Điểm báo ngày 10/6

10/06/2020 16:34

Du lịch Quảng Ninh nỗ lực “hồi sinh” sau kỳ “ngủ đông” Covid-19 (Báo Quốc tế 10/6) 

Ngày hội thả diều tại Trà Cổ, TP Móng Cái.

Ngành du lịch, dịch vụ Quảng Ninh đang hoạch định những chiến lược mới, tạo động lực phát triển và khôi phục sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tại Việt Nam.   

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế-xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng. Đặc biệt, hai ngành công nghiệp không khói là du lịch và dịch vụ trên địa bàn đã suy giảm sâu ở cả thị trường nội địa và quốc tế. 

Ngành du lịch và dịch vụ là một trong những động lực tăng trưởng chính của tỉnh, chiếm tỷ trọng tới 45,9% trong cơ cấu kinh tế năm 2019. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số khách du lịch 4 tháng đầu năm chỉ đạt hơn 1,5 triệu lượt khách (giảm 77% so với cùng kỳ); doanh thu du lịch đạt 2.766 tỷ đồng (giảm 77% so cùng kỳ). Các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, một lượng lớn lao động bị cắt giảm, mất việc làm, giảm thu nhập. 

Tại kỳ họp thứ 17 khóa XII, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND về việc triển khai một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch năm 2020 gồm: miễn giảm 100% phí vào các điểm tham quan: Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh (TP. Hạ Long), Khu di tích và danh thắng Yên Tử (TP. Uông Bí) vào các thời điểm từ ngày 14/5 đến 1/6 và một số ngày lễ lớn đến hết năm 2020. Đồng thời, giảm 50% phí tham quan 3 điểm du lịch trên trong các ngày còn lại của tháng 6 và 7. 

Song song với đó, Nghị quyết cũng quy định hỗ trợ vé tuyến xe buýt từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Hạ Long đến Dốc Đỏ (phường Phương Đông, TP Uông Bí) và ngược lại. Đồng thời hỗ trợ 100% chi phí hoạt động khai thác vận tải công cộng bằng xe buýt kể trên với mức hỗ trợ tối đa không quá 1,3 triệu đồng/chuyến. 

Nghị quyết trên là một giải pháp linh hoạt, kịp thời, nhằm tạo đòn bẩy cho phát triển kinh tế, nhất là đối với ngành kinh tế du lịch, dịch vụ của Quảng Ninh trong bối cảnh “bình thường mới”, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế-xã hội. 

Gói kích cầu du lịch của Quảng Ninh dự kiến trị giá khoảng 200 tỷ đồng, sẽ tác động tích cực, sâu rộng và trực tiếp đến hầu hết các đối tượng trong chuỗi giá trị dịch vụ từ du khách đến người dân làm nghề dịch vụ, những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh. Gói kích cầu cũng có tác động tích cực trong việc thu hút khách du lịch đến với Quảng Ninh, với ước tính 3 tháng tới sẽ đạt 80% so với cùng kỳ năm 2019. 

Nhờ các giải pháp kích cầu kịp thời, ngay sau khi tái khởi động hoạt động du lịch, trong tháng 5, lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh đã đạt 346.000 lượt, lũy kế 5 tháng đạt trên 1,84 triệu lượt, doanh thu từ khách du lịch lũy kế 5 tháng đạt trên 3.422 tỷ đồng. 

Trong đó, gần 10.000 lượt người tham quan, nghỉ dưỡng tại Khu di tích và danh thắng Yên Tử; khoảng 111.200 lượt người đến tham quan vịnh Hạ Long. Tuy lượng khách và doanh thu giảm khá nhiều so với trước đây nhưng với những gói kích cầu của tỉnh, ngành du lịch sẽ tiếp tục tạo được sự tăng trưởng khá trong thời gian tới. 

