Điểm báo ngày 24/6

24/06/2020 15:15

Quảng Ninh sẽ hoàn thành đại hội đảng bộ cấp huyện trong tháng 7 (TTXVN/Baotintuc.vn 24/6)

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020. 

Tỉnh Quảng Ninh đề ra kế hoạch hoàn thành việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương trong tháng 7 tới, sớm hơn 1 tháng so với chỉ đạo của Trung ương.

Tính đến ngày 24/6, toàn tỉnh Quảng Ninh có 7 đảng bộ cấp huyện và tương đương hoàn thành tổ chức đại hội. Hiện 13 đảng bộ cấp huyện và tương đương của tỉnh Quảng Ninh đang tập trung chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để tổ chức đại hội trong tháng 7.

Theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 308-KH/TU của Tỉnh ủy Quảng Ninh, các đại hội cấp trên cơ sở sẽ hoàn thành trước ngày 31/8/2020. Để đảm bảo kế hoạch, tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương, tích cực chỉ đạo quyết liệt 20 đảng bộ cấp huyện và tương đương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng các nội dung cho đại hội. Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức các buổi làm việc với từng đảng bộ để chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể, chi tiết từng nội dung từ công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự đến tuyên truyền, khánh tiết... để các đại hội diễn ra thành công, thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn tỉnh.

Ngay khi dịch COVID-19 ở trong nước được kiểm soát, 100% đại hội chi bộ, đảng bộ cơ sở đã hoàn thành. Các địa phương, các ngành đã nhanh chóng chuẩn bị tổ chức đại hội cấp trên cơ sở với tinh thần tập trung cao nhất, trách nhiệm nhất. Cấp ủy các đảng bộ đã phân công các đồng chí ủy viên Ban thường vụ, cấp ủy viên chỉ đạo các nội dung công việc cụ thể, đảm bảo yêu cầu trước khi tiến hành đại hội. Các biện pháp đảm bảo an toàn cho đại biểu được chỉ đạo thực hiện chu đáo, đúng quy định.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, giám sát quy trình, công tác chuẩn bị đại hội một cách bài bản, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó; tổ chức duyệt đại hội đối với từng đảng bộ, định hướng chặt chẽ các nội dung đại hội; nhất là việc xây dựng dự thảo văn kiện và nhân sự tại đại hội, bảo đảm cơ cấu, số lượng, chất lượng, tỷ lệ theo quy định.

Trong tháng 5/2020, 3 đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh được chọn làm điểm là thành phố Móng Cái, huyện Đầm Hà, Than Quảng Ninh đã tổ chức thành công đại hội. Từ thành công và kinh nghiệm của các đại hội điểm, trong tháng 6/2020 đã có thêm 4 đảng bộ là huyện Bình Liêu, Cục Hải quan, Cục Thuế và thành phố Uông Bí tổ chức đại hội thành công với không khí trang trọng, an toàn, tiết kiệm.

Qua rút kinh nghiệm cho thấy, các đại hội diễn ra trong không khí dân chủ, đoàn kết, thực hiện nghiêm các nguyên tắc, quy định Điều lệ Đảng và quy chế bầu cử trong Đảng, phát huy trí tuệ của đảng viên dự đại hội. Các đơn vị tiến hành bầu bí thư trực tiếp tại đại hội và đều có số phiếu trúng cử đạt tỷ lệ cao. Trong quá trình tổ chức đại hội, các đảng bộ đều thực hiện nghiêm túc các biện pháp quyết liệt, hiệu quả "mục tiêu kép" đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa tổ chức thành công đại hội.

 

Đổi thay ở huyện miền núi Ba Chẽ (Nhân dân 24/6)

Ba Chẽ từng được biết đến là địa phương đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ninh. Những năm trở lại đây, sự năng động, sáng tạo, đoàn kết và truyền thống anh hùng của mảnh đất Hải Chi năm xưa đang được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Chẽ phát huy mạnh mẽ, hòa mình vào sự phát triển đi lên của tỉnh Quảng Ninh.

