Điểm báo ngày 25/6

25/06/2020 14:42

Quảng Ninh tăng cường quy định đảm bảo quyền lợi cho du khách (4 tin, bài: Congthuong.vn 25/6, Huyền Trang; Dangcongsan.vn 24/6; Baotainguyenmoitruong.vn 25/6; Baochinhphu.vn 25/6)

Để đảm bảo môi trường du lịch trong giai đoạn cao điểm kích cầu du lịch, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Công văn số 4216/UBND-DL1 yêu cầu các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trong địa bàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm các quy định về môi trường kinh doanh du lịch, tránh làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của Quảng Ninh và quyền lợi của người dân và du khách.

Cụ thể, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố sẽ chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND tỉnh Quảng Ninh về công tác đảm bảo môi trường du lịch trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý thị trường, giá cả, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, trật tự đô thị, đặc biệt là các địa phương trọng điểm về du lịch như: Hạ Long, Móng Cái, Vân Đồn, Cô Tô; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh, UBND các địa phương kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông, nhất là giao thông đường thủy ra các tuyến đảo, hoạt động của các phương tiện trên đảo phục vụ khách du lịch; xử lý nghiêm tình trạng xe hợp đồng trá hình, taxi dù, taxi không sử dụng đồng hồ tính cước...

UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao và các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn tại các bãi tắm du lịch, có giải pháp hiệu quả kiểm soát các bãi tắm tự phát trên địa bàn tỉnh.

Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp thông tin phản ánh của người dân, du khách, mạng xã hội, các phương tiện thông tin, truyền thông, chuyển các cơ quan chức năng để xử lý ngay, hiệu quả.

Bên cạnh đó, các sở, ngành, địa phương, đơn vị bố trí lực lượng trực ban, tăng cường công tác kiểm tra đột xuất, kiểm soát việc bán đúng giá đăng ký và niêm yết; nghiêm cấm mọi hành vi trục lợi, tăng giá, bớt xén dịch vụ, “chặt chém” “cò mồi”… xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động kinh doanh theo quy định của các cơ sở kinh doanh nếu phát hiện các vi phạm.

Đặc biệt, UBND TP. Hạ Long chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng bán hàng rong, ăn xin tại các địa bàn trọng điểm du lịch; có các giải pháp hiệu quả đảm bảo phân luồng giao thông, quản lý các bãi đỗ phương tiện, đặc biệt trong những giờ cao điểm, ngày cuối tuần; thực hiện các giải pháp bố trí, phân khu các loại hình kinh doanh dịch vụ khu phố thương mại công viên Sun World Hạ Long để đảm bảo mỹ quan đô thị, tránh tiếng ồn lớn, an toàn giao thông, tạo điểm du lịch ấn tượng cho du khách; chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng đón tiếp, phục vụ khách tại khu vực nhà chờ, phân luồng giãn cách khách, không để tập trung quá đông người, phương tiện đến các hang động, bãi tắm trong cùng một thời điểm.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các doanh nghiệp du lịch, các tổ chức hiệp hội, sở, ngành, địa phương, đơn vị nhân dân và du khách cùng chung tay, góp sức thực hiện tốt các giải pháp cụ thể để kích cầu phát triển du lịch của tỉnh trong thời điểm hiện nay để góp phần phát triển ngành du lịch bền vững; khẳng định thương hiệu của Quảng Ninh và tuyên truyền cho người dân, du khách biết đến một hình ảnh du lịch Quảng Ninh an toàn, thân thiện và mến khách.

Thị ủy Đông Triều: Bài bản, chu đáo cho kỳ Đại hội (Daidoanket.vn 25/6, Xuân Quảng)

Theo Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều Phạm Văn Thành, trong những năm qua, Đông Triều đã có bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực.

Ngày 26/6/2020, Thị ủy Đông Triều sẽ khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, với sự tham dự của 250 đại biểu tiêu biểu của 46 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ đã phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức 14/14 chỉ tiêu của Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXIV đề ra. Đến nay, thị xã Đông Triều đang dẫn đầu tỉnh Quảng Ninh về nhiều phong trào, đặc biệt là điểm sáng phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu.

