Điểm báo ngày 8/6

08/06/2020 16:45

Quảng Ninh đề xuất bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội Đảng bộ tỉnh (TTXVN 8/6, Thể thao Văn hóa 8/6; Bảo vệ Pháp luật 8/6; Khoa học Đời sống 8/6)

Quảng Ninh đề xuất bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Tỉnh Quảng Ninh vừa đề xuất với Ban Tổ chức Trung ương báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý cho chủ trương Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV được thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội.

Hiện nay, Quảng Ninh vẫn đang tập trung làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2020-2025) theo chỉ đạo của Trung ương, trọng tâm là chuẩn bị văn kiện và nhân sự. 

Đặc biệt, báo cáo chính trị được chuẩn bị công phu, thực sự là văn kiện trung tâm của Đại hội, vừa tổng kết được chặng đường phát triển 5 năm, 10 năm qua, vừa xác định phương hướng với tầm nhìn dài hạn đến năm 2030, thậm chí là đến năm 2045, giải quyết được những vấn đề thách thức đang đặt ra trong thực tiễn và thể hiện được nguyện vọng, ý chí của nhân dân. 

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh thực hiện công tác nhân sự một cách chặt chẽ, kỹ lưỡng, đúng yêu cầu của Trung ương. Riêng quy định tiêu chuẩn chức danh đã cụ thể hóa thêm tiêu chuẩn cấp ủy viên có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, linh hoạt, sáng tạo; có sản phẩm kết quả cụ thể có thể định lượng được; có khả năng phát hiện và sử dụng người có đức, có năng lực. 

Tính đến hết tháng 5/2020, Quảng Ninh đã tổ chức thành công 100% đại hội chi, đảng bộ cơ sở, hoàn thành sớm hơn 1 tháng theo quy định của Trung ương. Tất cả các đảng bộ cơ sở tiến hành bầu trực tiếp bí thư tại đại hội và đều có số phiếu bầu đạt tỷ lệ cao; nhiều chi, đảng bộ, Bí thư cấp ủy đạt 100% phiếu bầu. 

Quảng Ninh cũng là địa phương tổ chức sớm Đại hội Đảng bộ cấp huyện so với cả nước. Trong tháng 5/2020, tỉnh đã chỉ đạo và hoàn thành 3 đại hội điểm ở 3 Đảng bộ cấp huyện có đặc điểm, loại hình khác nhau. Cơ bản các đại hội đã hoàn thành tốt tất cả các nội dung đề ra, trong đó có công tác nhân sự và chủ trương bầu trực tiếp bí thư tại Đại hội. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký thông tin nhiệm kỳ tới, Quảng Ninh thực hiện Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện ở 3 địa phương (Cô Tô, Tiên Yên và Đông Triều) và mở rộng thực hiện đối với những nơi có đủ điều kiện; thực hiện Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp xã tối thiểu 75% số xã. 

Tỉnh sắp xếp, bố trí cán bộ để từ đầu nhiệm kỳ có 100% Bí thư cấp ủy cấp huyện và 75% trở lên Bí thư cấp xã không là người địa phương. 

Các đơn vị, địa phương thực hiện 100% việc bầu bí thư cấp ủy tại đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở, kể cả Đảng bộ Công an tỉnh, Biên phòng tỉnh sau khi thống nhất với Đảng ủy lực lượng vũ trang Trung ương. 

Chủ trương 100% Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, bản, khu phố được tiếp tục thống nhất theo phương châm “Dân tin, Đảng cử”...  

Quảng Ninh nhìn từ PCI 2019: Áp lực cải cách ngày càng lớn (Báo Đầu tư 8/6) 

Dù tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019, nhưng Quảng Ninh lại chưa có chỉ số thành phần nào đứng thứ nhất. Điều này cho thấy, dư địa cải thiện điểm số của Quảng Ninh còn nhiều, nhưng áp lực cải cách đối với vị trí dẫn đầu này ngày càng lớn. 

Trong 3 năm liên tiếp (từ 2017 - 2019), Quảng Ninh đã duy trì vị trí đầu bảng và 7 năm liên tiếp (từ 2013 - 2019) nằm trong Top 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất cả nước. Tuy nhiên, PCI là một cuộc đua liên tục, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng và bền bỉ của mỗi địa phương. 

