khách du lịch đến với tỉnh. 

Tỉnh Quảng Ninh đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, nhất là vốn đầu tư công; tiếp tục thực hiện rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác hướng dẫn, hỗ trợ ưu đãi cho các doanh nghiệp theo các chương trình, chính sách ưu đãi của tỉnh. 

Phấn đấu không bỏ sót đối tượng thụ hưởng từ gói 62.000 tỷ đồng (Dantri.com.vn 05/6) 

Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội vừa có cuộc giám sát công tác rà soát, chi trả đối tượng nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh. 

Cuộc làm việc diễn ra ngày 4/6 nhằm kiểm tra việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Qua kiểm tra, Đoàn công tác đánh giá, việc triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ được các địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện kịp thời, công khai, minh bạch. 

Đến thời điểm hiện tại, việc thực hiện chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh đảm bảo đúng đối tượng, không phát hiện tình trạng lợi dụng, trục lợi chính sách, tham nhũng tiêu cực. Đặc biệt, việc chi trả đảm bảo không có tình trạng bỏ sót đối tượng thụ hưởng. 

Tại cuộc làm việc, bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Trưởng đoàn công tác cũng giá cao sự chủ động của tỉnh Quảng Ninh trong việc thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP. 

Bà Hoà cũng đề nghị tỉnh giám sát chặt chẽ việc chi trả cho các đối tượng thụ hưởng trên tinh thần đúng, đủ, kịp thời, minh bạch, công khai. 

Đồng thời, tỉnh cần tích cực tuyên truyền, giải đáp chính sách cho người dân; tiếp tục xem xét, huy động, bố trí nguồn lực của tỉnh để hỗ trợ cho các nhóm đối tượng khác ngoài các nhóm đối tượng quy định của Chính phủ. 

Cũng tại buổi làm việc, thành viên đoàn công tác và đại diện các cơ quan, đơn vị của tỉnh cũng trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến việc thống kê, rà soát đối tượng thụ hưởng; những khó khăn trong hoạt động chi trả; tiến độ thực hiện chi trả; công tác phối hợp trong giám sát. 

Theo rà soát của các địa phương, Quảng Ninh có trên 66.000 người nằm trong danh sách được hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ. Đến nay, tỉnh đã cơ bản chi trả xong cho nhóm đối tượng là người có công, bảo trợ xã hội và người dân thuộc hộ nghèo, cận nghèo với số tiền trên 71 tỷ đồng. 

Các nhóm đối tượng khác là người lao động làm việc tại doanh nghiệp phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp và các đối tượng khác đang được triển khai. 

Dự kiến đến hết ngày 30/6, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ cho người dân, người lao động. Hoạt động hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động sẽ hoàn thành việc giải ngân trong tháng 7/2020.

Hà ThanhTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6161
Đã truy cập: 42113203

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.