Không chỉ dừng lại ở các gói kích cầu, Tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn khác như chương trình chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020; Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2020; đưa vào hoạt động tàu cánh buồm Hoàng Gia lướt Vịnh Bái Tử Long và tàu cao tốc 5 sao Tuần Châu Express ra đảo Cô Tô; khai trương khu nghỉ dưỡng suối khoáng cao cấp Yoko Onsen Quang Hanh… 

Bên cạnh đó, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh cũng giới thiệu các gói sản phẩm khuyến mãi, các tour ngắn ngày phù hợp với nhu cầu của du khách như:“Thức dậy giữa kỳ quan”, “Hành trình về miền non thiêng”, “Trải nghiệm tắm khoáng mặn”, “Hạ Long bên bờ di sản”, qua các địa điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh như vịnh Hạ Long, chùa Ba Vàng, chùa Yên Tử. 

Đáng chú ý, sức vươn của ngành du lịch còn có động lực “cất cánh” từ hệ thống giao thông hạ tầng đồng bộ, xuyên suốt như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; Cảng tàu du lịch quốc tế Tuần Châu; Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn… 

Cùng với đó là hàng loạt sản phẩm du lịch mới hấp dẫn như: Tuyến đường công viên ven bờ Di sản Thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long rộng 6 làn xe; Khu nghỉ dưỡng nước nóng Yoko Osen bên bờ vịnh Bái Tử Long, với hạ tầng dịch vụ đẳng cấp quốc tế, góp phần phát triển du lịch 4 mùa ở miền Bắc; Sonasea Vân Đồn Harbor City - tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng cao cấp với các khách sạn quốc tế, phố thương mại, bến du thuyền, khu vui chơi trong nhà và ngoài trời, trung tâm hội nghị quốc tế... 

Đặc biệt, ngay cả khi Tỉnh đang nỗ lực "hồi sinh" ngành du lịch hậu Covid-19 với những chính sách kích cầu mạnh mẽ kể trên thì tiêu chí nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch vẫn được Quảng Ninh đặc biệt chú trọng. Với mục tiêu đến năm 2030, Quảng Ninh sẽ trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, Tỉnh luôn coi việc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch là một trong các nhiệm vụ trọng tâm. Chất lượng dịch vụ du lịch phụ thuộc nhiều yếu tố nhưng trong đó có phần nhiều là ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc cam kết về giá và về dịch vụ du lịch. 

Có thể thấy rõ, tỉnh Quảng Ninh đang tập trung triển khai đồng bộ các hoạt động quảng bá xúc tiến, kích cầu du lịch, qua đó, từng bước làm “ấm lại” thị trường; giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, tạo động lực khởi sắc nền kinh tế sau kỷ “nghỉ đông” Covid-19. 

Để có được kết quả này là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng và quyết tâm của chính quyền và doanh nghiệp. Sau Covid-19, Quảng Ninh đang chứng minh rằng, Tỉnh không chỉ là điểm đến "an toàn, thân thiện, hấp dẫn" mà còn là một trong những mũi nhọn chủ lực của du lịch phía Bắc, "là phên giậu vững chắc giữ gìn non sông, bờ cõi; là động lực đóng góp cho hưng thịnh quốc gia" như kỳ vọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. 

Thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội: Bước tiến để chọn người tài (Lao Động 10/6)

Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa đề nghị Ban Tổ chức Trung ương báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý cho chủ trương Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV được thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội. Việc trực tiếp cầm lá phiếu lựa chọn người xứng đáng làm Bí thư ngay tại đại hội được nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình và cho rằng, đây là bước tiến thể hiện sự dân chủ trong Đảng ngày càng được đề cao. 

Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nêu rõ: Thực hiện thí điểm bầu Bí thư cấp ủy tại đại hội ở những nơi cấp ủy đoàn kết, thống nhất cao. Đây là cách để nâng cao tinh thần dân chủ và lựa chọn được những cán bộ thực sự có năng lực, tâm huyết và tín nhiệm cao. Thực hiện theo Chỉ thị 35, Tỉnh ủy Quảng Ninh đặt mục tiêu thực hiện 100% bầu Bí thư cấp ủy tại Đại hội cấp cơ sở và cấp trên cơ sở. 