Những ai đi xa nay mới có dịp trở lại Ba Chẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của một huyện miền núi đã từng là căn cứ địa của tỉnh Quảng Ninh với địa thế mà người xưa gọi là "Sơn khu tứ tắc".

Những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội mà huyện Ba Chẽ đạt được trong những năm qua đã góp phần làm thay đổi căn bản bộ mặt của huyện, đời sống của nhân dân các dân tộc được cải thiện cả về vật chất và tinh thần, bản sắc văn hóa của các dân tộc được giữ gìn và phát huy có hiệu quả.

Trong giai đoạn 2015-2020, tổng nguồn vốn huy động của Ba Chế đạt 1.120 tỷ đồng; trong đó xã hội hóa 150 tỷ đồng. Với cách làm chủ động, sáng tạo, linh hoạt, đến năm 2019, huyện đã hoàn thành Chương trình 135, đưa 6/6 xã, 49/49 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn về đích trước một năm so với lộ trình đề án tỉnh đặt ra; phấn đấu năm 2020, có 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới; chất lượng an sinh xã hội nông thôn từng bước nâng cao, nhận thức của cán bộ, nhân dân có chuyển biến tích cực. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2020 dự kiến đạt 37,5 triệu đồng/ năm, tăng 20 triệu đồng so với năm 2015. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm mạnh từ 34,69% năm 2015 xuống còn 2,13% năm 2019, bình quân mỗi năm giảm 8%, vượt chỉ tiêu đề ra.

Song song với đó, huyện đã xây dựng và triển khai đạt kết quả bước đầu đề án phát triển du lịch huyện Ba Chẽ, đề án bảo tồn bản sắc văn hóa người Dao gắn với phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn. Huy động các nguồn lực trùng tu tôn tạo các di tích lịch sử Miếu Ông, Miếu Bà và xây mới Chùa Trúc Lâm Bảo Quốc Ba Chẽ thành một quần thể di tích lịch sử văn hóa, tâm linh; tổ chức tốt các lễ hội truyền thống... Qua đó đã thu hút ngày càng đông du khách, bình quân khoảng gần 28 nghìn lượt người/năm, tăng 20 nghìn lượt người so đầu nhiệm kỳ.

Ông Đinh Văn Sáng ở thôn Nam Hả Ngoài, xã Nam Sơn vui mừng chia sẻ: bộ mặt nông thôn của xã tôi so với 5 năm trước đã có nhiều khởi sắc, cuộc sống của người dân được nâng lên rất nhiều. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm lãnh đạo của Đảng bộ huyện đã tạo điều kiện cho người dân chúng tôi, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi mong tiếp tục được huyện quan tâm để có thêm điều kiện phát triển kinh tế, có thu nhập ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Với quyết tâm tạo được sựchuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của đồng bào các dân tộc nơi đây trong cuộc chiến chống đói nghèo, các cấp ủy đảng, chính quyền của huyện, các bạn, ngành, đoàn thể, các đơn vị lực lượng vũ trang, đội ngũ thầy giáo, cô giáo đã dành nhiều công sức cho công tác tuyên truyền, đến từng người dân vận động, bày cách làm hay, hiệu quả để giúp bà con từng bước đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi, phát triển kinh tế, từng bước thoát đói, nghèo.

Từ chỗ thay đổi cách nghĩ, cách làm đã thúc đẩy kinh tế của huyện từng bước chuyển từ tự cung, tự cấp sang kinh tế hàng hóa, nhiều ngành kinh tế mới được mở ra, góp phần phát huy thế mạnh về tiềm năng của địa phương.

Anh Triệu Văn Lộc, thôn Nam Kim, xã Đồn Đạc cho biết: Là huyện miền núi có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân tộc, quan tâm đặc biệt đến đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số, huy động mọi nguồn lực để xây dựng, cải tạo nhà ở cho hộ nghèo; triển khai nhiều dự án phát triển kinh tế hiệu quả gắn với việc tận dụng điều kiện sẵn có của địa phương; mở nhiều lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn.