Nhìn trên bảng tổng sắp năm 2019, chất lượng điều hành kinh tế tại Việt Nam tiếp tục có sự cải thiện tích cực so với những năm trước đó. Các tỉnh ở nhóm cuối đã có những cải thiện đáng kể trong việc nâng cao chất lượng điều hành. 

Nếu như năm đầu điều tra (năm 2006), điểm số PCI của tỉnh đứng cuối chỉ xung quanh mức 36 điểm, thì năm 2019, điểm số tỉnh đứng cuối đã tiến sát tới mức 60 điểm. Hay nói cách khác là sự thu hẹp khoảng cách giữa tỉnh đứng cuối và tỉnh đứng đầu trong PCI hàng năm ngày càng thu hẹp (từ 41,5 điểm của năm đầu tiên tiến hành điều tra PCI, xuống còn 13,44 điểm của năm 2019). 

Trong khi đó, các tỉnh đứng top cuối có nhiều không gian cũng như cơ hội để thay đổi điểm số trung vị trên bảng xếp hạng, đặc biệt là có lợi thế của địa phương đi sau nên có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm hay của những địa phương có sự thay đổi nhanh trên bảng xếp hạng như Quảng Ninh, Đồng Tháp, Hải Phòng… Còn với Quảng Ninh, với việc 7 năm liên tiếp (từ 2013-2019) nằm trong top 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất và 3 năm liền (từ 2017-2019) giữ ngôi vị quán quân trên bảng xếp hạng, thì dư địa cải cách điểm số còn lại chủ yếu nằm trong nhóm những chỉ số khó và đụng trần thể chế. 

Năm 2019, Quảng Ninh đã tự vượt qua chính mình, xác lập kỷ lục mới về tổng điểm trên bảng xếp hạng, đạt 73,4 điểm, tăng 3,04 điểm so với năm 2018. “Tuy nhiên, khi cùng với các chuyên gia phân tích sâu về từng chỉ số thành phần, từng chỉ số con, chúng tôi nhận thấy cộng đồng doanh nghiệp vẫn mong chờ nhiều hơn nữa ở chính quyền. Đó chính là áp lực và cũng là động lực cải cách của Quảng Ninh trong những năm tới”, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh bày tỏ.

Quá trình nâng cao chất lượng điều hành nền kinh tế cũng như năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Quảng Ninh trong năm 2019 đã ghi nhận nhiều điểm nổi bật. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin là một điểm sáng nhất của Quảng Ninh. 

Năm qua, tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Số thủ tục hành chính cấp tỉnh mức độ 3, mức độ 4 đạt 84,6% (trong đó mức độ 3 là 71% và mức độ 4 là 13,6%). Việc thanh toán phí, lệ phí tại Trung tâm hành chính công trở nên thuận lợi hơn, khi doanh nghiệp và người dân có thể lựa chọn một trong các hình thức: thanh toán trực tuyến (Internet banking), thanh toán thẻ (máy POS), thanh toán qua mã QR hoặc thanh toán bằng tiền mặt. 

Đây cũng là năm, Quảng Ninh đưa vào vận hành thí điểm Trung tâm điều hành thành phố thông minh, với việc đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu giữa các ngành, các cấp, áp dụng mô hình phòng họp không giấy tờ, số hóa dữ liệu điều hành, gửi và nhận văn bản liên thông giữa các ngành, các cấp. 

Cùng với đó là việc tiếp tục triển khai điều tra và công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và huyện thị (DDCI) thường niên đã thúc đẩy sự cải thiện chất lượng thực thi của bộ máy chính quyền các cấp, góp phần quan trọng trong việc tăng tổng điểm PCI 2019 của Quảng Ninh. Song, tại Hội nghị phân tích chuyên sâu PCI 2019 được Quảng Ninh tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua, có thể thấy rõ những thành tích đã ít được nhắc đến hơn, mà thay vào đó là đi thẳng vào những điều chưa đạt được và chỉ ra nguyên nhân, giải pháp trong ý kiến của các đại biểu. 