Ngày 6.6 khi làm việc với Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng do Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn về tình hình thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, Bí thư Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, đến 31.5, 100% Đảng bộ cơ sở bầu trực tiếp bí thư tại đại hội và đều có số phiếu bầu đạt tỉ lệ cao. Nhiều bí thư cấp ủy ở các chi bộ, Đảng bộ đạt 100% phiếu bầu.

Trước thực tế này, Quảng Ninh đề nghị Ban Tổ chức Trung ương báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý cho chủ trương thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV. Lãnh đạo Quảng Ninh cho rằng, cách làm này giúp mở rộng, phát huy vai trò dân chủ trực tiếp của các Đảng viên trong đại hội thay vì thông qua Ban chấp hành như trước. 

Đồng thời, các đồng chí được bầu trực tiếp cũng là những đồng chí phải có uy tín rất cao trong nhân dân cũng như Đảng viên. Bầu Bí thư trực tiếp tại đại hội thể hiện dân chủ rất cao ở cơ sở. 

Nêu quan điểm về đề xuất thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội của Quảng Ninh, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền  (Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội) cho rằng, đây là chủ trương cần được khuyến khích trong đại hội Đảng bộ các cấp. Điều này thể hiện sự dân chủ trong Đảng. Việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội không những chọn được người đứng đầu cấp ủy hội tụ đủ phẩm chất, năng lực, uy tín mà còn đề cao vai trò trách nhiệm của đại biểu Đảng viên trong việc lựa chọn nhân sự, góp phần nâng cao uy tín của Đảng với nhân dân. 

“Khi đã phát huy dân chủ như vậy, để tạo được sự đồng thuận thì phải có quy trình bầu, cách làm hết sức chặt chẽ, hợp lý. Tiếp đó, người được lựa chọn nhân sự để đại hội bầu trực tiếp phải chuẩn, phải thực sự có đủ đức, đủ tài, theo đúng tiêu chuẩn, quan điểm lựa chọn cán bộ của Tổng Bí thư. Phải là những cán bộ thực sự vì nước vì dân, những người nói được và hành động được” - đại biểu Hiền nhấn mạnh. 

Đồng quan điểm, Đại biểu Đỗ Thị Lan (Đoàn Quảng Ninh) cho rằng, việc bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội sẽ phát huy tính dân chủ trong Đảng và trách nhiệm của các đại biểu Đảng viên. Người được bầu cũng nhận thức rõ hơn sự tín nhiệm của toàn thể đảng viên đối với bản thân mình, từ đó nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong nhiệm kỳ mới, xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân. 

Trong khi đó, trao đổi với Lao Động, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) nói rằng, đề xuất này sẽ giúp cho việc bầu cử nhân sự thể hiện được tính dân chủ, bình đẳng. Theo ông Hòa, trước đây ở cấp huyện thì đã làm việc này rồi. 

“Bản thân tôi cũng rất đồng tình với đề nghị của Quảng Ninh về việc thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội. Khi bầu tại Đại hội sẽ chọn lựa được một người xứng đáng cho một chức danh cao nhất ở cấp tỉnh. Tất nhiên chức danh này phải có trong quy hoạch” - ông Hòa nói. 

Từng là người được bầu trực tiếp tại đại hội, đại biểu Hồ Thị Minh (Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội), cho biết, bà rất tự hào khi nhận được sự tín nhiệm bằng những lá phiếu của đảng viên. 

“Việc bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy sẽ phát huy được tính dân chủ trong Đảng. Bản thân người được ra ứng cử chức danh đó cũng phải soi mình có thực sự xứng đáng với vị trí đó hay không. Ngay bản thân tôi đã từng được bầu ở cấp Đảng bộ cơ quan thôi, nhưng thực sự rất vui và tự hào, đồng thời cũng ý thức rất rõ được trọng trách của mình khi được các đảng viên trong cơ quan tín nhiệm” - đại biểu Minh cho biết. 

