Điểm báo ngày 18/6

18/06/2020 14:12

Thu hút thành công 28 dự án PPP với tổng vốn đầu tư trên 46.500 tỷ đồng (Taichinhdoanhnghiep.net.vn 18/6)

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh, từ năm 2014 đến năm 2019, tỉnh đã có 28 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư – PPP với tổng nguồn vốn đầu tư trên 46.500 tỷ đồng. Đến nay, nhiều dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, từ năm 2014 đến năm 2019, trên địa bàn tỉnh đã có 28 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư – PPP với tổng nguồn vốn đầu tư trên 46.500 tỷ đồng.

Đến nay, nhiều dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả. Điển hình là các dự án đầu tư vào lĩnh vực giao thông vận tải như: Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và cải tạo nâng cấp QL 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương, đường dẫn cầu Bắc Luân II. Các dự án công trình về trụ sở như: Nhà thi đấu đa năng 5000 chỗ, trụ sở liên cơ quan số 4, trụ sở liên cơ quan số 3…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Cao Tường Huy yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương gửi báo cáo về kết quả triển khai thực hiện đầu tư PPP tại địa phương, lĩnh vực quản lý về Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp thành dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xong trước 30/6/2020.

Đồng chí yêu cầu: Dự thảo báo cáo chính trị phải nêu bật được những chỉ đạo xuyên suốt của Đảng trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức PPP. Trong đó, cần phân tích đánh giá một cách tổng quát của sự tác động của các dự án đầu tư theo hình thức PPP đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh;  Phân loại các loại hình, địa bàn, lĩnh vực đầu tư PPP tạo hiệu quả trong việc dẫn dắt thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Qua đó rút ra các bài học kinh nghiệm, dự báo việc thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức PPP và nêu lên các giải pháp để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Trước đó, tại thông báo số 197/TB-VPCP ngày 5/6/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh ngày 24/5, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc tách dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái như đề xuất của tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh xin tách dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái thành hai dự án độc lập. Bao gồm dự án cao tốc Vân Đồn – Tiên Yên dài trên 16km, được đầu tư bằng hình thức đầu tư công và dự án cao tốc Tiên Yên – Móng Cái với chiều dài trên 63km, được đầu tư bằng hình thức BOT.

Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, nhà đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ các phần việc được giao, đảm bảo hoàn thành tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái trong năm 2021.

Theo đó, các địa phương trên toàn tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái phải hoàn thành việc tham gia ý kiến và ký hồ sơ quy hoạch mặt bằng hướng tuyến, trình UBND tỉnh phê duyệt trong ngày 19/6/2020. Trên cơ sở đó, các địa phương tập trung hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với phần diện tích nâng vận tốc thiết kế từ 100km/h lên 120km/h xong trong quý III năm 2020.

Đối với dự án cao tốc Vân Đồn – Tiên Yên, ông Huy yêu cầu chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh hoàn thiện hồ sơ, trình chủ trương đầu tư, báo cáo HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư vào kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm 2020. Trên cơ sở tận dụng tối đa các sản phẩm mà tư vấn đã thiết kế cho phần dự án trước đây, để tận dụng thời gian và chi phí. Hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và khởi công được dự án trong quý IV năm 2020.

Đối với dự án BOT cao tốc Tiên Yên – Móng Cái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy yêu cầu nhà đầu tư Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đối với phần dự án không điều chỉnh và hoàn tất các thủ tục đầu tư trình các bộ, ngành Trung ương thẩm định, báo cáo tỉnh phê duyệt điều chỉnh dự án, xong trong quý IV năm 2020.

 

Cửa khẩu Bắc Phong Sinh thông quan trở lại từ ngày 18/6 (Kinhtenongthon.vn 17/6)

Ban Quản lý cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh) vừa thông báo tới các đơn vị chức năng về việc hoạt động trở lại giữa cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Việt Nam) và cửa khẩu Lý Hỏa (Trung Quốc).

Theo đó, Ban Quản lý cửa khẩu Bắc Phong Sinh thông báo tới Chi cục Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh, Đồn Biên phòng Quảng Đức, Trạm Kiểm soát Biên phòng Bắc Phong Sinh, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tham gia xuất nhập khẩu..., từ 8 giờ ngày 18/6, cửa khẩu Bắc Phong Sinh hoạt động trở lại.

Thời gian làm việc cửa khẩu Bắc Phong Sinh, sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ và chiều từ 12 giờ đến 16 giờ 30 phút; nghỉ ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần.