Chuyển đổi mùa vụ, cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi trong nông - lâm nghiệp được nhân dân hưởng ứng. Đặc biệt, trong những năm gần đây, tổng sản lượng lương thực tăng dần qua các năm, chăn nuôi phát triển theo quy mô kinh tế hộ, trang trại, gia trại từng bước chuyển thành hàng hóa.

Những năm trở lại đây, ngoài sự đầu tư của Nhà nước, huyện Ba Chẽ đã có chính sách khuyến khích tạo mọi điều kiện cho nhân dân và các tổ chức, doanh nghiệp tham gia phát triển sản xuất nghề rừng, công tác xã hội hóa nghề rừng có sự chuyển biến tích cực, rõ nét. Đến nay, Ba Chẽ đã trồng được 16.400ha rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng đứng đầu toàn tỉnh. Cùng với đó, đã có hàng trăm hộ dân tự đầu tư vốn trồng rừng, chuyển dần sang trồng rừng gỗ lớn, từng bước đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Xác định cây "mũi nhọn" trong chiến lược phát triển kinh tế, Ba Chẽ đang mời gọi doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng mô hình "trang trại khép kín" trồng rừng, trồng cây đặc sản ba kích tím của địa phương và chăn nuôi lớn. Đến nay đã có ba doanh nghiệp đang triển khai đầu tư mô hình tại ba xã là Thanh Lâm, Thanh Sơn và Nam Sơn. Từ hiệu quả mô hình nêu trên đã được huyện nhân rộng ra trên địa bàn. Huyện cũng đang tập trung vào hoàn thành quy hoạch Cụm Công nghiệp chế biến lâm sản và cảng nhằm tạo sự đột phá về kinh tế - xã hội. Huyện đã huy động hàng trăm tỷ đồng đầu tư hoàn thiện hạ tầng Cụm công nghiệp Nam Sơn, đến nay có năm nhà máy đã đi vào sản xuất ổn định, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 140 tỷ đồng, đóng góp thu ngân sách và tạo việc làm mới cho hàng trăm lao động trong và ngoài huyện.

Chia sẻ với chúng tôi, Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ Lê Minh Hải khẳng định: Với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững, thời gian tới, Ba Chẽ tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đấy mạnh công tác tuyên truyền, cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch. Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn đầu tư từ Trung ương, của tỉnh để triển khai xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông, cầu, hồ, đập, các công trình trọng điểm, chương trình mục tiêu. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, công tác quản lý. Từng bước nâng chất lượng nguồn nhân lực của huyện theo hướng toàn diện về đạo đức, trí tuệ và thể lực, có ý chí, năng động, sáng tạo, có tri thức và kỹ năng nghề nghiệp cao; coi trọng phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, nguồn nhân lực đối với những lĩnh vực quan trọng. Trong đó, tập trung phát triển nguồn nhân lực có trình độ đáp ứng nhu cầu phát triển và xu thế hội nhập, đặc biệt chú trọng đội ngũ cán bộ ở cơ sở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn.

4 nhóm hàng đạt số thu cao tại Hải quan Quảng Ninh (Haiquanonline.com.vn 24/6)

Nửa đầu năm 2020, có 4 nhóm hàng đóng góp lớn vào số thu ngân sách tại Cục Hải quan Quảng Ninh gồm xăng dầu, than, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất dầu thực vật.

6 tháng đầu năm 2020, Hải quan Quảng Ninh thu nộp ngân sách đạt 5.852 tỷ đồng, đạt 62% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (9.500 tỷ đồng); đạt 53% chỉ tiêu điều hành do UBND tỉnh giao (11.000 tỷ đồng).

Trong đó, thuế XK đạt 509 tỷ đồng; thuế NK đạt 1.254 tỷ đồng; thuế Tiêu thụ đặc biệt đạt 284 tỷ đồng; thuế GTGT đạt 3.613 tỷ đồng; thuế Bảo vệ môi trường đạt 181 tỷ đồng.