Bà Minh cũng cho rằng, quan trọng nhất là khi Trung ương lựa chọn địa phương được thực hiện bầu trực tiếp tại đại hội thì cần đánh giá kỹ địa phương đó có thật sự đoàn kết hay không, đồng chí được đưa ra ứng cử chức danh Bí thư cho nhiệm kỳ mới có uy tín không, có năng lực, có tâm, có tầm không? Nếu tất cả đều đảm bảo các tiêu chí lựa chọn cán bộ trong các nghị quyết trung ương và quy định chung hiện nay thì vấn đề dân chủ trong Đảng sẽ được phát huy. 

Theo bà Minh, trước khi cho thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại đại hội, nên có một quy trình chặt chẽ, gồm các bước thăm dò, lấy ý kiến, thậm chí là cần có đề án chi tiết được cấp trên thông qua trước khi thực hiện. Khi đã có tiêu chí, tiêu chuẩn, quy trình tiến hành công khai, dân chủ, thì chắc chắn sẽ lựa chọn được người xứng đáng

3 năm liên tục dẫn đầu toàn quốc về chỉ số cải cách hành chính (Đại biểu nhân dân 10/6)

Đây là thông tin được UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra tại buổi công bố kết quả xếp hạng các Chỉ số của sở, ngành, địa phương năm 2019. Theo đó, chỉ số PAR INDEX (chỉ số cải cách hành chính) 3 năm liên tục dẫn đầu toàn quốc, chỉ số SIPAS (cung cấp thông tin phản ánh thực trạng chất lượng dịch vụ hành chính công) lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng. Cục Hải quan Quảng Ninh đứng đầu Chỉ số cải cách hành chính của cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh năm 2019, với số điểm đạt cao nhất 93,66/100 điểm. 

Bảng thành tích của Quảng Ninh trong năm 2019 có nhiều điểm sáng. Chỉ số PAR INDEX đạt được 90,09/100 điểm, tăng 1,03 điểm so với năm 2018 và là địa phương duy nhất nằm trong nhóm đạt điểm xuất sắc. Chỉ số SIPAS đạt 95,26% và lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng toàn quốc và cao hơn so với kết quả đánh giá năm 2018 của tỉnh là 4,11%. Chỉ số PAPI có sự cải thiện, tiến bộ rõ rệt và có sự bứt phá về điểm số cũng như thứ hạng với mức 44,66 điểm và vươn lên đứng thứ 3/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Chỉ số ICT vươn lên vị trí thứ 3 toàn quốc với 0,735 điểm, tăng 0,0954 điểm so với năm 2018. 

Nhằm đánh giá khách quan kết quả cải cách hành chính, cũng như chất lượng cung cấp dịch vụ công của cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh; đồng thời, đưa ra các giải pháp khắc phục những hạn chế trong cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ và phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện đánh giá các chỉ số do tỉnh triển khai như: Chỉ số cải cách hành chính của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước; Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện; Đánh giá mức độ, xếp hạng chính quyền điện tử cấp sở, cấp huyện và cấp xã tỉnh Quảng Ninh năm 2019... 

Theo đó, ở khối các sở, ban, ngành năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị đạt điểm cao nhất với mức 90,50 điểm, dẫn đầu khối sở, ban, ngành và là đơn vị duy nhất nằm trong nhóm đạt điểm xuất sắc về chỉ số cải cách hành chính năm 2019. Sở Xây dựng đứng ở vị trí thứ 2 với số điểm đạt được là 89,60 điểm; Sở Giáo dục và Đào tạo là đơn vị đạt điểm thấp nhất, với 74,01 điểm và nằm trong nhóm đạt điểm khá. Khối UBND các huyện, thị xã, thành phố, đứng đầu là Thị xã Đông Triều với 91,67 điểm; thành phố Uông Bí đứng thứ 2 với điểm đạt được là 91,59 điểm; huyện Đầm Hà đứng thứ 3 với 91,14 điểm và nằm trong nhóm xuất sắc. 