Được biết, Khu Kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Hải Hà) đóng vai trò quan trọng trong giao thương kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như trong chiến lược hai hành lang một vành đai kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc gồm: Côn Minh - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; Nam Ninh - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Hiệu quả từ các chính sách giảm nghèo ở Đông Triều (Laodongxahoi.net 18/6)

Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trong giai đoạn 2016-2020, tổng kinh phí được phân bổ để thực hiện các mục tiêu Chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn thị xã là hơn 300 tỷ đồng. Qua đó, các chính sách giảm nghèo đã được thực hiện đồng bộ và thu được những kết quả tích cực. Trong 4 năm qua, thị xã đã hỗ trợ bảo hiểm y tế cho 4.803 lượt người, với tổng số tiền là hơn 10,3 tỷ đồng. Đến nay, 100% đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo đều có thẻ bảo hiểm y tế; Giải quyết cho 8.872 hộ vay vốn nước sạch, vệ sinh môi trường với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng để xây mới hoặc nâng cấp công trình nước sạch, công trình vệ sinh môi trường góp phần bảo vệ sức khỏe, cải thiện đời sống cho cộng đồng dân cư; Hỗ trợ tiền điện cho 2.875 hộ, với tổng số tiền gần 2,4 tỷ đồng; Thực hiện miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho 7.527 lượt học sinh, với tổng kinh phí là gần 3,7 tỷ đồng (Trong đó, miễn, giảm học phí cho 4.275 lượt học sinh con hộ nghèo với tổng kinh phí gần 880 triệu đồng; Hỗ trợ chi phí học tập cho 3.045 lượt học sinh con hộ nghèo với tổng kinh phí gần 2,5 tỷ đồng; Hỗ trợ chi phí học tập cho 540 lượt học sinh bị khuyết tật tổng số tiền 325 triệu đồng).

Thời gian qua, Chương trình hỗ trợ tín dụng ưu đãi hộ nghèo luôn nhận được sự quan tâm của hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội, đã giúp cho người nghèo có vốn để đầu tư cho sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, góp phần quan trọng vào kết quả giảm nghèo nhanh, bền vững. Hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội đã phát huy được vai trò tín dụng phục vụ đối với các hộ nghèo. Vốn tín dụng được triển khai trên tất cả 167  thôn, khu, với 21 điểm giao dịch và 130 tổ vay vốn trên địa bàn các xã, phường. Qua đó, giúp người nghèo dễ dàng tiếp cận dịch vụ cho vay vốn giảm nghèo. Cấp ủy, chính quyền các cấp cũng quan tâm chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội tham gia tích cực trong công tác nhận ủy thác cho vay nên nguồn vốn được giải ngân kịp thời, giúp người nghèo tiếp cận tốt với nguồn vốn, quy trình cho vay đảm bảo dân chủ, công khai.

Trong giai đoạn 2016-2020, Ngân hàng chính sách xã hội thị xã đã triển khai thực hiện 11 chương trình tín dụng ưu đãi cho 5.959 lượt hộ vay vốn, với tổng số tiền là gần 276 tỷ đồng. Trong đó có 06 Chương trình liên quan trực tiếp đến giảm nghèo với tổng số 5.523 lượt hộ được vay vốn với số tiền gần 269 tỷ đồng. Nguồn vốn vay đã giúp 3.312 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ổn định cuộc sống; 436 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn trang trải học phí với tổng số tiền hơn 6,7 tỷ đồng; 122 hộ gia đình nghèo được vay gần 2,9 tỷ đồng để xây mới nhà ở vững chắc, khang trang hơn; 602 hộ được vay vốn giải quyết việc làm với tổng số tiền gần 31 tỷ đồng.

Công tác hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo cũng các cấp, ngành trên địa bàn quan tâm thực hiện. Trong 4 năm qua, thị xã đã hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho 46 hộ nghèo theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo, trong đó có 27 hộ được hỗ trợ xây mới và 19 hộ được hỗ trợ sửa chữa với tổng kinh phí 2,3 tỷ đồng; Thực hiện Kế hoạch 68/KH-UBND ngày 22/11/2017 của UBND tỉnh về xã hội hóa nhà ở cho người khuyết tật, trẻ em mồ côi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và thực sự không có điều kiện tái tạo nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2019. UBND thị xã đã tiến hành lập kế hoạch, rà soát và thực hiện hỗ trợ cho 74 hộ, với tổng kinh phí gần 2,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thị xã cũng huy động nguồn xã hội hóa hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 241 hộ nghèo với tổng kinh phí gần 8,5 tỷ đồng; Từ Ban vận động Qũy “Vì người nghèo” thị xã cũng trích một phần kinh phí để thực hiện hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho 53 hộ, với tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng.