Có 4 nhóm mặt hàng chủ lực đóng góp lớn vào số thu ngân sách tại Cục Hải quan Quảng Ninh gồm xăng dầu, than, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu dầu thực vật, chiếm 74% tổng thu.

Cụ thể, xăng dầu NK đóng góp 1.500 tỷ đồng, đạt 82% cùng kỳ năm 2019; than XK đóng góp 111,7 tỷ đồng, đạt 104% cùng kỳ năm 2019; than NK đạt 2.147 tỷ đồng, đạt 171% cùng kỳ năm 2019; nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi NK đạt 439 tỷ đồng, đạt 88% cùng kỳ năm 2019; nguyên liệu sản xuất dầu thực vật đạt 134 tỷ đồng, đạt 158% cùng kỳ năm 2019.

Thời gian qua, Hải quan Quảng Ninh đã ban hành Quyết định giao chỉ tiêu thu ngân sách và thu đòi nợ thuế năm 2020; xây dựng kịch bản, kế hoạch điều hành thu năm 2020.

Đồng thời, đơn vị tổ chức Hội nghị triển khai công tác thu thuế xuất nhập khẩu năm 2020; triển khai chính thức chương trình nộp thuế điện tử từ doanh nghiệp nhờ thu; thực hiện bộ chỉ số đánh giá hoạt động trong lĩnh vực thuế XNK.

Mặt khác, tổ chức các Đoàn công tác trực tiếp gặp gỡ tiếp xúc, hỗ trợ doanh nghiệp XNK hàng hóa; rà soát lập danh sách 83 doanh nghiệp trong tỉnh, phân giao cho 6 chi cục gặp gỡ, đồng hành, hỗ trợ giải đáp vướng mắc, thu hút về làm thủ tục XNK qua địa bàn.

 

Quảng Ninh đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn theo hướng bền vững (Baotainguyenmoitruong.vn 24/6)

Quảng Ninh là một trong những địa phương có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm tỷ lệ lớn, có điều kiện về dư địa chí để phát triển ngành lâm nghiệp. Những năm gần đây, tỉnh đã phát huy thế mạnh trồng rừng gỗ lớn từng bước mang lại lợi ích kinh tế cao và góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

Tính từ năm 2014 đến nay, tỉnh Quảng Ninh triển khai dự án xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng cung cấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Cụ thể, trong giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2019, toàn tỉnh trồng mới hơn 100 ha rừng trồng thâm canh gỗ lớn cây keo tai tượng ở hai địa phương là huyện Ba Chẽ và Tiên Yên. Cùng với đó, tỉnh chuyển hóa được hơn 200 ha rừng cung cấp gỗ nhỏ thành gỗ lớn tại các huyện Hải Hà, Ðầm Hà, Ba Chẽ, Vân Ðồn và TP.Hạ Long.

Trong quá trình tham gia dự án, các hộ dân tham gia mô hình được tiếp nhận chuyển giao khoa học kỹ thuật ứng dụng để chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Bước đầu mô hình mang lại hiệu quả, tăng năng suất, chất lượng gỗ. Do vậy, việc nhân rộng dự án xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng cung cấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn của tỉnh Quảng Ninh có tính khả thi cao, phù hợp định hướng phát triển của các địa phương.