So sánh với mục tiêu, kỳ vọng đặt ra tại Văn bản số 3254/UBND-TM5 của UBND tỉnh ban hành ngày 15/5/2019, có 7 chỉ số đạt mục tiêu và 3 chỉ số không đạt mục tiêu. Trong tổng số 128 chỉ số con so với năm 2018, chỉ có 30/128 chỉ số con đạt mục tiêu (chiếm 23,44%) và 98/128 chỉ số con không đạt mục tiêu (chiếm 76,56%). Do vậy, Quảng Ninh vẫn còn rất nhiều việc phải làm để nhận được sự hài lòng hơn nữa từ phía doanh nghiệp cũng như của chính các lãnh đạo địa phương này. 

Nhìn vào bảng xếp hạng 10 chỉ số thành phần PCI 2019 và so sánh với năm 2018, thì có 6 chỉ số tăng điểm và tăng hạng, 2 chỉ số tăng điểm nhưng giảm hạng và 2 chỉ số giảm điểm và giảm hạng. Đáng lưu ý, năm nay chỉ số “Chi phí gia nhập thị trường” tiếp tục giảm điểm và giảm 24 bậc, từ vị trí thứ 1 (trong 2 năm liên tiếp 2016 và 2017), rơi xuống vị trí thứ 12/63 năm 2018 và vị trí thứ 36/63 năm 2019. 

Những điểm hạn chế đã được ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Giám đốc Dự án PCI chỉ ra và phân tích rất thẳng thắn từ các chỉ số con. Theo đó, trong năm 2019, số ngày chờ đợi để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tăng 10 ngày so với năm 2018; số doanh nghiệp gặp khó khăn tăng đến 15%; việc cung cấp thông tin về đất đai chưa thuận lợi, nhanh chóng tăng 13%. Vậy nên, Quảng Ninh cần cải thiện mạnh mẽ việc tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh. Đây là một trong 2 yếu tố có tính “mặt tiền” trong việc thu hút nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, đây cũng là chỉ số khó cải thiện nhất, do quỹ đất ngày càng thu hẹp và các quy định pháp luật cũng rất chặt chẽ. “Đôi lúc, chính quyền và doanh nghiệp sẽ không đứng cùng một phía do doanh nghiệp có những vi phạm trong việc sử dụng đất. Điều chúng tôi sẽ cải thiện là việc thực hiện rà soát, kiên quyết thu hồi những dự án chậm tiến độ, để dành quỹ đất sạch cho những nhà đầu tư có tiềm lực. Bên cạnh đó là liên tục cập nhật, công khai các quy hoạch để cộng đồng doanh nghiệp nắm vững”, ông Nguyễn Văn Thắng khẳng định. 

Thủ tục hậu đăng ký kinh doanh tại Quảng Ninh cũng cần thuận lợi hơn, bởi hiện điểm số “Gia nhập thị trường” của Quảng Ninh mới chỉ đứng thứ 6/63 tỉnh, thành phố và có xu hướng chững lại. Về thủ tục hậu đăng ký kinh doanh, theo ông Đậu Anh Tuấn, tỷ lệ doanh nghiệp cho biết phải mất hơn 1 tháng để hoàn thành tất cả các thủ tục và chính thức đi vào hoạt động đã tăng từ 13% năm 2018, lên 20% năm 2019. 

Doanh nghiệp vẫn đòi hỏi chính quyền tỉnh Quảng Ninh phải nỗ lực cắt giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính nhiều hơn nữa dù vẫn nằm trong Top 10. Đến 50% số doanh nghiệp lớn cũng phải dành hơn 10% quỹ thời gian để tìm hiểu và thực hiện quy định pháp luật. 

Trong năm 2019, số giờ cho mỗi cuộc làm việc với thanh tra, kiểm tra thuế đã tăng từ 8 giờ (năm 2018) lên 22 giờ; số ngày doanh nghiệp chờ đợi để nhận được thông tin và văn bản sau khi đã đề nghị cơ quan địa phương cung cấp tăng từ 4 lên 5 ngày. Gánh nặng chi phí không chính thức nhìn chung giảm, nhưng vẫn chưa có cải thiện rõ ràng trong hoạt động thanh, kiểm tra và thủ tục hành chính về đất đai… 

Có thể thấy, còn rất nhiều việc để chính quyền tỉnh Quảng Ninh tiếp tục cải thiện, trong đó, đòi hỏi về cải cách vẫn là yếu tố nổi bật mà cộng đồng doanh nghiệp mong mỏi ở Quảng Ninh. 