Thị xã có 12/21 xã, phường đã về đích nông thôn mới nâng cao, trong đó có xã Việt Dân đã về đích nông thôn mới kiểu mẫu. Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì bình quân 5 năm tăng trên 15%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp; tỷ trọng dịch vụ tăng từ 26,4% lên 30,8%. Tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 5.250 USD, tăng gấp 2,36 lần so với năm 2015.

Cùng với đó, 3 khâu đột phá chiến lược là cải cách hành chính, xây dựng hạ tầng và xây dựng Đảng đều đã có những bước phát triển vượt bậc.

Thị xã Đông Triều cũng đã đứng đầu khối UBND các huyện, thị xã, thành phố về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); Hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm, trong đó rất nhiều dự án hạ tầng giao thông được khởi công xây dựng như nâng cấp, mở rộng quốc lộ18 đoạn qua địa bàn thị xã; đường nối tỉnh lộ 332 với quốc lộ18; tuyến đường 345 nối Đông Triều - Bắc Giang; các tuyến đường vào Khu lăng, mộ nhà Trần; nâng cấp đường và xây dựng cầu từ xã Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều sang phường Văn Đức, thành phố Chí Linh (Hải Dương); Công tác xây dựng Đảng được quan tâm, chú trọng cả về 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức do vậy đã nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng, góp phần vào việc lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đưa thị xã ngày càng phát triển.

Đảng bộ thị xã Đông Triều hiện có 46 chi, đảng bộ cơ sở; 389 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Bám sát chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy Quảng Ninh về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Thị ủy Đông Triều đã ban hành Kế hoạch số 301-KH/TU về tổ chức đại hội đảng các cấp; 82 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức đại hội các chi, đảng bộ cơ sở; thành lập 5 tiểu ban, 2 tổ công tác duyệt các nội dung đại hội cấp cơ sở.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, thị xã đã tổ chức thành công 389/389 đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở. Kết quả bầu cử cơ bản đúng số lượng, cơ cấu theo đề án nhân sự đã trình bày; 100% chi bộ thôn, khu bầu bí thư chi bộ tại đại hội theo mô hình “Dân tin, Đảng cử”.

Đến hết ngày 17/5/2020, 100% chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ thị xã đã hoàn thành tổ chức đại hội theo đúng nội dung, chương trình đã đề ra. Các đại hội đã bầu 464 đảng viên tham gia ban chấp hành khóa mới; trong đó tái cử 298, tham gia lần đầu 166; tỷ lệ nữ chiếm 21,33%; trẻ tuổi chiếm 15,73%. Bí thư cấp ủy đều được bầu trực tiếp tại đại hội, với số phiếu tập trung cao.

Cũng theo ông Phạm Văn Thành, trong những năm qua, thị xã Đông Triều đã có bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực. Riêng 6 tháng đầu năm 2020 đã đánh dấu rất nhiều sự kiện khẳng định sự phát triển, đi lên của thị xã đạt mục tiêu đặt ra là trở thành đô thị loại III trong năm 2020 và phấn đấu trở thành thành phố trước năm 2030. Đây chính là kết quả quan trọng nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII…

Đại hội Đảng bộ thị xã Đông Triều lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ đưa ra những quyết sách tiếp tục tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Không khí nô nức, phấn khởi đã hiện hữu trên từng con đường từ trung tâm thị xã, các xã, phường đến tận các thôn, khu phố. Tất cả được trang hoàng lộng lẫy sắc màu cờ, hoa, pano, băng zôn. Chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội do tuổi trẻ phối hợp với ngành giáo dục thị xã cũng được tập, duyệt kỹ lưỡng...