Một trong những hoạt động tích cực và hiệu quả trong công tác giảm nghèo trên địa bàn thị xã thời gian qua đã được các cấp, ngành đánh giá cao, đó là công tác xã hội hóa đăng ký giúp đỡ hộ nghèo giảm nghèo có địa chỉ. Theo đó, Ban chỉ đạo giảm nghèo thị xã chỉ đạo các thành viên, các ngành, đoàn thể và UBND các xã, phường đăng ký giúp đỡ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Trong đó, tập trung cho việc hỗ trợ xây dựng, tu sửa lại nhà ở cho hộ nghèo khó khăn để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Phong trào chung tay hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo đã thu hút các tổ chức, đoàn thể của thị xã, như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên... cùng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ bằng tiền mặt, hiện vật và công lao động.

Trong năm 2019, toàn thị xã đã có 91 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng, tu sửa nhà ở với số tiền 3,4 tỷ đồng. Trong đó phải kể đến những đóng góp của một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp như: Ủy ban MTTQ thị xã trích quỹ Vì người nghèo và huy động hỗ trợ 14 hộ với số tiền 325 triệu đồng; Hội Chữ thập đỏ thị xã hỗ trợ 3 hộ nghèo số tiền 75 triệu đồng; Hiệp hội Doanh nghiệp thị xã hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 5 hộ số tiền 250 triệu đồng; Ban Chỉ huy Quân sự thị xã huy động LLVT hỗ trợ 3 hộ số tiền 150 triệu đồng; Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Quảng Ninh hỗ trợ số tiền 150 triệu đồng để xây 3 nhà ở cho hộ nghèo khuyết tật; Ngành Giáo dục và các trường THPT hỗ trợ 4 hộ số tiền 165 triệu đồng; Trung tâm Y tế, Ngân hàng NN&PTNT, Công ty CP Viglacera, Công ty CP Cơ khí và Lắp máy Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà, Nhà máy điện Đông Triều hỗ trợ 7 hộ số tiền 265 triệu đồng; 21 xã, phường hỗ trợ 23 hộ số tiền 577 triệu đồng…

Đặc biệt, trong đợt giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, để giúp các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội và người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vơi bớt khó khăn, ổn định cuộc sống, toàn thị xã đã nhanh chóng rà soát tình hình đời sống và thực hiện hỗ trợ tổng cộng 8.860 người, bao gồm: 2.321 người có công và thân nhân người có công với cách mạng; 5.280 người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội; 1.198 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; 61 người lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo Nghị quyết 42 của chính phủ, với tổng kinh phí là hơn 12,33 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn đã ủng hộ 32.500 khẩu trang sát khuẩn; 250 thùng sữa Vinamilk; 425 thùng nước tinh khiết; 300 chai nước sát khuẩn; 600 kính bảo hộ ngăn giọt bắn phòng chống lây nhiễm Covid-19… cùng nhiều vật chất và điều kiện cần thiết cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Uỷ ban MTTQ thị xã cũng phối hợp với UBND thị xã tổ chức cấp phát hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo không được hưởng chế độ trợ cấp của nhà nước bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, với tổng số 433 suất quà…

Bà Nguyễn Thu Hằng, Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội thị xã Đông Triều, cho biết: Những năm qua, Chương trình giảm nghèo bền vững đã được hệ thống chính trị từ thị xã đến các xã, phường chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ. Hàng năm, UBND thị xã, Ban Chỉ đạo giảm nghèo đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác giảm nghèo như: Kế hoạch thực hiện công tác giảm nghèo; Quyết định về việc giao chỉ tiêu giảm nghèo hàng năm cho 21 xã, phường và các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn phối hợp thực hiện; Kế hoạch xã hội hóa hỗ trợ nhà ở hộ nghèo, hộ người khuyết tật trên địa bàn thị xã… và chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành và UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch, đề ra biện pháp cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.

Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách về giảm nghèo cũng được đẩy mạnh, nhằm tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật đến người dân, giới thiệu kiến thức khoa học kỹ thuật, cách làm hay, kinh nghiệm làm ăn, mô hình giảm nghèo hiệu quả để người dân học tập. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động về giảm nghèo, nhận thức của nhân dân và cán bộ nói chung và người nghèo nói riêng đã được nâng lên rõ rệt, tạo được sự đồng thuận cao trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo ở các cấp, từ đó giáo dục ý thức tự lực, tự cường, động viên các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, một số hộ trở thành hộ khá và giàu.