Khối cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Cục Hải quan tỉnh là cơ quan đạt điểm cao nhất, với 93,66 điểm; Cục Thuế tỉnh là đơn vị đứng thứ 2, với  91,75 điểm. Điểm trung bình đạt được của chỉ số cải cách hành chính các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh năm 2019 là 89,27 điểm. 

Để có điểm cao nhất trong bảng xếp hạng, Hải quan Quảng Ninh đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong cải cách thủ tục hành chính. Theo đó, Cục hải quan Quảng Ninh đã triển khai chất lượng, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về hải quan với 4 Đề án trọng tâm; Khai thác tối đa ứng dụng công nghệ thông tin trong các khâu nghiệp vụ, hệ thống Một cửa quốc gia, hệ thống Dịch vụ công trực tuyến tiện ích, giảm thiểu tối đa giấy tờ hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp; đo thời gian giải phóng hàng, đảm bảo thời gian thông quan hàng hóa tiếp tục được rút ngắn (hàng nhập khẩu giảm 51,61% so  với năm 2018, hàng xuất khẩu giảm 33,58% so với năm 2018); 

Qua rà soát, đánh giá 22/22 thủ tục hành chính, Cục Hải quan đã đề xuất bãi bỏ 2 thủ tục, gộp 3 thủ tục, đơn giản hóa 2 thủ tục góp phần kiểm soát hiệu quả thủ tục hành chính. Đề xuất cắt giảm một số danh mục kiểm tra chuyên ngành không cần thiết... 

Nếu như "Chỉ số cải cách hành chính" tạo ra điểm nhấn năm 2019 cho Cục Hải quan Quảng Ninh, thì "Chỉ số đo lường hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước" lại giúp Hải quan Quảng Ninh ghi dấu ấn mạnh mẽ, khi năm 2019 là năm thứ ba liên tiếp Hải quan Quảng Ninh được vinh danh ở vị trí quán quân trên Bảng xếp hạng đánh giá năng lực điều hành cấp Sở, ban, ngành và địa phương của tỉnh Quảng Ninh. 

Đánh giá mức độ Chính quyền điện tử của các sở, ban, ngành dựa trên 3 nhóm tiêu chí; trong đó, nhóm tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật đạt điểm cao nhất 98%, nhóm tiêu chí về ứng dụng đạt thấp nhất 70%. Mức độ Chính quyền điện tử của các sở, ban, ngành đạt ở mức khá với 73,83 điểm/100 điểm cao hơn 5 điểm so với năm 2018. Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh là đơn vị đạt điểm cao nhất (92/100 điểm). 

Đánh giá mức độ Chính quyền điện tử cấp huyện cho kết quả điểm trung bình năm 2019 đạt được 128 điểm/170 điểm, đạt 75% so với yêu cầu của Bộ tiêu chí, điểm trung bình năm nay cao hơn 7 điểm so với điểm trung bình năm 2018 (tăng 5%). Thành phố Uông Bí là đơn vị đạt điểm cao nhất 154 điểm/170 điểm, đạt 90%. 

Năm 2019 là năm đầu tiên tỉnh Quảng Ninh đánh giá mức độ Chính quyền điện tử đến 100% đơn vị cấp xã. Mức độ Chính quyền điện tử của các đơn vị cấp xã đã đạt mức tiệm cận mức độ khá, đạt điểm trung bình 59 điểm, tăng gần 43% so với năm 2018. Đây là kết quả cao so với mặt bằng chung toàn quốc; trong đó, đơn vị có điểm cao nhất là phường Nam Khê, thành phố Uông Bí với 87,22/100 điểm. Số đơn vị đạt “Mức độ tốt” có điểm từ 80 điểm trở lên: 9 đơn vị chiếm 5%. Số đơn vị đạt “Mức độ khá” có điểm từ 65 đến dưới 80 điểm: có 23 đơn vị, chiếm 12%. Số đơn vị đạt “Mức độ trung bình” có điểm từ 50 đến dưới 65 điểm: có 141 đơn vị, chiếm 76%. 