Quán quân PCI và những đòi hỏi cải thiện không giới hạn (Báo Đầu tư 8/6)

Ngôi vị quán quân PCI 3 năm liên tiếp của Quảng Ninh là thông điệp mạnh mẽ nhất về nỗ lực trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh gửi tới các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Nhưng thời thế đang đòi hỏi nỗ lực này không có giới hạn, cả về chiều sâu và gia tốc. 

Lễ công bố Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2019 là một sự kiện khác biệt trong nhiều sự kiện của những người làm PCI và có thể của cả những vị lãnh đạo địa phương. 

Đây là lễ công bố lần thứ 15 của PCI, tính từ năm 2006 - lần đầu tiên PCI xếp hạng đủ 63 tỉnh, thành phố, nhưng chỉ có 20 người tham dự trực tiếp, bởi quy định giãn cách xã hội do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Song, đây là lần đầu tiên, Lễ công bố PCI có hơn 1.000 người theo dõi sự kiện, qua các nền tảng Internet và không chỉ từ 63 tỉnh, thành phố, mà còn có nhiều người theo dõi trực tuyến từ các quốc gia khác. 

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã không bỏ lỡ cơ hội đặc biệt này khi dành lời đầu tiên trong bài phát biểu của quán quân PCI 2019.    

“Tôi dành lời cảm ơn đầu tiên đến các doanh nghiệp, những người đã góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương, đóng góp vào công tác điều hành của chính quyền địa phương”, ông Thắng nói. 

Cùng với đó, ông Thắng đưa ra những con số mà ông gọi là hiện thực hóa tiềm năng, thế mạnh của địa phương. 

Năm 2019, tốc độ tăng trưởng GRDP của Quảng Ninh đạt 12,1%, vượt chỉ tiêu đề ra và cao nhất trong 10 năm trở lại đây; tổng sản phẩm bình quân đầu người gấp đôi bình quân chung cả nước. Thu ngân sách năm 2019 của Quảng Ninh đã đạt 46.641 tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt hơn 34.000 tỷ đồng. 

Cũng trong năm 2019, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn ước đạt 76.400 tỷ đồng, tăng 11,3% so với cùng kỳ, chiếm 41,2% GRDP. Trong đó, vốn từ khu vực ngoài nhà nước là 48.000 tỷ đồng, chiếm 62,8%, tăng 14,9%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 5.400 tỷ đồng, chiếm 7,2%, tăng 11,5% so với cùng kỳ. 30% còn lại thuộc về vốn nhà nước, với giá trị 22.900 tỷ đồng... 

Mặc dù Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh không nhắc tới cụ thể doanh nghiệp nào, nhưng phải thừa nhận, hình ảnh của Quảng Ninh, dấu ấn kinh tế của Quảng Ninh đang gắn liền với sự phát triển lớn mạnh của nhiều thương hiệu, doanh nghiệp lớn của Việt Nam. 

Thực ra, giới chuyên gia kinh tế cũng đánh giá, sự hấp dẫn của Quảng Ninh là đương nhiên, do nằm ở vị trí vàng của phát triển, với ưu thế gần như không có đối thủ về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, diện tích và nguồn nhân lực. 

Nhưng cách đây hơn 10 năm, những đánh giá, tên tuổi trên không có trong các báo cáo tình hình  kinh tế - xã hội của Quảng Ninh. Năm 2009, phần nội dung về các doanh nghiệp nhà nước, tập đoàn kinh tế lớn hoạt động trên địa bàn khá đậm nét. Trong năm này, vốn đầu tư các doanh nghiệp nhà nước vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng đầu tư trên địa bàn (60-70%) với giá trị khoảng 22.600 tỷ đồng. Vốn đầu tư của dân cư và doanh nghiệp ngoài quốc doanh chỉ khoảng 4.600 tỷ đồng... 

Đặc biệt, mặc dù là năm có tổng thu ngân sách cao nhất so với giai đoạn trước đó, là một trong 8 địa phương được thưởng vì có thành tích thu, nhưng năm 2009, Quảng Ninh mới thu được khoảng 18.500 tỷ đồng.

PCI năm 2009 của Quảng Ninh cũng ở vị trí khá thấp, 26/63 tỉnh, thành phố, tăng hơn 1 bậc so với PCI 2006, 2008. Đây là các vị trí thấp nhất trong PCI của Quảng Ninh trong 15 năm xếp hạng. 