Nhiều ngày qua, Mặt trận cùng các đoàn thể trong toàn thị xã có nhiều các phong trào thi đua cùng các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức, tạo dư luận tốt, mối quan tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng hướng về Đại hội, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Kêu gọi ý tưởng sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa tại Vịnh Hạ Long (Kinhtedothi.vn 25/6, Lâm Nguyễn)

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Bộ Ngoại giao Na Uy và Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (Norad), vừa công bố trực tuyến cuộc thi “Thử thách sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN” ở các TP ven biển năm 2020, trong đó có Vịnh Hạ Long (Việt Nam).

Theo UNDP, rất nhiều ý tưởng sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã được phát triển, nhưng những giải pháp này thường thiếu sự hỗ trợ hoặc gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô. Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa (EPPIC) mang đến cơ hội thú vị cho các nhà sáng tạo, để nhận được nguồn tài trợ vốn mồi và đào tạo ươm mầm giúp họ tối đa hóa cơ hội thành công.

Cuộc thi sáng tạo chào đón tất cả các nhà sáng tạo đến từ khu vực ASEAN – bao gồm các doanh nghiệp, các tổ chức phi lợi nhuận, các tổ chức học thuật, các cơ quan nhà nước và các cá nhân – chia sẻ những ý tưởng sáng tạo nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại các TP ven biển, trong đó có Vịnh Hạ Long của Việt Nam.

Các nhà sáng tạo quan tâm được mời đăng ký trên trang web của EPPIC từ ngày 25/6/2020 đến ngày 6/8/2020. 10 đến 15 người lọt vào vòng chung kết sẽ được công bố vào ngày 16/8/2020, và sẽ được đăng ký tham gia khóa đào tạo ươm mầm trong 3 tháng do UNDP Impact Aim - cơ quan thúc đẩy tác động tích cực của các công ty khởi nghiệp địa phương - thực hiện.

Sau khi kết thúc khóa đào tạo ươm mầm, các thí sinh lọt vào vòng chung kết sẽ trình bày các giải pháp của họ trong cuộc thi khởi nghiệp vòng chung kết của EPPIC, và từ 2 đến 4 thí sinh sẽ được ban giám khảo lựa chọn là người chiến thắng chung cuộc.

Mỗi người chiến thắng sẽ được nhận khoản vốn mồi lên tới 18.000 USD mà không phải góp vốn cổ phần, cũng như được tham gia thêm chương trình tăng tốc tác động trong 9 tháng, và có cơ hội kết nối với các doanh nghiệp đầu tư tác động, các doanh nghiệp phát triển chủ chốt khác trong khu vực ASEAN.

Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa là một dự án kéo dài 2,5 năm, do Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy (Norad) tài trợ. Hợp phần đầu tiên của EPPIC sẽ tập trung vào việc giải quyết các thách thức ô nhiễm tại địa phương trong khu vực ASEAN bằng cách lựa chọn, hỗ trợ, ươm tạo và nhân rộng các giải pháp tốt nhất và sáng tạo nhất. Hợp phần thứ hai sẽ góp phần xây dựng năng lực của Việt Nam nhằm giải quyết thách thức ngày càng tăng này, cũng như tăng cường mạng lưới và trao đổi kiến thức giữa các nước ASEAN.

4 huyện nghèo ở Quảng Ninh được ưu tiên phát triển du lịch cộng đồng (Etime.danviet.vn 25/6, Hoàng Trình)

4 huyện nghèo của tỉnh Quảng Ninh gồm: Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà sẽ được ưu tiên xây dựng thí điểm một số chính sách khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng bền vững trong phạm vi 5 năm.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa họp và cho ý kiến về đề án phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. Đây là một trong những nội dung được Tỉnh ủy Quảng Ninh chỉ đạo quyết liệt trong thời gian vừa qua để tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng ở tất cả các vùng miền.

Trong đó, trọng tâm là du lịch cộng đồng tại các địa bàn có bản sắc văn hóa riêng, tài nguyên rừng, thúc đẩy chuyển đổi kinh tế tại vùng khó khăn. Đồng thời, kéo giãn thời gian lưu trú, thời gian trải nghiệm của khách du lịch trên địa bàn tỉnh, đa dạng hóa sản phẩm du lịch.