Cụ thể, tại huyện Ba Chẽ đã xây dựng đề án phát triển rừng trồng kinh doanh gỗ lớn trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 - 2025. Theo đó, Ba Chẽ đặt ra mục tiêu đến năm 2025 sẽ hình thành và phát triển ổn định vùng gỗ lớn với quy mô 5.000 ha. Trong đó, huyện sẽ trồng mới và trồng sau khai thác trên diện tích hơn 4.000 ha, gồm các loài cây: thông mã vĩ, thông nhựa, sa mộc, lim, lát, dổi. Cụ thể, ưu tiên trồng trên diện tích đất lâm nghiệp thuộc lưu vực các công trình thủy lợi trên địa bàn huyện để cải thiện nguồn sinh thủy, điều tiết nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất. Đồng thời, giao chỉ tiêu trồng mới 400 ha rừng gỗ lớn cho các xã, thị trấn và các doanh nghiệp, hợp tác xã đã được thuê đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện; phát triển thêm 50 ha cây phân tán với các loài cây bản địa như: lim xanh, lát hoa, dổi, đồng thời chuyển hóa gần 700 ha rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn.

Những năm qua, huyện Ðầm Hà đã làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ rừng cũng như nỗ lực triển khai thực hiện trồng rừng gỗ lớn nhằm nâng cao giá trị sản xuất, kinh doanh rừng trồng, phát triển lâm nghiệp bền vững và cải thiện môi trường sinh thái. Cụ thể, theo kế hoạch trồng rừng kinh doanh gỗ lớn, giai đoạn 2016 - 2020 huyện Đầm Hà sẽ trồng mới hơn 1.000 ha tập trung tại các xã: Tân Bình, Tân Lập, Quảng Lợi, Dực Yên, Ðại Bình và Quảng Lâm.

Chủ tịch UBND huyện Ðầm Hà, Trần Việt Dũng cho biết: Hiện nay, địa phương đang rà soát, bổ sung quy hoạch bảo vệ, phát triển rừng và phát triển rừng vùng nguyên liệu kinh doanh gỗ lớn, cũng như đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền các cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người dân tham gia trồng rừng và mở các lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng rừng kinh doanh gỗ lớn cho các chủ rừng và người dân trên địa bàn.

Hiện nay, Quảng Ninh được đánh giá là một trong những địa phương có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm tỷ lệ lớn. Hiện toàn tỉnh có hơn 400.000 ha đất lâm nghiệp, trong đó hơn 25.000 ha rừng đặc dụng, hơn 136.000 ha rừng phòng hộ và gần 265.000 ha rừng sản xuất, độ che phủ rừng đạt gần 55%, hệ sinh thái rừng phong phú, đa dạng cả trên cạn, ven biển và trên các đảo. Trong đó, bình quân mỗi năm toàn tỉnh trồng mới hơn 10.000 ha rừng, trong đó chủ lực là cây keo tai tượng, keo lai được trồng lấy gỗ. Lợi nhuận từ sản phẩm rừng trồng đã giúp các hộ dân khu vực miền núi, biên giới có việc làm ổn định và tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Để thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đến nay tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng được gần 51.000 ha rừng phòng hộ, đặc dụng cho 14 đơn vị trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, tỉnh đã phê duyệt ba đề án giao rừng, cho thuê rừng gắn liền với giao đất, thuê đất cho các hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư ở 9 địa phương trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của Quảng Ninh là tiếp tục nâng cao chất lượng các loại rừng, nâng độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt hơn 55% vào năm 2020. Phấn đấu đến năm 2025, sản lượng khai thác gỗ đạt từ 350.000 đến 400.000 m3/năm, nhựa thông đạt từ 2.500 đến 3.000 tấn/năm, nguyên liệu dược liệu đạt hơn 4.000 tấn/năm.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Hữu Giang cho biết, việc chuyển đổi từ rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn đã mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần so với rừng trồng gỗ nhỏ, nhất là việc trồng rừng gỗ lớn chi phí thấp hơn so với trồng rừng gỗ nhỏ, do giai đoạn về sau chủ yếu là bảo vệ rừng thay vì trồng lại rừng. Ngành nông nghiệp cũng đang tham mưu cho tỉnh đề xuất Trung ương xây dựng cơ chế đặc thù cho Quảng Ninh để phát triển trồng rừng bền vững, nâng cao giá trị từ lâm nghiệp và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Đặng Dung


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 2719
Đã truy cập: 20973861

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.