Khi chia sẻ về PCI sau 15 năm công bố, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã nhắc đến điều ước giản dị mà ông nói không chỉ của riêng ông, mà của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. 

“Giá như doanh nghiệp Việt không phải gian nan đối phó với thủ tục, để toàn tâm, toàn ý đối diện với thị trường, thì đất nước sẽ phát triển rất xa nữa”, ông Lộc nói khi nhắc đến các thủ tục đất đai, thuế, phí, tính minh bạch của địa phương... mà doanh nghiệp cả nước vẫn coi là những rào cản hàng đầu. 

Ngay cả con số khoảng 50% doanh nghiệp chấp nhận bỏ chi phí không chính thức, dù thấp nhất trong nhiều năm, nhưng vẫn là con số nhức nhối... 

Từng là doanh nhân, nên Chủ tịch UBND Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng chia sẻ quan điểm này một cách rõ ràng. 

Ông Thắng nói: “Sự sáng tạo, linh hoạt, chủ động của chính quyền là bệ đỡ vững chắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân, để nguồn vốn của tư nhân sử dụng hiệu quả, đem lại giá trị cao cho doanh nghiệp, Nhà nước và người dân...”. 

Đặc biệt, ông Thắng cũng nhắc đến quyết tâm chính trị, khát khao hiện thực hóa tiềm năng, thế mạnh của địa phương thành những con số ấn tượng về tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, về thu nhập của người dân và tốc độ giảm nhanh của tỷ lệ hộ nghèo... khi nói về các nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, về các kế hoạch thu hút đầu tư theo hình thức PPP, các kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh. 

Cũng phải nói rõ, Bảng xếp hạng PCI đã loại bỏ các yếu tố mang tính chất lợi thế tự nhiên, điều kiện hạ tầng, nguồn nhân lực..., chỉ tập trung đánh giá chất lượng điều hành. Điều đáng nói là chất lượng này do các doanh nghiệp nhìn nhận, trên cơ sở cảm nhận thực tiễn, không phải từ các quy định, hệ thống văn bản điều hành. 

Hay nói một cách hình ảnh hơn, PCI là tiếng nói của khu vực kinh tế tư nhân, là cánh chim không mỏi của tinh thần cải cách trong việc truyền tải những thông điệp, những kỳ vọng và những khuyến nghị từ khu vực tư nhân đến với các cấp chính quyền để nâng cao năng lực điều hành của các địa phương. 

Bởi vậy, nhìn vào Bảng xếp hạng PCI qua 15 năm, sẽ thấy thái độ của chính quyền địa phương với khu vực kinh tế tư nhân. Nên khi PCI 2019 ghi nhận mức điểm cao nhất, với tỷ lệ 54,1% đánh giá tích cực về sự năng động, sáng tạo của chính quyền địa phương (mức tăng khá so với tỷ lệ 48,3% vào năm 2006 và rất cao so với mức đáy là 35,1% vào năm 2015), ông Lộc đã rất vui mừng. 

“Vào thời điểm mọi người đang nói về sự phục hồi, về việc hoạt động trở lại, nhưng sẽ không thể là trở lại như ngày hôm qua, không phải là vẫn làm theo cách cũ do thế giới sau đại dịch sẽ khác với thế giới của ngày hôm nay. Các địa phương sẽ có cơ hội vàng để đón nhận các dòng vốn đầu tư mới với chất lượng cao hơn. Và cải cách thể chế, cải thiện Chỉ số PCI, nâng cao năng lực cạnh tranh sẽ là nền tảng quan trọng nhất để chúng ta đón nhận dòng đầu tư đó”, ông Lộc tiếp tục đặt kỳ vọng vào những nỗ lực mới của chính quyền các địa phương, trong đó đặc biệt nhắm đến các ngôi sao cải cách về PCI. 

Ông Trần Đình Thiên đang đặt kỳ vọng rất lớn vào diện mạo đô thị du lịch xanh, hiện đại và là nơi đến của các dự án đầu tư chuẩn mực cao của Quảng Ninh, cũng như của Đà Nẵng, Nha Trang   (Khánh Hòa)... 