Nhờ tích cực thực hiện các giải pháp, trong năm 2019 số hộ nghèo trên địa bàn thị xã giảm 290 hộ, từ 355 hộ nghèo (chiếm 0,71%) xuống còn 65 hộ (còn 0,12%), đạt 126% kế hoạch cả năm; Số hộ cận nghèo giảm 287 hộ, từ 912 hộ (1,82%) xuống còn 625 hộ (còn 1,19%).

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, thị xã Đông Triều sẽ tiếp tục hỗ trợ chăm lo để từng bước cải thiện và nâng dần điều kiện sống, mức sống và chất lượng cuộc sống của các hộ mới thoát nghèo, hộ cận nghèo, chống tái nghèo; chú trọng nâng cao dân trí, đào tạo nghề và giải quyết việc làm ổn định, tăng năng suất lao động góp phần tăng thu nhập, tiến tới giảm nghèo bền vững. Phấn đấu đến cuối năm 2020, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 0,12% xuống còn 0,07% (giảm 34 hộ). Giảm tỷ lệ hộ cận nghèo từ 1,19% xuống còn dưới 0,1% (giảm 200 hộ). Hạn chế tái nghèo, cận nghèo và phát sinh hộ nghèo, hộ cận nghèo, hướng tới không còn hộ nghèo trên địa bàn thị xã.

 

Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (Congthuong.vn 17/6)

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện nhiều biện pháp để đẩy mạnh mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tại các doanh nghiệp trong tỉnh thông qua việc thay đổi cách thức tuyên truyền, cũng như thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp chưa tham gia, tham gia chưa đầy đủ BHXH cho người lao động.

Thông tin từ BHXH tỉnh Quảng Ninh, trong năm 2019, cơ quan này đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 98 đơn vị, phát hiện 247 lao động chưa tham gia. Trong 5 tháng đầu năm 2020, thanh tra kiểm tra 7 doanh nghiệp, phát hiện 8 lao động chưa tham gia.

Tính đến 31/5/2020, tổng số đơn vị tham gia BHXH tại Quảng Ninh là 6.344 đơn vị. Số đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là 233.060 người, đạt 36,1% lực lượng lao động. Trong đó số doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT là 5.204 đơn vị với 188.030 lao động.

Thực hiện theo Đề án 1676/QĐ-TTg ngày 21/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ, BHXH tỉnh Quảng Ninh đã đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền để đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách pháp luật BHXH đến người dân, doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng, các nền tảng truyền thông trên mạng Internet, hệ thống thông tin tuyên truyền cơ sở và tuyên truyền trực tiếp đến các doanh nghiệp, người lao động.

Hiện BHXH tỉnh Quảng Ninh cũng phối hợp với Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh và Sở Kế hoạch và Đầu tư định kỳ rà soát danh sách các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh, từ đó xây dựng kế hoạch, phương án để khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tại các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động. Tính đến hết tháng 5/2020, toàn tỉnh còn 3.838 doanh nghiệp chưa tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động.

Căn cứ dữ liệu về doanh nghiệp cần khai thác, cơ quan BHXH gửi văn bản yêu cầu doanh nghiệp tham gia BHXH cho người lao động. Việc gửi văn bản thông báo được thực hiện nhiều lần, áp dụng với các hình thức khác nhau như phối hợp với Bưu điện rà soát, xác minh cụ thể tại trụ sở doanh nghiệp đóng, phối hợp với UBND cấp huyện gửi thông báo yêu cầu giải trình việc chưa tham gia BHXH cho người lao động hoặc mời doanh nghiệp đến dự các buổi tuyên truyền về chính sách pháp luật BHXH do cơ quan BHXH tổ chức.

Một hình thức khai thác khác là tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành gồm chi cục thuế, phòng lao động thương binh và xã hội đến kiểm tra tại doanh nghiệp về tình hình thực hiện chính sách pháp luật; tổ chức đoàn liên ngành gồm các cơ quan truyền thông, công an, lao động thương binh và xã hội, lên đoàn lao động cùng cơ quan BHXH đến tuyên truyền tại đơn vị.