Chính quyền điện tử được Quảng Ninh triển khai quyết liệt, bài bản đã tạo ra môi trường làm việc liên thông, hiện đại và chuyên nghiệp, tiết kiệm được thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả công việc, góp phần hình thành nền hành chính minh bạch, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Muốn cải cách hành chính thực sự đòi hỏi cần phải có tư duy cải cách của người đứng đầu. Cùng với đó là sự dũng cảm để kiên quyết cắt bỏ các lợi ích riêng của mỗi sở, ngành, địa phương từ các thủ tục hành chính đang gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Nói thì dễ nhưng bắt tay vào làm không phải là điều dễ dàng. Nhưng Quảng Ninh đã làm được điều đó, bởi có được sự quyết tâm của người đứng đầu. Đó chính là lý do, trong nhiều năm trở lại đây, Quảng Ninh luôn giữ vị trí cao nhất ở các chỉ số như PCI hay Par Index.

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu: Tuổi càng cao, chí càng lớn (Người cao tuổi 10/6)

Vùng đất Giếng Đáy, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long gắn liền với sự nghiệp của chàng trai quê lúa Thái Bình, Nguyễn Quang Mâu. Khi tuổi mới đôi mươi, ông đã là công nhân của Xí nghiệp gạch ngói Giếng Đáy, rồi làm giám đốc, sau là Tổng giám đốc Tổng Công ty Viglacera Hạ Long. 

Gần hai thập kỉ thương hiệu Viglacera Hạ Long, gắn với tên tuổi của ông. Năm 2010, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, cũng là năm ông đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng theo nguyện vọng của cán bộ, công nhân viên, ông lãnh trách nhiệm lãnh đạo Tổng Công ty thêm 2 năm nữa. 

Chia sẻ với chúng tôi, ông cho biết, gần như cả đời ông gắn với cái nghiệp đất sét nung, vì thế trước khi nghỉ hưu, ông đã đi nghiên cứu, thăm dò, khảo sát mỏ đất để sau khi về hưu tạo dựng doanh nghiệp chuyên sản xuất vật liệu liệu xây dựng. Địa điểm ông chọn thuê đất xây dựng nhà máy là xã Tràng An, thị xã Đông Triều. Đồng hành và chung sức sáng lập ra Công ty CP Gốm Đất Việt (thương hiệu chung của Công ty CP Gốm Đất Việt và Công ty CP gạch Ngói Đất Việt) cùng ông là ông Nguyễn Duy Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh. Tháng 5/2008, hai ông cùng các cộng sự chính thức khởi công xây dựng 2 nhà máy.

Chưa đầy một năm sau, Gốm Đất Việt, bắt đầu cho ra lô hàng đầu tiên. Khổ nỗi, khi công ty có sản phẩm xuất bán ra ngoài thị trường thì rơi vào giữa thời điểm kinh tế thế giới, trong nước suy giảm. Đầu tư lớn, sản xuất ra tiêu thụ chậm, tưởng chừng Công ty CP Gốm Đất Việt sẽ không trụ nổi. Song nhờ sự chèo lái của ông và đội ngũ cán bộ, công nhân tâm huyết với nghề, liên tục thay đổi phương thức sản xuất, cải tiến mẫu mã, vận động tìm kiếm chỗ đứng trên thị trường trong nước và xuất khẩu. 

Sau một thời gian ngắn, công ty dần đi vào ổn định. Năm 2015 là năm khẳng định vị trí của Công ty trên thị trường, với 3 danh hiệu cao quý: Giải thưởng sao vàng Đất Việt; Giải thưởng Sao Đỏ; Giải thưởng tốp 500 doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất Việt Nam. Trong 2 năm (2016-2017), Gốm Đất Việt đã lọt Tốp 10 doanh nghiệp tiêu biểu vinh dự được trao “Giải thưởng cống hiến doanh nhân, doanh nghiệp tiêu biểu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”. Đến nay sau hơn 10 năm đi vào hoạt động, Gốm Đất Việt Đông Triều đã có bước phát triển khá vững chắc, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, mỗi năm nộp ngân sách nhà nước từ 45 đến 50 tỉ đồng, thu nhập của người lao động ổn định, trung bình từ 8 đến 10 triệu đồng/người/tháng. 