“Điểm chung rõ nhất của các địa phương này là có chiến lược thu hút đầu tư theo cách chọn “đại bàng”. Tôi thấy điều đó khi Nha Trang chọn nhà đầu tư để có Vinpearl, Đà Nẵng chọn dự án Bà Nà Hill, Quảng Ninh chọn dự án sân bay Vân Đồn...”, ông Thiên lý giải. 

Trên thực tế, các địa phương đều có chiến lược thu hút đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư dựa trên chiến lược tổng thể của nền kinh tế, nhưng việc xác định nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư đi cùng với các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương sẽ tạo nên chuẩn mực trong thu hút đầu tư. 

Riêng với Quảng Ninh, ông Trần Đình Thiên cho rằng, khi Sun Group đầu tư sân bay Vân Đồn, thì Hạ Long, Quảng Ninh bừng nở, nhiều nhà đầu tư lớn sẽ tìm đến với những dự án đẳng cấp cao, chứ không thể là những tour tuyến 0 đồng, các dự án nhỏ lẻ. Nhưng chính quyền cũng phải nhìn vào dự án như cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn mà Sun Group đầu tư 25.000 tỷ đồng để kêu gọi các nguồn đầu tư song hành, khai thác hệ thống hạ tầng mới. 

Cũng có nghĩa, đòi hỏi về nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, sự năng động của địa phương cũng ở đẳng cấp cao hơn, mạnh mẽ hơn, nhanh hơn và quan trọng là không có bất cứ giới hạn nào. 

“Đây là lúc chính quyền địa phương phải nghĩ đến việc thu hút, mời gọi doanh nghiệp trong vai trò giải quyết các vấn đề lớn của phát triển, đặt họ vào đúng vị trí, chứ không thể chỉ là nguồn nộp ngân sách, tạo việc làm”, ông Thiên đề xuất. 

Một lần nữa, điểm số về tính năng động của Quảng Ninh cần được soi xét kỹ. Quảng Ninh có được mức tăng đều trong 3 năm đứng ở vị trí số 1 PCI, từ 6,35 điểm trong PCI 2017, đến 7,69 điểm trong PCI 2019. Tuy nhiên, đây chưa phải là điểm số cao nhất ở chỉ số này trong PCI 2019. 

Dư địa cải cách với chính quyền tỉnh Quảng Ninh còn nhiều, dù không dễ dàng. 

Báo Nhân Dân và MobiFone tặng gạo cho hộ nghèo ở Quảng Ninh (Nhân Dân 8/6)

Ngày 8-6, MobiFone tỉnh Quảng Ninh phối hợp Văn phòng đại diện Báo Nhân Dân thường trú tại Quảng Ninh đã tặng một tấn gạo cho 50 hộ nghèo, hộ cận nghèo, khó khăn của xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu. 

Đây cũng là hoạt động nằm trong chương trình tặng sáu tấn gạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở các địa phương: Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Tiên Yên, Bình Liêu và Hải Hà do Văn phòng đại diện Báo Nhân Dân thường trú tại Quảng Ninh và MobiFone Quảng Ninh phối hợp tổ chức. 

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, chung tay cùng cộng đồng chia sẻ với người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo còn nhiều khó khăn, bên cạnh việc bảo đảm sản xuất kinh doanh, thông tin liên lạc, MobiFone Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện nhằm chia sẻ, giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, động viên họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. 

Đặc biệt, trong thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, MobiFone Quảng Ninh đã tích cực tham gia công tác tuyên truyền, phòng chống dịch với những hoạt động thiết thực, như: miễn phí cước cuộc gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế, phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh nhắn tin tuyên truyền, động viên người dân trên địa bàn; chung tay với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch của tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức tặng miễn phí gói cước nghe/gọi/truy cập mạng cho các thuê bao MobiFone tham gia lực lượng tuyến đầu; mô hình “ATM gạo” của MobiFone là những chiếc xe lưu động sẽ đưa gạo đến nhiều địa phương, phát miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; MobiFone Quảng Ninh cũng vận động các khách hàng và doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ người dân được một tấn gạo. 

Nhân dịp này, Văn phòng đại diện Báo Nhân Dân thường trú tại Quảng Ninh và MobiFone Quảng Ninh đã đến thăm và tặng quà cho hộ gia đình Bà Lý Thị Sủi ở thôn Pắc Chi, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

PV


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7701
Đã truy cập: 42114743

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.