Cuối cùng là trực tiếp cán bộ BHXH đến làm việc với doanh nghiệp để yêu cầu doanh nghiệp tham gia BHXH cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo đại diện cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh, công tác khai thác phát triển đối tượng tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh hiện đang gặp nhiều khó khăn do đa số là các doanh nghiệp nhỏ, số lao động tại doanh nghiệp ít; sử dụng người lao động đã nghỉ hưu, cao tuổi... Rất khó tiếp cận chủ sử dụng lao động do nhận thức của chủ sử dụng lao động, người lao động về lĩnh vực pháp luật BHXH còn hạn chế hay doanh nghiệp không có tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, chủ sử dụng lao động không phối hợp cung cấp thông tin.

Số lượng đơn vị đăng ký thành lập mới có tăng nhưng thực tế không có hợp đồng thuê mướn lao động, chủ yếu là sử dụng nguồn lao động mang tính chất gia đình (các hộ kinh doanh cá thể chuyển sang thành lập doanh nghiệp) hay thành lập doanh nghiệp nhưng không hoạt động liên tục (nhằm mục đích có thể xuất hóa đơn, đấu thầu theo dự án); nhiều doanh nghiệp đã dừng hoạt động… nên không có nguồn lao động thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Tỷ lệ khai thác thành công chỉ đạt trên dưới 30% số doanh nghiệp thành lập, bình quân dưới 5 lao động tham gia BHXH/doanh nghiệp.

BHXH tỉnh Quảng Ninh đang đề xuất Sở Kế hoạch Đầu tư thực hiện thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp cố tình vi phạm. Bên cạnh đó, ngành thuế tăng cường chia sẻ dữ liệu với ngành BHXH để sớm có điều kiện triển khai thực hiện nghiệp vụ phát triển đối tượng BHXH

 

Tăng cường công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em (Congthuong.vn 17/6)

Trong 6 tháng đầu năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện tập huấn cho trên 1.500 người cán bộ cấp thôn, khu về phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn thương tích.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Quảng Ninh, 6 tháng đầu năm 2020, số trẻ bị xâm hại tình dục là 4 trẻ, số trẻ bị bạo lực là 3 trẻ. Số trường hợp trẻ bị xâm hại tình dục và bạo hành đã giảm đáng kể.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2020, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 67/KH-UBND ngày 17/4/2020 triển khai thực hiện Tháng hành động vì trẻ em năm 2020 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em”. Trong đó, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp bảo vệ trẻ em tổ chức chiến dịch truyền thông, giáo dục cho thanh thiếu nhi về kỹ năng phòng, phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em; xây dựng trường học an toàn, lành mạnh, thân thiện phòng chống bạo lực học đường.

Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH tỉnh cũng ban hành 2 công văn trong đó tập trung các giải pháp tăng cường phòng ngừa, giảm tình trạng đuối nước, xâm hại, bạo lực trẻ em và hướng dẫn mô hình, hoạt động về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đồng thời, Sở đã xây dựng tài liệu tuyên truyền, giáo dục về phòng chống xâm hại, bạo lực, tuyên truyền tại cộng đồng, trường học và khảo sát 1.300 học sinh của 26 trường bán trú, nội trú tại 8 huyện, thị xã, thành phố thu thập thông tin về trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục.

Theo đại diện Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, thực hiện các giải pháp phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em. Thông qua việc tiếp tục tuyên truyền trong cộng đồng hướng tới đối tượng trẻ em, người nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, địa bàn khó khăn ít được tiếp cận các thông tin về biện pháp phòng ngừa xâm hại tình dục, bạo lực trẻ em và các địa chỉ tư vấn, hỗ trợ, đường dây nóng quốc gia bảo vệ trẻ em (111), đường dây tư vấn miễn phí của tỉnh (18001769) để thay đổi trong quản lý của gia đình, tăng cường trách nhiệm bảo vệ trẻ em của gia đình cùng với nhà trường và xã hội.

Ngoài ra, Sở sẽ tiếp tục duy trì, phát triển nhân rộng các mô hình, hoạt động truyền thông của trẻ em (như đội tuyên truyền măng non trong trường học, câu lạc bộ quyền trẻ em, hội đồng trẻ em, diễn đàn trẻ em...); nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công tác xã hội của trung tâm công tác xã hội tỉnh, các văn phòng công tác xã hội cấp huyện, xã, trường học (dịch vụ truyền thông, tư vấn, trợ giúp). Tăng cường quản lý nhà nước đối với công tác phòng chống xâm hại trẻ em.

Đặng DungTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 1150
Đã truy cập: 20998416

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.