Theo đề án, nhiệm vụ sẽ tập trung phát triển du lịch cộng đồng nhanh cả về quy mô và chất lượng tương xứng với tiềm năng và các loại hình du lịch khác của tỉnh một cách đa dạng và chuyên nghiệp; tạo những sản phẩm đặc thù, đặc trưng riêng, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử, danh thắng, văn hóa các dân tộc; tạo thêm nhiều việc làm, góp phần giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Trên địa bản tỉnh Quảng Ninh hiện có 38 điểm du lịch có tiềm năng được các địa phương đề xuất phát triển du lịch cộng đồng.

Trong giai đoạn đầu (2020-2025), tỉnh lựa chọn 9 điểm du lịch có ưu thế theo tiêu chí cao, có các điều kiện để phát triển du lịch cộng đồng như: Có cơ sở hạ tầng, có sản phẩm du lịch, được các doanh nghiệp du lịch, du khách biết đến và bước đầu khai thác, phục vụ khách, nay cần có sự hỗ trợ để phát triển đột phá tạo hình mẫu cho việc mở rộng mô hình sau này.

Đề án đề xuất các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.

Các mục tiêu cụ thể của đề án: Đến năm 2025 sẽ đón 1,7 triệu lượt khách nội địa và 1,1 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 5.950 tỷ đồng. Năm 2030 sẽ đón 3 triệu lượt khách nội địa và 1,8 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu từ khách du lịch đạt 12.160 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2025 du lịch cộng đồng tạo ra 4.200 việc làm và tạo ra 9.500 việc làm vào năm 2030.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, yêu cầu các sở, ngành chức năng và đơn vị tư vấn tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp để tiếp tục hoàn thiện đề án. Trong đó, lưu ý phải có quy hoạch điểm đến; đào tạo nguồn nhân lực địa phương; tiêu thụ được các sản phẩm vốn có địa phương với nền tảng là sản phẩm OCOP; đồng thời đẩy mạnh tiếp thị quảng bá rộng rãi; thu hút được sự tham gia của doanh nghiệp lữ hành.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh yêu cầu phải khuyến khích người dân địa phương tham gia vào làm du lịch và phát huy được vai trò chủ thể của người dân. Mục tiêu của đề án không chỉ hướng tới việc tạo được các sản phẩm du lịch khác biệt, hấp dẫn cho du khách khi tới Quảng Ninh, mà quan trọng là góp phần thay đổi chính cuộc sống người dân bản địa, nhất là ở những vùng khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số.

"Là một tỉnh giàu bản sắc văn hóa, có cảnh đẹp thiên nhiên phong phú, hệ sinh thái đa dạng, đây là những điều kiện quan trọng để Quảng Ninh phát triển và tạo được ra những sản phẩm du lịch cộng đồng đặc sắc. Tuy nhiên, cần theo hướng trọng tâm, trọng điểm. Để du lịch cộng đồng phát triển bền vững, cần có sự chung tay của nhà nước, kết nối sự tham gia của các đơn vị kinh doanh lữ hành.

Và quan trọng hơn cả là vai trò chủ thể của chính người dân bản địa. Có được những yếu tố này, chắc chắn Quảng Ninh sẽ sớm phát triển được các điểm du lịch cộng đồng đặc sắc, tạo thêm điểm đến cho du khách khi tới Quảng Ninh và góp phần nâng cao đời sống cho người dân", ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh cho rằng, nên nghiên cứu xây dựng thí điểm một số chính sách khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng bền vững tại các địa bàn trong phạm vi 5 năm, trong đó ưu tiên các địa bàn vùng khó của tỉnh như: Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà.

Vũ ĐứcTìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin sở ban ngành
Bản đồ

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Câu hỏi khảo sát

Theo bạn nội dung cung cấp trên cổng thông tin điện tử như thế nào?


Thống kê truy cập
Hôm nay: 2658
Đã truy cập: 20973800

© Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

- Cơ quan quản lý nhà nước và thường trực kỹ thuật: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung trang chủ: Trung tâm Truyền thông tỉnh.

- Quản lý nội dung các Cổng thành phần: Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức. 

Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ  Website này.