Theo ông Mâu có được được kết quả trên xuất phát từ kinh nghiệm và thành tựu đạt được tại Tổng Công ty Viglacera Hạ Long đó là xây dựng thương hiệu “văn hóa doanh nghiệp”. Nền tảng của văn hóa doanh nghiệp cái cốt lõi là con người. Để cho công nhân yên tâm sản xuất, cống hiến cho công ty, ông đã bố trí nhà ở cho hơn 100 hộ gia đình công nhân trẻ tại khu tập thể với đầy đủ tiện nghi, ngoài tiền điện, nước công ty chỉ thu 200.000đ/tháng để lấy kinh phí duy tu, sửa chữa nhà. Ông xây dựng cả một khu nhà trẻ, mẫu giáo, xin cấp có thẩm quyền mở lớp mầm non, tuyển những cô giáo trẻ, tâm huyết với nghề để chăm dạy các cháu. Cán bộ lãnh đạo chủ chốt được cử đi học chuyên môn, trung cấp cao cấp chính trị để nâng cao trình độ quản lí. 

Là doanh nghiệp tư nhân với hơn 1.000 công nhân, trong đó có gần 50 đảng viên, Đảng bộ công ty liên tục đạt trong sạch vững mạnh, các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, hội phụ nữ đều hoạt động có hiệu quả, thiết thực, điểm sáng trong các phong trào ở thị xã Đông Triều. 

Ngoài chăm lo cho cán bộ, công nhân viên trong công ty, Gốm Đất Việt còn tham gia tích cực công tác xã hội từ thiện. Theo đó trung bình mỗi năm công ty ủng hộ cho các quỹ: Xây dựng nông thôn mới, Vì người nghèo, Nạn nhân chất độc da cam, Khuyến học,… với số tiến gần 1 tỉ đồng, chưa kể bán sản phẩm với giá rẻ cho một số xã, phường xây nhà văn hóa, xây trường học. Năm 2019, ông ủng hộ một trụ đá phong thủy đặt tại Khu tưởng niệm Bác Hồ tại Cửa khẩu quốc tế TP Móng Cái, trị giá 250 triệu đồng. Hiện nay sản phẩm của Công ty CP gốm Đất Việt đã có mặt tại 63 tỉnh, thành trong cả nước và 39 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP gốm Đất Việt, người giữ lửa cho thương hiệu Gốm Đất Việt tỏa sáng, đưa Gốm Đất Việt ra thế giới là thành viên của đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh dự Hội nghị toàn quốc NCT làm kinh tế giỏi lần thứ III, được tổ chức tại Hà Nội, tháng 9/2008. 

Tháng hành động vì môi trường: Lan toả nhiều hoạt động ý nghĩa (Đại Đoàn Kết 10/6)

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ngày 5/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã Phát động Tháng hành động vì môi trường. Theo đó nhiều địa phương trên cả nước đã và đang triển khai nhiều hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả và ý nghĩa. 

Tại TP Hạ Long, Sở Du lịch Quảng Ninh cũng đã tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5-6 với chủ đề “Vì một hành tinh xanh và đa dạng sinh học”. 

Tại lễ ra quân, Sở Du lịch Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị phổ biến, tuyên truyền đến gần 50 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch về các hoạt động bảo vệ môi trường như: Sử dụng tiết kiệm điện, nước; ưu tiên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; hạn chế sử dụng túi ni lông, không thải rác thải nhựa ra môi trường… 

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực vận tải tàu du lịch, nhà hàng ăn uống trên địa bàn TP Hạ Long cũng đã chia sẻ những giải pháp cụ thể của đơn vị nhằm bảo vệ môi trường một cách hiệu quả nhất. 

Ngay sau lễ ra quân, các đại biểu, đoàn viên thanh niên Sở Du lịch đã tiến hành dọn vệ sinh môi trường tại Bãi tắm Công viên Đại Dương, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long. 

PVTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7650
Đã truy cập: 42114692

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.